10 điều không nên làm khi ở trong đồn công an

 • Bởi Admin
  23/03/2019
  3 phản hồi

  Mẹ Nấm

  1. Điều đầu tiên phải nói đến đó là: không nên tỏ thái độ nôn nóng trong khi làm việc vì muốn kết thúc nhanh, hoặc muốn ra về sớm. Đây là điều nhiều người (trong đó có tôi) dễ vướng phải, và người mời chúng ta làm việc luôn nắm đúng điểm này để khai thác. Đã gọi là giấy mời thì có giờ bắt đầu làm việc rõ ràng, và trước khi làm việc, nên trao đổi thẳng thắn về giờ kết thúc để đôi bên cùng sắp xếp công việc của mình. Một khi thời gian làm việc bị kéo dài quá quy định, chúng ta cứ sẵn sàng yêu cầu cơ quan mời làm việc để mình thông báo với gia đình, người thân, bạn bè công khai về lý do kéo dài, và thời gian làm việc sắp tới. Đó là quyền tối thiểu của những người được mời làm việc.

  2. Không nên trả lời những vấn đề mà mình không nắm rõ, hoặc không biết chắc, dựa trên những câu hỏi mở có gợi ý của người hỏi. Bởi làm việc theo giấy mời, thường là một kiểu "đối thoại, trao đổi ý kiến" ở một số vấn đề rõ ràng mà người được mời có liên quan, vì vậy phải xác định rằng, đây là một buổi làm việc chứ không phải hỏi cung, do đó Với những câu hỏi dạng có gợi ý trả lời sẵn, thì tốt nhất là chúng ta hãy trả lời rằng: "TÔI CÓ QUYỀN TỪ CHỐI TRẢ LỜI NÀY".

  3. Không nên quanh co và lẩn tránh vấn đề. Với những câu hỏi có tính cách cá nhân, riêng tư, hoặc những vấn đề không liên quan đến nội dung buổi làm việc. Hãy trả lời thẳng thắn với họ: "TÔI CÓ QUYỀN TỪ CHỐI TRẢ LỜI CÂU HỎI NÀY VÌ ĐÓ LÀ VIỆC CÁ NHÂN CỦA TÔI" chứ đừng né tránh vòng vo. Họ có đủ nhân lực, và đủ sức khỏe để theo đuổi bạn trong buổi làm việc.

  4. Không nên trả lời hết các câu hỏi của những người có mặt trong phòng làm việc với bạn (nếu có), thường thì sẽ có ít nhất là 2 người thay phiên nhau hỏi, một người ghi biên bản. Chúng ta có quyền chỉ trả lời người trực tiếp đứng tên trên giấy mời làm việc, để tránh tình trạng bị dẫn dắt loanh quanh và vòng vèo. Phải xác định cụ thể người đối thoại với mình về vấn đề cần làm việc là ai, tránh tiếp xúc "đa chiều" gây ra trạng thái mất tập trung của mình.

  5. Không nên tỏ ra bực dọc hay nổi nóng khi bị hỏi đi hỏi lại cùng một vấn đề. Nóng giận thì dễ mất bình tĩnh, mà mất bình tĩnh thường sẽ mất luôn sự tỉnh táo. Khi gặp phải câu hỏi "quen thuộc", chỉ cần trả lời nhẹ nhàng "TÔI NGHĨ LÀ MÌNH ĐÃ TRAO ĐỔI VỀ VẤN ĐỀ NÀY RỒI" (Bạn có thể chuẩn bị sẵn sổ tay và bút viết, để ghi chú nhanh lại các câu hỏi, các ý mà mình đã đối thoại, điều này tránh được tình trạng lòng vòng, và bạn luôn có thể kiểm soát được ý mình).

  6. Không nên tỏ ra quá căng thẳng hay nghiêm trọng hóa vấn đề. Nên nghĩ nhẹ nhàng rằng đây là buổi đối thoại, và những người đối diện với bạn đang làm công việc của họ, đó là nghề nghiệp, là cuộc sống của họ. và tất cả chúng ta đều là con người. (Dù biết là điều này đôi khi hơi khó, nhưng nếu giữ mình nhẹ nhàng được trong tình huống này, bạn sẽ đỡ "mệt" rất nhiều).

  7. Không nên nhận lời mời làm việc khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Chủ động kiểm soát trạng thái của chính bạn. Chuẩn bị tốt về sức khỏe nếu cảm thấy bất ổn về trang thái, có thể từ chối cuộc gặp vì lý do sức khỏe. Điều này, pháp luật công nhận.

  8. Không nên tỏ ra mình là người biết những thủ thuật, mánh khóe nghiệp vụ của họ. Điều này dẫn tới sự gài bẫy mà chính bạn là người tham gia gài cho chính mình. Ví dụ, họ có nghiệp vụ về "tâm lý tội phạm", họ có mánh bức, mớm cung...nếu sa đà vào đối thoại tức chúng ta vô tình gài bẫy cho chính mình.

  9. Không nên hứa hẹn cũng như ký vào giấy cam kết với nội dung được gài sẵn. Xưa nay, nhà cầm quyền và những kẻ có quyền lực thường "đổi trắng thay đen" một cách vô liêm. Hiểu như thế để thấy rằng bạn biết mình phải nên cư xử như thế nào rồi.

  10. Điều cuối cùng là KHÔNG NÊN gay gắt với gia đình và người thân khi nhận được giấy mời, hãy giải toả căng thẳng và vận động những người xung quanh mình trước. Không nên giấu diếm tình trạng và việc của mình với người thân. Họ là một kênh thông tin quan trọng khi có sự cố đấy bạn ạ!

  Những điều tôi viết ra trên đây, chính là những trải nghiệm của bản thân. Có thể trường hợp của bạn sẽ không giống tôi. Nhưng qua đó, tôi hy vọng rằng các bạn có thể tìm ra cách bảo vệ hữu hiệu nhất cho chính mình để tiếp tục vững bước trong tiến trình tìm kiếm nền dân chủ thực sự.

  Điều cuối cùng tôi muốn nói với các bạn rằng, trong cuộc đời của một con người bình thường, cái không đáng sợ nhất là SỰ SỢ HÃI. Bởi chúng ta bị nhốt quá lâu trong trăm ngàn nỗi lo sợ vô hình, nên khi đối diện với vấn đề, thái độ đầu tiên ta chọn đó là sợ hãi.

  Bạn có khi nào nghĩ rằng, khi chúng ta nhận được giấy mời làm việc, tức là ở đâu đó có người - nhóm người - thế lực đang sợ hãi điều bạn nói, cách bạn làm không?

  Các bạn hãy vững tin vào chính mình, bước qua được sự sợ hãi này, bạn sẽ thấy mình nhìn nhận cuộc đời ở một góc nhìn khác!

  Chúc các bạn vui nha!

  ------

  P/s: Đã có nhiều trường hợp công an gửi giấy mời, sau đó là giấy triệu tập khiến nhiều bạn hoang mang. Tôi xin trích lại luật dưới đây để mọi người rõ giấy triệu tập được sử dụng khi nào.

  * Theo Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2003 thì giấy triệu tập được áp dụng cho các đối tượng sau: bị can, bị cáo, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án (xem điều 49 đến điều 53 Bộ luật TTHS 2003)

  Vì vậy nếu bạn không thuộc nhóm đối tượng trên, bạn có quyền từ chối giấy triệu tập. Luật cũng đã quy định:
  "Người được triệu tập có quyền yêu cầu Điều tra viên cho xem Quyết định khởi tố vụ án Hình sự, thông báo rõ tư cách tham gia tố tụng của mình là gì, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng riêng theo từng loại tư cách tham gia, và ghi rõ vào biên bản làm việc. Nếu Điều tra viên không chứng minh được những điểm đó với người được triệu tập làm việc thì người được triệu tập có quyền từ chối làm việc."

  Vì vậy, nếu công an sử dụng giấy mời hay giấy triệu tập không đúng quy định của pháp luật, chúng ta từ chối nhận lời bạn nhé!

  Từ khóa: Mẹ Nấm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  theo dõi cuộc đối chọi giữa người dân và nhà cầm quyền CS lâu nay tôi thấy hầu như tất cả những người dân nào cảm thấy sẽ bị Côn an "sờ gáy", mà số này hơi nhiều, đều tự học và giỏi về luật. Dù rằng kiến thức luật của họ ko phải kiến thức của luật gia, nghĩa là họ (cũng như các tiến sĩ luật xã hội chủ nghĩa) đều ko biết nguyên lý của các qui tắc pháp lý (các điều luật), nhưng họ biết rất rõ nội dung các đạo luật, để tự bảo vệ trước cơ quan nhà nước. Đáng khen! và cũng đáng ngạc nhiên, ko một người dân thường ở nước nào phải tự học luật nhiều như vậy, vì cảnh sát nước người ko cố tình vi phạm luật pháp để ức hiếp người dân. Nếu người dân cảm thấy bị cảnh sát ức hiếp thì họ có thể nhờ luật sư bảo vệ, vì thế họ ko cần tự học luật.

  Cám ơn cô Nấm hải ngoại đã cho những người đang dấn thân tại quê nhà bài học kinh nghiệm.

  Chuyên tui hỏi không liên quan đến đồn công an cs VN, nhưng lại liên quan đến những con người đang đấu tranh cho một VN dân chủ như cô ở hải ngoại.

  Câu hỏi là chuyện Trương Duy Nhất, cô biết gì về nhân vật Cao Lâm mà cô cho là người công chính, chỉ làm việc từ thiện, cô biết gì tình tiết của tên Người Buôn Gió mà cô cho là vu khống Cao Lâm. Sống hải ngoại chắc chắn cô không còn những áp lực nữa, cô có thể minh bạch chuyện này không bởi như những gì cô viết dưới đây thì cô phải rõ chuyện này hơn ai hết, tin tức từ bài viết chi tiết trên Dân Làm Báo, cô đã lấy từ dữ kiện nào, có đáng tin cậy?

  Chúng tui không muốn nhìn cảnh quân ta đánh quân mình trong nhóm đấu tranh dân chủ cho một VN tự do, và chúng tui cũng muốn phân biệt bạn và thù để mục tiêu giải thể cs tiến nhanh hơn.

  Tên tác giả viết:
  2. Không nên trả lời những vấn đề mà mình không nắm rõ, hoặc không biết chắc, dựa trên những câu hỏi mở có gợi ý của người hỏi.