Việt Nam bị tụt một hạng trong bảng xếp hạng Tự do Báo chí năm 2019 và là một trong 5 nước đàn áp báo chí dữ dội nhất thế giới

 • Bởi Admin
  19/04/2019
  1 phản hồi

  Hiếu Bá Linh


  Việt Nam thuộc một số nước vi phạm Tự do Báo chí nghiêm trọng nhất thế giới (các nước mầu đen)

  Hôm nay ngày 18/04/2019 tổ chức Phóng viên không biên giới (ROG) công bố bảng xếp hạng mới nhất (năm 2019) về Tự do Báo chí của 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

  Trong bảng xếp hạng Tự do Báo chí mới nhất này (năm 2019), Trung Quốc và Việt Nam như năm trước cả hai đều bị xếp hạng ở vị trí cuối bảng, năm nay mỗi nước lại bị tụt thêm một hạng. Việt Nam bị xếp hạng thứ 176 trên 180 nước, đứng trên Trung Quốc 1 hạng.

  Ba nước đứng cuối bảng xếp hạng tiếp theo là Turkmenistan (180), Bắc Triều Tiên (179) và Eritrea (178). So với năm trước, ba nước này chỉ thay đổi chỗ cho nhau mà thôi. 5 nước nêu trên, đứng cuối bảng xếp hạng từ nhiều năm nay đều là những chế độ độc tài không cho phép báo chí hoạt động độc lập và đàn áp báo chí dữ dội nhất thế giới.

  Riêng tại Việt Nam trong năm 2018 có ít nhất 30 nhà làm truyền thông bị cầm tù vì công việc của họ, phần lớn trong số họ là những nhà báo tự hoạt động. Trong các phiên tòa kín, họ bị kết án nhiều năm tù với các cáo buộc "tuyên truyền chống lại nhà nước" hoặc "các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

  Bảng xếp hạng Tự do Báo chí năm 2019 so sánh tình hình của các nhà báo và giới truyền thông ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2018.

  Cơ sở để đánh giá xếp hạng là một bảng câu hỏi về các khía cạnh khác nhau của công việc báo chí cũng như con số các vụ tấn công, hành vi bạo lực và cầm tù đối với giới truyền thông mà do tổ chức Phóng viên không biên giới (ROG) điều tra xác định được tại mỗi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

  Từ đó mỗi quốc gia được chấm điểm và con số điểm này, trong tương quan với số điểm của mỗi quốc gia còn lại, xác định thứ hạng của quốc gia đó trong bảng xếp hạng.

  Lần thứ ba liên tiếp, Na Uy được xếp đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng hạng nhì là Phần Lan, tăng 2 hạng. Thụy Điển tụt xuống hạng thứ ba.

  Hiếu Bá Linh

  Nguồn: https://www.reporter-ohne-grenzen.de

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Ở nước ta, đã có một quan chức cao cấp nào đó là nữ đã nói đại ý nước ta tự do gấp VẠN lần các nước tư bản. Thế nhưng muốn biết có tự do báo chí hay không chỉ cần nêu một câu hỏi là biết ngay: Thế Việt Nam có tự do báo chí thì Việt Nam có báo chí tư nhân hay không?
  Còn muốn biết nước ta có dân chủ hay không cũng chỉ cần nêu một câu hỏi là biết ngay: trong tất cả các nước thì hoặc là dân chủ, hoặc là độc tài. Thế nước ta dân chủ thì dân làm chủ hay đảng làm chủ? Dân lãnh đạo hay Đảng lãnh đạo. MỘT ĐẢNG LÀ DÂN CHỦ HAY ĐỘC TÀI?