Blogger Anh Ba Sàm mãn hạn tù ngày 5/5/2019

 • Bởi Admin
  05/05/2019
  0 phản hồi

  Nhà báo Mạnh Kim: Anh Ba Sàm một thời có sức hút hơn bất kỳ tờ báo nào. Sức hấp dẫn Anh Ba Sàm không chỉ đối với nhiều tầng lớp độc giả. Uy tín Anh Ba Sàm không chỉ được nhìn nhận với giới trí thức. Sự thu hút Anh Ba Sàm không chỉ ảnh hưởng đối với giới báo chí truyền thông nhà nước. Bằng cách nới được đường biên thông tin để tạo ra sự tái nhận thức mới cho xã hội, Anh Ba Sàm cũng định dạng lại hình thức báo chí, theo mô hình hoạt động báo chí tự do với tinh thần độc lập, không làm cái loa cho thể chế cũng như không làm công cụ cho phe nhóm chính trị. Nó khác với cách thức vận hành ngoan ngoãn một chiều như một nô lệ chỉ biết tuân phục và vâng lời của hệ thống truyền thông nhà nước. Chẳng phải tự nhiên mà Anh Ba Sàm lấy slogan là “Phá vòng nô lệ”. Ngoài “tuyên ngôn” này, Anh Ba Sàm chẳng có bất kỳ “hiệu triệu” hay tuyên bố đao to búa lớn nào. Uy tín Anh Ba Sàm tạo được không phải từ những tuyên bố mà từ những gì Anh Ba Sàm làm.

  Đến giờ, khái niệm “báo chí lề trái” gần như đã không còn hợp thời vì “truyền thông quần chúng” đã có một diện mạo hoàn toàn khác so với thời điểm mà Anh Ba Sàm ra đời cũng như giai đoạn mà Anh Ba Sàm đạt đỉnh cao uy tín cho đến khi ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt; tuy nhiên, nếu phải ghi lại lịch sử báo chí Việt Nam thời hiện đại thì Anh Ba Sàm nhất định phải có một vị trí xứng đáng và ông Nguyễn Hữu Vinh phải được nhìn nhận như là người tiên phong trong “Phá vòng nô lệ”. Hôm nay, ông Vinh được trả tự do. Xin chúc mừng ông!

  Facebooker Đinh Ngọc Thu: Bạn bè không thể đi đón anh Nguyễn Hữu Vinh

  Hôm nay, anh Nguyễn Hữu Vinh ra tù sau 5 năm trả nợ quê hương. Rất nhiều bạn bè, thân hữu của anh muốn tới trại 5, Thanh Hóa đón anh, nhưng không cách nào thực hiện được.

  Một số anh, chị, em bị an ninh canh gác cẩn thận mấy ngày qua. Một số bị họ vận động, đe dọa, năn nỉ... đừng đi, vì những người này đi, thì những người được phân công giám sát sẽ bị kỷ luật, khiển trách, mất việc...

  Như vậy là kế hoạch đi đón anh mà những người bạn đã bàn bạc, tính toán trong mấy tháng qua, cuối cùng phải bị hủy bỏ. Các plan 1, plan 2, plan 3... không kế hoạch nào thực hiện được.

  Những người bạn của anh ở trong Nam đã bay ra Hà Nội, để đi đón anh, nhưng cũng không thể nào đi được. Đành phải ở lại Hà Nội, chờ anh về...

  Những người lãnh đạo chế độ lo sợ, sau khi ra tù anh Vinh sẽ tập hợp lực lượng để lật đổ họ. Nhưng mà chế độ này sớm muộn gì cũng sẽ sụp đổ thôi. Nó sụp đổ không phải do những người như anh Vinh hay các nhà tranh đấu khác lật đổ, mà do chính những người trong đảng CSVN giật cho nó sụp.

  Cứ nhìn các "đồng chí", "đồng đảng" tranh ăn, giành ghế, tiêu diệt nhau thì sẽ thấy, chế độ này không cần đến người bên ngoài giật, các "đồng chí" trong đảng thi nhau giật, cũng đủ sập rồi. Hơn nữa, một chế độ không hợp lòng dân, không sớm thì muộn, chắc chắn sẽ sụp đổ.

  * * *

  Cụ Nguyễn Khắc Mai từng nhắc tới hai câu sấm Trạng Trình:

  "Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt
  Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong"

  Nghĩa là ngọn đuốc (bỉnh chúc) mà không có nguồn sáng (vô minh), thì ánh sáng tự mất (quang tự diệt).

  Ham hố tiền bạc (trọng ngân) nhưng không chịu tu nhân tích đức, khiến cho phúc mỏng (bạc phúc) thì của nả, tài sản chắc cũng mất.

  Quang đã tự diệt hồi năm ngoái rồi, còn chờ "sản tất vong" thôi.

  Chúc mừng anh Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù nhỏ!

  Blogger Người Buôn Gió: Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù của chế độ CSVN. Anh là người đã khuyến khích tôi từ khi tôi còn bỡ ngỡ bước chân vào thế giới mạng.

  Nhiều khi tôi cũng chồn chân, hơn mười năm rồi, tôi miệt mài trên Facebook này làm cái điều mà anh mong muốn. Lúc anh bị bắt Facebook tôi chỉ khoảng 17 nghìn người theo dõi, giờ nó đã gấp 10 lần.

  Tôi nghĩ đến anh, tôi hành động, hàng ngày, hàng giờ. Thực sự tôi có nhiều gánh nặng, nhiều mối lo toan riêng tư, tôi không muốn kể. Tôi nghĩ đến anh, anh Hồ Hải, anh Vũ Quang Thuận và nhiều người khác chỉ vì muốn thông tin đa chiều đến với người dân, mà họ phải chịu cảnh ngục tù.

  Chắc anh trở về , nhìn thấy tôi vẫn chạy trên con đường này như vậy, anh sẽ rất vui.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi