Justin Trudeau và SNC-Lavalin: Thủ tướng bị gọi là kẻ đạo đức giả

 • Bởi Admin
  06/03/2019
  0 phản hồi

  Hải Lý

  Có một chút thời gian đọc kỹ hơn về vụ Justin Trudeau và SNC-Lavalin, mới thấy mọi chuyện tồi tệ hơn mình tưởng:

  1) Công ty SNC-Lavalin (với sự liên hệ chặt chẽ với Trudeau) của Canada, bị cáo buộc là đã hối lộ cho chính quyền Libya (thời của Gaddafi) hàng triệu dollars để được trúng thầu các công trình ở đó.

  2) Sau khi chính quyền Canada mở cuộc điều tra tội phạm nhắm vào SNC-Lavalin, Trudeau và các thuộc hạ bị tố cáo là đã ra sức gây áp lực đến quan chưởng lý (Attorney General) lúc bấy giờ là Jody Wilson-Raybould - một phụ nữ Canada gốc Da đỏ - đòi bà này nên mắt nhắm mắt mở mà đừng lôi công ty này ra tòa.

  3) Lý do mà Trudeau viện dẫn ban đầu là SNC-Lavalin có hàng ngàn nhân viên ở tỉnh bang Quebec, em để người ta lôi nó ra tòa, nhỡ nó có mệnh hệ gì thì hàng ngàn người sẽ mất việc, tội họ lắm em ơi! Jody Wilson-Raybould nhất quyết không chịu, luật là luật mà anh!

  4) Lý do đầu thuyết phục không xong, thế là huỵch toẹt lý do thứ hai: Quebec là tỉnh bang có lực lượng ủng hộ Trudeau và đảng Liberal rất hùng hậu, nên không thể để tỉnh bang này bị mất nhiều việc như thế, nhất là trong thời gian gần đến bầu cử toàn quốc vào tháng 10 này. Mất việc cũng đồng nghĩa là đảng Liberal (cùng Trudeau) thất cử. Jody Wilson-Raybould tiếp tục lắc, anh thất cử thì kệ mẹ anh chứ, tôi vẫn cứ chiếu theo luật mà làm!

  5) Thuyết phục, áp lực mãi không xong... À, con này bướng, ông giáng chức để cho mày biết tay ông! Và kết quả là Jody Wilson-Raybould, từ địa vị quan chưởng lý, đã bị Trudeau chuyển về bộ phận lo các vấn đề liên quan đến cựu chiến binh.

  Khi mọi chuyện này bị phơi bày trên báo chí, và nhất là sau những lời khai đanh thép cộng với các bằng chứng đầy thuyết phục của Jody Wilson-Raybould trước quốc hội Canada, Trudeau không nói gì được hơn ngoài việc lắc đầu quầy quậy, "Không, không... mọi việc không phải như em ấy tuyên bố đâu!"

  Jody Wilson-Raybould từ chức. Ngày hôm qua, một phụ nữ đầy quyền lực khác trong nội các của Trudeau là Jane Philpott cũng đã từ chức, bảo tôi không còn niềm tin gì vào chính quyền này nữa.

  Với scandal lần này, số người ủng hộ đảng trưởng đảng Conservatives là Andrew Scheer lên làm thủ tướng, đã tăng vọt lên 40%, trong khi tỉ lệ này là 31% với Trudeau.

  Trước đây bạn xeo phì đã chịu không ít tai tiếng, như rờ rẫm phụ nữ, yêu thích độc tài, vung tay xài tiền thuế dân như nước, không thèm thực hiện các lời hứa khi tranh cử, v.v... Nhưng scandal này có vẻ là nặng nhất.

  Không biết Andrew Scheer có tài năng gì không, chỉ thấy bạn Trudeau rất có tài rút súng ra tự bắn đoàng đoàng vào chân mình :D


  Hình chôm, thuở Trudeau và Jody Wilson-Raybould còn mặn nồng.
  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi