Mission incomplete

 • Bởi Admin
  04/05/2019
  0 phản hồi

  Trung Bảo

  Không ai và không thể nào tường tận được về một điệp vụ, nhất là khi điệp vụ ấy vỡ lở như vụ của Đoàn Thị Hương. Hương trở về nước sau 3 năm ở tù với tội ngộ sát, nhóm điệp viên chỉ huy cô đã biến mất. Chẳng ai biết nhà nước Việt Nam phải đánh đổi điều gì với nhà nước Malaysia để cô thoát tội, các thương lượng sau một điệp vụ luôn trong bóng tối bí ẩn. Nhiệm vụ của Hương có thể coi là hoàn thành khi mục tiêu chết dưới tay cô. Còn báo chí Việt Nam thì không hoàn thành nhiệm vụ.

  Có bạn nhà báo dằn dỗi bạn đọc là “auto chửi” khi dư luận phản ứng cách đưa tin của báo chí trong sự kiện về nước của điệp viên bất đắc dĩ Đoàn Thị Hương. Phản ứng của bạn đọc báo có đáng bị người làm báo hờn lẫy không? Không, họ phản ứng vậy là đúng rồi.

  Báo chí dĩ nhiên có nhiệm vụ đưa tin về sự kiện của cô Hương. Nhưng, thay vì một bản tin 100 chữ lại cho đăng bài đến 7-800 chữ kèm chùm ảnh rạng rỡ như người hùng trở về sau chiến thắng thì làm sao người ta không phản ứng? Chạy theo mô tả hiện tượng mà không có bài viết nào bày tỏ quan điểm của tờ báo về hiện tượng ấy là không đầy đủ.

  Ai cũng thấy rằng báo chí đang cố thoả mãn trí tò mò của bạn đọc chứ không hề cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn toàn cảnh về sự việc. Không một tờ báo nào có bài viết về quá trình tiếp xúc của điệp viên Bắc Hàn đối với Đoàn Thị Hương. Quan trọng nhất, ngay từ đầu không tờ báo nào tỏ quan điểm về việc cơ quan tình báo ngoại quốc hoạt động ngay trên lãnh thổ nước mình. Tất cả chạy theo thoả mãn sự tò mò của bạn đọc, và khi bạn đọc đòi hỏi nhiều hơn thì có mấy người làm báo dỗi hờn.

  Không, người hờn dỗi phải là chúng tôi - người đọc báo. Báo chí Việt Nam đã không hoàn thành nhiệm vụ. Mission incomplete. Over.


  Đoàn Thị Hương ngày trở về.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi