Gửi các vị đốt lò

 • Bởi Admin
  19/04/2019
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Tham nhũng tràn lan. Không chỉ tại các doanh nghiệp nhà nước mà ở khắp mọi nơi, lan sang đến giáo dục mà vụ "nâng điểm" chính xác là một dạng tham nhũng chẳng kém việc mua quan bán chức ở mọi mức của hệ thống hiện hành.

  Tham nhũng nếu không được giải quyết sẽ góp phần đắc lực để kéo toàn bộ nền chính trị vào cái BẪY CHÍNH QUYỀN: chính quyền tồi ->tham nhũng tăng->chính quyền tồi->...tham nhũng tăng->.... một vòng luẩn quẩn vô tận (một vòng luẩn quẩn, một vòng phản hồi dương tự tăng cường với kết cục ngày càng tồi tệ).

  Nếu người dân đành chấp nhận thì cả dân tộc sẽ mắc vào cái bẫy này vì nó trở thành "văn hoá" và mọt đời đất nước không thể ngóc đầu dậy.

  Nếu người dân không chấp nhận thì phải dẹp cái hệ thống ấy đi, nhưng lúc đó gới cầm quyền và nhân dân sẽ ở tình trạng đối đầu và cuộc chiến sẽ rất có thể tàn khốc và đầy bạo lực. Không người có lương tri nào muốn kết cục đó.

  Vì thế chống tham nhũng phải là một việc rất quan trọng. Nhưng chống thế nào?

  Nếu Ông chủ lò (và các vị kế nghiệp) chăm chỉ đốt lò bằng quăng các thanh củi mục hay củi tươi (kẻ bị cho là tham nhũng) vào để đốt. Nếu đốt đúng bọn tham nhũng, thì rất tốt, nhưng đó chỉ là HẠ SÁCH ông ạ.

  Ông có đốt hết được tất cả các đồng chí của ông không? Các vị có dám đốt từng phần cái hệ thống đẻ ra ngày càng nhiều đồng chí tham nhũng không? Không đụng đến cái LÒ ĐÚC RA tham nhũng thì muôn đời các vị đốt không xong.

  THƯỢNG SÁCH là phải cải cách thể chế (đừng sợ tôi khuyên ông dân chủ điều mà Đảng của ông sợ):

  1) xây dựng luật trị (rule of law), tức là cái cũng được gọi là nhà nước pháp quyền, luật là cao nhất, ai, tổ chức nào cũng phải theo và bị nó trừng trị nếu vi phạm (kể cả các vị);
  2) tư pháp độc lập (chứ chưa phải tam quyền phân lập hoàn toàn đâu mà quý vị phải sợ);
  3) tự do ngôn luận và báo chí.

  Hãy làm mấy việc đơn giản ấy thôi (hoàn toàn hợp với hiến pháp hiện hành còn khá tồi và với đường lối trên giấy của ĐCSVN), làm thế tham nhũng sẽ bớt dần và chính quyền sẽ sạch dần để tránh xa cái bẫy chính quyền. Ngược lại, sẽ tạo ra một vòng thiện: chính quyền sạch hơn -> ít tham nhũng hơn -> chính quyền sạch hơn -> ít tham nhũng hơn ->.... cứ thế mãi (Lưu ý tham nhũng sẽ không triệt được nhưng ở mức không gây ra tai hoạ).

  Chắc Ông hiểu điều trên mà, vì ông đã nói ông muốn "nhốt quyền lực vào lồng cơ chế" cơ mà. Hãy làm đi chứ đừng chỉ nói, hay câu trước đá câu sau, và quan trọng nhất để dân thấy các vị đi đúng hướng.

  Chưa có dân chủ đâu, đừng sợ. Bộ ba Luật Trị, Tư pháp độc lập, Tự do ngôn luận chưa dẫn đến dân chủ đâu mà các vị sợ.

  Như thế với 3 biện pháp THƯỢNG SÁCH trên phải ĐỐT CÁI LÒ đẻ ra tham hơn là quăng những người mà ông cho là tham nhũng vào cái lò hiện hành ông đang cố đốt vì nó chỉ có tác dụng thực khi đi cùng ba điều 1), 2), 3) ở trên, nếu không thì người ta hoàn toàn có thể nghi ông cũng chỉ nhóm lò đốt củi đối phương chả khác gì cách "đả hổ diệt ruồi" của Tập.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  TRANH LUẬN VỚI TS NGUYỄN QUANG A
  Từ lâu tôi rất kính trọng và khâm phục TS Nguyễn Quang A.
  Trước hết tôi muốn nói là không hiểu vì sao khi tôi viết (gõ phím) những gì nói về Đảng CS thì tự nhiên máy tính phá thối, tức là xóa những gì tôi viết, như trở về chế độ khởi động hoặc là máy tự hiện bài nào đó mà xóa phần tôi đang viết, ví dụ tôi viết "chủ nghĩa Mác Lê nin" thì máy hiện lên bài "chú nghiã Mác Lê nin", làm tôi phải viết lại từ đầu. Cho nên khi viết bài thì tôi phải nhanh nhanh chóng chóng gửi đi thành ra bài của tôi thường sai nhiều, mắc lỗi morat, mặt khác tôi phải đi gõ nhờ máy nên cũng phải cố gắng làm cho nhanh. Có lẽ có người theo dõi và phá bĩnh tôi (???)
  Tôi muốn "tranh luận" với TS Nguyên Quang A để muốn học tập thêm và hiểu biết thêm chứ không phải tranh cãi ai đúng ai sai. Nếu tôi có điều gì thiếu sót thì mong TS chỉ giáo cho. Ở ta thường có tình trạng người nói cứ nói, người nghe cứ nghe, chẳng khi nào thấy hai bên thắc mắc về nhau, người nói cứ nói, nếu người nghe có hỏi thì người nói chẳng quan tâm trả lời.
  Bài này TS NQA nêu vấn đề tham nhũng và chống tham nhũng ở nước ta. Đây là vấn đề người ta đã nói từ lâu, đẫ bàn từ lâu nhưng chứa biết đến bao giờ mới đến hồi kết. Cuộc kháng chiến chống Pháp mất 8 năm, cuộc kháng chiến chống Mỹ mất 20 năm phải hy sinh xương máu của hàng triệu người rồi mới kết thúc. Còn công cuộc chống tham nhũng thì càng chống tình hình tham nhũng ngày càng tăng trông thấy hàng ngày, biết bao nhà cao cửa rộng, biệt thự và biệt phủ cứ mọc lên như nấm của các quan chức từ thấp đến cao. Như vậy tức là tham nhũng là lực lượng vô địch, không thể chống được. Thế chống tham nhũng là chống ai? Câu hỏi này đã được giải đáp "chống tham nhũng là ta chống ta", cụ thể là chống những quan chức là đảng viên, chính một vị đại biểu quốc hội đã nói ra trong một kỳ họp quốc hội. Đảng chống tham nhũng nữa vời, ra luật "công khai tài sản" để chống tham nhũng nhưng có ai thực hiện đâu, như vậy là chỉ chống trên giấy thôi. "Thượng bất chính thì hạ tắc loạn" là điều hiển nhiên. Cái lò trên nóng dưới lạnh.
  "Tham nhũng" là một mỹ từ dùng để chỉ hành vi "ăn cắp của công" do những người có chức có quyền tiến hành. Nếu có ai đề nghị quốc hội thay từ "tham những" bằng cụm từ "ăn cắp của công" thì chắc chắn chẳng có vị đại biểu quốc hội nào tán thành, vì cho đó là hành vi làm mất danh dự của các quan chức đã được mọi người tôn trọng. Có thể nói ngắn gọn như sau: Đảng vừa tham nhũng lại vừa chống tham nhũng. Như thế cũng giống như trường hợp vừa đốt nhà vừa cứu hỏa. Đây là một việc làm mâu thuẫn, ai cũng biết nhưng chẳng thấy ai nói ra, một việc làm mâu thuẫn nhưng lại thiếu tiếng nói phản biện. Nhà nước đã hô hào phản biện và Mặt trận Tổ quốc đã phát động phong trào "phản biện các vấn đề xã hội" (gọi tắt là "phản biện xã hội" làm nhiều người chưa hiểu ý nghĩa câu nói này như thế nào, có người bảo "phản biện xã hội" là cả xã hội cùng lên tiếng phản biện, như thế thì loạn à?). Thế nhưng nhiều người lại giải thích cái từ "phản biện" rất hùng hồn, nhưng chẳng mấy ai viết bài phản biện các vấn đề xã hội, mặc dù các vấn đề cần phẩn biện rất nhiều. Điều đó là do giáo dục, từ trước đến nay nền giáo dục của ta đã quen với kiểu thày nói trò nghe, trên bảo dưới nghe, không cho phản biện, ngay thắc mắc cũng không cho hỏi. điều đó dẫn đến tình trạng người nói cứ nói mà không biết nghĩ (rõ nhất là ở các nhà báo) người nghe cũng chỉ biết nghe cho qua chuyện chứ không biết phản biện, không dám thắc mắc, không dám nêu câu hỏi, có khi chỉ biết nghe chứ không biết nghĩ, có người bảo "dan ta vốn lười suy nghĩ". Trong hiến pháp có ghi "Đảng ta theo chủ nghiã Mác- Lê nin" có ai nghĩ đặt câu hỏi "Đảng ta theo chủ nghiã Mác Lê nin là theo cái gì?". Các ông lớn cũng nói ta xây CNXH, nhưng có thấy ai thắc mắc là xây CNXH thì xây cái gì đâu? Mô hình của một nước XHCN là như thế nào? Vấn đề nữa nói suốt ngày đầy mâu thuẫn, giống như vừa xả nước vừa chống lụt, đó là Đảng vừa hô hào "đổi mới", nhưng lại vừa tuyên bố "kiên định đường lối XHCN".thế nhưng có ai phản biện đâu? Đổi mới là phải thay cái cũ bằng cái mới, còn kiên định là giữ nguyên cái cũ, đã kiên định giữ nguyên cái cũ thì đổi mới làm sao được? Trong vòng xoay của tiến trình lịch sử, nếu đứng yên tại chỗ là thụt lùi. xem thực tế thì thấy rõ nước ta đang tụt hậu so với các nước trên thế giới và ngay cả mấy nước láng giềng trong khối Asean.
  Trong bài, TS Nguyễn Quang A đã nêu: "THƯỢNG SÁCH là phải cải cách thể chế (đừng sợ tôi khuyên ông dân chủ điều mà Đảng của ông sợ)" Thế nhưng TS NQA lại không dám nói cải cách thể chế (cũng là đổi mới) thì theo thể chế nào thay cho thể chế độc tài hiện nay? Nói rõ hơn là ta có theo chế độ tư bản dân chủ như xu thế toàn cầu hiện nay không? Về kinh tế thì ta đã theo chủ nghiã tư bản, nhưng về chính trị thì vẫn cơ chế cũ.
  Ông chủ tịch cũ là Nguyến Minh Triết đã tuyên bố thẳng thừng là "Bỏ điều 4 hiên pháp là Đảng ta tự sát". Ai nêu ý kiến bỏ điều 4 thì Đảng vu cho là phản động, chống Đảng (tức chống nhà nước) thì Đảng đàn áp và bỏ tù mọt gông đấy. Đòi bỏ Đảng là cái tội to nhất. Đảng không chấp nhận ý kiến đối lập vì Đảng CS là đảng độc tài, giữ Đảng thực chất là giữ ghế, coi quyền lợi của Đảng hơn cả quyền lợi của dân tộc và Tổ quốc. Nhiều người chỉ bất đồng chính kiến chứ chưa có hành động gì chống đối thì công an đã đưa vào tầm ngắm theo dõi 24/24 giờ ngày đêm làm cho người ta mất ăn mất ngủ. Liên xô cũ và các nước Đông Âu đã từ bỏ Đảng CS, Đảng giỏi sao không bỏ tù tất cả họ đi? Đảng ta chỉ bắt nạt dân tộc ta mà thôi. Đảng độc tài nhưng lại đề ra chủ trương đưa dân chủ xuống cơ sở để "dân biết dân bàn dân làm dân kiểm tra" để lừa dân. Khốn nỗi dân ta trình độ dân trí quá thấp nên đành chấp nhận. Trí thức ta thì ngày càng nhiều nhưng có ai được như các cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh… ngày trước đâu? Đảng bảo dân trung với Đảng?, thế Đảng trung với ai? Có nhiều đảng viên đã bị tù như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và nhiều tướng tá khác…Vậy dân có phải trung với các ngài đó không?