Tự nguyện hoàn thành nhiệm vụ (1)

 • Bởi Admin
  24/04/2019
  1 phản hồi

  Nguyễn Thông

  Trong lịch sử Việt Nam thời hiện đại, có những khuất khúc mà nếu cứ theo như công bố của nhà cầm quyền thì người ta chỉ thấy được phần bên ngoài, hoàn toàn khác xa với nội dung, tức là sự thật lịch sử.

  Điều đáng buồn, nếu đó chỉ là những tuyên truyền, thông tin vụ lợi nhằm mục đích bảo vệ sự cai trị thì đã đi một nhẽ, đằng này họ coi đó là chính sử, ép mọi người phải tin theo, nhồi vào đầu óc những thế hệ sau sự mập mờ, méo mó, lừa đảo. Và cũng đáng buồn nữa ở chỗ những nhà chép sử không có ai mang tinh thần của người làm sử chân chính, cam chịu để cường quyền bôi ma bôi mèo, xuyên tạc lịch sử nước nhà.

  Thế hệ tôi, sinh giữa thập niên 1950 được chứng kiến, mắt thấy tai nghe, thậm chí trải qua cụ thể nhiều sự kiện lịch sử bị ém theo kiểu khuất khúc ấy.

  Trong loạt bài này, tôi chỉ đề cập tới “sự tự nguyện” chấm dứt, giải thể, “hoàn thành nhiệm vụ” một số tổ chức, đoàn thể, cơ quan mà tôi đã biết.

  Nhiều người đã biết, sau cuộc cách mạng tháng 8.1945, thể chế chính trị xứ ta vẫn là đa đảng mặc dù đảng cộng sản đã nắm quyền. Người chủ trương đa đảng, kêu gọi đoàn kết dân tộc, không ai khác, chính là cụ Hồ. Tuy cộng sản đã tìm mọi cách triệt hạ Quốc dân đảng, coi như kẻ thù, kẻ đối địch một mất một còn, nhưng với một số đảng khác, cộng sản vẫn chấp nhận cùng tồn tại, mà tiêu biểu nhất là đảng Dân chủ và đảng Xã hội, 2 đảng trước kia đã từng kề vai sát cánh với đảng cộng sản, chia lửa, chia sẻ khó khăn, cùng hướng tới mục đích giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do.

  Đảng Dân chủ là tổ chức chính trị của tầng lớp tư sản dân tộc, tiểu tư sản, trí thức, do những trí thức yêu nước cầm đầu. Những tên tuổi nổi tiếng của đảng này như Dương Đức Hiền, Nghiêm Xuân Yêm, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Đình Thi, Cù Huy Cận, Văn Cao, Hoàng Minh Chính, Đỗ Đức Dục, Vũ Đình Hòe, Đặng Thai Mai, Tôn Quang Phiệt… Cũng như mọi chính đảng, đảng Dân chủ có điều lệ, chính cương, đường lối, đảng kỳ, cơ quan ngôn luận (báo Độc Lập). Do người đứng đầu là những trí thức yêu nước, có trình độ, có tâm với nước với dân, đảng Dân chủ đã từng một thời là nét son trong đời sống chính trị Việt Nam. Về sau, một số thành viên của đảng, hoặc là do cộng sản cài vào, hoặc được bạn tù cộng sản “giác ngộ”, hoặc cơ hội, đã nhảy sang đảng cộng sản, như Cù Huy Cận, Nguyễn Đình Thi, Tôn Quang Phiệt, Ca Văn Thỉnh, Trần Bửu Kiếm, Nguyễn Tấn Gi Trọng…

  Ấn tượng rõ nhất của tôi về đảng Dân chủ là ở hai người. Trước hết là ông Nghiêm Xuân Yêm. Ông Yêm làm Tổng thư ký của đảng giai đoạn giữa. Hồi tôi thiếu nhi và thanh niên, để ý thấy cứ mọi cuộc hội họp, lễ lạt, trên mọi bài báo, cứ nhắc tới đảng dân chủ là có ngay ông Nghiêm Xuân Yêm, bên cạnh ông Yêm là ông Nguyễn Xiển, Tổng thư ký đảng Xã hội. Thày tôi bảo ông Yêm là vị trí thức đáng kính, kỹ sư canh nông, ông được cụ Hồ trọng dụng cắt cử làm bộ trưởng Bộ Nông nghiệp để phát huy hết sở học đóng góp cho đất nước. Người thứ 2 là ông Hoàng Minh Chính. Thời tôi sinh viên, năm 1973, tôi nghe anh Bùi Trọng Cường, một bậc đàn anh, bảo rằng “ông Chính ghê lắm”. Hỏi ghê làm sao, anh thì thầm ông ấy dám chống lại cả đảng, chống ông Lê Duẩn, Trường Chinh, Lê Đức Thọ. Bị đảng vu cho là xét lại chống đảng (ông Chính vốn vào đảng cộng sản từ năm 1939), ông Chính bị đi tù. Nói xong, anh Cường bảo nhưng đó mới là con người đáng ngưỡng mộ, tao phục ông ấy. Những anh dám chống cả trời, coi thân mình nhẹ như hạt bụi đều đáng kính phục.

