Hoàng Bình tuyêt thực, Nguyễn Văn Hóa bị biệt giam, mất tích

 • Bởi Admin
  23/05/2019
  0 phản hồi

  Phạm Đoan Trang


  Ảnh: Bà Phạm Thị Vạn, mẹ của Hoàng Đức Bình, đi thăm nuôi con, sáng 23/5/2019.

  Sáng nay (23/5/2019), Hoàng Nguyên – em trai của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình – đã cùng mẹ đến trại giam An Điềm (Quảng Nam) thăm Hoàng Đức Bình (tức Hoàng Bình, nhà hoạt động môi trường, thành viên của Phong trào Lao động Việt, đang thụ án 14 năm tù do các hoạt động bảo vệ ngư dân vùng thảm hoạ Formosa).

  Hoàng Bình rất yếu, đi không vững, do đang tuyệt thực. Bình cho em trai biết, anh cùng với tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và một số người tù khác đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 12/5, tính đến nay là 11 ngày, để phản đối việc nhà tù hành hạ, ngược đãi Nguyễn Văn Hoá.

  Cụ thể, vào ngày 12/5 vừa qua, trại giam An Điền có ép Nguyễn Văn Hoá (SN 1995, bị kết án 7 năm tù do có các hoạt động truyền thông về thảm hoạ Formosa) “làm việc” gì đó, và lập một biên bản với nhiều chỗ bỏ trống, yêu cầu Hoá ký. Hoá có kể lại với anh em bạn tù là đã từ chối ký vì sợ khả năng bị trại giam thêm thắt thông tin, bóp méo sự thật về sau này.

  Ngay sau đó, Hoá đã bị công an, quản giáo đánh đập tàn bạo, mình mẩy sưng húp, rồi đưa đi biệt tích. Không một ai trong anh em bạn tù biết Hoá đang ở đâu. Việc bắt Hoá đem đi đâu không rõ như vậy là sai phạm, bởi vì trên nguyên tắc, ngay cả nếu có thi hành kỷ luật với Hoá, trại giam cũng phải công bố quyết định kỷ luật với toàn trại. Trên thực tế, mọi sự đã diễn ra bí mật: Công an ép Hoá làm việc về vấn đề gì, công an lập biên bản gì, kẻ nào đã đánh đập Hoá, Hoá đang ở đâu, trong tình trạng thế nào… đều chẳng một ai được biết.

  Cuộc gặp giữa Hoàng Bình với mẹ và Hoàng Nguyên diễn ra trong không khí cực kỳ căng thẳng, vì công an, cảnh sát cơ động bao quanh họ, luôn giơ ngón tay sẵn sàng nhấn nút ngắt điện thoại bất cứ khi nào. (Tuy gọi là "thăm gặp" nhưng người tù và gia đình không được nói chuyện trực tiếp mà phải qua một tấm kính và điện thoại nối hai bên). Ngay khi Hoàng Bình chớm nói với thân nhân về việc anh và các bạn tù đang tuyệt thực, công an đã to tiếng ngăn chặn, không cho anh nói. Hoàng Bình lấy hết sức, đáp lời rành rọt: “Chuyện của Hoá là chuyện nghiêm trọng, là sự thật, tôi phải cho bên ngoài biết sự thật này. Nếu các anh không cho tôi nói, bên ngoài thông tin có sai lệch thế nào, các anh lại bảo người ta xuyên tạc sao?”. Sau khi Hoàng Bình tỏ thái độ quyết liệt như vậy, công an đã để yên cho anh kể lại mọi chuyện với mẹ và em trai.

  * * *

  Trong hoàn cảnh tù đày ở Việt Nam, những người tù, đặc biệt là tù nhân lương tâm, phải chịu vô vàn thiệt thòi, khổ đau. Công an, quản giáo như là chúa ngục, làm giàu bằng tiền và tự do của người tù, nhưng lại có thể hành hạ, ngược đãi họ bằng đủ cách thức sáng tạo nhất, tinh vi nhất cũng như thô thiển nhất, mà chẳng ai hay biết. Đối đầu với bộ máy công an và trại giam ấy, người tù chỉ có một thứ vũ khí duy nhất là tuyệt thực kết hợp với làm truyền thông, tức đưa thông tin ra bên ngoài cánh cổng nhà tù.

  Nguyễn Văn Hóa bị hành hạ. Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển, và nhiều anh em tù khác đã và đang tuyệt thực để bảo vệ Hoá.

  Còn chúng ta, hãy bảo vệ họ bằng bất cứ cách nào ta có thể nghĩ ra, ít nhất là bằng việc tố cáo tội ác của chế độ nhà tù ở Việt Nam.

  TUYỆT THỰC - VŨ KHÍ CUỐI CÙNG CỦA TÙ NHÂN

  Hoàng Bình, Nguyễn Bắc Truyển tại trại tù An Điềm, Đại Hưng, Đại Lộc tỉnh Quảng Nam đang dùng vũ khí cuối cùng này để bảo vệ bạn tù của mình - anh Nguyễn Văn Hoá.

  Anh Hoá là 1 thanh niên trẻ - người đã theo sát vụ hạ độc biển miền Trung của Formosa. Sau khi xử sơ thẩm, anh được phía an ninh điều tra hứa hẹn giảm án phiên phúc thẩm nếu khai bất lợi cho ông Lê Đình Lượng - một tù nhân lương tâm khác.

  Khi ra toà, Hoá đã bảo vệ ông Lượng, làm cho hệ thống toà chưng hửng. Hệ thống cai trị của nhà tù và an ninh điều tra căm thù thanh niên trẻ này từ đó.

  Hôm trước, anh bị đánh công khai trước nhiều tù nhân khác và đưa đi đâu đó biệt tích.

  Hoàng Đức Bình, Nguyễn Bắc Truyển... và anh em khác đòi công khai thông tin về Hoá không được nên cùng nhau tuyệt thực phản đối, bắt đầu từ 11/5 đến nay và chưa biết ngày dừng. Tuyệt thực dài ngày có thể ảnh hưởng đến tính mạng và ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ. Nhưng không còn cách nào khác.

  Chúng ta có cách nào để lên tiếng cùng họ?

  Theo FB Hoàng Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi