Thấy gì qua một bài viết: Lưu manh có hệ thống!

 • Bởi Admin
  13/04/2019
  2 phản hồi

  Bùi Văn Thuận

  Tôi xin đưa lại đây bức ảnh chụp bài viết của báo Công an Nhân dân (CAND). Bài này được đăng ngày 06/06/2005, sau khi ông Trịnh Vĩnh Bình phát đơn kiện UBND tỉnh Bà Ria - Vũng Tàu (nói cách khác là Chính phủ Việt Nam) ít ngày. Bây giờ vụ kiện của ông Bình đã có kết quả: Việt Nam thua và nhục sấp mặt.

  Thua không chỉ là tiền nong (cái này dễ: đảng- nhà nước cứ bóp cổ dân qua thuế phí, giá xăng dầu, giá điện... 1,2 ngày là chung đủ). Cái thua lớn nhất là sự tẽn tò khi lộ bộ mặt của một thể chế chuyên cướp bóc và dùng luật rừng, diễn giải luật theo ý thích của băng đảng cầm quyền. Xin đưa ra vài nhận xét về bài viết trên báo công an cách đây 14 năm để cùng suy nghĩ về nền báo chí, cùng hệ thống pháp luật xứ mình.

  1. Đầu tiên là tiêu đề "Vi phạm pháp luật Việt Nam lại cố tình la lối": Sự chụp mũ, kết án thay tòa một cách trắng trợn. Theo tiêu đề này, bị đánh, bị giết, bị cướp tài sản, bị tù đày oan khuất là phải im miệng, không được la lối kêu oan? Ngay cái tiêu đề, đã thấy sự lộng quyền, luật rừng, áp đặt, chụp mũ kiểu bố đời của tờ báo ngành công an.

  2. Nôi dung: Nội dung bài viết cũng ngập tràn sự ngụy biện, dối trá và áp đặt một chiều để mị dân, phục vụ băng cướp và bức hại ông Trịnh Vĩnh Bình.

  3. Bài học rút ra khi đọc báo CAND hay rộng hơn là báo Nhân Dân, báo Quân đội Nhân dân (QĐND) là:

  - Cứ thấy các báo này có bài nói xấu, nhục mạ, vu khống và buộc tội ai trong các mục: Chống Diễn biến Hòa bình, Bình luận- Phê phán là phải hiểu ngược lại mới có sự thật.

  - Trong các vụ xử người bất đồng chính kiến, các vụ án bỏ túi nhằm trả thù chính trị... Các tờ báo cầm đầu hệ thống tuyên truyền của đảng luôn mạt sát, nhục mạ, vu khống những người bất đồng chính kiến, tương tự cách mà báo CAND tiến hành viết bài về ông Trịnh Vĩnh Bình. Thế nên, trong các vụ án chính trị xử người bất đồng chính kiến, các báo dạng như QĐND, CAND đăng bài sao xin cứ ngược lại mà hiểu, ắt có sự thật và công lý.

  - Một bài học nữa: Bộ Ngoại giao VN, các tờ báo đã nêu trên và cả các buổi điều trần của Việt Nam tại các tổ chức nhân quyền quốc tế (kể cả LHQ). Nhà cầm quyền luôn có một luận điệu tráo trở sơ đẳng để phản bác lại các cáo buộc vi phạm, triệt hạ nhân quyền là: "Các đối tượng (ý nói những người bất đồng chính kiến) là những người 'vi phạm pháp luật Việt Nam'". Năm 2005, báo CAND cũng giọng điệu sặc mùi "vi phạm pháp luật VN" khi viết bài về vụ kiện của ông Trịnh Vĩnh Bình. Bây giờ đã rõ: Luật pháp Việt Nam là do chế độ vẽ ra, chỉ để nhằm hợp thức hóa việc ăn cướp, phục vụ chế độ độc tài cai trị. Thế nên, khi đọc hoặc nghe các luận điệu bao biện kiểu "vi phạm pháp luật VN" của cơ quan ngoại giao, các tờ báo rác rưởi như CAND, QĐND, ND thì hãy nhớ đến vụ Trịnh Vĩnh Bình.

  4. Trong bài viết này còn có một chi tiết rất đắt nữa: Thằng luật sư Trương Xuân Tám, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Xuân Tám, trụ sở đặt tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói càn : “Bản án đã không bị Tòa tối cao xét xử lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm nên nó đã có hiệu lực pháp luật. Không một quốc gia nào hoặc một tổ chức trọng tài nào có quyền bác bỏ bản án hình sự này. Như vậy, Trịnh Vĩnh Bình phải có nghĩa vụ chấp hành hình phạt nhưng ông ta đã bỏ trốn. Về mặt pháp lý, Việt Nam cần phát lệnh truy nã và làm việc với quốc gia mà Trịnh Vĩnh Bình đang cư trú, để tiến hành dẫn độ ông ta về nhằm đảm bảo việc thi hành án”.

  Trương Xuân Tám bưng bô và lớn giọng đòi "dẫn độ Trịnh Vĩnh Bình". Bây giờ sự việc như thế này, không biết thằng khốn mang danh luật sư Trương Xuân Tám nghĩ sao? Trương Xuân Tám chính là kẻ bị dư luận nghi ngờ đứng ra bao che, chạy án cho tên đảng viên già ấu dâm Nguyễn Khắc Thủy. Liệu Trương Xuân Tám có liên quan đến băng mafia, đòi chung chi không được nên hãm hại và cướp đoạt tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình ở BR- VT trước đây?

  Vi phạm pháp luật Việt Nam lại cố tình la lối

  Vừa qua, Trịnh Vĩnh Bình, một bị án bỏ trốn vừa gửi đơn kiện UBND tỉnh Bà Ria - Vũng Tàu (nói cách khác là Chính phủ Việt Nam) ra trước Tòa án quốc tế, đòi bồi thường...100 triệu USD. Vậy, thực chất của vụ kiện này là gì?

  Sinh năm 1947 tại Sóc Trăng, Trịnh Vĩnh Bình cùng vợ con vượt biên năm 1976 rồi định cư tại Hà Lan. Từ năm 1981 đến tháng 8/1998, Bình nhập cảnh Việt Nam 63 lần và cứ mỗi lần như thế, Trịnh Vĩnh Bình lại đem theo vàng, đôla Mỹ. Tổng cộng, số tài sản mà Bình mang vào là 2.338.250 USD cùng 96 ký vàng.

  Tại thời điểm này, luật pháp Việt Nam chưa cho phép Việt kiều được mua bán, sở hữu, đứng tên nhà cửa, đất đai. Trịnh Vĩnh Bình đã bỏ ra toàn bộ vốn pháp định để thành lập Công ty Tín Thành, chuyên mua bán nông, thủy hải sản và nhờ Trịnh Hiền Thanh làm hộ khẩu giả cho mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Thi, cho các em vợ là Phạm Thị Huệ, Phạm Thị Bé, Phạm Thị Tuyết Hằng. Tất cả những người này đã có hộ khẩu thường trú tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nhưng lại có thêm hai hộ khẩu nữa ở Tp. HCM và huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Bên cạnh đó, vợ chồng cháu gái của Trịnh Vĩnh Bình là Trịnh Mộng Kiều, Triệu Văn Dữ và ngay như Trịnh Hiền Thanh, ngoài hộ khẩu chính thức ở Tp. HCM, vẫn được Trịnh Vĩnh Bình chỉ đạo làm thêm hộ khẩu ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Tất cả những việc này không ngoài mục đích để họ có thể đứng tên, sở hữu nhà cửa, đất đai dưới hình thức mua bán, và xin nhận đất trồng rừng theo chương trình 327.

  Từ đó cho đến ngày vụ án bị Cơ quan An ninh Điều tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố, thông qua những người thân, Trịnh Vĩnh Bình đã nắm trong tay 11 căn nhà, 114 nền nhà và 2.847.745m2 đất. Bên cạnh đó, Bình thành lập Liên doanh trồng rừng Bình Châu rồi chỉ đạo nhân viên, đưa hối lộ 510 triệu đồng cho Tạ Quang Luyện, là cán bộ Công ty Phát triển nhà tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời điểm năm 1992, và Nguyễn Văn Huế, cán bộ Chi nhánh Phát triển kinh tế nông thôn phía Nam (cũng vào thời điểm ấy), để mẹ vợ cùng các em vợ Trịnh Vĩnh Bình được nhận 216 hécta đất trồng rừng.

  Tuy nhiên, mục đích của Trịnh Vĩnh Bình là nhằm đầu cơ đất đai nên 216 hécta này, Bình chỉ trồng rừng cho có. Khi UBND huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành kiểm tra, số đất ấy hầu như vẫn giữ nguyên hiện trạng khi giao cho mẹ vợ Trịnh Vĩnh Bình.

  Hợp thức hóa các thủ tục xong xuôi, Trịnh Vĩnh Bình bắt đầu bán nhà, bán đất để thu lợi mà Bình gọi là “chuyển nhượng thành quả lao động”. Cho đến ngày vụ án bị khởi tố, Bình đã kiếm được từ việc “chuyển nhượng thành quả lao động” 19.806.500.000 đồng. Trước những chứng cứ cụ thể, ngày 11/12/1998, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt Trịnh Vĩnh Bình 13 năm tù giam, nhưng vẫn cho Bình được tại ngoại.

  Bình làm đơn kháng án. Gần một năm sau, khi Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Tp. HCM mở phiên xét xử, thì Trịnh Vĩnh Bình chạy vào Bệnh viện Chợ Rẫy xin... cấp cứu với lý do lên cơn cao huyết áp. Khi bác sĩ thông báo cho cán bộ Toà án rằng Trịnh Vĩnh Bình hoàn toàn khỏe mạnh thì Bình mới chịu lên xe.

  Qua xem xét một số tình tiết, Tòa phúc thẩm tuyên phạt Trịnh Vĩnh Bình 11 năm tù giam, đồng thời tịch thu những tài sản phạm pháp, tổng cộng 6,1 tỉ đồng và 480 lượng vàng.

  Lợi dụng việc vẫn còn được cho tại ngoại, Trịnh Vĩnh Bình bỏ trốn.

  Đến đầu tháng 4/2005, Bình chính thức gửi đơn tới Trung tâm Trọng tài quốc tế về giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực đầu tư, trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển, đồng thời nhờ tổ hợp luật sư đa quốc gia Covington Burling, London, Anh và Washington, Mỹ, kiện Chính phủ Việt Nam, đòi bồi thường thiệt hại 100 triệu USD. Một luật sư của Tổ hợp Covington Burling cho biết: “Ông Bình không đích danh khởi kiện Chính phủ Việt Nam nhưng trong trường hợp này, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là bị đơn và khi đã đưa ra Tòa án quốc tế thì Chính phủ Việt Nam là đại diện”.

  Riêng Trịnh Vĩnh Bình tuyên bố: “Vụ kiện sẽ là điều bất lợi cho Việt Nam khi kêu gọi đầu tư nước ngoài, đặc biệt là kêu gọi người Việt hải ngoại. Vụ kiện sẽ cho người ta một chứng cứ là chuyện đầu tư ở Việt Nam hết sức rủi ro...”.

  Qua những lời ấy, có thể thấy mục đích của Trịnh Vĩnh Bình không đơn thuần là chuyện kiện tụng, mà còn cố tình dựng lên một bức tranh đen tối về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, nhằm gây hoang mang cho những người đã, đang và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

  Luật sư Phan Văn Thành, làm việc trong Công ty luật Nam Cali, phát biểu: “Tôi không tin rằng chuyện đầu tư ở Việt Nam hết sức rủi ro như lời ông Trịnh Vĩnh Bình. Nếu rủi ro thì các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Pháp, Đức... đã không ào ạt đổ tiền đổ của vào đây. Ngay tại Nam Cali, theo tôi biết đã có ít nhất 200 doanh nhân người Việt về Việt Nam làm ăn, có người đem về hàng triệu đôla, kể cả giới luật sư chúng tôi, cũng đã có người về mở văn phòng đại diện”.

  Luật sư Nguyễn Đức, ở Dallas, Texas nhận định: “Tôi chưa được đọc chi tiết về vụ việc này nhưng theo tôi, nếu về Việt Nam làm ăn và vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam, và mọi hành động vi phạm pháp luật xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, thì bị xử lý là chuyện hiển nhiên, kiện thế nào được”.

  Theo luật sư Trương Xuân Tám, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Xuân Tám, trụ sở đặt tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Bản án đã không bị Tòa tối cao xét xử lại theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm nên nó đã có hiệu lực pháp luật. Không một quốc gia nào hoặc một tổ chức trọng tài nào có quyền bác bỏ bản án hình sự này. Như vậy, Trịnh Vĩnh Bình phải có nghĩa vụ chấp hành hình phạt nhưng ông ta đã bỏ trốn. Về mặt pháp lý, Việt Nam cần phát lệnh truy nã và làm việc với quốc gia mà Trịnh Vĩnh Bình đang cư trú, để tiến hành dẫn độ ông ta về nhằm đảm bảo việc thi hành án”

  Vũ Cao

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tình hình ở nước ta diễn ra từ nhiều năm nay: khôn với dân, dại với nước ngoài; khôn với người lương thiện, dại với kể lưu manh, ác với dân, hèn với giặc, đây là điều chứng tỏ Đảng ta "tài tình sáng suốt" toàn dân phải "biết ơn Đảng" mới đúng chứ. Đối với người nước ngoài, ta đã thua nhiều vụ kiên; trước đây đã thua ông huấn luyện viên bóng đá người Pháp. Kiểu làm ăn này thì còn kêu gọi được Việt kiều về xây dựng đất nước được nữa hay không? Làm ăn kiểu chụp giật thế này thì uy tín của Đảng ngày "càng cao", còn bao nhiêu người nghèo đang bị cướp đất, đối vời Việt ở nước ngoài thì Đảng mất uy tín, đối với đồng bào trong nước thì Đảng mất lòng tin. Công lao các vua Hùng đã có công dựng nước, còn các cán bộ của Bác (Hồ) thì đang làm gì cho đất nước đây? Khi có giặc đang ngấp nghé thì huy động 1.000 người đồng ca bài quốc ca. Hồi các vua Hùng dựng nước thì không có Đảng nên mới giữ được nền độc lập.
  Hôm nay 10-3 âm lịch nhân dịp lễ GIỖ TỔ ở Phú Thọ, đền đáp công lao của cá vị vua Hùng thế nào đây? Có Việt Kiều về nước hỏi như vậy. Họ về nước nghĩ đến các vua Hùng, nghĩ đến Tổ quốc và cũng thắc mắc về Đảng.... biết nói thế nào nhỉ?? Có lẽ phải hỏi những những quan chức cao cấp thì mới có câu trả lời, công lao của ai đây??

  Đồng ý với tác giả về tính chất "hệ thống" trong những hành động phò mafia của công an Việt Nam. Xin xem bài này của Nguyễn Công Khế để biết đích danh những kẻ đứng đầu mafia Vũng Tàu rắp tâm chiếm đoạt tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình: Vụ Trịnh Vĩnh Bình bắt nguồn từ một cán bộ an ninh kinh tế.

  Sự hiện hữu của mafia Vũng Tàu trong vụ Trịnh Vĩnh Bình hồi xưa giải thích tại sao có nhân vật Vũ "nhôm" ngày nay. Rõ ràng đây là những thực tại phát sinh từ cách làm việc mờ ám, chuyên quyền, vụ lợi, câu kết của cả ngành công an Việt Nam, mà Vũng Tàu và Đà Nẵng chỉ là hai điểm được phát hiện.