Sùng bái lãnh tụ

 • Bởi Admin
  02/03/2019
  1 phản hồi

  Hoàng Hải Vân


  Vận động viên Triều Tiên khóc như mưa khi được gặp lãnh đạo Kim Jong Un.

  Người dân Triều Tiên (không phải tất cả, nhưng là đa số) yêu lãnh tụ, khóc lãnh tụ, mới đây lãnh tụ đi xa mấy ngày họ còn “nhớ lãnh tụ không ngủ được”. Đương nhiên báo chí Triều Tiên có nói vống lên, nhưng không quá xa sự thật. Đừng nghĩ họ giả vờ, đừng nghĩ họ bị bắt ép phải như vậy. Họ yêu, họ khóc, họ nhớ thật đấy. Đó là đất nước sùng bái lãnh tụ kỳ dị nhất mọi thời đại. Họ là sản phẩm thành công nhất và là sản phẩm duy nhất còn lại của nền kinh tế kế hoạch hóa. Triều Tiên ngày nay là một “bảo tàng” sống về sản phẩm này. Đó là thành công điển hình của “Đường về nô lệ” mà triết gia tự do nổi tiếng thế giới F. A. Hayek đã đề cập.

  Dân Triều Tiên không thất nghiệp, lương thực và nhu yếu phẩm được nhà nước phân phối, đi học từ mẫu giáo đến đại học không mất tiền, toàn dân chữa bệnh miễn phí. Triều Tiên rất ít tai nạn giao thông, không có nhiều cướp giật, không có nạn buôn thần bán thánh. Triều Tiên đã trở thành một nước công nghiệp hóa vào thập niên 60-70 của thế kỷ trước, thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 2.400 USD vào năm 1986 (tương đương với 5.500 USD năm 2017, theo wikipedia) trong khi mức tương ứng của nước ta chỉ hơn 100 USD, là một trong hai nước công nghiệp có trình độ hiện đại hóa cao nhất Đông Á, chỉ sau Nhật Bản. Chúng ta nghe nhiều về nạn đói ở nước này nhưng không có bằng chứng. Tại sao một nước thông tin bị bưng bít toàn diện lại để thông tin về nạn đói lọt ra ngoài ? Rất có thể có tình trạng thiếu lương thực do mất mùa, còn nạn đói chủ yếu do chính quyền công bố để lên án các lệnh cấm vận của Mỹ và Liên hiệp quốc.

  Ngày nay dân Triều Tiên không có quyền tư hữu. Bán đảo Triều Tiên có một lịch sử phức tạp (không nói được trong một cái tút ngắn), đến cuối thế kỷ 19 vẫn bế quan tỏa cảng với bên ngoài, nửa đầu thế kỷ 20 thì bị Nhật thôn tính. Khi CHDCND Triều Tiên được thành lập, nước này hầu như không có di sản gì của kinh tế thị trường, các tư tưởng tự do dân chủ của phương Tây chưa thâm nhập. Người dân được nhà nước lo cho từng miếng ăn giấc ngủ, không chịu ơn lãnh tụ thì chịu ơn ai ?

  Với đặc điểm lịch sử đó, sẽ không có cuộc cải cách nào xuất phát từ sự thúc đẩy của dân chúng, không có “phong trào” nào đòi cái này cái kia. Tự do đi liền với rủi ro, nhưng người dân Triều Tiên thì muốn an toàn. Nhưng chớ có coi thường người dân Triều Tiên. Họ sẽ vô cùng quật cường nếu có chiến tranh, đó là lòng quật cường của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô mà ta từng biết đến trong Đại chiến 2 và có thể còn hơn thế nữa. Chế độ của các nhà độc tài Sadam Hussein, Muammar al-Gaddafi, Robert Mugabe, Hugo Chávez… không thể có được một “nhân dân” như thế.

  Nền kinh tế kế hoạch hóa đẻ ra các lãnh tụ được sùng bái. Staline uy quyền đến mức, nghe kể rằng có lần Liên Xô lấy được một chiếc trực thăng của Mỹ, chiếc trực thăng có một vết đạn trên thân, ông lệnh phải chế tạo một chiếc trực thăng giống y như thế. Kết quả là một chiếc trực thăng giống hệt đã ra đời, giống luôn cả vết đạn trên thân. Đó có thể là một giai thoại, nhưng giai thoại đó hàm chứa sự thật. Nhưng uy quyền của Staline còn lâu mới bằng uy quyền của ông Kim Nhật Thành, nghe nói ông đến đứng ngắm cảnh ở nơi nào thì đất dưới chân ông trở thành di tích lịch sử.

  Bi kịch của người dân Triều Tiên là sống trong nô lệ nhưng không biết mình là nô lệ. Người Triều Tiên không cần thế giới dạy dỗ, không có người thầy nào hơn lãnh tụ của họ. Họ không cần ai than khóc giùm họ. Một nước mang danh là nước “cộng hòa” mà lãnh đạo quốc gia cha truyền con nối là độc nhất vô nhị trong lịch sử thế giới, nhưng không có vấn đề gì đối với người dân Triều Tiên.

  Triều Tiên trước sau gì cũng phải thay đổi, nhưng sự thay đổi đó chỉ có thể bắt nguồn từ lãnh tụ của họ. Có lẽ Donald Trump là chính khách hiểu hơn ai hết điều này, nên ông lấy Việt Nam ra làm “mồi nhử”. Có vẻ như cá sắp cắn câu, nhưng vẫn còn khó đoán lắm.

  Từ khóa: Hoàng Hải Vân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trích: " Đừng nghĩ họ giả vờ, đừng nghĩ họ bị bắt ép phải như vậy. Họ yêu, họ khóc, họ nhớ thật đấy."

  Thì, chắc cũng như trí thức xã hội chủ nghĩa VNDCCH & người dân nước cộng sản "tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH" (con đẻ của Trung cộng, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, do Trung cộng chống lưng đỡ đầu hồ chí minh ly khai Quốc Gia Việt Nam, dựng nên trên miền bắc, vùng lãnh thổ của Quốc Gia Việt Nam ở phía bắc vỹ tuyến 17), đã khóc hồ chí minh/việt gian nguyễn ái quốc 1946/Trần Ích tắc 1950, khi hồ chí minh đòi đi gặp Mác Lê năm 1969, chứ gì?

  Tuy nhiên, ở VNCH thì người dân vẫn truyền nhau câu nói này: "hồ khô đồng cạn mới ra thái bình".

  Tất nhiên, theo ngữ nghĩa tiếng Việt, câu nói trên rõ ràng có nghĩa là người dân VNCH, người miền Nam, chỉ mong hồ chí Minh chết đi, chết đi cho sớm, hồ chết sớm chừng nào tốt chừng nấy

  Nói cho rõ, khi nghe trí thức bả chó hồ chí minh (trí thức chuyên nghề tung bả chó hồ chí minh), nhân cái sự vụ người dân nước cộng sản tổ quốc xã hôi chủ nghĩa VNDCCH con đẻ của Trung cộng, khóc hồ chí minh khi hồ chí minh/việt gian nguyễn ái quốc 1946/Trần Ích tắc 1950 đòi đi theo mác lê, mà nói vống lên, gọi hồ chí minh/việt gian nguyễn ái quốc 1946/trần ích Tắc 1950 là "niềm tự hào dân tộc", thì nên hiểu cái "dân tộc" ấy chỉ là "dân tộc VNDCCH", dân tộc VNDCCH-bác-hồ-ta-đó-chính-là-bác-mao" của trí thức bả chó hồ chí minh & trí thức VNDCCH xã hội chủ nghĩa, không phải dân tộc Việt Nam bình thường, chắc chắn không có dân tộc VNCH trong đó, chắc chắn không có người Nam trong cái "dân tộc" ấy!

  Một nước kín mít và áp đặt sự tôn thờ chỉ một lãnh tụ cao cả duy nhất để dân sùng bái ,và sự sùng bái được hâm nóng từng ngày như dân theo đạo đọc kinh và niệm phật ..
  Sự áp đặt tôn thờ này đã trải qua ba đời,tức là nhiều thế hệ người triều tiên luôn chỉ thấy duy nhất một lãnh tụ để kính yêu và phải kính yêu ,lại là đất nước không có tôn giáo nào khác thì họ sẽ yêu ai hở tác giả ?
  Từ khi lọt lòng họ đã được dậy dỗ phải sùng bái lãnh tụ, con nít từ khi biết nói đã học yêu lãnh tụ hơn cha mẹ đẻ ,tập gọi tên lãnh tụ kính yêu khi bắt đầu tập nói và hàng ngày đều vạn tuế lãnh tụ vài lần như đọc kinh thì không in vào đầu óc mới là lạ đó nge .
  Ở bầu thì dài ở ống thì tròn. Người triều tiên được đúc trong cùng 1 khuôn bẫu qua vài thế hệ thì đối với họ chủ tịch nước (những người nối tiếp lên ngôi truyền đời từ ông,cha đến cháu) tức là những thượng đế . Ngoài thượng đế Kim là chủ muôn loài ra thì còn ai ,biết ai . Gọi là đồng bóng về tâm lí cho dễ hiểu .
  Việt nam mình nếu tỉ như không mở cửa thông thương với bên ngoài ,vẫn mù internet và trong nhà trường chỉ dạy về bác nhiều hơn các môn học khác ,và sách báo chỉ viết về ...bác . và thêm là nếu giả như sau khi bác mất thì ngôi chủ tịch được truyền từ bác hồ đến các con rồi cháu của bác ( giả dụ )...xem. Số người khóc khi bác đi vắng sẽ còn hơn trăm lần số người kéo nhau đi cổ vũ đá banh ấy chứ .