Phạm Thị Hoài - Về một thông điệp

 • Bởi Admin
  20/02/2019
  13 phản hồi

  Phạm Thị Hoài

  Nhân cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại Hà Nội, 100 nhân sĩ, trí thức, nhà hoạt động xã hội và tổ chức dân sự xã hội người Việt đã gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump một bức Thư ngỏ.

  Tuy thư ngỏ nêu trên gây cho người đọc cảm giác không biết các tác giả của nó thực ra muốn nói gì, song không phải ngẫu nhiên mà nó ra đúng vào ngày 17 tháng Hai năm 2019, ngày kỉ niệm 40 năm Chiến tranh Biên giới Việt-Trung, và nhấn mạnh nguy cơ Việt Nam bị tham vọng bành trướng của Trung Quốc đe dọa. Nếu tôi hiểu không sai, cuối cùng đấy là một thông điệp đơn giản nhưng vì những lý do nào đó khó nói thẳng: các trí thức Việt Nam mong được Ngài Tổng thống, His Excellency Donald Trump, người “đóng vai trò dẫn dắt trong tư cách người đứng đầu quốc gia hùng mạnh nhất và tiên tiến nhất” của thế giới tự do, lưu ý giúp đỡ để Việt Nam chống Tàu, bởi rút cuộc thì quyền lợi của Việt Nam và Hoa Kỳ là tương đồng, Ngài giúp chúng tôi cũng chính là bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ.

  Tôi khó có thể chia sẻ thông điệp đó.

  1. Không chỉ riêng vì lợi ích của Việt Nam, điều kiện quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở toàn bộ khu vực Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình là sự vững mạnh của cộng đồng các nước dân chủ tự do toàn thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Song cộng đồng này đang lâm vào một cuộc khủng hoảng lịch sử; bị chia rẽ sâu sắc; một số liên minh quan trọng bị rạn vỡ; một số cam kết nền tảng bị hủy bỏ; một số định chế rường cột bị hoài nghi và công kích; sự ưu việt của thể chế dân chủ pháp quyền bị mai một sức hấp dẫn, trọng lượng quốc tế của toàn thể cộng đồng bị suy giảm. Donald Trump chính là hiện thân của cuộc khủng hoảng ấy. Ông ta là kết quả nhưng không là đáp án. Ông ta là một tai nạn, một vụ nổ cầu chì khi hệ thống chính trị của nền dân chủ quá tải; điểm tích cực duy nhất ở đó là nó như một cú ngã bệnh đích đáng, khiến cái cơ thể chính trị rất giàu sức đề kháng của Hoa Kỳ được thanh lọc cần thiết và kích thích thay đổi. Với tất cả lo ngại, tôi vẫn tin rằng có thể mất trọn một thập niên hay hơn nữa và phải trả những cái giá rất đắt, cuối cùng cộng đồng dân chủ thế giới sẽ vượt qua giai đoạn thử thách khắc nghiệt này để tự đổi mới; song Donald Trump không phải là giải pháp mà là vấn nạn ở tầng cao nhất, và hy vọng vào ông ta không khác gì gửi gắm tương lai vào con bệnh thay vì vào một nền y học tiến bộ.

  2. Một hệ quả của điều kiện nói trên là khả năng kiềm chế các chính quyền độc tài trên thế giới, trong đó Việt Nam luôn có mặt, và Trung Quốc đóng vai trò trưởng thượng. Donald Trump, vị tổng thống chỉ tuyệt đối nhất quán ở sự bất nhất khôn tả của mình, đã vô số lần bày tỏ thiện cảm, thậm chí lòng ngưỡng mộ, sự sốt sắng hợp tác và thậm chí sẵn sàng che chắn với các nhà độc tài cả hạng nhất lẫn hạng nhì trên thế giới, từ Putin đến Erdogan, từ Mohammed bin Salman đến Viktor Orbán, từ Tập Cận Bình đến Kim Jong-un, và tất nhiên cả với các nhà độc tài ở Ba Đình. Hiển nhiên ông ta có thể quay ngoắt 180 độ để sỉ vả cũng chính những đối tượng ấy trong một cơn đồng bóng lúc 5 giờ sáng mất ngủ bằng lời lẽ rất thô bỉ mà Hiến pháp Hoa Kỳ bất khả ràng buộc, bởi với tất cả sự thận trọng trước những khả năng thoái hóa của con người, các nhà lập quốc của đất nước vĩ đại này không thể hình dung một kịch bản như vậy. Tôi cũng không thể hình dung giới đấu tranh dân chủ Việt Nam, vì mấy lời đãi bôi tình thế của Trump nhắm vào phiên bản chủ nghĩa xã hội ở Cuba hay Venezuela, nói dzậy mà hổng phải dzậy, lại kỳ vọng vào một Tổng thống Mỹ mù tịt về các định chế dân chủ, tưởng mình là một le Roi Soleil, một Thái dương Vương; gọi báo chí tự do nước mình là “kẻ thù của nhân dân”, khinh thường quyết định của các thẩm phán độc lập, hô hoán đòi tống đối thủ chính trị vào tù, đuổi việc bất kỳ ai dám trái ý mình và hành xử như một tay anh chị sẵn sàng vặn cổ “đứa nào dám chơi tao”. Donald Trump là nỗi hổ thẹn của thế giới tự do và cơ hội của thế giới độc tài. Với tất cả tham vọng vô độ, việc ông ta vẫn không thể lạm dụng các quyền năng to lớn của chức vụ tổng thống Mỹ để cai trị như một nhà độc tài hay thậm chí phát-xít là nhờ ở sự vững chắc của các cơ chế phân bố quyền lực và các định chế dân chủ pháp quyền Hoa Kỳ. Chỗ dựa của những người Việt yêu dân chủ là các cơ chế và định chế đó chứ không phải His Excellency đương nhiệm.

  3. Cả hai cuộc chiến, Việt-Mỹ và Việt-Trung, đều cho thấy sự lắt léo biến hóa của các liên minh quyền lợi trên sân chơi thế giới mà Việt Nam chỉ là một trái bóng trong chân các siêu cầu thủ. Mỹ có thể chống Tàu đến người Việt cuối cùng như đã từng ngược lại; và Mỹ cũng có thể, như tròn 40 năm trước, vừa bịt tai này để không phải nghe tiếng súng ở biên giới Việt-Trung, vừa dỏng tai kia để nghe ngóng mọi động tĩnh ở Quảng trường Đỏ. Mỹ vào miền Nam Việt Nam vì quyền lợi của mình và của thế giới tự do, rồi lại rút khỏi đó cũng vì chính những quyền lợi ấy. Ý tưởng về sự tương đồng quyền lợi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện tại là một slogan tốt cho những cuộc gặp gỡ vô thưởng vô phạt, có lảy Kiều và rất nhiều hình ăn phây, song nó không liên quan gì đến thực trạng thế giới hiện tại, trong đó cuộc tranh hùng của hai đế chế, một đang tại vị và một đang trỗi dậy, là một vòng xoáy nuốt chửng quyền lợi của tất cả các quốc gia khác. Giữa cơn mê Make America Great Again của Trump và Giấc mộng Trung Hoa của Tập, một đất nước không có gì để đặt lên bàn cân ngoài xương máu nhân dân như Việt Nam thì chỉ giữ cho mình được đôi phần tỉnh táo là đã có phúc lớn. Còn lại, ở cấp độ những lợi ích dễ thương lượng hơn, dĩ nhiên Ngài Tổng thống với đam mê tột đỉnh là khoe tài cán của cá nhân mình trong các cú deal thượng thặng sẽ tiếp tục cảnh báo rằng an ninh quốc gia Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi gần 35 tỉ dollar thâm hụt thương mại với Việt Nam, giới cần lao Mỹ đang rên xiết bởi trò ngoại thương unfair của người Việt, người Việt đang cướp công ăn việc làm và thu nhập của người Mỹ. Nhưng không sao, Việt Nam chỉ cần mua máy bay quân sự tốt nhất thế giới của Mỹ, tên lửa tốt nhất thế giới của Mỹ, tàu chiến tốt nhất thế giới của Mỹ và một số thứ cực kỳ nhất, vĩ đại nhất thế giới của Mỹ nữa là chúng ta có một big deal hoàn hảo. America first. Việt Nam không nhất thì bét.

  4. Cuối cùng, tôi cho rằng dù thế nào cũng không nên tuyên bố rằng 96 người và 4 tổ chức xã hội ký tên vào bức thư ngỏ này phát ngôn cho “ý chí và tâm nguyện của phần lớn người Việt Nam sinh sống trong nước cũng như ở nước ngoài“. Chúng ta nên thận trọng với ham muốn làm chủ tập thể.

  Berlin, 19/2/2019

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Còm tiếp bài viết bà Hoài, bà viết:

  bà Hoài viết:
  1. Không chỉ riêng vì lợi ích của Việt Nam, điều kiện quan trọng nhất để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở toàn bộ khu vực Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình là sự vững mạnh của cộng đồng các nước dân chủ tự do toàn thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Song cộng đồng này đang lâm vào một cuộc khủng hoảng lịch sử; bị chia rẽ sâu sắc; một số liên minh quan trọng bị rạn vỡ

  Chẳng biết giải pháp hòa bình của bà Hoài là gì ở biển đông? nhà cầm quyền VN thì Tàu lạ, các nước Asea thì làm gì có Mỹ, bị Tàu nó xé lẽ chia năm chia bảy và mua chuộc cái liên minh này, chính Mỹ kêu gọi đồng minh Anh Pháp Úc Ấn và cũng chính Mỹ kéo tàu chiến đến biển đông để bảo vệ tuyến hàng hải này cũng bị chửi như Pham Quang Tuấn chửi Trump trong một bài khác chỉ vì để cho nội các Trump làm việc mà không là Trump chỉ tay. Chuyện Mỹ vào biển đông thì VN có lợi chứ nhỉ sao lại hại được? Cái cách nhà văn viết chuyện chính trị thì chẳng khác gì chuyện các em khi yêu tới đỉnh thì anh yêu nhưng không tới đỉnh thì thằng khốn, thằng dung tục.

  Bà Hoài lại viết tiếp:

  Bà Hoài viết:
  1. sự ưu việt của thể chế dân chủ pháp quyền bị mai một sức hấp dẫn

  Chẳng biết câu này của bà Hoài ngụ ý gì về dân chủ pháp quyền, có phải nói về nước Mỹ.

  Bà Hoài viết tiếp:

  bà Hoài viết:
  2. Donald Trump là nỗi hổ thẹn của thế giới tự do và cơ hội của thế giới độc tài. Với tất cả tham vọng vô độ, việc ông ta vẫn không thể lạm dụng các quyền năng to lớn của chức vụ tổng thống Mỹ để cai trị như một nhà độc tài hay thậm chí phát-xít là nhờ ở sự vững chắc của các cơ chế phân bố quyền lực và các định chế dân chủ pháp quyền Hoa Kỳ

  Càng đọc thì càng thấy cái bố láo bố lếu, câu trước thì "dân chủ pháp quyền bị mai một sức hấp dẫn", câu hai thì "nhờ ở sự vững chắc của các cơ chế phân bố quyền lực và các định chế dân chủ pháp quyền Hoa Kỳ",

  Rõ ràng là bà Hoài đang tấn công vào cái định chế hiến pháp nước Mỹ ? bởi dù là Tổng Thống, nhưng Trump luôn phải dưới pháp luật Mỹ và những gì Trump làm là hiến pháp Mỹ cho phép và còn có quốc hội, nếu hai bên không chịu nhau thì lại lôi nhau ra toà phân giải, cái định chế rõ ràng như thế mà lại sinh ra một tên "độc tài Trump" và "dân chủ pháp quyền bị mai một sức hấp dẫn"

  Trump không làm gì cả và cứ như Obama thì không chuyện, Obama bái tứ phương, sang Tàu thì nó không cho cầu thang xuống máy bay, mới lên làm TT được 3 tháng thì bị bon Tây nó treo cho cái giải hoà bình Nobel bịt mõm, đek dám làm chuyện gì ra hồn. Nay lại là tên Trump, một TT bổ báng, nói năng thì 5 giờ sáng, cũng chuyện 5 giờ sáng này mà dân Mỹ thì lại khoái và bầu cho hắn, chuyện gì cũng nhúng đũa vào cứ như nhúng vào mâm thịt chó, mắm tôm nồng nàn, bà Hoài thì phải mắm tôm với bún riêu, nhưng phái mày râu thì khoái thịt chó để được gọi anh yêu, mâu thuẩn cũng từ đây, hết mâu thuẩn này lại tới mâu thuẩn khác.

  Nhà văn viết chuyện chính trị, cứ như chân trước đá chân sau, hay "put your foot in your mouth", hay bà chị viết bài này mà không xem ngày trong tháng, nhưng em nghĩ cái tuổi của bà chị đã viên mãn và đã rất chín chắn, nhưng em lầm. Lạy chị.

  Thông điệp mang ý gì thì nhiều giả định lắm,nhưng nói riêng về việc chọn Việt Nam là nơi gặp gỡ thì chỉ giật mình khi thấy bộ máy thông tin báo chí trong nước nổ kinh quá,định hướng công luận rất ư là đao to búa lớn và có phần to vẽ công trạng .
  Đọc những cái tít lớn của báo chí chính thống về cuộc gặp mặt sắp tới giữa hai nhân vật cộm cán này mà cứ ngỡ như là chính nhà nước việt nam là nhân tố chủ chốt trong việc dàn xếp và lôi kéo hai lãnh tụ này xích lại gần nhau ấy thôi .
  Xem cứ như là nếu không có chính phủ Việt Nam ta thì chẳng bao giờ có sự kiện này xẩy ra đâu nhé .
  Lời lẽ các bài báo cứ như thể là do nhà nước ta đã khôn khéo vì hoà bình nhân loại mà làm đầu tàu trong việc dàn xếp ,thuyết phục và chuẩn bị địa điểm nên các thế lực thù địch này mới hy vọng có cơ hội hoà giải bắt tay nhau.
  Mai sau nếu có hoà bình trong bán đảo triều tiên và thế giới thờ phào nhẹ nhõm nhờ việc giải trừ vũ khí hột nhơn trong khu vực thì bạn bè năm châu sẽ phải mang ơn cái ơn to lớn nhờ sự lãnh đạo và đường lối tài tình này .
  Sắp đến sẽ lại có bao người trên thế giới mơ được trở thành người việt nam khi thức dậy sau khi ngủ qua một đêm .
  Úi trời kinh quá. Đúng là bậc thầy trong việc tự phong công trạng .
  Còn về địa điểm gặp mặt thì chẳng phải suy đoán nhiều cũng sẽ nhận ra rằng các bên tham dự chọn Sing và Việt Nam do vấn đề an toàn là chính .
  Sing cà Bo thì pháp luật ngiêm chỉnh đến khắt khe và trị an thuộc loại hoàn hảo chưa có ngoại lệ khủng bố kinh hoàng. Dường như không hề có tổ chức phản động ghê gớm gì đang hoạt động chống phá ngoại trừ tình trạng tế nhị về mại dâm đến từ nước khác.
  Còn ở ngay nước Việt Nam thì tuy khác hệ nhưng đang tự diễn biến ,và ai mà chẳng biết là với bộ máy cai trị độc tài chuyên chế sẵn có từ lâu ,có bộ máy an ninh cài cắm nhân sự len lỏi và lan toả khắp chốn ,quản lý con người sát rạt như một nhà giam lớn thế này thì sẽ chẳng có thế lực nào manh động mà tránh tai mắt an ninh.
  Thậm chí các nhà bất đồng chính kiến có trong danh sách đen của nhà nước thì trong những ngày ấy sẽ bị tạm giam trong nhà .
  Bởi chính quyền nắm rõ từng cá nhân và phe nhóm lẻ tẻ nên sẽ chẳng có ai nhen nhúm làm được cái gì dù với bất kì động cơ nào đi chăng nữa .
  Sau rốt trên thực tế thì tại việt nam cũng chưa có ngoại lệ khủng bố gì đáng nói thời gian dài sau này ngoài cướp hiếp và chích .
  Trước đây Cờ lin Tơn,rồi Bút ,rồi Ô bá mà và nhiều chính khách Mỹ đã từng đi về an toàn là tiền lệ ,khỏi lo gì
  Dân việt giờ hiền lắm ,lại hèn nữa và cón có thói quen là chỉ bắt nạt lẫn nhau thôi nên nơi đây bình yên chim hót .Túm lại kết luận rằng Việt nam sẽ là nơi an toàn tuyệt đối cho cuộc gặp mặt lần này , nhất là gặp tại Hà Nội ,là đầu não của bô máy quản lý chính trị , cũng như là nơi cư ngụ của các yếu nhân đỏ .
  khi chọn việt nam làm nơi tụ họp thì các chính khách và bộ phân an ninh quả thật là có mắt nhìn rất xa , rất là thiên thời địa lợi và tiên thể cho nhà nước CS ké chút tiếng tăm xem như một công đôi việc .

  Cám ơn bà Ngự, à thì ra thế phải đăng ký để có thể vào DL qua tài khoản đăng ký cá nhân và mật khẩu của mình để có thể còm và thay đổi chỉnh sữa nếu lời còm không đúng ý. Facebook thì nó cũng thế, nhưng nó có hướng dẫn để đăng ký, riêng DL thì kiếm hoài nhưng không thấy cách chỉ dẫn nên mới hỏi, và lúc cần đi kiếm cái thằng thông minh như bà ngự nói thì nó cũng mù vì làm gì có đường tới La Mã.

  Hỏi bà Ngự cái nữa, đăng ký DL có phải khai ngày sinh tháng đẻ, đóng lệ phí không?

  BA LÚA viết:
  Nếu chỉ là còm sĩ mà không là Admin thì cứ thử posted con Gà và phải thấy nó hiễn thị và ngay sau đó quay lại trang mạng và muốn thay đổi (edit) sang con Vịt xem có được không?

  Ba Lúa thịệt là thông minh. Bữa trước nhìn thoáng một cái là biết ngay bác Sáu (VN2006) chính là Hiệu Minh, hi hi hi. Bữa nay thì nghĩ "bà Ngự" là "cột trụ" của DL, hi hi hi.

  Thiệt ra thì ở DL "bà Ngự" có khác "BA LÚA." Cứ nhìn vào cái nick trước mỗi post là thấy khác liền. Nịck 'Trần Thị Ngự" của "bà Ngự" in màu xanh lá cây, trong khi nick "BA LÚA" in màu đen và có thêm hàng chữ "khách viếng thăm." Đó là vì "bà Ngự" có đăng ký nick, còn BA LÚA thì không đăng ký, hì hì hì.

  Theo qui định của DL, ai đăng ký nick thì còm sẽ xuất hiện ngay, không qua "kiểm duyệt." Ngoài ra, ai đăng ký nick thì có thể sửa còm của mình, trong khi "khách viếng thăm" thì không sửa được. BA LÚA cứ (can đảm?) chính thức đăng ký cái nick BA LÚA thì sẽ làm được tất cà những thứ "bà Ngự" làm. Thông minh như BA LÚA thì cái gì mà chả làm được.

  TUAN344 viết:
  Bà Ngự "xoá còm" bằng cách sửa lại lời biên, chứ đâu cần gì phải có đặc ân của Admin DL.

  Thằng cha này không hiểu tí nào về IT, nhưng chuyện đek gì cũng xía cái miệng vào ? không tài khoản DL, không mật mã thì làm sao mà vào được trang DL để mà xoá hay thay đổi lời bình khi nó đã được hiển thị (posted),

  Nếu chỉ là còm sĩ mà không là Admin thì cứ thử posted con Gà và phải thấy nó hiễn thị và ngay sau đó quay lại trang mạng và muốn thay đổi (edit) sang con Vịt xem có được không?

  Tớ đã bẩu rùi, đừng có đụng dô Trump. Đụng dô là sẽ được tẩm quất ngay, nhưng đêk bằng lí luận mà chỉ khoái chửi tùm lùm tá la.
  cbn

  TUAN344 viết:
  Càng ngày tôi càng thấy Ba Lúa giống hệt một ấn bản cái của còm viên đực Dân Quê. LOL!

  Đây mới đúng là thằng cha kém cỏi, không bình chủ đề nhưng lại ngồi lê, lâu ngày thành như các bà già làm như mình mất gà và ngồi ra chửi đổng.

  Có ngu có ngốc thì cũng để cho ngưới khác ngu cùng nhưng tên này lại lấy hết cái ngu của thiên hạ trên diễn đàn DL, người nói một mình phải hiểu hai nhưng lại không được kể cả một.

  Trong chính trị thì gọi là đồng minh, trong tranh luận gọi cùng quan điểm, trong giới ngồi lê đôi mách thì gọi cá mè một lứa, như bà Ngự bà Hoài thì gọi tỷ tỷ muội muội chăng, chị ngã em nâng có khi lại cùng lang quân như thời quân vương thì tư duy tỷ muội có là một ? tỷ thì ngoại tộc, nhưng lại xía vào và sĩ vả một chính khách không còn nón mà che, cứ tự do thì ta được nói nhưng không chừa cho người khác được nói ư ?

  Donald Trump là nỗi hổ thẹn của thế giới tự do ...,nào là Donald Trump chính là hiện thân của cuộc khủng hoảng... nào là Donald Trump không phải là giải pháp mà là vấn nạn ở tầng cao nhất vv... bà Hoài có là con vẹt chỉ biết lập đi lập lại một câu nói thì cũng nên tập câu nói hay câu nói đẹp gây cảm tình như "chào ông chào bà" nhưng bà lại học ngay câu và nói không đúng chỗ "ngu ngu", có khác chi mình chửi mình. Quan điễm bà Hoài có là bà Ngự thì tui nói có gì sai ?

  Thế nào là thế giới tự do, dân Mỹ có tự do qua Pháp, qua Đức để ăn để uống, hay đi qua mà không passport thì bị đuổi chạy thế mẹ.

  Dân Mỹ mất tự do mất dân quyền mà hai năm Trump nắm chính quyền, kinh tế không xuống mà cứ phát, chỉ số thất nghiệp 3.9% thấp nhất trong 40 năm, dân Mỹ cứ tiêu cứ chi, quần hồng cứ dăm ba tháng lại họp nhau cả trăm ngàn người xuống đường, không American first thì được như thế à, cứ nhìn bọn Pháp áo vàng mà xem, chính những thành phần này là di dân đấy, đốt và đốt và bọn Pháp da trắng làm được gì ? bảo sao mà Trump không xây tường và lo kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp, người ta lo chuyện nhà người ta nhưng những chị ngoại tộc lại chỏ cái mồm vào chửi, đúng là loại rãnh việc, lo bò trắng răng.

  @ Ba Lúa:

  Bà Ngự "xoá còm" bằng cách sửa lại lời biên, chứ đâu cần gì phải có đặc ân của Admin DL.
  Bà Ngự là một trong những người biên còm có ý tứ, suy nghĩ chững chạc trước khi viết, và không đả kích những người khác một cách bừa bãi, vô tội vạ, chẳng hạn như viết những câu thế này:
  "bà chị (X), quốc tịch Mỹ, ăn cơm Mỹ, bầu bán Mỹ thì phải "sáng suốt" hơn bà Hoài chứ nhỉ nhưng sao mà lại kém cỏi đến thế !"

  Càng ngày tôi càng thấy Ba Lúa giống hệt một ấn bản cái của còm viên đực Dân Quê. LOL!

  Bà Ngự tự xoá được còm của mình, các bác Admin DL có thể chỉ cho chúng tui được hông ? hay bà Ngự chính là trụ cội của DL.

  Thấy bà Ngự hồ hỡi ủng hộ Bà Hoài với quan điểm thiên tả về Trump trên DL, làm tui lại liên tưởng đến một chị khác cũng mới định cư tại Mỹ, chị này tên Đinh Ngoc Thu, chẳng biết chị này có là cánh tay dài trong nước, nhưng chính chị này đã giết chết trang tin Ba Sàm bằng mọi giá bởi chẳng hiểu sao trước khi vào tù anh Ba Sàm giao tất cả chìa khoá trang này cho bà chị, khi có những người khác sẳn sàng xã thân cộng tác để làm sống trang này chờ ngày anh Ba Sàm trở ra từ nhà tù. Nay đinh cư tại Mỹ, hàng ngày trên facebook chị thì rất nhanh nhậy chống Trump bằng mọi giá, chị luôn trích dịch hay lấy thông tin và ấn bản trên trang nhà facebook của chị còn nhanh hơn tin Ba Sàm ngày xưa.

  Hỏi bà Ngự cái, từ ngày Trump nắm quyền, nước Mỹ đã ai chết vì thiếu quyền dân chủ chưa? có ai đã chết vì thiếu welfare, tem phiếu thực phẩm hay bảo hiểm y tế chưa? có ai chửi Trump mà bị nhốt chưa ? Bà Hoài người ngoài mà còn hiểu nước Mỹ "sâu sắc" thì bà chị Ngư, quốc tịch Mỹ, ăn cơm Mỹ, bầu bán Mỹ thì phải "sáng suốt" hơn bà Hoài chứ nhỉ nhưng sao mà lại kém cỏi đến thế ! Cái mà chúng tui đang muốn biết từ bà Ngự là "dân chủ và dân quyền của bọn Mỹ" hiện nay nó như thế nào, một thí dụ chẳng hạn như có bị cảnh sát đánh chết trong tù vì chống Trump vv... chứ không phải nói chung chung như thế, và chúng tui cũng không quan tâm dân chủ dân quyền nước khác vì nó rối như canh hẹ, cái mà chúng muốn học là từ Mỹ, bởi chính bác còn khoái cái hiến pháp của bọn Mỹ cơ mà và chôm chỉa mang về làm của riêng

  Đồng ý với quan điểm của nhà văn Phạm Thị Hoài trong bài viết. Không sống ở Mỹ, nhà văn có những nhận xét về tình hình nước Mỹ rất sâu sắc, hiểu rõ vấn đề dân chủ và dân quyền hơn rất nhiều người hiện đang sống ở Mỹ.

  Đọc bài viết bà Hoài, tui thì không bình về bức thư của các Nhân Sĩ nhưng những gì bà ta nói về Trump, về chính quyền Trump với thế giới, về cách thức ngoại giao hay giao tiếp với bọn độc tài, về cái xuống cấp thảm hại thể chế dân chủ pháp quyền bị mai một sức hấp dẫn, trọng lượng quốc tế của toàn thể cộng đồng bị suy giảm ..vv. mới thấy bà cũng chỉ thuộc loại a dua, không sống Mỹ nên bà không biết Mỹ, cái quan điễm này của bà thì không khác gì hơn bọn thiên tả Âu Châu than khóc khi bị Trump tước hết quyền lợi, thế thôi. còn chuyện VN ư, thay vì trách Trump, môt con người như bà dù gì cũng có chút uy tín trên công chúng, thì nên tập trung vào những gì cần làm, cần phải biết cách tiếp cận Trump để thêm sức mạnh cho một VN dân chủ.

  Chúng ta cũng nên có cái nhìn khác thay vì nhìn như bà Hoài trên diễn đàn DL, một người khác như ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông sống ở Mỹ và có giờ trên truyền thông qua "giờ giải ảo ", kiến thức chính trị, kinh tế và thông tin của ông cũng đáng cho chúng ta nghiền ngẫm và suy tư lắm, nó không như những bài viết của bà Hoài, khác nhau 180 độ và hoàn toàn là hai thái cực