Gửi thư ngỏ tới Donald Trump để làm gì?

 • Bởi Admin
  19/02/2019
  9 phản hồi

  Phạm Quang Tuấn

  Xuất hiện trên mạng một lá thư từ một số "nhân sĩ trí thức" gửi cho TT Trump nhân dịp ông này tới VN họp thượng đỉnh với Kim Jong Un. Hầu như toàn là những người mình biết và không ít thì nhiều dành sự kính trọng, và cũng đã từng nhiều lần ký thư ngỏ chung với họ. Nên càng ngạc nhiên khi đọc lá thư tào lao này. Thử phân tích vài chỗ:

  ### “Trước hết, chúng tôi, những nhân sĩ trí thức …
  "First of all, we, Vietnamese intellectuals..."

  Mới vào câu mào đầu đã thấy ngây thơ rồi. Trump vốn là người ghét trí thức (intellectuals), không tin các khoa học gia hay chuyên gia bất cứ ngành nào - kinh tế, chính trị, thậm chí tình báo (chẳng hạn chê các nhà khoa học về biến đổi khí hậu là sai). Giới trí thức Mỹ và thế giới ít nhất 95% chống ông ta, các kinh tế gia, Nobels laureates đã ký vô số thư ngỏ chống Trump khiến ông ta càng bực. Những người bầu cho Trump cũng toàn là giới phản trí thức (anti-intellectuals), ghét "tinh hoa" (anti-elitist). Vậy mà tự giới thiệu mình là… trí thức thì… :) Viết thư cho Trump mà tự xưng trí thức thì khác nào viết thư cho Hitler mà tự xưng là người Do Thái!

  ### “… và nhà hoạt động xã hội…
  "... and social activists"

  Trump cũng không bao giờ quan tâm tới các nhà hoạt động xã hội. Lần trước thăm VN, ông ta có thăm hay nói về nhà hoạt động xã hội nào đâu, chỉ luôn miệng khen “phép màu VN” dưới chế độ CS. Ngoài ra, đi đến đâu trên thế giới ông ta cũng bị activists tổ chức biểu tình chống đối nên đọc chữ activists hẳn Trump phải giật mình! (ở Việt Nam thì lần trước có activist Do Nguyen Mai Khoi nhưng bị nhà nước bịt miệng ngay :) )

  ### “Vai trò của Hoa Kỳ đối với thế giới, nhân dân Việt Nam và cả nhân loại đã nghe rõ Ngài khẳng định trong Thông điệp Liên bang năm 2019. Ngay trong lời mở đầu, sau khi nhấn mạnh một lần nữa rằng Hoa Kỳ “theo đuổi chính sách đối ngoại đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết”…”:

  Người ta đã đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết thì còn kêu gọi gì nữa? Ngay cả những đồng minh lâu đời như Tây Âu còn bất cần thì VN kêu cầu xuông có ích gì?

  ### “Trung Hoa trở nên hùng hổ, đang trắng trợn mở rộng cuộc xâm chiếm vùng biển và các đảo của Việt Nam trên biển Đông, đe doạ quyền tự do hàng hải của mọi quốc gia trên vùng biển quốc tế, thách thức uy quyền của Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương”:

  Không sai, nhưng cái này là “dậy đĩ vén váy”. Thực ra Trump cũng chẳng lưu tâm gì đến Biển Đông, nhưng có vẻ để cho thuộc hạ (Pence, Pompeo...) và quân đội làm gì thì làm.

  ### “Nhân dân Việt Nam ngày càng nhận thức rõ rằng nguy cơ bành trướng, xâm lược của Trung Hoa Cộng sản hôm nay là sự tiếp nối tham vọng đế quốc hàng ngàn năm của các triều đại phong kiến Trung Hoa. Tham vọng ấy đã bị nhân dân chúng tôi đập tan nhiều lần trong quá khứ, và chắc chắn sẽ bị đập tan trong thời đại ngày nay.

  Trump có bao giờ lưu tâm đến lịch sử đâu, lịch sử nước ngoài lại càng không. Ông ta đã từng nói Cao Ly ngày xưa là 1 phần của nước Tàu!

  ### “Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá; và để bảo vệ những quyền thiêng liêng ấy, chúng tôi sẽ phải tự cường bằng con đường cải tổ đất nước, dân chủ hoá, văn minh hoá, theo “một tiêu chuẩn sống mới cho thế kỷ 21” mà Hoa Kỳ đề xướng.

  Họ quên rằng Trump mới gọi CHXHCNVN là “một phép mầu vĩ đại của thế giới" và ông ta cùng ngoại trưởng Pompeo đang thúc giục Bắc Hàn theo gương VN. Thậm chí, cái "phép màu VN vĩ đại" này là 1 trong những luận điểm chính của Trump và niềm hy vọng Trump đặt vào để dụ dỗ Ủn. Vậy là tốt quá rồi, còn "tự cường" với "văn minh hóa" gì nữa.

  ### “Xin Ngài nhận ở đây lời cảm ơn chân thành từ những người nói lên ý chí và tâm nguyện của phần lớn người Việt Nam sinh sống trong nước cũng như ở nước ngoài.

  Ô hay, mình hay chỉ trích CS là hay tự tiếm xưng đại diện dân VN mà sao bây giờ lại thay mặt phần lớn người Việt để cảm ơn Trump?

  Và rốt cuộc, vẫn chẳng hiểu lá thư này nói gì, viết để làm gì.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="TRẦN H. CÁCH"]Mai Khôi sau đó bị nhà cầm quyền đàn áp ra sao, chắc bác Ba Lúa cũng biết. Và đó chính là chỗ phân biệt giữa một xã hội tự do và một xã hội không tự do.[/quote]

  Mai Khôi người được ngồi cạnh Obama khi ông ta sang thăm VN trước khi hết nhiệm kỳ, MK được nhà cầm quyền VN cho phép được đại diện những người trong khối xã hội dân sự VN gặp Obama, trong khi những người khác như Đoan Trang hay Mẹ Nấm (lúc đó còn trong nước) hay các quí vị khác có uy tín trong nước nhưng khác chính kiến với nhà nước rất ôn hoà nhưng đều bị bố ráp, canh chừng không cho ra khỏi nhà ... Chuyện MK găp Obama có dàn dựng không ?

  Ngày Trump sang VN, nếu một người có tâm và có tầm trong khối xã hội dân sự VN, thay vì sĩ nhục Trump thì MK phải biết mình và phải làm thế nào gây tiếng vang, vì cô ta đã được ngồi cạnh Obama trước đây cơ mà, nhưng chính cô cũng xoàng nghe bọn quần hồng chống Trump, thuộc loại a dua hay lại là con rối của bọn csVN, sau màn sĩ vả Trump trên đường phố thì lại đến cái màn quay video trên phôn bọn công an phá rối tại nhà, bọn con nít thời nay nó cũng làm được với cái màn dàn dựng rẽ tiền này. Nay cô ta thì thế nào? sống phẻ với anh chồng ngoại, còn khối xã hội dân sự VN thì bị bọn cs xé lẽ và đang chờ chết ? tiếng nói của MK ở đâu? khi mọi người đang cần cô ta giây phút này !

  Còn chuyện ông Tuấn tui chưa nói hết, khi đọc bài viết trích đoạn này thì mới thấy ông cũng loại xoàng, như Trump để nội các ông ta làm việc chuyện biển đông mà Trump không tham gia hay quan tâm ! chuyện chính trị, chuyện điều hành một quốc gia và liên hệ quốc tế mà sao ông Tuấn thiển cận đến thế ! hay ông cũng thuộc loại a dua với cái nhìn của thằng Bờm chỉ thấy gói sôi ?

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Ông Tuấn nêu vấn đề xã hội dân sự VN qua chuyện con kỳ nhông Mai Khôi "Piss on you, Trump", Xã hôi VN tự do quá rồi thì còn cần gì Trump, đứng giữa đường công an giữ an ninh để mà chữi thì tự do đến thế là cùng, còn đòi gì nữa, có xã hội nào mà anh ninh cá nhân được bảo đảm đến thế, ông Tuấn nói tui nghe.[/quote]

  Mai Khôi sau đó bị nhà cầm quyền đàn áp ra sao, chắc bác Ba Lúa cũng biết. Và đó chính là chỗ phân biệt giữa một xã hội tự do và một xã hội không tự do.

  Trước đây, cũng trên diễn đàn này có người nói rằng Việt Nam bây giờ có tự do ngôn luận đầy đủ, cho nên bao nhiêu blogger vẫn được chỉ trích chính quyền thoải mái mà blog của họ đâu có bị đóng. Vấn đề là bao nhiêu blogger chỉ trích chính quyền đã bị truy bức (khi ấy nhà cầm quyền chưa mạnh tay như bây giờ!).

  Việc một phát ngôn chính trị không phù hợp với chủ trương của chế độ xuất hiện, không đồng nghĩa với việc chế độ ấy công nhận tự do ngôn luận. Tự do ngôn luận chỉ có khi nào những người phát biểu ôn hòa không bị đáp trả bằng sự truy bức, dù là hù dọa, sách nhiễu hay kết án hình sự.

  Phản hồi: 

  [quote="TUAN344"]Ơ hay, mụ 3 Lú này có cái tật bẩn nhỉ? Chỉ biết diễn đạt ý kiến bằng cách miệt thị người khác hay sao?[/quote]

  Ơ hay cái tên thúi miệng này lại thọc mạch và xía vào nhưng không mang một quan điểm nào trong tranh luận dù y được phép xía vào như người thứ ba. Ai miệt thị ai, bà Ngự "miệt thị" Trump thì được, nhưng khác bà thì không được sao? mà sao dùng từ nặng thế hả tên thúi miệng, có biết tiếng Việt từ "miệt thị" nó nặng thế nào không?

  Phản hồi: 

  Muốn biết mục tiêu thật sự của lá thư ngỏ (do 100 người ký, đều là người có tâm với nước) sao không trực tiếp hỏi họ?
  Ông GS Tuấn đã có những lần cùng ký tên với họ rồi mà...? Té ra, ông tưởng rằng "thư gửi đảng", thư gửi quốc hội... thì những người ký cứ mong đảng và QH sẽ quan tâm ư? Không. Họ muốn dân thường đọc những thư này.
  Thật ra, khi Trump sắp họp ở VN, họ coi đây là dịp để họ có thư (ngỏ) gửi người dân VN bình thường. Họ sẽ còn gửi tiếp, gửi nữa, gửi cho ai... thì điều mà họ hy vọng là dân sẽ đọc để hiểu thực trạng nước nhà...
  Chỉ cần mỗi khi có cớ, có dịp, có lý do... là gửi.

  Phản hồi: 

  [Quote=Ba Lúa]Ơ hay bà Ngự là cái quái gì với Trump, dù bà là công dân Mỹ và có một lá phiếu, nhưng khi một lá phiếu mà thuộc về thiểu số thì bị vất vào thùng rác[/Quote]

  Ơ hay, mụ 3 Lú này có cái tật bẩn nhỉ? Chỉ biết diễn đạt ý kiến bằng cách miệt thị người khác hay sao?
  Dù cho mình đang ngồi núp đằng sau cái màn hình máy tính để biên còm, cứ hành xử như mình đang trực diện với những người khác và đàm thoại/hội thoại nhé!

  Phản hồi: 

  Chuyện chính trị đâu phải chỉ một con đường để binh, trong đấu tranh đâu phải chỉ có anh mà còn có người khác, bất cứ phuơng tiện nào đều có thể kể cả chữi, bởi càng chữi đông thì mới thấy cái đại đa số.

  Ông Tuấn nêu vấn đề xã hội dân sự VN qua chuyện con kỳ nhông Mai Khôi "Piss on you, Trump", Xã hôi VN tự do quá rồi thì còn cần gì Trump, đứng giữa đường công an giữ an ninh để mà chữi thì tự do đến thế là cùng, còn đòi gì nữa, có xã hội nào mà anh ninh cá nhân được bảo đảm đến thế, ông Tuấn nói tui nghe.

  Chẳng ai đại diện ai, nhưng họ đại diện cho chính họ, viết lá thư cũng như thắp lên ngọn nến le lói trong đêm, không ngọn nến thì làm gì biết quan điểm ông Tuấn hay bà Ngự trên diễn đàn này.

  Ơ hay bà Ngự là cái quái gì với Trump, dù bà là công dân Mỹ và có một lá phiếu, nhưng khi một lá phiếu mà thuộc về thiểu số thì bị vất vào thùng rác, ngày Trump nhậm chức hai năm trước đây, cả triệu chị quần hồng biểu tình cứ như Hồng Quân Trung Quốc, từ ngày ấy Trump chẳng chết mà cứ ra rả trêu tức bà chị hàng ngày, Trump chẳng ức nhưng bà chị thì máu lên đến tận cổ, hài thật ! còn các chị quần hồng nay đã ngộ ra, mới thấy mình ngu, bởi vừa mất tiền máy bay, tiền hotel, tiền ăn uống mà còn bị bệnh vì khan cổ với những ngày ở Washington DC hai năm trước.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý với tác giả Phạm Quang Tuấn.
  Tôi thật chẳng hiểu mục đích của lá thư là gì, hay lá thư muốn nói gì. Đăc biệt là tôi không muốn ai đại diện để cảm ơn Trump đâu nhé. Trump chẳng làm gì khiến tôi phải cảm ơn. Trái lại, tôi chỉ muốn ông ta rời Toà Bạch Ốc để tiếp tục đi đóng phim, kinh doanh khách sạn hay sân gôn cho đỡ phiền.