  Ông Chính tù tây tù ta đủ cả, nhưng bản lĩnh khí phách hơn người. Chế độ này hết giam lại thả, thả lại giam, lôi ông ra tòa biết bao lần nhưng con người Hoàng Minh Chính vẫn hiên ngang bất khuất, vẫn “hoành mi lãnh đối thiên phu chỉ” (trợn mắt xem khinh nghìn lực sĩ). Thời thế nếu có đổi thay, thì thành phố Hà Nội nên có con đường thật đẹp mang tên Hoàng Minh Chính. (còn tiếp)


  Ông Hoàng Minh Chính.
  Từ khóa: Nguyễn Thông

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một sự việc khách quan diễn ra ngay trước mắt mọi người, nhưng không ai phát hiện ra, còn tác giả bài này lại phát hiện ra thành một đề tài thì phải nói là giỏi, người có con mắt tinh đời. Nói "hoàn tành nhiệm vụ" thì tôi không biết là hai đảng Xã hội và Dân chủ có tôn chỉ mục đích chủ trương đường lối như thế nào mà bảo "hoàn thành nhiệm vụ". Còn đối với Đảng CS thì xem ra chủ trương đường lối, cương lĩnh thì có thẻ nói là hoặc là Đảng CS đã hoặc là hoàn thành nhiệm vụ là "phản đế bài phong" hoàn thành cuộc CM dân chủ tư sản thống nhất đất nước hoặc là không bao giờ hoàn thành ước mơ lãng mạn viển vông không tưởng đó là "thế giới đại đồng". Cứ hoàn thành nhiệm vụ là gỉ thể rửa tay gác kiếm thì Đảng CS cũng nên giải thể, rửa tay gác kiếm như hai đảng khác, hoặc là không bao giờ hoàn thành nhiệm vụ thì làm để làm gì? Không làm được thì cũng nên giải thể cho xong chuyện. Thế nhưng Đảng CS lại "ban thưởng" cho hai đảng kia rồi tự mình cứ thế tiếp bước, dường đi loạng choạng thì xem ra có hợp lý không? Tuân theo điều nào trong cương lĩnh của Đảng CS hay điều nào trong hiến pháp của toàn dân? Hay đây chính là sáng tạo của Đảng CS Việt Nam mà không in logo "sản xuất tại Tàu cộng" hay "sản xuất tại Liên xô" (năm 1987 Liên xô chưa sụp đổ).
  Còn nếu thực hiện một nền dân chủ thì mọi người dân hay mọi chính đảng, mọi đoàn thể phải được bình đẳng, tuân theo pháp luật do quốc hội đề ra, anh lập ra đảng của anh thì tôi lập ra đảng của tôi, tôi không chống phá anh cũng như anh không chống phá tôi, nếu ai tốt thì để nhân dân ủng hộ và theo, thế thôi, ai chống phá nhà nước, làm thiệt hại cho nhà ước như tham nhũng hay bán nước thì mới là có tội, phải trừng trị thích đáng. Còn đảng phái chỉ là một số người tạp hợp lại với nhau rồi ra quyết định cho tất cả mọi người trong cả nước phải tuân theo thì như thế có thỏa đáng không? Nếu một đảng nào đó lên cấm quyền mà không cho đảng CS hoạt động thì những người CS Việt Nam có tán thành vỗ tay không? Đảng CS nghĩ sao đây? Người ta không tán thành anh thì anh không tự hỏi mình mà lại kết tội người ta là chống Đảng???
  Trông người lại nghĩ đến ta, dễ người dễ ta chứ. Hãy xem ở các nước tư bản thì vẫn có đảng CS tồn tại đây thôi, thậm chí có nước còn có hai đảng CS song song tồn tại như Ấn độ và Canada nữa kia, vậy sao ở nước CS thì lại không cho đảng của nước tư bản hoạt động? Đây là điều vô lý, bất bình đẳng. Ông Nguyễn Minh Triết hay ông nào đó đã nói "Bỏ điều 4 hiên pháp là Đảng tự sát" ở nhiều nước khác trên thế giới làm đéo gì có điều 4 nhưng các đảng CS vẫn tồn tại đấy thôi, có ai tự sát đâu?
  Ta đã hòa nhập nhiều điều với thế giới văn minh thì cũng nên hòa nhập cả cơ chế chính trị, để nhiều người không bị kết tội oan là chống phá đảng, chống phá nhà nước. Chân lý muôn thuở là "quốc dĩ dân vi bản, dân đĩ thực vi tiên" (nước lấy dân làm gốc, dân lấy cái ăn làm đầu), người dân mình quá hiền lành đến mức hèn, chịu áp bức và phải tuân theo những điều vô lý, không ai muốn chống Đảng CS, hãy để cho người dân lương thiện có đất sống, có miếng ăn là được, đường có tùy tiện tăng giá lung tung, vắt kiệt túi tiền .bé nhỏ của người dân đến đồng xu cuối cùng.