Đại biểu nào say rượu nên cấm lên diễn đàn!

 • Bởi Admin
  25/05/2019
  0 phản hồi

  Hoàng Hải Vân

  Hiến Pháp Mỹ được bổ sung 27 Tu chính án, thực chất còn 25. Tu chính án thứ 18 là quy định cấm rượu, ban hành vào năm 1919. Do việc cấm rượu gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, trong đó nghiêm trọng nhất là kích hoạt rượu lậu và làm gia tăng tội phạm, nên vào năm 1933, các nhà lập hiến phải ban hành Tu chính án thứ 21 bãi bỏ Tu chính án 18. Từng phải ghi điều cấm vào Hiến pháp nước Mỹ, chứng tỏ bia rượu đã gây tác hại kinh khủng như thế nào. Và phải bỏ điều cấm đó, chứng tỏ rượu bia là không thể cấm.

  Nhưng tất cả các nước văn minh đều có luật lệ hạn chế tác hại của bia rượu với những giới hạn khác nhau tùy nước. Dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang được thảo luận tại Quốc hội nước ta đang đi theo hướng đó. Bộ Y tế là cơ quan chủ trì soạn thảo dự luật này là hoàn toàn hợp lý. Cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định và các đại biểu Quốc hội có thể tranh cãi, sao cho các điều luật thông qua được thấu đáo và mang tính khả thi cao. Đó là điều hết sức bình thường.

  Nhưng có đại biểu trắng trợn tự tuyên bố mình lobby cho các hãng bia rượu để phản bác nội dung của dự luật này. Đó là đại biểu Dương Trung Quốc, báo chí thường gọi là “nhà sử học”, mặc dù ông không có một công trình nghiên cứu lịch sử nào, ngoài hai cuốn sách in riêng : “Việt Nam : Những Sự Kiện Lịch sử (1919 - 1945)” và “Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, cuốn thứ nhất bất kỳ một sinh viên lịch sử nào cũng viết được, còn cuốn thứ hai ai có thể viết được thì tôi không biết. Nhưng danh hiệu “nhà sử học” là do báo chí nhắm mắt “phong" bừa, chứ không phải lỗi của ông.

  Ông Dương Trung Quốc dẫn thơ cụ Hồ “trong tù không rượu cũng không hoa” để nói rằng “chỉ khi bị tước đoạt tự do mới không được uống rượu”, rằng “rượu là văn hóa của nhân loại sao lại đưa nó lên đoạn đầu đài ?”. Chuyện này ông nhầm lẫn, dự luật này đưa ra các giải pháp hạn chế tác hại của bia rượu chứ đâu có cấm uống rượu.

  Ông còn bảo phải giao cho Bộ Văn hóa chủ trì soạn thảo, chứ Bộ Y tế chủ trì soạn thảo thì cực đoan. Ô hay, nói về tác hại của rượu rượu bia thì Bộ Y tế có tư cách chứ Bộ Văn hóa thì biết gì ? Trả lời báo chí ông còn nói “Chống tác hại rượu bia thì liệu có chống tác hại của gạo không?”, v.v…

  Sự nhầm lẫn và ngớ ngẩn nói trên hoặc là do bị “ngáo đá” hoặc là do say rượu. “Ngáo đá” thì chắc không, còn say rượu thì rất có thể.

  Tôi tán thành ý kiến của bạn Chu Mộng Long : Nên kiểm tra nồng độ rượu của các đại biểu Quốc hội như kiểm tra nồng độ của lái xe. Ai vượt quá nồng độ cho phép nên cấm lên diễn đàn phát biểu.

  Lái xe say rượu gây tai nạn, còn đại biểu Quốc hội say rượu mà lên diễn đàn thì gây họa cho quốc gia.

  HOÀNG HẢI VÂN

  P/s : Trước đây tôi thấy trong dự luật có đề cập đến việc tiến tới việc xóa bỏ việc sản xuất rượu truyền thống của người dân, điều này là phi lý, tôi đã đề cập trong một cái tút, nhưng không nằm trong nội dung của tút này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi