Tháng 2 chưa qua, tháng 3 đã tới

 • Bởi Admin
  17/02/2019
  2 phản hồi

  Tuấn Khanh

  Trong lịch sử, có cuốn sách mà sự ra đời là cả cuộc đấu tranh dài gay cấn.

  Tròn đúng 30 năm sau sự kiện Trung Quốc giết hại 64 chiến sĩ Hải quân chiếm đảo Gạc Ma của Việt Nam ngày 14-3-1988, tác phẩm ’Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử’ do Chuẩn Đô Đốc Lê Kế Lâm, Anh hùng LLVT Lê Mã Lương cố vấn, chủ biên được chính thức xuất bản dù đã gặp rất nhiều gian truân, thử thách. Vì sau năm 1990, đề cập đầy đủ sự kiện Gạc Ma trên truyền thông là cấm kỵ, chưa nói đến làm sách còn khó hơn rất nhiều. Hãy đọc đường link bài viết đấu tranh để ra được cuốn sách này 3 năm về trước sẽ hiểu vì sao, không chỉ sách Gạc Ma mà thông tin về cuộc chiến tranh chống Trung Quốc 17-2-1979 lúc đó là rất nhạy cảm và vô cùng khó khăn:

  Cuốn sách hiện đã bị tạm dừng phát hành bằng công văn thu hồi của Cục Xuất Bản dù đã có đính chính lần 2 đầy đủ, chỉ vì bị một số vị tướng về hưu là Thiếu tướng công binh Hoàng Kiền, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên Huấn kéo nhau lên CXB, NXB và Ban TGTW mạt sát Anh hùng Lê Mã Lương, lên án những người làm sách sự thật về Gạc Ma là ‘bài Trung phò Mỹ dựng cờ vàng’ !? Khởi đầu từ việc Thiếu tướng về hưu Hoàng Kiền khi mới nghe ra sách, chưa hề cầm cuốn sách và chưa hề đọc một chữ, mà mới nghe nói có Tướng Lê Mã Lương tham gia chủ biên đã vội vàng viết bài vận động phản đối sách và nhóm tác giả như đánh trận, như đúng rồi (!). Và động cơ phía sau của những người cực đoan phản đối cuốn sách này mà rất nhiều người nghi ngờ đặt câu hỏi thật sự không biết là vì điều gì ?

  Cụ thể là: Tại sao họ hiểu rõ về Gạc Ma mà suốt 30 năm qua họ lại hoàn toàn im lặng không dám nói lên sự thật cho quân dân VN biết ? Và họ chỉ lên tiếng khi cuốn sách vất vả được ra đời ? Họ lên án là sách thiếu chữ ‘Trước’ trong lệnh nổ súng mà các mật lệnh và các tư liệu Bộ Tư lệnh Hải quân và nhà nước đã công bố lúc đó đều không có chữ ‘Trước’ ? Và ngữ cảnh đoạn đó do cựu binh Gạc Ma kể lại là quân Trung Quốc đã nổ súng bắn Trần Văn Phương rồi, thì nếu ép thêm chữ ‘Trước’ sẽ cự kỳ vô lý và sai.

  Tại sao họ công khai mạt sát, tỏ hận thù với Tướng Lê Mã Lương và những người làm sách chỉ vì Tướng Lê Mã Lương từng khẳng khái nói về lệnh không được nổ súng trong trận Gạc Ma của Đại tướng Lê Đức Anh nhiều năm trước, dù ko hề nói trong sách ? Họ đang bảo vệ ai và chống lại ai ? Câu chuyện về Đại tướng Lê Đức Anh ra Trường Sa chỉ ít ngày sau khi mất Gạc Ma vì sao đã không hề nhắc một từ đến 64 liệt sĩ Gạc Ma mà chỉ ca ngợi tình hữu nghị với Trung Quốc chắc chắn sẽ được làm rõ, giải mã minh bạch sau này:
  https://vietnamnet.vn/…/loi-the-cua-dai-tuong-le-duc-anh-o-…

  Tại sao nhân danh quân đội yêu nước mà họ chỉ tập trung đòi tiêu huỷ sách Gạc Ma, đòi truy tố những tác giả, phản đối kịch liệt tất cả những người vinh danh các tử sĩ Hoàng Sa đã anh dũng chống quân Trung Quốc xâm lược 19/1/1974 mà ko hề đòi thu hồi tiêu huỷ cuốn sách ca ngợi kẻ thù của nhân dân Việt Nam là cuốn ‘Đặng Tiểu Bình - Một Trí Tuệ Siêu Việt’ là kẻ ra lệnh xâm lược Việt Nam, giết hại đồng bào và người lính Việt Nam ngày 17/2/1979 và hạ lệnh đánh chiếm đảo Gạc Ma, giết chết 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam?

  Tròn đúng 40 sau năm sự kiện 17-2-1979, tác phẩm ‘Cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược 17-2- 1979’ sau nhiều năm thực hiện chính thức nộp chờ giấy phép xuất bản. Mong cuốn sách ý nghĩa thiêng liêng này sớm đến tay bạn đọc để khắc ghi sự hy sinh của những người lính, người dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh, đã ngã xuống trong những ngày tháng đau thương không quên của cuộc chiến tranh chống quân bành trướng Trung Quốc xâm lược.

  Rất mong rằng sự cho phép báo chí viết đúng bản chất và mạnh mẽ về sự kiện 17-2 năm nay không chỉ là một điểm sáng mà thực sự sẽ mở ra một trang sử rất mới trong việc đề cập đến các sự thật trong lịch sử Việt Nam.

  Bất luận tình thế, thời cuộc có thay đổi như thế nào đi nữa - thì lịch sử rất cần phải được ghi nhận chính xác như những gì vốn có đã từng diễn ra.

  Sau này, sự thật trước và sau hành trình gian nan 4 năm ra đời cuốn sách ’Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử’ có thể viết thành cuốn sách với nhiều tình tiết và thông tin liên quan, thú vị chưa từng có, vì đó cũng là hiện thực lịch sử.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ai đó cho rằng chính quyền cởi mở bật đèn xanh cho công luận minh bạch về cuộc chiến tranh chống tàu là dấu hiệu lạc quan đổi mới theo chiều hướng an dân là lạc quan hơi sớm ,theo tôi thì ngược lại .
  Giai cấp cầm quyền (nhà nước ) này không tốt và lo cho dân thế đâu. Họ chỉ tháu cáy đi trước một bước để chiếm thượng phong khi biết mình không thể dấu diếm nữa rồi .
  Nắm bắt thời cơ là ngề của họ,đã là ngiệp vụ . Họ đã thành công rất nhiều bằng phương thức này tiến cử kể cả những sự kiện lớn từ những vụ cướp chính quyền từ tay nhóm chính danh thời 45-54 ,thừa thắng xông lên trong chiến tranh quy ước ,vi phạm ngừng bắn,vi phạm hiệp định ...cho đến vụ nhỏ giải quyết khiếu kiện dân chúng .
  Ôi thôi vô thiên lủng và toàn làm điều trái lý để đạt mục đích ,cái chính là họ làm được điều họ cần và dân thì vẫn bị ru .......

  Phản hồi: 

  Nói thật,xem sử hiện đại mà toàn thấy những chuyện lịch sử bị xuyên tạc,dấu diếm và định hướng theo chiều hướng có lợi của bên thắng thế thì làm dân cũng tâm tư lắm đây .
  Trong suốt chiều dài lịch sử nhiều ngìn năm văn hiến nước Nam khi mà sách sử xưa thì được tổng hợp theo truyền thuyết dân gian và viết lại theo cách thu thập cóp nhặt nguồn từ sử sách nước ngoài là chính . Lí do cũng vì người việt xưa có nhiều thiếu sót và khó khăn trong việc ghi chép sử sách vì nhiều lí do khách quan (tự hiểu nhé ) .
  Cộng thêm cái gọi là dân tộc tính thích khoe khoang phóng đại ( nổ) và suy diễn tuỳ tiện , thêm sử xưa lại chuyên lưu truyền bằng mồm là chính theo cái cách đầu làng là chuột nhưng đến cuối làng đã thành voi thì tôi sẽ rất là hoài ngi cái lịch sử hào hùng mà ta đang tự sướng .
  Trong suốt nhiều ngìn năm nếu chỉ cần vài cái triều đại hay chế độ thắng cuộc chuyên thích xuyên tạc ,đốt sách sử cũ và viết sai lịch sử mới thì có khi sử chỉ còn là cuốn truyện phong thần tinh những chuyện hô phong hoán vũ . Cũng bởi văn hiến kiểu ấy nên nay dân vẫn mê tín dị đoan cực kì,văn hiến văn hoá nào ở cái chốn tràn ngập tinh những chuyện tâm linh thầy bà thế kia . Khi người ta sẵn sàng tranh cướp đổ máu thiếu điều muốn giết nhau chỉ vì cái miếng bùa ấn cầu may bé tẹo khi khai hội .
  Nhất là nguồn gốc dân tộc ta lại bắt nguồn từ con người nở ra từ trứng .
  Ối mà này ! Nếu thật thế thì tôi sẽ phải xin lỗi vì những ý tưởng viết ra ở trên vì ông cha ta quả thật thông thái ,và vùng đất việt nay khi rất xưa là cái nôi của nhân loại vì ông cha ta đã biết về nguồn gốc quá trình hình thành và biến đổi trải qua hàng triệu triệu năm từ bò sát đẻ trứng tiến hoá thành động vật trước cả thuyết tiến hoá nổi tiếng . Ôi ! lại vĩ đại rồi ,mà vĩ đại thật . Ta quả là vô địch !