Người từng gửi thư ngỏ tới Quốc Hội bị khai trừ Đảng

 • Bởi Admin
  09/03/2019
  2 phản hồi

  Trần Đức Anh Sơn

  Theo báo Tuổi Trẻ, "tối 7-3, Thành ủy Đà Nẵng đã ra thông cáo báo chí Hội nghị BCH Đảng bộ và Hội nghị Ban thường vụ trong đó có nội dung khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Đức Anh Sơn, phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng... Ông Trần Đức Anh Sơn (52 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) có trình độ tiến sĩ sử học. Ông Sơn có thời gian công tác tại Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế trước khi về làm viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng. Ông Sơn cũng là tác giả nhiều công trình nghiên cứu, sách báo viết về biển đảo, đồ gốm, lịch sử." Nhân dịp này Dân Luận xin đăng lại lá thư ngỏ của ông Trần Đức Anh Sơn gửi tới Quốc hội vào thời điểm Quốc hội cân nhắc việc thông qua dự luật Đặc khu:


  Ông Trần Đức Anh Sơn.

  Ngày 5-5-2018

  Thư ngỏ gửi 496 Đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam (Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2020)

  Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

  Hôm nay là ngày 5/6/2018, còn đúng 10 ngày nữa, quý vị bấm nút thông qua dự luật có tên Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi nôm na là “dự luật đặc khu”), để dự luật này trở thành luật và có hiệu lực thực thi ở 3 “đặc khu”: Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

  Theo tôi, đây là một việc rất hệ trọng, có thể gây hậu quả khôn lường và lâu dài cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam.

  Vì thế, tôi – Trần Đức Anh Sơn – một công dân Việt Nam xin gửi Thư ngỏ này đến quý vị để bày tỏ ý kiến cá nhân và đề nghị một số vấn đề với quý vị liên quan đến việc bấm nút thông qua dự luật nói trên.

  Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

  Suốt 2 tuần qua, thông qua báo chí, mạng xã hội và các diễn đàn tranh luận công khai trong cả nước, hẳn quý vị đã biết “dự luật đặc khu” nói trên đã tạo ra phản ứng bất bình trong phần lớn người dân Việt Nam ở trong nước và kiều bào người Việt ở nước ngoài.

  Những thăm dò không chính thức do nhiều cá nhân tổ chức trên mạng xã hội, cùng ý kiến của nhiều tầng lớp nhân dân, từ tầng lớp trí thức (học giả, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, chuyên gia kinh tế…), nhà hoạt động xã hội, sinh viên – học sinh, cho đến tầng lớp cần lao (công nhân, nông dân, người lao động tự do…), cho thấy đa phần người Việt Nam ở trong và ngoài nước phản đối dự luật này, nhất là đối với điều khoản “cho người nước ngoài thuê đất ở các đặc khu đến 99 năm”.

  Chính ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, cũng thừa nhận với báo chí bên hành lang Quốc hội vào sáng 4/6/2018 là “vấn đề cho thuê đất đặc khu đến 99 năm đối với trường hợp đặc biệt đã gây ra ‘làn sóng khủng khiếp’, nhiều ý kiến tâm tư, tin nhắn, cuộc gọi, thư từ gửi đến Thủ tướng” [Thủ tướng: Việc cho thuê đất đặc khu 99 năm gây ra “làn sóng khủng khiếp”]. Điều đó có nghĩa là giới lãnh đạo Việt Nam và quý vị đại biểu Quốc hội đã biết rõ “lòng dân” đối với “dự luật đặc khu” này.

  Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

  Nguy cơ và những tác hại khôn lường tiềm ẩn trong “dự luật đặc khu”, sự lỗi thời, không cần thiết của việc thành lập các đặc khu kinh tế ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, đã được các chuyên gia kinh tế, các nhà trí thức, những người yêu nước Việt Nam có kiến thức và chính kiến… phân tích và mổ xẻ qua nhiều bài nghiên cứu, bài báo, bài trả lời phỏng vấn… đăng tải trên báo chí chính thống do Nhà nước quản lý và trên các diễn đàn, trên mạng xã hội, mà tôi tin chắc là quý vị đã đọc, đã biết, đã nắm thông tin. Vì thế, tôi thấy không cần thiết phải nhắc lại trong Thư ngỏ này.

  Ở đây, tôi chỉ tóm lược những ý chính đã được nhiều người phân tích, mổ xẻ về sự bất cập của dự luật này. Đó là nếu dự luật này được thông qua, trở thành luật và có hiệu lực thực thi, thì nó sẽ tạo ra những hệ lụy sau:

  – Không hiệu quả, gây lãng phí kinh tế (với số tiền dự kiến đầu tư để “lót ổ”, từ dùng của PCT Quốc hội Uông Chu Lưu, lên đến hơn 1,6 triệu tỉ VNĐ) do tính lỗi thời của các đặc khu trong bối cảnh kinh tế – xã hội Việt Nam và trong mối tương quan với nền kinh tế trong khu vực và kinh tế thế giới thời kỳ hậu toàn cầu hóa;

  – Khả năng người Trung Quốc sẽ thuê đất các đặc khu với nhiều điều kiện ưu đãi, rồi biến những nơi này thành các “tiểu China” trong lòng lãnh thổ Việt Nam, nơi chứa chấp một lượng lớn di dân Trung Quốc đến “ăn đời ở kiếp” và có thể tiến hành những hoạt động gây phương hại cho kinh tế, xã hội, an ninh trật tự và chủ quyền quốc gia của Việt Nam; thậm chí có thể làm biến đổi giống nòi của người Việt qua các việc kết hôn (chính thức và phi chính thức) với người Việt;

  – Biến những nơi này thành những cứ điểm kinh tế của ngoại bang, có thể là những cứ điểm quân sự ngầm, tồn tại hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, để đến khi có chiến tranh giữa Việt Nam với các nước đang nắm quyền kiểm soát các đặc khu này, thì đó là những “bàn đạp” để tấn công chúng ta ngay trong lòng đất nước của chúng ta;

  – Người dân ở những nơi sẽ trở thành đặc khu này sẽ bị mất đất, sẽ trở thành di dân, tha hương ngay trên mảnh đất mà tổ tiên họ đã dày công khai phá và trao truyền cho các thế hệ cha ông và cho chính họ trong hàng trăm năm qua. Họ sẽ trở thành những kẻ làm thuê khốn cùng cho ngoại bang bằng những nghề hạ tiện nhất mà ngoại bang không làm, để kiếm sống một cách tủi nhục trên chính quê hương mình;

  ……

  Thưa quý vị đại biểu Quốc hội!

  Vì những hệ lụy trên (và nhiều hơn thế), tôi tha thiết mong quý vị sẽ cân nhắc để KHÔNG bấm nút thông qua “dự luật đặc khu” này.

  Tôi biết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đã huỵch toẹt “Bộ Chính trị đã kết luận rồi, dự thảo luật không trái Hiến pháp, phải bàn để ra luật chứ không không thể không ra luật” [Chủ tịch Quốc hội: Phải bàn để ra được luật đặc khu], có nghĩa là quý vị phải làm sao để dự luật phải trở thành luật.

  Tôi cũng biết trong số 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV, thì có hơn 470 vị là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Điều đó có nghĩa là một khi Đảng đã quyết thì các đảng viên phải tuân thủ.

  Tôi cũng biết nhiều vị trong số quý vị đang đóng rất nhiều vai: vừa là đại biểu Quốc hội (lập pháp), vừa là thành viên của Chính phủ (hành pháp) và các cơ quan thừa hành các cấp; vừa là đảng viên kiên định với đường lối của chủ nghĩa Mác – Lênin, lại vừa là những “mắc xích ngầm” của nhóm lợi ích trong guồng quay của chủ nghĩa tư bản thân hữu và hoang dã… Vì thế, quý vị sẽ khó vùng vẫy để thoát ra khỏi những mối quan hệ này và bấm nút theo chính kiến và lương tri của mình.

  Nhưng tôi nghĩ, tuy là đảng viên, nhưng quý vị lại đang là đại biểu Quốc hội, và theo Điều 69 của Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam năm 2013, thì: “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước”. Vì vậy, khi ra Quốc hội, quý vị phải đại diện cho DÂN, cho NƯỚC, chứ không phải đại diện cho Đảng. Quý vị cứ thực hiện trách nhiệm đảng viên của mình ở trong các tổ chức, các diễn đàn, các chương trình nghị sự của Đảng. Còn ở đây, tôi tha thiết đề nghị quý vị hãy đặt vai trò của đảng viên sau vai trò của đại biểu của DÂN, của NƯỚC, khi tự mình bấm nút THÔNG QUA hoặc KHÔNG THÔNG QUA dự luật này.

  Sau cùng, nếu quý vị, vì lý do bất khả kháng mà phải bấm nút THÔNG QUA dự luật này, thì xin quý vị hãy nhớ rằng: danh sách 496 vị đại biểu Quốc hội khóa XIV này đã được nhân dân BIẾT RÕ (với tên tuổi, quê quán, năm sinh tháng đẻ, nghề nghiệp, chức vụ…) thông qua (một trong những) link như thế này: KẾT QUẢ BẦU CỬ QUỐC HỘI KHÓA XIV.

  Nhân dân sẽ nhớ rất rõ không chỉ từng vị đại biểu, mà cả thân nhân (mẹ cha, vợ chồng, con cái… của quý vị) thông qua sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm trên mạng internet, mạng xã hội. Rồi, họ sẽ “dựng bia muôn đời” cho quý vị như người Trung Hoa xưa đã dựng tượng Tần Cối trước mộ Nhạc Phi để cho hậu thế phỉ nhổ.

  Cũng vì thế, tôi có một đề nghị như sau: Chắc chắn Quốc hội sẽ không công bố ai bấm nút THÔNG QUA, ai bấm nút KHÔNG THÔNG QUA dự luật này. Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu đã bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy tự công khai danh tính của mình với nhân dân, dưới bất kỳ hình thức nào có thể, để người dân biết được ai đã bấm nút vì DÂN, ai đã bấm nút vì Đảng. Vì trong trường hợp này, “ý Đảng” không phải là “lòng DÂN”.

  Tôi là một người học Sử và đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam trong suốt 30 năm qua. Nay, tôi bắt đầu học làm người chép Sử. Tôi nguyện sẽ ghi chép trung thành tất cả những gì mà tôi có thể ghi chép được về giai đoạn hiện nay của lịch sử nước nhà để lưu lại cho đời sau.

  Và, một trong những việc đầu tiên mà tôi bắt tay vào việc chép Sử này là tìm mọi cách, mọi phương tiện, mọi kênh thông tin… để biết được vị đại biểu Quốc hội nào bấm nút THÔNG QUA, vị đại biểu nào bấm nút KHÔNG THÔNG QUA “dự luật đặc khu” vào ngày 15/6/2018 để chép lại vào lưu truyền cho các thế hệ sau.

  Vì thế, tôi kính mong những vị đại biểu bấm nút KHÔNG THÔNG QUA hãy vui lòng cung cấp danh tính cho tôi, hoặc thông qua các bạn bè tôi bằng bất kỳ hình thức nào tiện lợi nhất cho quý vị. Chúng tôi sẽ lập một danh sách riêng để cho NHÂN DÂN trân trọng, ghi nhớ và tri ân quý vị vì đã hành xử đúng với vai trò của một NGƯỜI ĐẠI BIỂU CỦA NHÂN DÂN, và để cho đời nay và muôn đời sau BIẾT mà không bêu riếu quý vị, không bêu riếu gia đình, gia tộc và quê hương quý vị.

  Xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe và tỉnh táo.

  Kính thư.
  Trần Đức Anh Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Nước mình có rất nhiều cái lạ, bản thân người trong nước chứng kiến cũng không hiểu nổi, chẳng biết người nước ngoài đứng nhìn thì thấy thế nào? Trên thế giới có nước nào coi vào đảng là một thành tích để đánh giá con người hay không? Thế thì đảng là cái đéo gì để đánh giá con người? Ấn Độ và Canada đề có hai Đảng CS, thế thì vào đảng nào có giá trị hơn. Trên thế giới có người dan nước nào bọ bắt phải "biết ơn Đảng" như người dân nước mình không?
  Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn bị khai trừ khỏi Đảng CS thì có bị mất cái gì không? Mà sao lại bắt tội ông ấy? Không tham nhũng, không vi phạm điều nào của luật nhà nước thì bị khai trừ khỏi cái Đảng CS cũng chẳng có gì phải xấu hổ, vì đảng chỉ là một tổ chức quần chúng hẩu với nhau, không người này lập ra thì người khác lập ra, lúc hẩu với nhau thì vào, lúc chán nhau thì chia tay, thế thôi. Nước có trên 4.000 năm, nhưng cái Đảng CS này mới chưa được một thế kỷ. Đọc bài này thì thấy Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn "mắc tội" rất to, đó là "TỘI YÊU NƯỚC". Hóa ra người yêu nước thì mắc tội đối với Đảng, chứ không mắc tội đối với dân đối với nước. Còn kẻ bán nước thì lại mắc tội đối với dân với nước, nhưng không mắc tội đối với Đảng. Thế thì đánh giá cái đảng này như thế nào? Sao lại đánh tráo tất cả các giá trị chân chính như vậy? Từ ngàn xưa người ta đã đúc kết ra một nguyên lý "quốc dĩ dân vi bản" (nước lấy dân làm gốc). Còn người CS Việt Nam thì đề ra khẩu hiệu "còn Dảng còn mình", thế mất nước thì sao? Đảng chỉ là môt bộ phận trong dân tộc. Không lo mất nước mà lo mất Đảng tức là lo mất ghế hay sao? Trong lịch sử nhiều nước, người ta đã thấy có những kẻ chỉ lo vinh thân phì da mà quên cả Tổ quốc để rồi mang tội với lịch sử. Cần ghi tên những kẻ tán thành "cho thuê" đặc khu 99 năm để sau này con cháu lên án, đem mỡ để miệng mèo mà lại là lãnh đạo thì có phải là đầu óc bị rối loạn thần kinh hay không? Hình như trong các cơ quan, các đoàn thể đều len lỏi những người bị rối loạn thần kinh nên làm cái gì cũng sai., làm cái gì cũng ngược, kể cả những quy luật tồn tại từ hàng nghìn năm, thành ra người mình đi lộn đầu xuống đất nên chậm tiến so với các nước, mà điển hình nhất vẫn là YÊU NƯỚC LÀ CÓ TỘI, PHẢI BỊ KỶ LUẬT. Quốc hội thấy thế nào?

  Chúc mừng Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn được ra khỏi đảng

  Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế xã hội Đà Nẵng) vừa được khai trừ khỏi đảng CSVN với “lý do đã viết, đăng tin, bài sai sự thật, không đúng với quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên mạng xã hội”. (1). Trước đó vào tháng 2/2019, TS Sơn đã “bị cảnh cáo” bằng hình thức kỷ luật và ông đã không chọn cách im lặng.

  Thông tin báo chí đưa ra không nói cụ thể vì bài viết nào mà ông Sơn được đảng trả về với nhân dân. Tuy nhiên có thể thấy rõ trong các status công khai trên trang cá nhân, ông Sơn bày tỏ quan điểm chính trị - xã hội của mình khá rõ ràng.

  Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn là nhà nghiên cứu sử học được người biết đến về những công trình nghiên cứu Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa.

  Năm 2017, ông Sơn trả lời phỏng vấn báo New York Times trong bài 'Người săn bản đồ ủng hộ lập trường của Việt Nam về chủ quyền trên Biển Đông".

  Theo BBC Tiếng Việt, bài viết kể về hành trình ông Sơn, theo lệnh cấp trên, đi tìm kiếm các tài liệu và bản đồ trên khắp thế giới để hỗ trợ chứng cứ cho khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

  Sau đó ông kết luận rằng Việt Nam nên thách thức các hoạt động của Trung Quốc tại một số đảo thuộc các vùng biển đang tranh chấp, như Philippines đã làm và đã thành công. Nhưng cấp trên của ông 'không bị lay chuyển' bởi đề xuất này."Họ luôn luôn nói với tôi, "Sơn, hãy giữ bình tĩnh", "Đừng nói xấu về Trung Quốc", ông Sơn nói trong bài báo trên New York Times.

  "Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam là '"nô lệ" của Bắc Kinh, ông [Trần Đức Anh Sơn] cay đắng nói... Đó là lý do tại sao chúng ta giấu nhiều tài liệu trong bóng tối," bài báo của Mike Ives trên New York Times viết. (2)

  Đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc ông Sơn bị “cảnh cáo” và được cho ra khỏi đảng.

  Dưới góc nhìn của tôi, lý do chủ yếu chính là ông Sơn không chọn cách im lặng mặc dù chịu nhiều sức ép. Trước đó vào tháng 2/2019, ông Sơn "nhận được yêu cầu giải trình" về những gì đã "viết trên Facebook trong ba năm qua", từ "giữa tháng 11/2017".

  Ông Sơn đã chia sẻ công khai: "Việc Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng công bố mức kỷ luật chiều nay là bước sau cùng của quy trình đó. Tôi đã chuẩn bị tinh thần và chấp nhận hình thức kỷ luật này."

  Trả ông Sơn về với nhân dân là lựa chọn, cũng là tuyên bố của Thành uỷ Đà Nẵng trước những quan điểm chính trị của công dân.

  Trái ngược với nhận định của Thành uỷ Đà Nẵng “những vi phạm của ông Sơn là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi sinh hoạt, công tác. “, trang cá nhân của ông Sơn nhận được nhiều lời chúc mừng và chia vui từ bạn bè và người quen.

  “Không ai được quyền chọn mảnh đất mình sinh ra.
  Không ai được quyền chọn thời đại để sống.
  Nhưng ai cũng có quyền chọn cho mình con đường để bước đi.” – TS. Trần Đức Anh Sơn đã chia sẻ sau khi về với đội Nhân Dân.

  Chúc mừng Tiến sĩ Sơn, và mong moị sự an nhiên sẽ đến với người chép sử thật sự cho đất nước này.

  Mẹ Nấm #Danlambao

  Chú thích

  (1) https://tuoitre.vn/ong-tran-duc-anh-son-bi-khai-tru-khoi-da…

  (2) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47492717