Bộ Công An thừa nhận đã bắt giam Trương Duy Nhất???

 • Bởi Admin
  21/03/2019
  3 phản hồi

  Bạch Cúc

  Sau 2 tháng khi Trương Duy Nhất bỗng nhiên mất tích tại Thái Lan thì nay tin ông bị Bộ Công An bắt đã chính xác gần 99,9%. Vợ Trương Duy Nhất, bà Cao Thị Xuân Phượng đã chuẩn bị đồ tiếp tế cho Nhất (Hình 2) và đã cầm trong tay cuốn “Sổ tiếp tế, thăm gặp” của trại T16 Thanh Oai Hà nội cấp, ghi ngày bị bắt của "Người bị tạm giam" là 28/1/2019 (BBC Việt ngữ đăng ngày 20/3/2019)

  Như vậy sự việc tương đối khớp với tin tức do Người Buôn Gió lần đầu xác định đăng trên trang blog của ông rằng:
  "Khoảng 8 giờ tối ngày 26 tháng 1 năm 2019, Trương Duy Nhất bị đám gồm 10 người của Tổng cục 2 trùm túi lên đầu và đưa lên xe đi, trước khi đi Nhất còn xin thay quần áo." Ông Gió đã khẳng định nhóm bắt cóc chính là Tình báo quân đội thuộc Tổng Cục 2 - Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

  Từ nguồn tin của Người Buôn Gió về việc Trương Duy Nhất bị TC2 Bộ Quốc Phòng VN bắt cóc đã kéo theo hàng loạt tin đồn và giả định khiến nhiều tổ chức Quốc tế phải lên tiếng đòi hỏi sự công khai của Chính phủ Việt Nam. Áp lực quốc tế cũng buộc Cảnh Sát Thái Lan phải tiến hành điều tra - bắt tạm giữ ông Cao Lâm ở Thái Lan, cho đến việc Bạch Hồng Quyền và KaMi (phóng viên Anh Vũ đài RFA) phải chạy trốn khỏi sự truy tìm của Cảnh Sát Thái...

  Trong khi đó, một số trang mạng không chính thống đăng một loạt bài viết truy xét mối quan hệ của Trương Duy Nhất với Vũ Nhôm (Phan Văn Anh Vũ), với Nguyễn Bá Thanh khi còn sống và những hoạt động mang tính chất "phe cánh chính trị" của ông khi còn làm cho Trưởng VP Đại diện của báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng. Các bài báo này cho rằng ông Nhất dính líu đến việc chuyển quyền sử dụng căn Trụ sở thường trú của báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng cho Vũ Nhôm để xây biệt thự...

  Còn vợ của Trương Duy Nhất, cách nay 2 tháng bà vẫn tất tả tìm chồng khắp nơi mặc dù bà đã gửi đơn đến nhiều cơ quan nhà nước cầu xin tin tức về chồng mình. Bản tin gần đây nhất cho hay - bà đã ký hợp đồng và ủy quyền cho Luật sư Trần Vũ Hải đại diện cho mình để bảo vệ cho ông Trương Duy Nhất trước sự mất tích bí ẩn và sự lo ngại có căn cứ của bà về tính mạng và sự tự do của ông.

  Đến nay mọi việc đã rõ - Trương Duy Nhất bị bắt cóc là có thật, và việc bắt cóc là do một cơ quan có đủ khả năng và đủ thẩm quyền vươn tay ra nước ngoài - ở VN không ai khác hơn chính là Tổng Cục tình báo quân đội - tức là Tổng Cục 2 Bộ Quốc Phòng.

  Vậy tại sao mọi cơ quan báo chí của VN đều im lặng? Có lẽ họ cũng lúng túng chưa biết bắt đầu từ đâu cho có lợi, cho có lý có tình và thuyết phục được dư luận trong nước và quốc tế.

  Việc thừa nhận bắt cóc Trương Duy Nhất là việc khó khăn trước hết của Chính phủ VN với chính phủ Thái Lan, bởi việc đem vũ lực sang thi hành ở một quốc gia khác rõ ràng là vi phạm chủ quyền. Hậu quả của việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đến bây giờ đã quá rõ khi quan hệ ngoại giao với Chính phủ Đức, Slovakia và Cộng đồng Châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính phủ Việt nam cũng chưa thể nói một cách ngay thẳng về quyết định của mình - đem vũ lực đến áp dụng ở một quốc gia có chủ quyền - đưa người đi bắt cóc công dân của mình ở nước khác, dù thế nào cũng khó có thể biện minh là chính danh, nhất là khi con người ấy phải chạy trốn khỏi sự truy bức của một chính quyền để tìm kiếm sự bảo trợ, lánh nạn ở quốc gia khác.

  Có thể dự đoán về sự bùng phát của công luận bắt đầu từ đây, sau khi sự việc Trương Duy Nhất bị bắt cóc ở Thái Lan đưa về VN với một hành trình vượt sông vượt suối, vượt qua biên giới theo cách trái Luật pháp Quốc tế, bị giam giữ bí mật, che dấu công luận, che dấu gia đình người thân của ông ấy và chà đạp lên Pháp luật Hình sự với những quy định chặt chẽ của chính Quốc hội Việt nam biểu quyết thông qua và đang được áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

  Hàng loạt câu hỏi mà các nhà báo và dư luận chắc chắn sẽ phải truy tìm cho đến khi mọi chi tiết trở nên minh bạch, đó là:

  1- Trương Duy Nhất phạm tội gì mà bị bắt?

  2- Với tội danh nào thì công dân VN có thể bị tình báo quân đội truy tìm khắp thế giới để bắt cóc và bí mật đưa về VN như đã làm với Trịnh Xuân Thanh, với Trương Duy Nhất?

  3- Tình trạng Sức khỏe và sự an toàn Pháp lý của Trương Duy Nhất đã được các cơ quan tố tụng Việt Nam đảm bảo ra sao?

  4- Các văn bản thông báo cho gia đình Trương Duy Nhất đã và sẽ thực hiện ra sao để đảm bảo đúng quy trình tố tụng và quyền lợi của Bị Can Bị Cáo theo đúng Pháp luật Việt Nam?

  5- Việc bắt cóc và áp giải (trái ý muốn) Trương Duy Nhất từ Thái Lan được tiến hành ra sao, vượt qua biên giới quốc gia nào sau khi rời khỏi Thái Lan, nếu như áp giải theo đường bộ thì như Lào, Campuchia đã hợp tác ra sao? Nếu đi máy bay thì dùng máy bay của Quốc gia nào và khai báo xuất nhập cảnh ra sao?

  Một Quốc gia dù có theo chủ nghĩa nào thì cũng phải thừa nhận rằng mục tiêu cuối cùng và căn bản của họ là phục vụ con người và không thể phủ nhận những quyền cơ bản của con người như quyền sống, quyền tự do ý chí và rất nhiều hệ quả về quyền con người đã được Việt Nam ký kết từ rất lâu.

  Trương Duy Nhất dù có phạm tội gì cũng không thể bị bắt cóc, bị dìm trong bóng tối suốt 2 tháng trời mặc kệ mọi lời kêu gọi từ gia đình, từ Luật sư, mặc kệ những kêu gọi từ công luận trong nước, Quốc tế và nhất là mặc kệ mọi quy định chặt chẽ của Bộ Luật Tố tụng Hình sự đã mang tính nguyên tắc bắt buộc.

  Bạn đọc vui lòng tham khảo thêm các quy định dưới đây:
  ---
  - Điều 8/BLTTHS: "Khi tiến hành tố tụng, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân; thường xuyên kiểm tra tính hợp pháp và sự cần thiết của những biện pháp đã áp dụng, kịp thời hủy bỏ hoặc thay đổi những biện pháp đó nếu xét thấy có vi phạm pháp luật hoặc không còn cần thiết."

  - Điều 10/BLTTHS: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể. Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang. Việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp, việc bắt, tạm giữ, tạm giam người phải theo quy định của Bộ luật này. Nghiêm cấm tra tấn, bức cung, dùng nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, tính mạng, sức khỏe của con người."

  - Điều 13/BLTTHS - [Nguyên tắc] Suy đoán vô tội: "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội."

  - Điều 16/ BLTTHS: "Người bị buộc tội có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa. Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm thông báo, giải thích và bảo đảm cho người bị buộc tội, bị hại, đương sự thực hiện đầy đủ quyền bào chữa, quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định của Bộ luật này."

  Và rất nhiều quy định khác...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trich lại tham khảo từ facebook của Bùi Thị Minh Hằng

  [quote="Phạm Thành"]BÀI VIẾT THẲNG THẮN CỦA BÁC PHẠM THÀNH
  ........................
  Bùi Thanh Hiếu, Một Nhà Báo, Nhà Văn Bản Lĩnh & Tài Năng.
  Nhà báo, nhà văn Bà Đầm Xòe Phạm Thành.
  Không có bản lĩnh thì chẳng ai tin cậy để cung cấp sự việc cho. Trong cả vạn các nhà và các cây viết trên không gian mạng, còn có cả những người, là bạn thân thiết, bạn chung chiến hào, nhưng đã phải chuồn sang trời Tây, con chuột bạch Trịnh Xuân Thanh chi tin tưởng có mỗi Bùi Thanh Hiếu. Và quả tình, sự tin tưởng của T.X.Thành vào Bùi Thanh Hiếu đã không sai, khi Bùi Tyhanh Hiếu đã hòan thành bổn phận ngươi đưa tin và bình luận sự kiện, với hàng loạt bài dưới nhan đề: “Con dê tế thần Trịnh Xuân Thanh”, thu hút được hàng triệu người đọc, trở thành một hiện tượng đạt đỉnh, đến nay chưa có ai có thể thể vượt qua được Bùi Thanh Hiếu.
  Tháng 3 năm 2019, Bùi Thanh Hiếu lại “một mình ngựa”, đăng tin nhanh nhất, sớm nhất về nhà báo Trương Duy Nhất bị cộng sản Việt Nam đưa quân sang bắt tại Thái Lan đem về Việt Nam.
  Và, cũng như lần trước, những thành phần cơ hội khoác áo đấu tranh, lại xúm vào công kích Bùi Thanh Hiếu như lần Hiếu đưa tin về Trịnh Xuân Thanh, trong đó có cả bài chỉ trích Hiếu của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người đấu tranh có án tù hai lần, nhận được giải thưởng quốc tế, và hiện cả gia đình đang sinh sống tại Mỹ.
  Quỳnh viết: “Không ai có thể buộc BHQ hay Người Buôn Gió có trách nhiệm với lời nói, câu chữ của mình trước công chúng ngoài lương tâm họ. Và đây không phải là lần đầu tiên, bằng những bài viết ỡm ờ của mình, Người Buôn Gió đã chụp mũ cho người khác là an ninh thành công”.
  Bọ Lập viết thì không tin công an Việt Nam đã bắt Trương Duy Nhất tại Thái lan, cho rằng Hiếu đưa tin là thiếu cơ sở.
  Kami của Đài Á châu Tự do, thì lặn mặt mất tăm.
  Con báo mạng “Báo Tiếng Dân” của Đinh Ngọc Thu, một người không ngừng chỉ trích tống thống Donald J. Trump, thì cũng không bỏ lỡ cơ hội đệ hạ thấp Bùi Thanh Hiếu bằng bài viết của mình và những người cộng tác, rằng Trương Duy Nhất có liên quan đến Vũ Nhôm, đến nhóm lợi ích, nhăm lái dư luận đi theo một hướng không có ijcho Trương Duy Nhất.
  Những đối tượng này, họ là những người thế nào? Trong mắt nhà báo, nhà văn Bùi Thanh Hiếu thì họ là những người:
  “Bọn dân chủ, bọn trí thức cấp tiến và đặc biệt bọn báo chí hải ngoại như bọn Người Việt... một vài tổ chức xã hội có danh là đấu tranh ...nói tóm lại là bọn có quan hệ chồng chéo với nhau. Chúng hùa lại một mặt định hướng rằng anh Nhất bị bắt cóc là tin không có gì đáng tin, mặt nữa chúng xô vào tấn công mình, mặt khác chúng thòng cho dư luận rằng anh Nhất là người phe nọ kia, bị tội phải trốn.
  Tất cả điều chúng làm đều hướng đến mục đích lái dư luận không cần phải quan tâm đến chuyện anh Nhất làm gì.
  Chúng công kích mình chưa đủ, chúng đe doạ mình chưa đủ, chúng còn giả bộ thân thiện khuyên can mình nên bỏ đừng theo đuổi việc tố cáo tình báo Việt Nam bắt anh Nhất”.
  Như không thể chịu đựng nổi sự vu cáo, Bùi Thanh Hiếu tuyên bố dứt khoát:
  “Mình đủ trình để phân loại bọn chúng, biết mục đích của mỗi nhóm chúng. Nhóm vì tiền từ các quỹ phi chính phủ, nhóm là tay chân nối dài của bọn bắt cóc, nhóm vì lợi ích hoạt động của họ, những cá nhân muốn được chú ý để hút người theo dõi. Mình đã tuyên bố trước những lời đe doạ: - Địt mẹ mày, bố chấp tất cả các thể loại băng đảng”.
  Bùi Thanh Hiếu đã chấp tất, vì Bùi Thanh Hiếu đúng, chỉ đưa tin theo sự thật và luôn kèm theo một mục rõ rang là để cứu mạng Trương Duy Nhất tránh bị cộng sản Việt Nam thủ tiêu. Quả nhiên, ngày 20.3.2019, người nhà của nhà báo Trương Duy Nhất, đã chính thức xác nhận, qua việc đi thăm nuôi, rằng: Trương Duy Nhất hiện đang giam giữ ở trại giam T16 Bộ Công an Việt Nam tại Hà Nội.
  Thật là một nhà báo, nhà văn đầy cá tính và bản lĩnh bên cạnh tài năng.
  Bản lĩnh của Bùi Thành Hiếu còn thể hiện ở công cuộc mưu sinh. Anh tự tin bán hàng qua mạng, kiếm tiền để nuôi anh và gia đình 4 người của anh, còn đầy khó khăn khi sống ở nước Đức, còn phải đi thuê nhà để ở. Chẳng biết Bùi Thành Hiếu kiếm có được bộn tiền hay không, nhưng anh đã gửi tiền túi của anh về Việt Nam cả trăm triệu đồng, ủng hộ cho những người đấu tranh cho dân chủ,với tinh thần hiệp sĩ là, Hiếu đã tặng tiền cho ai, tặng xong thì quên luôn. Chưa một lần Hiếu tự đánh bóng, khoe mình. Đặc biệt, Hiếu không ngần ngại “nhận tất cả” những lời của những kẻ chuyên rình mò, bới móc vào quá khứ của anh:
  “Nào, thế sau những lời chúng nói mình là lưu manh , là cơ hội, là tay chân của an ninh, là trùm buôn lậu kiêm buôn người, là đánh phá người đấu trnh dân chủ ...thì sao nào.? Mình nhận tất đấy! Đã hài lòng chưa?".
  Bùi Thành Hiếu thực là ngọc, càng mài thì lại cáng sáng.
  Tóm lại, Hiếu đã đúng và sẽ còn tiếp tục đúng trong sự nghiệp truyền thông của mình. Những ai tài không bằng Hiếu, đức không bằng Hiếu thì hãy tự sửa mình, phấn đấu cho bằng Hiếu, chớ ganh ghét ghen tị, để phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam thêm cố kết lành mạnh, tiến lên.
  Riêng tôi, tôi kính trọng nhà báo, nhà văn Bùi Thanh Hiếu, một người thông minh, dân thấn và chưa bao giờ nhầm nhò kẻ thù, chưa bao giờ nhầm nhò những người đấu tranh đích thực với những phần tử đấu tranh toan tính, cơ hội.[/quote]

