S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Nó Sập Rồi Sao

 • Bởi Admin
  18/02/2019
  3 phản hồi

  Tưởng Năng Tiến

  image001_0.png

  Chế độ này thế nào cũng sụp đổ.
  Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào? - Nguyên Ngọc

  Tôi vốn hay lo nên cứ chần chừ mãi mà vẫn chưa lần nào (dám) ghé thăm Hà Nội. Đường thì xa, vé tầu thì mắc, thực phẩm thì không an toàn, và lỡ hành lý lại bị mất ráo ở phi trường (Nội Bài) thì thấy mẹ!

  Đã thế, nhà cửa Hà Nội lại còn hay bị sập. Trước đây chưa lâu, báo Ngày Nay buồn bã loan tin: “Sập nhà 107 Trần Hưng Đạo khiến hai người chết.”

  Không lâu sau, báo Thanh Niên lại ái ngại cho hay: “Một ngôi nhà 4 tầng tại phố Cửa Bắc, Hà Nội… bị sập trong đêm, đã có nạn nhân thiệt mạng… Theo báo cáo nhanh của Công an quận Ba Đình nguyên nhân khiến ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc bị sập là do xây dựng đã lâu, móng hầu như không có.”

  Báo cáo này lại khiến cho tôi có (thêm) một nỗi lo lắng khác: nhà đương cuộc Hà Nội cũng có nền móng khỉ mốc gì đâu! Bằng giờ này hơn 70 năm trước, hôm 19 tháng 8 năm 1945, những người cộng sản đã (tay không) cướp được quyền bính ở Hà Nội.

  Sau đó, cũng chỉ bằng mồm mà họ chiếm luôn thêm được Sài Gòn rồi ngồi riết trên đâu trên cổ nhân dân – của cả hai miền – không qua một cuộc trưng cầu dân ý hay bầu bán gì ráo trọi. Chế độ hiện hành vừa không chính danh, vừa không chính đáng nên cũng có nền móng gì đâu. Bởi thế, với thời gian, tiếng báo động (nghe như tiếng cú) mỗi lúc một nhiều và càng thêm rõ:

  Bao Giờ Việt Nam Vỡ Nợ

  Bong Bóng Việt Nam Sắp Vỡ Tung

  Cảnh Báo: VN Cơ Nguy Vỡ Nợ Vì Nợ Qua Ngưỡng Nguy Hiểm

  Vỡ Nợ Là Tất Yếu Việt Nam

  Việt Nam: Vỡ Nợ Ngân Sách Đã Hiện Hữu

  Việt Nam Tình Hình Như Đang Vỡ Trận

  Việt Nam không chỉ chỉ cạn kiệt về tài chính mà còn khánh kiệt về niềm tin. Không còn ai cảm thấy an toàn ở xứ sở này, mọi người đều chỉ nhấp nhổm muốn đi – theo lời than phiền của nhà thơ Thái Bá Tân:

  Trẻ, đua nhau du học.
  Học xong không quay về,
  Bỏ lại cánh đồng cháy,
  Tiêu điều những làng quê.

  Quan, những người cách mạng,
  Lặng lẽ tích đô-la
  Để thành công dân Mỹ,
  Tây Âu, Canada.

  Doanh nhân, chưa bị giết
  Bằng sưu thuế nhiễu nhương,
  Cũng lặng lẽ chuẩn bị
  Để mai mốt lên đường.

  Vậy là đi, đi hết,
  Những người có thể đi...

  Nhà ngoại giao Nguyễn Quang Dy coi đây như là “dấu hiệu của một cơn bão tố.” Bài viết của ông (trên trang BBC) mở đầu bằng một câu danh ngôn của thiền sư Osho: “Cuộc sống bắt đầu khi nỗi sợ kết thúc – Life begins where fear ends.”

  Sau đó, trên trang Dân Luận có bài tường thuật (“Giáo Dân Vinh Biểu Dương Sức Mạnh Oai Phong Triệt Hạ Phường Tự Đắc”) của blogger Paulus Lê Sơn:

  Sáng 15.8.2016, vào lúc 6 giờ 45 có khoảng 30.000 người tham dự thánh lễ “Đức Mẹ Hồn và Xác Lên Trời,” quan thầy của giáo Phận Vinh tại trung tâm Xã Đoài, đồng thời tuần hành với những biểu ngữ đồng hành lên tiếng cho thảm họa môi trường Biển miền Trung.


  Ảnh: Dũng Mai.

  Tôi cứ ngỡ là người bạn trẻ viết lộn (chắc chỉ chừng ba ngàn là quá xá rồi) nhưng khi nhìn thấy một biển người tuần hành ở thành phố Vinh thì không khỏi thất kinh hồn vía; tự dưng, lại thốt nhớ đến lời tiên đoán của nhà văn Nguyên Ngọc: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?”

  Nó sụp đổ theo kịch bản nào thì cũng có cả trăm triệu người vui, và (cỡ) một triệu kẻ buồn. Riêng tôi thì chỉ thấy lo thôi, và lo lắm!

  Nó sập rồi sao nữa?

  What’s next?

  Cách đây chưa lâu, có bữa, tôi nghe nhà văn Phạm Thị Hoài hỏi nhỏ:

  Chúng ta thử hình dung, một ngày nào đó không xa, trong vòng một thập niên tới, Việt Nam sẽ chuyển thành công từ thể chế độc quyền dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam sang dân chủ đa nguyên, với nhà nước pháp quyền dựa trên tam quyền phân lập, với tự do tư tưởng và ngôn luận, tự do hội họp và xã hội dân sự.

  Khi đó, cái di sản kéo dài gần ba phần tư thế kỉ ở miền Bắc và gần một nửa thế kỉ trên toàn quốc đó sẽ đặt chế độ mới trước những thử thách nào?

  Một “chế độ mới” với “nền dân chủ đa nguyên, với nhà nước pháp quyền dựa trên tam quyền phân lập, với tự do tư tưởng và ngôn luận, tự do hội họp và xã hội dân sự” để có thể đối phó với những thử thách” mai hậu – tất nhiên – không thể hình thành qua đêm, và dường như (cho đến nay) vẫn chưa có ai chuẩn bị cho những điều “phiền phức” và “xa xôi” đến thế.

  Mà dân Việt thì lúc lại chả thế. Chả chờ cho nước đến chân, hay tới cổ luôn. Hồi ký (Việt Nam, Một Thế Kỷ Qua) của bác sĩ Nguyễn Tường Bách có những dòng chữ “ngơ ngác” đọc mà muốn ứa nước mắt:

  Thời thế biến chuyển nhanh hơn là người ta tưởng.

  Đầu tháng 8, 1945. Chúng tôi vẫn miệt mài làm báo. Tờ Ngày Nay vẫn bán rất chạy, tuy những tin tức dồn dập khiến mọi người hoang mang.

  Một buổi chiều, công việc xong, tôi đương ngồi uống càphê, bỗng thấy Khái Hưng từ ngoài vội vã bước vào trong tòa soạn:

  – Mỹ ném bom nguyên tử! – anh nói.

  – Xuống đâu? – tôi vội hỏi.

  – Hiroshima… mấy mươi vạn người đã ra tro...

  Ngày hôm sau, 16 tháng 8, 1945. Chín giờ sáng, tôi đạp xe từ nhà đến tòa báo. Mọi người đều có vẻ phấn khởi, đồng thời cũng tỏ ra thắc mắc về tương lai. Pháp đã chạy, Nhật đầu hàng. Vậy thì, cục thế sẽ đi tới đâu?

  Giữa lúc “mọi người hoang mang” không biết “cục thế” sẽ “tới đâu” thì ông Hồ Chí Minh đã có ngay một bức thư, không biết thằng chả thủ sẵn trong túi áo (đại cán) từ đời thuở nào rồi:

  “Hỡi đồng bào yêu quí! Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà giải phóng cho ta… Tiến lên! Tiến lên! Dưới lá cờ Việt Minh, đồng bào hãy dũng cảm tiến lên.”

  Cờ quạt cũng vậy, cũng đã dấu sẵn (đâu đó) cả rồi, theo Tạp Chí Xây Đựng Đảng:

  “Sáng 19-8-1945, Thủ đô Hà Nội ngập tràn cờ đỏ sao vàng. Từ mọi ngả đường nhân dân cuồn cuộn đổ về Quảng trường Nhà hát lớn để tham gia cuộc mít tinh do Mặt trận Việt Minh tổ chức. Cuộc mít tinh với trên mười vạn người đã nhanh chóng biến thành cuộc biểu tình vũ trang chiếm Phủ Khâm sai, Sở Cảnh sát, Sở Bưu điện… Chỉ trong chốc lát hầu hết các công sở của chính quyền địch đã thuộc về nhân dân. Cơn bão cách mạng thành công ở Hà Nội đã tràn khắp cả nước thúc đẩy nhân dân đứng lên tổng khởi nghĩa. Chỉ trong vòng 15 ngày chúng ta đã giành thắng lợi hoàn toàn.”

  Người cộng sản quả là những thiên tài. Họ cũng đâu biết “cục thế” ra sao nhưng vẫn chuẩn bị rất kỹ việc cướp chính quyền, và đã thành công. Chỉ có điều là cướp xong được quyền bính thì họ lại biến thành thiên tai, và đại hoạ – theo như lời phàn nàn của nhà báo Bùi Tín:

  “Nhà nước cộng sản trong hơn 70 năm qua đã phá nhiều hơn xây, mang lại bất công vượt xa thời Pháp thuộc, nhà tù nhiều hơn trường đại học, y tế suy đồi, giáo dục lạc hậu, nợ quốc gia chồng chất, biên giới bị xâm phạm, tham nhũng càng chống càng tràn lan. Có thể nói tòa nhà cộng sản đã bị dột nát, xiêu vẹo, sâu mọt ăn từ mái đến móng nhà, các cột trụ đều mọt ruỗng… ”

  Trời, nói gì nghe thấy ghê vậy cha? Ngó bộ nó muốn sụp tới nơi… nhưng (lỡ) nó đổ thì rồi sao nữa?

  Nếu ngày mai CNXH ở Venezuela đội mũ ra đi, xứ sở này đã có sẵn phe đối lập Mesa de la Unidad Democrática (MUD) gồm nhiều đảng phái và tổ chức xã hội dân sự, cùng một ông T.T sẵn sàng đăng quang.

  Nếu ngày mốt Bắc Hàn sập tiệm thì dân Nam Hàn buộc sẽ phải “hứng” lấy nửa phần quê hương và đồng bào (không may) của họ thôi.

  Nếu ngày kia Trung Cộng đổ thì hơn tỉ dân Trung Hoa vẫn có thể trông cậy ít nhiều vào Trung Hoa Dân Quốc, như khuôn mẫu có sẵn cho một nhà nước dân chủ và pháp trị.

  Còn lỡ ngày kìa mà Hà Nội sập thì ngay cả ông Trời cũng chưa chắc đã biết chuyện gì rồi sẽ xẩy ra cho đất nước Việt Nam! Dựa vào đâu, và làm cách nào để có thể chuyển sang “nền dân chủ đa nguyên, với nhà nước pháp quyền dựa trên tam quyền phân lập, với tự do tư tưởng và ngôn luận, tự do hội họp và xã hội dân sự”?

  Tôi nhìn quanh chỉ thấy vài ba nhóm nhỏ (trong cũng như ngoài nước) những kẻ “rất quan tâm, và rất có lòng với quê hương dân tộc” và… chỉ có lòng thôi.

  Xa hơn là vài ông “thủ tướng lưu vong,” cùng mấy đảng phái chính trị chỉ được công luận biết đến vì nhờ vào… tai tiếng! Tất cả đều là sản phẩm của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại, một cái cộng đồng (gần như) vô tích sự!

  Không lẽ, thêm một lần nữa, vận mệnh phận đất nước lại được sắp xếp bởi ở những hội nghị quốc tế (không biết rồi sẽ nhóm họp ở phương trời nào) và số phận dân tộc này lại sẽ rơi vào một “đám thiên tai” nào khác?

  Chúng ta không có thói quen chuẩn bị cho tương lai. Lý do, tôi trộm nghĩ, có lẽ vì người mình lỡ quen với mì (gói) ăn liền rồi!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  @ NÓI KHÔNG ĐƯỢC (KHÁCH VIẾNG THĂM) . Kịch bản sẽ đại loại như thế thôi vì ngoài chế độ độc đảng trên đầu dân lúc này thì không có phe nhóm nào đủ tính công khai và chính danh đang hoạt động .
  Xã hội khi ấy sẽ như rắn không đầu,đất nước sẽ vào cảnh loạn nhiều sứ quân và các băng nhóm giang hồ xã hội đen (loại thất học và thô lỗ kiểu khởi ngiã nông dân quần chúng này thì có sẵn rất nhiều và đang hoạt động mạnh mẽ công khai ,nhất là đám giang hồ nẫu phía bắc ) sẽ chia nhau hùng cứ thập phương hà hiếp dân lành . Chỉ có các khu nhóm công giáo là có khả năng bảo vệ lẫn nhau bởi sự đùm bọc của đạo hữu và truyền thống .Nhưng họ không hề muốn tham gia trong lãnh vực tranh dành quyền bính mà chỉ đơn thuần là đấutranh cho tính chính danh của tôn giáo họ .
  Hy vọng vào sự thức tỉnh của quân đội với những người thật sự có niềm kiêu hãnh phục vụ vì dân ,họ có khả năng gìn giữ trật tự lúc lâm thời .
  Nói gì thì nói nếu chuyện xảy đến thì cái xã hội này sẽ loạn và dân sẽ đói ,khi ấy một lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế sẽ phải tiến vào cứu đói và giữ gìn trật tự . Ôi thôi rồi không muốn ngĩ tới .
  ps : chế độ hiện nay biết trước cái viễn cảnh loạc lạc ấy nên họ tin là rất ít ngưồi dân an phận dù ghét họ nhưng cũng không muốn ủng hộ cho sự sụp đổ của chính quyền vì an toàn cho cá nhân gia đình . Nên họ ung dung tự tại với sự hậu thuẫn kịch tính và khiên cưỡng của người dân bởi cái gọi là không muốn "bất kì sự thay đổi "nào ảnh hưởng tới cuộc sống của họ lúc này .
  Nhưng thời thế tạo thời cuộc,lòng người đầy cảm tính và hàng sử theo tác động tự nhiên nên vẫn khó tránh khỏi . Đúng là sẽ sụp nhưng theo kiểu nào ? Hồi sau sẽ rõ .....

  Phản hồi: 

  Kịch bản tốt nhất có lẽ là chia đôi VN thành 2 miền Nam Bắc như trước đây. VC, đv CS và gia đình phải về miền Bắc. Dân miền Nam sẽ xây dựng lại miền Nam mà không phải lo lắng bị CS phá hoại.

  Phản hồi: 

  Các quan lớn đang ngồi trên đầu dân dư biết cái sự sụp đổ tương lai sẽ ra sao nên trong thời gian tại chức họ hoàn toàn họ không hề có cái tầm nhìn vĩ mô "cống hiến dài ngày" cho dân cho nước như chiêu bài ,mà chỉ cố lo thu gom triệt để trong thu hoạch ngắn ngày và chuẩn bị đào thoát khi có biến.
  Họ dư biết kịch bản chui lỗ cống và tài sản sẽ bị "đánh tư sản" như họ đã từng làm với bên thua cuộc nên chuẩn bị đâu ra đó rồi .Họ rút kinh ngiệm mà .
  Họ dư biết cái viễn cảnh nguy biến xãy ra lỡ khi quyền lực sụp đổ trong tương lai của cái tâm trạng vỡ oà việt nam vô địch của lũ dân đông nhung nhúc thích về hùa nhưng lại cạn ngĩ , tùy tiện và rẩt dễ bị kích động .Nên họ sẽ biến rất nhanh ,nhanh hơn người ta tưởng .
  Đó là quy trình rút chạy an toàn của các quan lớn kìa ,còn như với đám chư hầu làng nhàng bậc trung thì kịch bản sẽ xấu lắm đấy .
  Xưa kia bọn "nguỵ" bỏ chạy còn có quần mà tụt chứ nay đám theo đóm ăn tàn có khi chẳng có quần mà tụt ,nhất là ở những nơi dân ngu thích hò nhau đi bắt "trôm chó "ý .....
  Nhắn các quan có của thì ráng ăn chơi phung phí cho sướng lúc này đi nhé vì nay người việt ta có tai mắt ở khắp nơi trên thế giới ,các quan định cư ở đâu cũng sẽ không yên mà hưởng tiền cướp được của dân đâu .