Đà Nẵng, Sushi, Đất Cát và Tinh Thần Công Dân

 • Bởi Admin
  01/03/2019
  0 phản hồi

  Lê Trọng Vũ

  Như vậy là bất chấp những dấu hỏi mà dư luận đặt ra về năng lực của nhà thầu tư vấn, trong buổi Toạ Đàm Mùa Xuân 2019 sáng nay, Đà Nẵng đã chính thức giao cho Sakae, một Cty Singapore sở hữu chuỗi nhà hàng sushi, để tư vấn chiến lược phát triển kinh tế cho ĐN đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

  Không chỉ vậy, trong Thông cáo phát đi, công ty bán sushi này còn được ĐN giao 2,7 ha góc Võ Văn Kiệt- Võ Nguyên Giáp để nghiên cứu đầu tư dự án Danang Gateway 2 tỷ usd, điều đó còn đặt thêm nghi vấn về sự xung đột lợi ích khi một công ty vừa được giao quy hoạch (liên danh với Surbana Jurong) toàn bộ ĐN lại vừa được chọn đầu tư vào vị trí đắc địa nhất TP. Ngoài ra, liên doanh ở dự án 2 tỷ usd này lại là một Công ty bất động sản NewTechco đến từ Hà Nội. Tìm hiểu trên website của Newtechco được trình bày rất sơ sài này hoàn toàn không thấy năng lực công ty mà chủ yếu là hình ảnh lãnh đạo thân mật cùng quan chức, cán bộ ĐN đi nghiên cứu, học tập ở Singapore.

  Người dân ĐN đang hồ hởi vì trong buổi Toạ Đàm Mùa Xuân sáng nay, chính quyền công bố kêu gọi được 4 tỷ usd đầu tư vào đây. Nhưng khoan hãy mừng đã, vì trong con số nghe có vẻ hấp dẫn này có những dự án và năng lực nhà đầu tư mà nếu được triển khai sẽ gây ra những hệ lụy trực tiếp đến người dân thành phố.

  Đầu tiên là dự án "Tháp ven sông" Sun Frontier mới được Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ ký cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Với 29 tầng được cấp phép làm lưu trú 288 căn hộ và 125 phòng khách sạn, nhà trẻ, hồ bơi... nếu hình thành chắc chắn sẽ phá vỡ cảnh quan hai bờ sông Hàn và gây áp lực giao thông vô cùng lớn lên hạ tầng 2 nút cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý, vốn đang chịu cảnh ùn tắc ngày càng nghiêm trọng.

  Ngoài ra, trong số 4 tỷ usd mà chính quyền hồ hởi thông báo thì có đến một nửa là 2 tỷ usd từ dự án Danang Gateway, là liên doanh giữa Cty bán sushi Singapore và Cty bất động sản Hà Nội nói trên, mới chỉ ở giai đoạn "nghiên cứu".

  Đừng cho rằng năng lực nhà đầu tư hay những dự án hoành tráng ấy thì không liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta. Hãy xem hàng loạt những dự án đang nằm "đắp chiếu" ngay trung tâm thành phố hàng chục năm nay mà khi mới bắt đầu cũng được "khua kèn, gióng trống" không kém. Chỉ đơn cử 2 dự án ngay cạnh Nhà hát Trưng Vương và sân vận động Chi Lăng mà nếu thu hồi để làm vườn dạo và bãi đỗ xe, TP phải chi đến hàng chục ngàn tỷ đồng để bồi thường cho chủ đầu tư.

  Số tiền khổng lồ đó chắc hẳn không từ tiền túi của những quan chức yếu kém, nó đến từ tiền đóng thuế của từng người dân chúng ta.

  Hỡi những người Đà Nẵng lương thiện, quý vị có muốn sống cạnh một công viên xanh ngát cách nhà vài bước chân? Quý vị có muốn không còn cảnh kẹt xe giờ tan tầm hay dễ dàng tìm được chỗ đỗ ô tô ngay trung tâm? Quý vị có muốn bãi biển là sở hữu chung và Bà Nà là khu rừng mà quý vị có thể cùng người thân dã ngoại như ngày xưa mà không bị buộc phải mua vé cáp treo? Quý vị có muốn dễ dàng thưởng lãm một kiệt tác sơn dầu, xem một bộ phim vừa đoạt giải Oscar hay giao lưu với tác giả trong buổi ra mắt sách mới ngay trên vỉa hè rợp bóng cây? Quý vị có muốn con em mình lớn lên trong một thành phố thân thiện với môi trường và đa dạng các thiết chế văn hoá?

  Số tiền mà chính quyền dự định đền bù hoặc sửa chữa những sai lầm vì năng lực yếu kém của họ và từ chính sự thờ ơ của quý vị trong quá khứ là thừa để biến giấc mơ của quý vị thành hiện thực.

  Hãy luôn quan tâm những diễn biến thời sự quanh mình và lên tiếng vì thành phố mà quý vị yêu quý.

  Vì suy cho cùng, một thành phố đáng sống phải là thành phố được quy hoạch dành cho quý vị, cho chính những thị dân ở đấy.

  Và nên nhớ, đừng bao giờ tự hào về những thứ mà mình không nỗ lực giành lấy.

  GIÁ TRỊ KHU ĐẤT DỰ KIẾN GIAO CHO SAKAE VÀ NEWTECHCO LAND LÀ BAO NHIÊU?

  SAKAE là tập đoàn chuyên bán sushi của Singapore được chọn để lập chiến lược phát triển kinh tế cho Đà Nẵng tới 2030. Tập đoàn này hiện có giá trị vốn hóa thị trường (market cap) vào khoảng 21 triệu đô Sing (15.5 triệu USD).

  NEWTECHCO LAND là đối tác chiến lược của SAKAE, đóng vai trò cầu nối cho SAKAE với chính quyền Đà Nẵng để SAKAE được chọn lập chiến lược phát triển cho thành phố. Không có nhiều thông tin về quy mô của NEWTECHCO LAND, chỉ biết rằng đây là một sàn giao dịch bất động sản mới thành lập có gốc gác từ Hà Nội.

  SAKAE và NEWTECHCO LAND dự kiến được giao khu đất như bên dưới để đầu tư dự án có giá trị 2 tỷ USD.

  Và quan trọng là Đà Nẵng cũng đang đề xuất Trung ương cho áp dụng thủ tục rút gọn mà bản chất là giao đất không thông qua đấu giá cho một số đối tác chiến lược nước ngoài, bao gồm các đối tác từ Singapore.

  ---
  Đọc thêm để hiểu sự tình:

  THỦ TƯỚNG CHỌN TẬP ĐOÀN CHUYÊN BÁN SUSHI LẬP CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN KINH TẾ ĐÀ NẴNG ĐẾN NĂM 2030
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2587797914568419

  LẠI CHUYỆN TẬP ĐOÀN BÁN SUSHI ĐƯỢC CHỌN LẬP CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN KINH TẾ DÀI HẠN CHO ĐÀ NẴNG: CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ NÓI GÌ?
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2595746640440213

  TẬP ĐOÀN CHUYÊN BÁN SUSHI ĐƯỢC CHỌN LẬP CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN KINH TẾ DÀI HẠN CHO ĐÀ NẴNG: NHỜ AI KẾT NỐI? - MỘT SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2595831640431713

  NEWTECHCO LAND TRÔNG NHƯ THẾ NÀO?
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/2595905980424279

  Theo FB Nguyễn Anh Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi