Du học Mỹ: Cứ Mỹ là đỉnh?

 • Bởi Admin
  02/03/2019
  1 phản hồi

  Đinh Công Bằng

  Mấy ngày nữa khi Tổng thống Trump đến làm việc tại VN tôi tin chắc dân VN mình sẽ tiếp đón ông nồng hậu không khác gì họ đã đối đãi Obama và Clinton. Mặc dù, Trump và Obama khác nhau như Tấm và Cám (tùy bạn chọn ai là Tấm hay Cám :-) ).

  Có thể hàng vạn người sẽ đổ ra đường vẫy chào một cách tự phát; đường phố đầy những khuôn mặt hồ hởi hoan nghênh nếu tổng thống dạo phố, khác hẳn thái độ của dân Châu Âu - phản đối và chê trách; Các cửa tiệm ăn theo với hình ảnh và tên tuổi của vị tổng thống Mỹ. Trong mắt nhiều người Việt tổng thống Mỹ là hình ảnh đại diện của nhiều niềm ao ước và ngưỡng mộ mà cá nhân cũng như quốc gia muốn đạt tới.

  Điều này rất đúng, hoàn toàn không có gì sai trái, vì dù có là Trump hay Obama, chính sách ngoại giao của Mỹ đối với VN không có gì thay đổi nhiều: VN là một đối trọng cần thiết với TQ. Chính Tổng thống Obama đã gỡ bỏ một số hạn chế để bán vũ khí sát thương cho Việt nam để quân đội đỡ phần chênh lệch với Trung quốc. Chính quyền Trump vừa thông báo cho phép mở đường bay thẳng Việt - Mỹ. Rất có thể nhiều thỏa thuận song phương sẽ được ký ký và thúc đẩy nhận sự kiện này.

  Nhưng, thái độ hồ hởi đó không nên áp dụng với việc du học Mỹ: Hệ thống giáo dục ĐH Mỹ không thiết kế ra để người Việt có lợi thế, thị trường lao động Mỹ không có gì để ưu tiên sinh viên du học và chuyên gia Việt nam. Mỗi ngành học, mỗi trường, mỗi khoa, mỗi thày... cho ta những lợi thế và hạn chế khác nhau mà mỗi sinh viên du học và gia đình cần phải nắm rõ.

  Hoàn toàn không có việc: Cứ sang Mỹ du học rồi mọi thứ sẽ ổn. Thực chất, càng du học sớm, thì khó khăn càng chồng chất cả về tài chính, học tập, kiếm việc, và mọi thứ khác. Theo quan sát của tôi, và dám chắc mọi người đồng ý, những sinh viên du học MUỘN nhất là những người thành công nhất. Cụ thể, những nghiên cứu sinh dành học bổng sang Mỹ để học cao học hay tiến sỹ là những người thành công nhất. Ngay cả những bạn nghỉ học đã rất lâu, đi làm cả chục năm, sang Mỹ vay tiền học cao học, cũng vẫn thành công dễ dành hơn.

  "Phong trào" du học tự túc ở Mỹ đến giờ đã kéo dài khoảng 20 năm. Tuy nhiên, sinh viên du học VN hiện nay không khác quá nhiều nhóm sinh viên 20 năm trước: Hiểu biết rất hạn chế về các lựa chọn ngành học, Anh ngữ và standard tests vẫn là những con quái vật, xin việc thực tập vẫn cực kỳ nan giải, và xin được visa lao động H1B và thẻ xanh vẫn là những niềm mơ ước khá xa vời. Để du học Mỹ thành công cần phải chuẩn bị rất kỹ, không những về Anh ngữ và học vấn, mà những kiến thức về thị trường lao động, kỹ năng sống, cách viết CV và phỏng vấn, và một tỷ thứ khác.

  Một em bé chỉ học giỏi tiếng Anh và văn hóa khi bị ném sang Mỹ để du học sẽ không có nhiều cơ hội thành công.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bài viết cố vấn cho du học Mỹ này không rõ ràng, chứng tỏ chưa biết nhiều về Mỹ.

  1/ Cần phải xác định, du học để làm gì ? học ngành nghề gì ? du học xong có phải là xin ở lại Mỹ để làm việc hay sẽ về nước và kiến thức học được tại Mỹ sẽ được xử dụng trong nước.

  2/ Trẻ mà được gởi đi du học thì tài chánh không còn là một vấn đề đối với gia đình VN bởi phải loại khá giả hay con ông cháu cha mới có khả năng, giỏi nhưng con nhà nghèo miệt xuôi trong nước, mơ đi.

  3/ Lợi thế trẻ mà du học, sẽ không ngọng tiếng Anh, nếu thật giỏi thì khả năng theo những ngành nghề về sức khoẻ như y khoa, nha khoa hay dược, sẽ không còn là một vấn đề.

  4/ Già rồi mới du học Mỹ cho chương trình hậu 4 năm đại học, sẽ thất bại lớn vì gần như ngong tiếng Anh, xác xuất thành công thấp cho bất cứ ngành gì. Loại xuất xắc lắm, tiếng Anh đã quá chuẩn, mới du học cho cao học hay tiến sĩ, thành phần này phải từ trường chuyên. Như Intel tuyển cả nước nước VN mới được 50 người, gởi qua Mỹ học và dường như tất cả đã xin ở lại Mỹ.

  5/ Du học Mỹ, nếu thuộc loại thật xuất sắc khi tốt nghiệp và nhu cầu Mỹ thì đang cần những chuyên môn, dù bất cứ ngành nghề gì khi tốt nghiệp, chuẩn bị ra trường thì nhiều hãng xưởng đã dành cho những công việc như làm nghiên cứu sinh hay một công việc thực thụ, thật không khó khi xin working Visa lao động, chính những hãng xưởng này sẽ giúp để được visa.

  Tuổi du học tốt nhất là sau khi xong trung học VN và phải thuộc loại xuất sắc và mục đích học là để lấy kiến thức trước, về hay ở là chuyện hậu xét sau khi tốt nghiệp, thật không khó để thành công ở nhà trường Mỹ.

  Tính chuyện du học để rồi có cơ hội bắt được một tên Việt Kiều hay một tên Mỹ già để ở lại Mỹ thì thực tế hơn cho những người tính chuyện ở Mỹ, học hành trở thành chuyện nhỏ, miễn bàn vì xác suất thành công trong chuyện học rất thấp, bất cứ ngành nghề gì .