Thư giãn: Thánh oan

 • Bởi Admin
  20/02/2019
  3 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy


  Lư hương đặt trước tượng đài là... không phù hợp!

  Sau khi bị cẩu mất cái lư hương, ngay ngày hôm sau 18/2, Cụ Trần Hưng Đạo đã có mặt ở số 1 Ngô Thì Nhậm kêu oan.

  Cán bộ tiếp dân hỏi: Cụ cho biết họ tên?

  Cụ: Tôi là Trần Hưng Đạo

  CBTD: Không, tên trong hộ khẩu cơ.

  Cụ: Trần Quốc Tuấn.

  CBTD: Cụ có thuộc diện ưu tiên gì không như thành tích đánh giặc chẳng hạn?

  Cụ: Tôi đánh quân Nguyên

  CBTD: Vậy tôi ghi là cụ đánh đối phương bên kia biên giới nhá?

  Cụ: Thôi, thế cũng được.

  CBTD: Chức vụ cao nhất của cụ?

  Cụ: Quốc công tiết chế thống lĩnh chư quân

  CBTD ra vẻ thạo: à, tương tự như bộ trưởng quốc phòng chứ gì.

  Hỏi tiếp: Cụ sinh hoạt ở chi bộ nào?

  Cụ: Tôi không phải đảng viên.

  CBTD: Sao cụ làm chức to thế mà không phải đảng viên, à quên, gọi là chưa đảng viên cho nó mang tính tích cực, chưa có nghĩa là sẽ vào đảng chứ không phải là không vào.

  Cụ: Thời chúng tôi không có đảng cộng sản.

  CBTD: Quái lạ, không có đảng mà cụ lại đánh thắng được quân Nguyên. Nhưng thôi, cái này để nghiên cứu sau.

  Hỏi tiếp: Cụ kêu oan về việc gì?

  Cụ THĐ: Tôi bị cưỡng chế lư hương.

  CBTD: Có quyết định thu hồi hay cưỡng chế gì không?

  Cụ: Không.

  CBTD: Vậy có họp tổ thánh phố, phổ biến chủ trương gì không?

  Cụ: Không.

  CBTD: Cũng không bồi thường hay hỗ trợ khó khăn gì?

  Cụ: Đúng vậy

  CBTD gọi điện: A lô, quận ủy quận 1 phải không? (nói chuyện 1 hồi, xong quay sang cụ): Thế này cụ nhé. Cái lư hương ấy đặt không đúng chỗ, chúng tôi phải đem về đúng vị trí của nó.

  Cụ: Vậy có văn bản pháp luật nào về việc này không?

  CBTD: Cơ sở pháp luật thì không có nhưng ý của cô Trần Kim Yến là thế.

  Cụ: Thế sao tôi thấy tượng ông Hồ Chí Minh ở khắp nơi đều có lư hương mà không bị cưỡng chế. Ví dụ ở nhà máy thủy điện Hòa Bình, trong khuôn viên Công an tỉnh Ninh Bình, ở quảng trường TP. Cam Ranh, TP Vũng Tàu, ở khuôn viên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội, ở Kho 205 Bộ Quốc phòng, ở...

  CBTD (ngắt lời): Thôi, thôi, cụ không được tị nạnh. Cụ có phải cha già dân tộc đâu?

  Cụ: Nhưng dù sao cũng phải có căn cứ pháp luật chứ.

  CBTD đắn đo 1 lúc rồi phê vào đơn của cụ: Kính chuyển quận ủy quận 1 giải quyết.

  Hành trình kêu oan của cụ Trần Hưng Đạo mới bắt đầu và chắc còn nhiều gian khổ.

  Quận 1 nói về việc dời lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo vào đúng ngày kỷ niệm chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2

  Theo Bí thư Quận ủy quận 1, việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo trên địa bàn quận 1.

  Mới đây, dư luận đã bày tỏ nhiều thắc mắc liên quan đến việc quận 1 (TP.HCM) cho di dời lư hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo (đặt ở Công trường Mê Linh, quận 1, TP.HCM). Sáng 18-2, lãnh đạo quận 1 (TP.HCM) đã có thông tin liên quan tới việc di dời này.

  Theo đó, báo cáo với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân về nội dung này tại buổi làm việc về cải cách hành chính của quận vào sáng cùng ngày, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, cho hay UBND quận 1 đang trang trí để tượng đức thánh Trần trở thành một thắng cảnh phục vụ cho người dân và du khách đến tham quan.


  Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1. TP.HCM. Ảnh: PV

  Còn "việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo trên địa bàn quận 1 (ở 36 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1 - PV)” - bà Trần Kim Yến nói.

  Trao đổi với báo chí sau buổi làm việc, bà Yến thông tin thêm, do quận 1 cũng có đền thờ Đức thánh Trần nên việc dời lư hương vào và thực hiện việc thờ phượng ở đền là điều hợp lý.

  “Khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp”, bà Yến nói.

  Theo bà Yến, trước Tết quận đã tổ chức trang trí hoa, cảnh ở công viên tượng đài Trần Hưng Đạo. "Sau tết, khi dọn dẹp, chỉnh trang khu vực này, quận cũng tiến hành dời lư hương vào đền thờ. Đây cũng là việc làm hết sức bình thường”, bà Yến cho hay và thông tin thêm việc đặt lư hương đúng vị trí tại đền sẽ hoàn thành vào ngày 20-2 (nhằm ngày 16 tháng giêng âm lịch).

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  “Khu vực tượng đài chỉ là nơi tham quan, trong khuôn viên này mà đặt lư hương thì không phù hợp”, bà Yến nói.
  Vì Đức Thánh Trần không ban lộc cho các quan CS ở thành Hồ kiếm chác triệu đô trên mồ hôi nước mắt người dân như ông thánh râu của Tàu dựng nên lừa dân Việt. Ngược lại ngài còn là tấm gương nhắc nhở đời đời con cháu về sau gương quật cường không chiụ làm kẻ thua trận nô lệ trước móng vuốt của Tàu. Thế nên theo quan điểm của đảng CS VN, tượng của ngài chỉ còn giá trị nơi tham quan, có nghĩa nơi đến chụp hình khoe mẽ trên mạng xã hội của giới trẻ lau nhau, không có lập trường và lý tưởng sống.

  Phản hồi: 

  ps : Dân thành phố Sài Gòn nên kêu gọi và ủng hộ việc kêu gọi lấy chữ kí hay gì gì đó đòi bọn gian trả lại cái lư hương cho ông Trần ,gọi là hậu sinh tỏ lòng kính trọng đối với bậc thánh nhân của tổ quốc .
  Nói khí không phải vì trình văn minh văn hoá ở các nơi khác nhau không thể so sánh,chứ thấy ở nước khác chỉ chặt một cái cây mà tuy đã ỉ ôi xin phép hay thông báo cả năm mà bọn "hoạt động " chúng còn kéo đến bao vây quanh cái cây,thậm chí xích người vào cây quyết không cho ai đụng đến,còn ở ta thì quen thói tuỳ tiện và trịch thượng ngồi trên đầu dân quen rồi nên quan chức muốn làm gì thì làm .

  Phản hồi: 

  Nạn cướp giật trộm cắp ở t/p mang tên người lúc này ngày càng phát triển ,(còn nhanh gấp nhiều lần hơn cái chỉ số GPD/đầu người ) ở địa bàn cái đất Sài Gòn nói riêng này .
  Dân thường và khách du lịch bị cướp giật thường xuyên đã đành,ngay đến công trình văn hoá dân tộc ngay chốn đông người cũng bị nẫng mất thì dân tâm tư quá ,ngơ ngác quá.
  Bọn" trộm cắp" lông hành và coi thường phép nước đến độ xem cái công trình lịch sử tiêu biểu gắn liền với bộ mặt thành phố này cứ i như đồ dùng của sân sau nhà mình í . Muốn dọn đi đâu thì dọn tuỳ ý chỉ khi làng xóm thấy mất và nêu thắc mắc thì lúc í quan chức mới tìm cách giả nhời bố láo .
  làm trước nói sau thì tuỳ tiện có số má rồi,chỉ có bọn gian mới có truyền thống ấy thôi .
  Ai nói bọn gian kém kiến thức hiểu biết,chúng nó có đi học chính quy bao giờ mà hiểu với biết .
  Kinh thật nhé , may là cái thanh kiếm trận của ông tượng họ Trần còn dính vào hông vì ông đã cảnh giác đè chặt tay vào giữ lấy bằng không chúng cũng bị chúng giằng mất dzồi . Và còn hia mảo nữa khéo khéo có ngày chúng di dời đi mất thì ông thành trần truồng .
  Vụ cướp giật này ở Sài Thành từ nay thành truyền thuyết ,tựa như An dương Vương bị mất nỏ thần hay Thành Gióng mất gậy tre đấy .