Chợ Đồng Xuân Berlin bán những đồ vật tuyên truyền về phát xít Đức Hitler

 • Bởi Admin
  08/03/2019
  0 phản hồi

  Hiếu Bá Linh


  Tấm kim loại in chân dung Thống chế Rommel của quân đội Đức quốc xã, bên phải là tấm bảng in khẩu hiệu phát xít „Đức quốc, tổ quốc của tôi, tình yêu của tôi“ với biểu tượng chữ thập của Đức Quốc xã, bên trái là thiết giáp hạm „Bismarck“.

  Nhật báo Bild của Đức, số ra ngày 04/03/2019, đưa tin và hình ảnh về việc trong Trung tâm Đồng Xuân - khu chợ lớn nhất của người Việt Nam tại Berlin - có bán những đồ tuyên truyền về phát xít Đức Hitler.

  Tại Trung tâm Đồng Xuân ở quận Lichtenberg của Berlin, khoảng 2.000 cửa hàng bán buôn của người Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan và Trung Quốc đang bán quần áo, thiết bị giải trí, thực phẩm châu Á và rất nhiều sản phẩm nhựa. Và ở trong đó có cả những đồ tuyên truyền về Đức quốc xã.

  Tại nhà lồng chợ 1 nằm trong khu đất rộng lớn, một cửa hàng Việt Nam bán các tấm kim loại với giá 8 Euro một chiếc. Trên đó in chân dung Thống chế Erwin Rommel của quân đội Đức quốc xã, là một trong những vị tướng lừng danh nhất của Hitler trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Cho đến nay, bọn cực hữu chống người nước ngoài vẫn còn tuyên truyền về "huyền thoại Rommel".

  Ngoài ra còn có bán các tấm kim loại in hình "xe tăng chiến đấu IV", được quân đội Đức quốc xã sử dụng trong Thế chiến thứ hai, và thiết giáp hạm „Bismarck“, một trong 2 tàu chiến lớn nhất của hải quân Hitler.

  Điều trớ trêu là người Việt Nam - nạn nhân của bọn cực hữu thù ghét người nước ngoài – lại cung cấp cho bọn này những đồ tuyên truyền nhằm tống khứ người nước ngoài ra khỏi Đế chế Đức.

  Luật Hình sự Đức cấm sử dụng các biểu tượng của các tổ chức bất hợp pháp ở nơi công cộng, gồm chữ thập ngoặc, chữ thập Celtic, kiểu chào phát xít và các biểu tượng khác gắn liền với đảng Quốc xã của Hitler. Người vi phạm luật này có thể chịu phạt tiền hay lĩnh án tới 3 năm tù.

  image004_19.jpg
  Theo Bộ luật hình sự Đức (Điều 86a) những biểu tượng Đức Quốc xã (phát xít Hitler) này bị cấm phổ biến.
  image006_10.jpg
  Từ biểu tượng bị cấm như trên đã được biến đổi, thêm thắt để lách luật, và được bán tại một cửa hàng trong chợ Đồng Xuân Berlin.

  Bọn cực hữu Đức thù ghét người nước ngoài (còn được gọi là bọn đầu trọc, tân phát xít Đức) là những đối tượng thường hay mua các đồ vật này, đồ tuyên truyền cổ động cho Đức Quốc xã Hitler (phát xít Đức).

  Chúng nó chủ trương "nước Đức là của người Đức", "người nước ngoài cút ra khỏi Đế chế Đức (Deutsches Reich)".

  Chúng nó gọi người VN là Fidschi (bọn mọi). Chẳng cần bị luật pháp xử phạt (vì có luật thì có cách lách luật), cứ tiếp tay cho chúng nó mạnh lên, đến ngày nào đó người bán hoặc con cháu sẽ bị chúng nó tống khứ ra khỏi Đế chế Đức. Và những người VN khác bị vạ lây. Lúc đó hối hận đã muộn.

  image008.png
  Cửa hàng Việt Nam bán những đồ tuyên truyền cho phát xít Đức Hitler: „Đế chế Đức“, Biên giới của Đế chế Đức“ v.v.

  Ngay sau khi nhật báo Bild đưa tin (tờ Bild là nhật báo có số lượng độc giả nhiều nhất nước Đức), không những các nhóm cực hữu đã đến đây mua hàng, mà còn có cả các tổ chức chống phát xít cũng đến đây quan sát. Không loại trừ một khả năng có thể xảy ra, trong thời gian tới sẽ có các cuộc biểu tình của các tổ chức chống tân phát xít này, gây ảnh hưỡng xấu đến công việc làm ăn buôn bán của các cửa hàng khác trong chợ Đồng Xuân Berlin.

  image010.png
  Nhà lồng chợ 1 trong khu chợ Đồng Xuân Berlin, nơi một cửa hàng Việt Nam bán đồ tuyên truyền cho Đức quốc xã.

  Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

  Nguồn: https://www.bild.de/regional/berlin/berlin-aktuell/zwischen-kitsch-und-kleidung-nazi-schund-auf-berliner-asia-markt-60454970.bild.html?fbclid=IwAR1JNesOP-6KQmbqbuu3F1bgSQS9EStqyCpb2Vs2mS-QbVhgW04HX1Fn4ew

  image012_2.jpg
  Bài tường thuật trên nhật báo Bild, số ra ngày 4.3.2019.
  Từ khóa: Hiếu Bá Linh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi