Trump và Kim muốn gì ở thương đỉnh tại Hà Nội?

 • Bởi Admin
  24/02/2019
  5 phản hồi

  Vũ Ngọc Yên

  Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un vào ngày 27 và 28.02 tại Hà Nội. Đây là hội nghị thượng đỉnh nối tiếp hội nghị đầu tiên diễn ra vào tháng 6.2018 tại Singapore.Theo chương trình, hai bên sẽ thương thảo về các biện pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Bắc Hàn. Dựa vào những tuyên bố tích cực cuả chính quyền hai nước trước ngày tổ chức, một số nhà phân tích đã suy đoán rằng hội nghị song phương lần này có thể sẽ đát được kết quả thực chất tái lập hoà bỉnh cho bán đảo Triều Tiên và Á châu.

  Trump chờ đợi gì ở Kim?

  Mục tiêu hàng đầu của Mỹ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện. Trump đòi hỏi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử và các hoả tiễn đạn đạo xuyên lục điạ ICBM có khả năng bắn tới Mỹ. Trump muốn Bình nhưỡng đưa ra một thời biểu phi hạt nhân hoá rõ ràng cũng như có những biện pháp cụ thể cho hướng này,chẳng hạn Bắc hàn trở lại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, công khai toàn bộ chương trình hạt nhân và chấp nhận kiểm tra quốc tế. Về phía Mỹ, Trump khẳng định sẽ không xâm chiếm lật đổ chế độ cộng sản Triều Tiên cũng như dỡ bỏ một phần cấm vận và hỗ trợ các cải cách kinh tế cho Triều Tiên. Dư luận cho rằng Tổng thống Trump dường như đang khao khát tìm một chiến thắng cho chính sách đối ngoại giúp ông tăng uy tín với cử tri trong nước thuận lợi cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới nên ông sẵn sàng nhượng bộ, đáp ứng những nguyện vọng của Kim một khi Bắc Hàn cam kết huỷ bỏ một số cơ sở hạt nhân và tên lưả. Nhưng phát triển vũ khí hạt nhân là công cụ bảo tồn chế độ cộng sản độc tài nên Kim sẽ không dễ dàng thanh thỏa ước vọng cuả Trump.

  Kim mong ước gì ở Trump?

  Kim đòi hỏi Mỹ phải chứng thực lời nói bằng những hành động cụ thể thay vì đưa ra những yêu cầu đơn phương đi ngược lại thoả thuận đạt được trong hội nghị đầu tiên tại Singapor vào tháng 6.2018.

  Kim muốn Mỹ phải bỏ toàn bộ cấm vận, ký kết hoà bình chấm dứt tình trạng chiến tranh kéo dài từ năm 1953 trên bán đảo Triêu Tiên, rút quân khỏi Nam Hàn, nhìn nhận bang giao và viện trợ kinh tế... Bỏ cấm vận và trợ giúp kinh tế rất quan trọng đối với Bắc Hàn. Chế độ đã chuyển hướng cài cách kinh tế sau vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn dạo xuyên lục đia vào tháng 11.2017. Kim cho rằng Bắc Hàn đã tuân thủ cam kết sau khi dẹp các khu thử nguyên tử và ngưng phóng hoả tiễn. Bình Nhưỡng sẽ không bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa chừng nào Mỹ chưa đồng ý nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế. Có Trung cộng chống lưng và sở hữu nguyên tử Bắc Hàn không quá sợ trước những đe doạ của Mỹ.

  Hôị nghị sẽ đạt kết quả thực chất?

  Vì phát triển vũ khí hạt nhân là công cụ bảo tồn chế độ cộng sản độc tài nên không mấy ai tin Bắc Hàn sẽ từ bỏ kho vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên Bắc Hàn sẽ nhượng bộ phần nào những đòi hỏi của Mỹ để làm Trump hài lòng, như cho phép giám sát viên của Cơ quan nguyên tử năng quốc tế đến Yongbyon, nhưng Triều Tiên sẽ không trở laị Hiệp Ước Không Phổ Biến Vũ Khí Nguyên Tử mà nước này đã rút khỏi vào tháng 1.2003. Tổng thống Trump dường như đang khao khát tìm một chiến thắng cho chính sách đối ngoại giúp ông tăng uy tín với cử tri trong nước thuận lợi cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới nên ông sẵn sàng đáp ứng những nguyện vọng của Kim để Hội nghị thành công. Mỹ có thể nhượng bộ dỡ bỏ một phần cấm vận song song với việc phi hạt nhân hoá và thay thế lệnh ngừng bắn năm 1953 tại Triều Tiên bằng một tuyên bố kết thúc chiến tranh. Đây là tuyên bố biểu hiện thiện chí chính trị. Một Hiệp định hoà bình còn cần thời gian thương thảo với nhiều tác nhân trong khu vực như Trung cộng, Nhật bản, Nam Hàn. Mỹ hỗ trợ các dự án kinh tế liên Hàn ở đặc khu kỹ nghệ Kaesong hoặc thúc đẩy chương trình du lịch vùng núi Kumgang ở Bắc Hàn. Mỹ đồng ý khởi đầu bình thường hoá ngoại giao qua việc hai bên sẽ thiết lập Cơ quan đai diện liên lạc.

  Tại sao họp ở Việt Nam?

  Giới truyền thông cho rằng Trump và Kim đồng ý để Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị vì các lý do: Hà nội cách Bình nhưỡng 2700km, Kim dễ dàng di chuyển đến Việt nam, Việt nam là nước cùng theo đuổi ý hệ cộng sản như Bắc Hàn đảm bảo an ninh cho Kim, Việt nam đã bình thường hoá bang giao với Mỹ và Trump đã đến Việt nam. Hơn nữa Trump muốn gửi tín hiệu tới Hàn cộng qua cuộc gặp song phương tại Hà Nội là các quốc gia từng giao chiến có thể thiết lập bang giao với nhau, vẫn có thể duy trì chế độ độc tài cộng sản của mình mà không phải sợ Mỹ ép chuyển hoá qua dân chủ như trường hợp Cộng sản Việt Nam.

  Tại Việt Nam, chính quyền Hà Nội khai thác thổi phồng lý do Kim sẽ chính thức thăm Việt Nam trước ngày tổ chức Hội nghị là muốn tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm của Cộng sàn Việt Nam, từ một nước theo nền kinh tế tập trung đã chuyển đổi sang một nền kinh tế theo hướng thị trường, mà vẫn duy trì được chế độc độc đảng. Kim Jong Un sẽ là lãnh tụ đầu tiên đi thăm Việt Nam thống nhất kể từ chuyến đi năm 1964 (chuyến thứ hai) của ông Kim Nhật Thành (ông nội của Kim Jong Un).

  Thái độ Trung cộng, Nhật bàn và Nam Hàn đối với hội nghị

  Trong cuộc chiến tranh bảo vệ chế độ Triều Tiên chống Mỹ và Nam Hàn, Trung cộng đã tổn thất cao với hơn 400.000 người bị thương vong. Trung cộng và Hàn cộng từng có mối bang giao mật thiết. Mao Trạch Đông đả từng ví von tình hữu nghị giữa hai nước như „môi và răng„. Môi hở răng sẽ lạnh. Từ năm 1961 hai nước ký Hiệp định hữu nghị và hỗ tương. Bắc kinh cam kết sẽ đoàn kết chiến đấu một khi Bắc Hàn bị tấn công. Nhưng từ khi Trung cộng mở cửa cải cách kinh tế và hợp tác thương mại với Nam Hàn, Bắc hàn đã chỉ trích giới lãnh đạo Bắc kinh là thành phần „xét laị“. Mối quan hệ hai nước ngày càng phức tạp. Đối với Trung cộng, Triều Tiên chỉ gây rắc rối và Trung cộng không được lợi gì từ việc có một nước láng giềng hung hăng, được vũ trang hạt nhân và cực kỳ khó dự đoán.

  Bắc kinh biết Trump lợi dụng khủng hoảng Triều Tiên làm đòn bẩy trong cuộc tranh chấp điạ chính trị với Trung cộng. Trump chống Kim không phải Bắc Hàn có khả năng đe dọa an ninh Mỹ mà Kim thích hợp là con bài gây sức ép chống Bắc kinh. Hiện tại Mỹ có khoảng 200.000 quân trú đóng ở hàng trăm căn cứ quân sự trên thế giới. Chỉ riêng taị Nhật, Mỹ bố trí 40.000 quân, đặt tổng hành dinh của Hạm đội thứ bảy và nhiều chiến đấu cơ chỉ trong vài phút có thể bay tới Trung cộng. Tại Nam Hàn, Mỹ có 30.000 quân, thiết lập hai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối „THAAD“, mà Mỹ lấy cớ bảo vệ Nam Hàn nhưng thực ra là nhằm vào các tên lửa của Trung cộng.

  Trung cộng muốn bán đảo Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhưng không muốn chế độ của gia tộc Kim ở Bắc Hàn sụp đổ gây ra những thảm cảnh hàng triệu người Triều Tiên chạy nạn vào Trung cộng cũng như cũng không muốn thấy sự thống nhất bán đảo Triều Tiên tạo ra một nước Đại Hàn, đồng minh của Mỹ sát biên giới của mình. Vì vậy Trung cộng một mặt muốn Mỹ –Bắc Hàn sớm đi tới thoả thuận phi hạt nhân hoá từng bước để kiềm chế tính hung hăng không kiểm soát của Bắc Hàn và mặt khác khuyến cáo Bắc Hàn không nên vội hữu hảo với Mỹ.

  Nhật bản và Nam Hàn, hai nước đồng minh cuả Mỹ đều hỗ trợ những nỗ lực phi hạt nhân hoá trên toàn Bán đảo Triều Tiên. Đối với Nhật vấn đề Triều Tiên liên hệ mật thiết đến sự ổn định chính trị và kinh tế. Nhật rất mong Mỹ và Bắc Hàn đạt nhiều tiến triển trong Hội nghị thượng đỉnh lần hai này tại Việt Nam.

  Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In đặt hy vọng vào giải pháp ôn hoà cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Nam Hàn không muốn căng thẳng trong mối quan hệ với Trung cộng. Chính quyền Nam Hàn nhiều lần khẳng định Nam Hàn không cho phép Mỹ lạm dụng các hệ thống THAAD chống Trung cộng và Nam Hàn sẽ không tham dự một liên minh quân sự Mỹ – Nhật kiềm chế Trung cộng. Tổng thống Moon hứa sẽ bằng mọi cách ngăn cản chiến tranh chống Bắc Hàn. Kim nghạch thương mại cuả Nam Hàn và Trung cộng lớn hơn tổng số kim nghạch cuả Nam Hàn với hai nước Nhật – Mỹ. Tổng thống Nam Hàn theo đuổi một chính sách chuyển hoá qua tiếp cận với hy vọng Triều Tiên sớm cải cách chính trị và kinh tế nhờ đó hai miền càng gắn bó hơn qua các mối liên kết giao thông và đầu tư. Tổng thống Moon Jae-In đã gắn liên số phận chính trí của ông vào kế hoạch hoà bình và thống nhất đất nước từng bước không bạo lực. Hy vọng ông sẽ nhân được tín nhiệm cuả nhân dân trong cuộc bầu cử Tổng thống 2022 tại Nam Hàn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="BA LÚA"]Nếu bài bình luận dưới đây là của còm sĩ Mở Miệng mà không là trích dịch thì đề nghị với các bác DL cho thành một bài có chủ đề để trong thư viện làm dữ kiện, bởi đây không phải một lời còm tầm thường, nhưng là một bài bình luận thời cuộc rất tâm huyết.[/quote]

  Bác yên tâm, tôi đủ tự trọng để không bao giờ ăn cắp sản phẩm trí tuệ của người khác. Nếu có trích hoặc dịch từ đâu đó tôi luôn luôn dẫn nguồn. Đoạn com này tôi gõ trong 2 tiếng hôm qua. Cuộc cờ Mỹ-Bắc Hàn đến lúc này, theo tôi, đã quá rõ, đây là tính huống win-win, không có gì phức tạp hay cao siêu gì đâu. Nói cho rõ vậy thôi, không phải để được "lưu thư viện".

  Phản hồi: 

  Bắc Hàn với vũ khí hạt nhân

  Hơn 60 năm trước hai bên đồng ý dừng tay súng. Ngừng bắn, nhưng không có nghĩa cuộc chiến đã kết thúc! Tình trạng mập mờ này xét ra có lợi cho các cường quốc Liên Xô, TQ và một phần cho cả Mỹ nữa, trong bối cảnh cuộc chiến tranh lạnh đang lên cao lúc đó. Riêng với gia đình họ Kim, tình trạng mập mờ có nghĩa là bị đe doạ thường trực, có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

  Cha truyền con nối đã qua ba đời nhưng mục tiêu tối thượng của gia đình họ Kim vẫn không thay đổi. Đó là bảo vệ sự tồn tại của Bắc Hàn kết hợp với quyền cai trị của triều đại Kim. Thấy rõ với vũ khí thông thường thực lực quân sự của mình sẽ không thể chống lại một cuộc tấn công từ liên minh Nhật-Mỹ-Nam Hàn, đặc biệt là Mỹ, Bắc Hàn vạch ra chiến lược phòng thủ "hai bên đều bại" mà cụ thể là sở hữu tên lửa và đầu đạn hạt nhân có thể phóng tới nước Mỹ! 30 năm qua Bắc Hàn dốc mọi nguồn lực vào chiến lược này.

  Điều thú vị là "tham vọng hạt nhân" của Bắc Hàn cũng rất có lợi cho Nga và TQ.

  Đến 2017, đời thứ ba của triều đại Kim, Bắc Hàn đã có thể thật sự đe doạ Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

  Mỹ với vấn đề Bắc Hàn

  Suốt 30 năm, trải qua ba đời Tổng thống, Bắc Hàn có tên lửa hạt nhân là vấn đề không những bế tắc mà còn luôn luôn đặt Mỹ vào thế bị động. Giải pháp được đưa ra là cấm vận kinh tế. Phía Mỹ cho rằng phải có nguồn tài lực đủ lớn để sản xuất tên lửa hạt nhân, cấm vận sẽ ngăn chận nguồn lực này. Đồng thời các "chuyên gia" Mỹ cũng cho rằng Bắc Hàn chỉ đe doạ suông chứ thực tế chưa có đủ "khả năng tri thức" để chế tạo tên lửa có thể phóng tới đất Mỹ.

  Đến năm 2017 cả các "chuyên gia" lẫn chính quyền Mỹ thấy mình sai!

  Tại sao vào lúc này?

  Trump là một Tổng thống "ngoại lệ". Với các TT Mỹ đời trước rất dễ nhận thấy dù bị đe doạ họ sẽ không bao giờ đụng tới bảng mật mã hạt nhân khi vẫn còn nhiều giải pháp khác. Với Trump hoàn toàn không thấy biểu hiện này. Đối với địch thủ, Trump sẵn sàng đi xa tới đâu là điều thưc tế cho thấy rất khó đoán. Ngay với giải pháp trừng phạt kinh tế, cái cách "cấm vận" của Trump cũng rất khác với các TT tiền nhiệm. Với những lời lẽ nảy lửa trao qua đổi lại giữa Ủn và Trump, những lời lẽ gây sợ hãi đến nỗi có ông tướng Mỹ phải tuyên bố sẽ không tuân lệnh bấm nút phóng tên lửa của TT trước khi liên lạc để thông qua với QH, phía Bắc Hàn thấy không thể đoán hành động tiếp theo của ông TT "điên điên" này là gì. Chọn cách "chơi với lửa" để phòng thủ, nhưng nay khi đã thấy nguy cơ "cháy nhà" Bắc Hàn chọn con đường thay đổi chính sách.

  Một phần nữa là lệnh cấm vận của Mỹ trước nay không ảnh hưởng đến các đồng minh "sinh tử" của Bắc Hàn. Lần này với lệnh cấm vận của Trump thì khác. TQ ngưng bán nhiều mặt hàng thiết yếu sang Bắc Hàn. Đặc biệt khi căng thẳng Ủn-Trump lên cao, 40 công ty Bắc Hàn đã bị yêu cầu rời khỏi TQ trong năm 2018, dấu hiệu cho thấy Ủn không còn nhiều lựa chọn.

  Sẽ ra về từ Hà Nội với những gì?

  Rất thú vị khi thấy ngoại trưởng Nga đến Bình Nhưỡng mấy ngày trước khi Ủn đi Sing gặp Trump năm ngoái. Động thái này của Nga xác nhận vấn đề "hạt nhân Bắc Hàn" là một cuộc cờ nhiều cường quốc có thể tác động và thủ lợi. Nga đã tích cực gây ảnh hưởng đến cuộc cờ này nhưng xem ra không có kết quả.

  Trước lần gặp Trump ở Sing Ủn có đến Bắc Kinh mấy ngày, rõ ràng là để tham khảo đồng minh về bước đi mới với Mỹ. Trên đường đến Sing Ủn ghé Bắc Kinh một lần nữa. Như vậy là "đủ lễ" vì thực tế việc trục xuất 40 công ty đã cho thấy rõ quan điểm của Bắc Kinh là "phần ai nấy lo". Ủn đến Hà Nội với tư cách độc lập, tự chủ và mong muốn sẽ ra về với một cam kết, hay một thoả thuận sẽ dẫn đến cam kết, từ Mỹ bảo đảm hoà bình và sự tồn tại của Bắc Hàn.

  Phía Mỹ, tháo "ngòi nổ Bắc Hàn" là chuyện nhiều đời Tổng thống đã cố gắng nhưng không làm được. Hơn nữa, với triết lý "nước Mỹ trên hết" và bầu cử nhiệm kỳ hai đã gần kề, Trump chắc chắn đang tìm kiếm một "kết quả tích cực" từ cuộc gặp ở Hà Nội.

  Hai bên đều có những yếu tố thuận lợi, cuộc gặp ở Hà Nội sẽ đưa tới việc Bắc Hàn chấm dứt chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân, được Mỹ bỏ lệnh cấm vận kinh tế và công nhận có tư cách quốc gia như Nam Hàn.

  Sẽ phải mất vài năm nữa mới thấy kết quả cụ thể, nhưng Ủn và Don có thể tuyên bố thành công và ra về vui vẻ từ Hà Nội.

  Phản hồi: 

  Nếu bài bình luận dưới đây là của còm sĩ Mở Miệng mà không là trích dịch thì đề nghị với các bác DL cho thành một bài có chủ đề để trong thư viện làm dữ kiện, bởi đây không phải một lời còm tầm thường, nhưng là một bài bình luận thời cuộc rất tâm huyết.

  Phản hồi: 

  Tác giả phiến diện, đơn giản cho rằng Mỹ lấy cớ bảo vệ Nam Hàn nhưng thực ra là nhằm vào các tên lửa của Trung cộng.
  Có những công dân Nam Hàn thật sự muốn được Mỹ giúp để bảo vệ an ninh lãnh thổ

  Phản hồi: 

  Bài phân tích về địa chính trị này của tác giả Vũ Ngọc Yên rất hay. Đây mới là cách gìn giữ được hoà bình thế giới, Trump nếu không ngoại giao kiểu này, cứ thấy Ủn là Chí Phèo và tiến hành chiến tranh và đưa Ủn vào cái thế cùi không sợ lỡ thì dù Mỹ có thắng cuộc chiến với bắc Triều Tiên thì nhân loại cũng tan nát, khu vực như Tàu, Nhật và Nam Hàn thì ảnh hưởng trước, Viêt Nam ở xa hơn nhưng không có nghĩa không lãnh đạn.