"Bất ổn chính trị": Người tính không bằng trời tính!

 • Bởi Admin
  21/05/2019
  1 phản hồi

  Hải Lý

  Chính quyền và các công ty Trung Quốc thường rất sợ cái gọi là "bất ổn chính trị." Để không bị vướng vào tình trạng này, họ (chính quyền) thẳng tay đàn áp, bóp nghẹt và giết chết mọi tiếng nói đối lập. Về mặt đối nội, tạm gọi là họ đã thành công khi đạt được ổn định chính trị ở một mức độ nào đó.

  Có điều, oái oăm thay, có thể bây giờ Trung Quốc bị vướng vào một loại "bất ổn chính trị" khác, đó là chiến tranh thương mại với Mỹ. Với loại bất ổn chính trị này họ có rất ít đường để xoay sở - những đàn áp, hù dọa, v.v... như vẫn thường làm trong nước sẽ không có tác dụng gì.

  Riêng về trường hợp của Huawei, mình vẫn suy nghĩ... có lối thoát nào cho họ không? Và câu trả lời là gần như không... Để không bị phụ thuộc vào Google và Android, hãy cho là Huawei sẽ tập trung những bộ óc kiệt xuất nhất chế tạo ra một hệ điều hành của riêng mình. Nhưng Huawei có được hệ điều hành của riêng mình thì đã sao? "Linh hồn" của bất cứ một smartphone nào là nằm ở các apps, các ứng dụng của nó - với Android thì đó là Google Play Store và Apple - App Store. Thiếu hệ thống sinh thái của apps, hệ điều hành dù xuất sắc cỡ nào thì cũng chỉ như cái xác không hồn.

  Và như thế Huawei sẽ phải thuyết phục các nhà lập trình viết apps dành cho hệ điều hành của họ. Nhưng những người này sẽ không ngu gì đi chế tạo ứng dụng cho một công ty mà lại dễ dàng vướng vào tình cảnh "bất ổn chính trị" như thế. Viết ra rồi nhỡ bị cấm, không ai dùng, tiền mất tật mang thì viết làm gì?

  Do đó, điều hy vọng duy nhất của Huawei là một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sớm đạt được, để (hy vọng là) họ có thể tiếp tục hợp tác với Google và vẫn tiếp cận được Android.

  Hay Huawei chỉ nên yên phận với thị trường nội địa, vốn chẳng cần gì Gù với Đờ roi.

  Ôi, "bất ổn chính trị..." Người tính đôi khi không qua Trời!

  Trong khi chờ đợi, Trung Quốc có thể đòi Mỹ trả lại đám gấu trúc kia.

  _______________________________

  Nhà báo Mạnh Kim: Phải có những sự kiện chấn động như vụ Google làm rung chuyển “đế chế” Huawei mới có thể thấy rõ sức mạnh kinh khủng của nền kinh tế sáng tạo Mỹ. Không chỉ Trung Quốc, không chỉ châu Á, mà thậm chí châu Âu, người ta vẫn dùng Amazon, Google, Facebook, iOS, Dropbox, Microsoft, Netflix… để thỏa mãn nhu cầu làm việc lẫn giải trí. Mặt trời không bao giờ lặn trên “đế quốc Mỹ”. Tất cả đều được kết nối chằng chịt và tạo ra cái gọi là “hệ sinh thái” khổng lồ vừa phục vụ vừa ràng buộc người tiêu dùng. Dùng Windows, người ta vào trang Amazon để mua sắm, chia sẻ món hàng mua được trên Facebook, chat với bạn về món hàng mua được trên điện thoại dùng hệ điều hành Android hoặc iOS, lưu lại bức ảnh món hàng kỷ niệm trên iCloud hoặc Dropbox… Mặt trời mọc mỗi ngày, từ nước Mỹ.

  Chỉ những sự kiện như vụ Google “làm khó” Huawei mới thấy nền kinh tế nào mới thật sự là nguồn dưỡng khí cho các nền kinh tế lệ thuộc. Nó không chỉ cho thấy sức mạnh. Nó còn cho thấy giá trị, giữa một quốc gia mà hàng hóa sản xuất tại nước đó có mặt khắp thế giới, từ cái quẹt gas đến con đinh tán, với một quốc gia đã xóa sổ các nhà máy ống khói với băng chuyền sản xuất hàng loạt để cung cấp cho thế giới những hệ thống dịch vụ khổng lồ và trói chặt người tiêu dùng bằng các tiện ích miễn phí. Rất dễ dàng để thấy mặt hàng nào giá trị hơn, giữa cái quẹt gas có thể thấy bằng mắt thường, với phiên bản nâng cấp của một ứng dụng mà chẳng ai biết mặt mũi nó như thế nào. Thế giới có thể sống không cần quẹt gas. Thế giới không thể sống thiếu các ứng dụng. Nếu Trung Quốc ngưng sản xuất quẹt gas, nhiều nước khác có thể thay thế. Khi Google ngưng cung cấp dịch vụ, nền kinh tế online hàng loạt quốc gia sẽ “từ chết đến bị thương”. “Đế quốc Mỹ” không phải là một quốc gia. “Đế quốc Mỹ” ngày nay là sự quy tụ của những đế chế phi biên giới, đế chế của Google, của Microsoft, của Facebook.

  Bất luận thế giới có phẳng hay không, xét về bang giao chính trị và địa chính trị, mặt trời vẫn sẽ mọc từ các “đế chế” đang nằm ở nước Mỹ. Hàng không mẫu hạm là hình ảnh rất kinh điển nhưng thật ra rất cũ khi nói đến sức mạnh “đế quốc Mỹ”. Nước Mỹ ngày nay là quốc gia với các “hàng không mẫu hạm” Google, Microsoft, Apple, Intel... Hình ảnh của chúng không hề có tính đe dọa nhưng sức mạnh của chúng thì kinh khủng gấp nhiều lần. Châu Á vẫn phải để chuông báo thức canh giờ từ nước Mỹ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi