Bộ trưởng quá giàu (bất minh) thì đất nước phải nghèo!

 • Bởi Admin
  24/02/2019
  1 phản hồi

  Mạnh Quân

  Mặc dù đã quen mắt, quen tai với mấy vụ bắt bớ, lò củi nhưng hôm nay, tin bắt ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son- các cựu Bộ trưởng TTTT- những người từng có quyền sinh, sát với báo chí, vẫn thấy có gì đó xốn xang. Cho dù, chuyện này, biết rằng, sớm muộn cũng sẽ đến.

  Cả một DN, được định giá tài sản còn có hơn 1000 tỷ mà thổi lên 7-8000 tỷ đồng để chia nhau. Quá kinh khủng. Nên có thể hiểu, nếu không bắt 2 ông này- những người đã trực tiếp ký vào các văn bản để thực hiện phi vụ trên, sẽ thật khó có niềm tin đầy đủ về công cuộc đốt lò vĩ đại của cụ Tổng.

  Hình ảnh những căn nhà bị khám của 2 ông này trong ảnh cũng không có gì ghê lắm. Nhưng người ta biết rằng, các ông còn có những tài sản lớn khác. Có thông tin cho biết, có ông đã nộp trả lại một số tài sản lớn do việc ký cọt đó mà có cho cơ quan điều tra. Cái này chưa chắc chắn, phải chờ kết luận điều tra công bố mới khẳng định được.

  Nhưng nói chung, người ta không dám liều lĩnh làm việc kinh khủng trên để không nhận cái gì. Mà phải nhiều, cực nhiều.

  Đã là Bộ trưởng, chắc chẳng có ai nghèo nhỉ?. Có thể có người không quá giàu, nhưng chắc chắn là không ai thiếu thốn cả dù theo thang bảng lương của nhà nước, lương, thưởng có khi chỉ được hơn 10 triệu đ/tháng. Hầu như không ai phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Có người có thể giàu từ khi là Phó vụ trưởng, Vụ trưởng, rồi Thứ trưởng...đã có biệt thự không chỉ 1 cái, con cái đi du học nước ngoài, nhà chẳng có gì ngoài tiền. Có người gia thế cũng đã vốn giàu có. Khi làm quan chức, lại càng giàu hơn, nhất là ở các Bộ về quản lý kinh tế.

  Giới phóng viên, nhà báo chắc nhiều người có thể đọc vanh vách, đằng sau Bộ trưởng nào có những đại gia nào. Những mối quan hệ lợi ích tiền- quyền, anh-em để quyết định, phân chia những nguồn lợi quốc gia khiến có những người đã đứng ở vị trí đầu một ngành, lĩnh vực nào đó, sẽ giàu đến mức đủ để vài thế hệ sau của họ tiêu không hết tiền (trừ khi đàn con, cháu phá lắm). Ngày nay, Bộ trưởng mà ở biệt thự vài chục, thậm chí cả 100 tỷ, hơn trăm tỷ là chuyện "quá nhàm".

  Có anh Bộ trưởng, tôi biết, ngoài mấy biệt thự vài chục tỷ, anh còn là tay chơi bài ác liệt. Kỷ niệm ngày cưới, anh thuê cả một resort, thuê cả dàn ca sĩ sang hát hò, biểu diễn, rải hoa hồng kín đường cho vợ anh đi...

  Nhưng Bộ trưởng, Thứ trưởng, nói chung là quan chức, mà ai cũng giàu quá-giàu bất minh (tham nhũng, ăn cắp, bảo kê.. mà có) thì tất nhiên, đất nước sẽ phải nghèo. Nguồn lực phát triển của một quốc gia dù sao cũng hữu hạn. Nếu nó không được sử dụng đúng chỗ để đầu tư, phát triển...lại bị chia chác, chui vào một vài chỗ như vụ AVG thì nguồn lực đó sẽ teo tóp đi, một số người như mấy ông Bộ trưởng vừa bị bắt đó, giàu lên thôi, DN thì bê bết.

  May thay, Người đốt lò vĩ đại cũng đã cho được vài ngài cựu Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng tá công an, quân đội... vào tù. Rồi đây, kết luận điều tra nó sẽ cho thấy, những ông Bộ trưởng này đã kiếm được bao nhiêu tiền, riêng chỉ ở vụ này. Những bản án sau này, cũng có thể khiến có những vị BT sẽ phải lo sợ, chùn tay, bớt tham lam, vơ vét hơn khi ký cọt, quyết định về những dự án, công trình sử dụng nguồn lực quốc gia.

  Tự nhiên nhớ đến cựu Thủ tướng Nhật- ông Murayama sau khi mãn nhiệm cả nhà già trẻ lớn bé đưa nhau về quê hương ở Oita, thuộc đảo Kyushu, Nhật Bản sinh sống. Hàng ngày người ta vẫn thấy một ông già quắc thước, đạp xe đạp đi chợ rất bình dị.

  Nhưng có những Thủ tướng như thế, nước Nhật hùng cường, dân giàu thuộc loại nhất, nhì thế giới. Còn ta, nhiều Bộ trưởng giàu, thì dân nghèo vẫn chiếm số đông, mới được gia nhập nhóm các nước đang phát triển thôi.

  #AVG #Truongminhtuan #nguyenbacson

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khoảng trống Son,Tuấn tạo ra cho TQ.
  Son và Tuấn kế nhau là Bộ trưởng TTTT. Dường như, mọi người chỉ chú tâm và chính Son, Tuấn cũng chỉ để tâm đến quản lý báo chí. Một mảng rất rộng là các nghiệp vụ cũ của bưu chính và đặc biệt là viễn thông vừa vượt trình độ Son, Tuấn và cũng không phải môi trường để hai nhân vật này lấy điểm chính trị. Vì thế, tổ chức viễn thông liên quan đến an ninh quốc gia thì chưa thấy ai nói đến. Đặc biệt thiết bị cho mạng viễn thông 2G,3G,4G và tới đây 5G,Son và Tuấn đã để khoảng trống này cho Huawei của TQ.
  Các vụ tê liệt hoàn toàn hệ thống viễn thông của sân bay Tân Sơn Nhất và tin đồn áp chế điện tử gây ra hai máy bay rơi liên tục...Son, Tuấn coi như đấy là việc của người khác.
  Son, Tuấn có lai lịch xuất phát giống nhau là cán bộ chính trị trong quân đội. Mù mờ về năng lực kỹ thuật nhưng lẽ ra phải có tầm nhìn về ANQG. Từ đó, tổ chức chuyên môn viễn thông bảo vệ ANQG. Nhưng không, những vấn đề liên quan đến viễn thông, chủ yếu là các DN. Dấu ấn Son và Tuấn để lại cho viễn thông chỉ thấy có hai điều mang tính hành chính là khai báo CMND khi mua sim và cung cấp ảnh cùng các thông tin cá nhân cho nhà mạng. Hai thứ này dường như phá sản. Việc sau, rất gần với điều tra nhân thân hộ các nhà mạng. Và thông tin đó nhập vào thiết bị Huawei thì chả khác gì Son và Tuấn cúc cung cho những thế lực bên kia biên giới.
  Vừa đây, Mỹ tuyên bố sẽ không cho các quốc gia dùng thiết bị Huawei kết nối vào mạng viễn thông Mỹ. Thảm họa.
  Quay lại chuyện quản lý bc. Dấu ấn của hai nhân vật này là dựng lên những thế lực thù địch tưởng tượng để luôn chỉ đạo những điều cấn,điều hạn chế vì nhạy cảm. Có mục đích cả. Nhiều đồn đoán là bảo kê. Chung cuộc, chúng ta không thấy thế lực thù địch ở đâu mà chỉ thấy Ngân hàng đổ vỡ từng mảng, rất nhiều cán bộ tham nhũng và làm trái pháp luật, các quả đấm thép đấm vào ngân sách...Và 20.000 nhà báo đều trung thành với quyền lợi quốc gia và sự nghiệp của ĐCS. Nếu các nhà báo không bị "hèn đi" thì tình hình sẽ được ngăn chặn đáng kể.
  Hãy nhìn những cuộc đe dọa rút thẻ nhà báo, quy hoạch báo chí rồi coi là bí mật khi để liên thông với vụ AVG thì nhìn rõ dã tâm. Vụ AVG đã nhiều người viết.
  Status này cũng là góp ý có nên để báo chí truyền thông với bưu chính viễn thông trong một bộ.
  Theo FB NB Trần Quang Vũ