  Bên Mỹ còn có tên Dương Hoài Linh, là bạn Trương Duy Nhất, cũng đã vu vạ Bùi Thanh Hiếu, cần theo dõi nhiều bài viết DHL thì mới thấy lòi cây kim, cần tỉnh táo và thận trọng với tên này, có thể là một tên dân chủ cuội, y đã có nhiều bài viết trên DL.

  Phản hồi: 

  Trích lại từ facebook để tham khảo, trong vụ đánh Gió cũng có cô Mấm hải ngoại, tính tình cô này và cái miệng làm mất cảm tình với nhiều người, khi trong nước thì còn chấp nhận được vì cô ta đứng mũi chịu sào trước bạo quyền, nay ra hải ngoại tui đã nói phải cẩn thận, nhưng tính nào tật ấy. bài cô viết bên Dân Làm Báo, bênh vực Cao Lâm, nhìn mặt mà bắt hình dong Cao Lâm cũng như cách trả lời phỏng vấn, người kinh nghiệm phải nhìn thấy nhân vật này thế nào chứ nhỉ ? ra vào Thái hay Việt như cơm bữa, mới trục xuất từ Thái bằng máy bay ( quá sang), chưa được hai ngày thì tuyên bố từ VN sẽ trở lại Thái vì có cơ sở làm ăn bên đấy, mẹ kiếp dân ở lậu Thái mà còn sang và chảnh hơn dân bản xứ, 16 năm trời không tên Thái nào biết là dân ở lậu chỉ đến khi có vụ Trương Duy Nhất.

  [quote="Người Buôn Gió"]Vụ Trương Duy Nhất khiến mình nhận ra rất nhiều điều.

  Lúc anh Nhất chưa bị bắt, anh còn viết ở Việt Nam thì rất nhiều phóng viên trong và ngoài nước coi anh như bạn thân. Một số người đấu tranh cũng tỏ vẻ rất thân thiện với anh Nhất như trường hợp Kami viết cả bài giới thiệu quen thân với anh Nhất thế nào, còn mấy ông nhà báo , nhà thơ, nhà văn cấp tiến thì khẳng định họ rất có lòng với anh Nhất.

  Trong khi đó, mình cả anh ấy thì chả quan hệ gì lắm, biết sơ sơ trên Facebook.

  Lúc anh ấy bị bắt cóc, mình cố gắng khẳng định với dư luận rằng anh ấy bị tình báo quân đội Việt Nam mua chuộc một số cảnh sát Thái Lan bắt trái phép đưa anh ấy về Việt Nam. Mục đích mình muốn Việt Nam công nhận giữ anh ấy, vì mình lo chúng thủ tiêu mất tích như nhiều trường hợp chúng bắt người bên Thái hoặc Cam, Lào.

  Bọn dân chủ, bọn trí thức cấp tiến và đặc biệt bọn báo chí hải ngoại như bọn Người Việt... một vài tổ chức xã hội có danh là đấu tranh ...nói tóm lại là bọn có quan hệ chồng chéo với nhau. Chúng hùa lại một mặt định hướng rằng anh Nhất bị bắt cóc là tin không có gì đáng tin, mặt nữa chúng xô vào tấn công mình, mặt khác chúng thòng cho dư luận rằng anh Nhất là người phe nọ kia, bị tội phải trốn.

  Tất cả điều chúng làm đều hướng đến mục đích lái dư luận không cần phải quan tâm đến chuyện anh Nhất làm gì.

  Chúng công kích mình chưa đủ, chúng đe doạ mình chưa đủ, chúng còn giả bộ thân thiện khuyên can mình nên bỏ đừng theo đuổi việc tố cáo tình báo Việt Nam bắt anh Nhất.

  Mình đủ trình để phân loại bọn chúng, biết mục đích của mỗi nhóm chúng. Nhóm vì tiền từ các quỹ phi chính phủ, nhóm là tay chân nối dài của bọn bắt cóc, nhóm vì quyền lợi ích hoạt động của họ, những cá nhân muốn được chú ý để hút người theo dõi.

  Mình đã tuyên bố trước những lời đe doạ.

  - Địt mẹ mày, bố chấp tất cả các thể loại băng đảng.

  Nào, thế sau những lời chúng nói mình là lưu manh , là cơ hội, là tay chân của an ninh, là trùm buôn lậu kiêm buôn người, là đánh phá người đấu tranh dân chủ ...thì sao nào.?

  Mình nhận tất đấy ! Đã hài lòng chưa.?

  Tóm lại là giờ Trương Duy Nhất đang bị chế độ CSVN giam giữ. Bóng đã ra giữa sân thế rồi, các thể loại dân chủ, cấp tiến giờ đón đường bóng ấy mà triển khai tình thương mến cá nhân với anh Nhất, đấu tranh với sai phạm về tố tụng của cộng sản, xâm phạm quyền con người....những điều mà vẫn xoen xoét hàng ngày đi.

  Có lẽ điều chúng muốn bây giờ là anh Nhất bị ép là tự nguyện bỏ về, để chúng hân hoan rằng không phải anh Nhất bị bắt cóc về, đấy anh Nhất tự thú rằng tự bỏ về đấy, đọc trên ti vi đấy, như trước kia ở vụ Trịnh Xuân Thanh. Nếu anh Nhất bị ép tự thú thế , chúng sẽ rất vui vì chúng đổ rằng anh ấy tự về, nên chúng không có gì phải lên tiếng.[/quote]

  Phản hồi: 

  Không thể có chuyện dân bắt công an phải tuân thủ luật pháp dưới một chế độ độc đảng toàn trị, khi mà công an chỉ biết "còn đảng còn mình".

  Một số tổ chức nhân quyền hôm qua kêu gọi Việt Nam và Thái Lan "phải buộc những người đứng sau vụ bắt cóc ông [Trương Duy Nhất] 'chịu trách nhiệm đến mức tối đa theo luật pháp địa phương'" (thông cáo của CPJ, theo VOA). Đây là họ quan niệm công an, tức bộ máy nội an của quốc gia, phải chịu trách nhiệm trước người dân và trước luật pháp. Nhưng họ lầm về bản chất của bộ máy công an Việt Nam, vốn chỉ là công cụ của đảng cầm quyền. Đảng vốn ngồi trên cả hiến pháp lẫn luật pháp, nên công an -- công cụ của đảng -- được quyền miễn tố khi hành động vượt khuôn khổ luật pháp.

  Dưới một chế độ đa nguyên, đa đảng, một đảng cầm quyền sẽ khiêm tốn hơn nhiều và không thể lộng hành vô pháp như thế này. Người dân hoàn toàn có khả năng và biện pháp câu thúc hành động của bất cứ phần nào trong bộ máy chính quyền.

  Độc đảng ở Việt Nam được duy trì là do quán tính của người dân bị trị trong chế độ quân chủ.