Di dân bất hợp pháp ở Hoa Kỳ (3)

 • Bởi Admin
  09/02/2019
  2 phản hồi

  Trần Thị Ngự

  ẢNH HƯỞNG CỦA DI DÂN BẤT HỢP PHÁP ĐẾN AN NINH TRẬT TỰ

  Mối quan tâm của quần chúng ở Hoa Kỳ về ảnh hưởng của di dân đến an ninh trật tự trong xã hội có một lịch sử lâu dài từ trước thế kỷ 20. Hiện tượng tội phạm gia tăng xảy ra đồng thời với những làn sóng di dân đến từ Châu Âu trong thời kỳ cách mạng kỹ nghệ (industrial revolution) khiến nhiều người cho rằng có mối liên hệ giữa di dân và tội phạm. Bước qua đầu thế kỷ thứ 20, để đáp ứng mối quan tâm của quần chúng, ba cơ quan: Industrial Commission, Immigration Commission và National Commission on Law Observance and Enforcement đã thực hiện ba cuộc nghiên cứu trong ba thập kỷ để tìm hiểu mối liên hệ giữa di dân và tội phạm. Cả ba cuộc nghiên cứu (thực hiện năm 1901, 1911 và 1932-1933) đều cho thấy di dân, đặc biệt là thế hệ thứ nhất, có tỷ lệ phạm tội thấp hơn dân bản xứ. Rất nhiều nghiên cứu từ thập kỷ 1960s trở về sau với các kỹ thuật nghiên cứu tinh vi hơn cũng cho ra kết quả tương tự [65]. Tuy nhiên đa số các nghiên cứu này không phân biệt di dân hợp pháp hay bất hợp pháp.

  Gần đây, khi vấn đề di dân bất hợp pháp trở thành một đề tài thảo luận trong xã hội, nhóm di dân này bị nhiều người coi là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng mất an ninh trật tự trong xã hội Mỹ [66]. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây cho thấy kết quả ngược lại với mối quan tâm của quần chúng về ảnh hưởng tiêu cực của di dân bất hợp pháp đối với an ninh xã hội: không có bằng chứng di dân bất hợp pháp làm gia tăng tình trạng mất an ninh trong xã hội Mỹ.

  Về tội phạm nói chung, các nghiên cứu xử dụng dữ liệu vĩ mô (macro-level data) cho thấy trong thời kỳ di dân bất hợp pháp gia tăng, tội phạm thực sự lại giảm. Thí dụ, số di dân bất hợp pháp tăng gần 4 lần trong khoảng 1993-2006, trong khi tội phạm không bạo lực (non-violent crime) giảm 26%, và tội phạm bạo lực (violent crime) giảm 34%. Tội phạm cũng giảm trong cùng thời gian ở các thành phố có đông di dân bất hợp pháp nhất nước Mỹ như Los Angleles, New York, Chicago, và Miami [67]. Dữ liệu thu thập từ 1990 đến 2014 tại 50 tiểu bang và District of Columbia cũng cho thấy di dân bất hợp pháp không làm gia tăng tội phạm bạo lực. Trái lại, có mối liên hệ đảo ngược [negative relationship] giữa di trú bất hợp pháp và tội phạm [68]. Dữ liệu từ cảnh sát (arrest data) cho thấy gia tăng di trú bất hợp pháp không làm gia tăng các tệ nạn liên quan đến rượu và ma túy. Trái lại, gia tăng di trú bất hợp pháp tương ứng với việc giảm thiểu các vụ bắt giữ vì ma túy, các trường hợp chết vì dùng ma túy quá liều, các vụ bắt giữ vì lái xe say rượu hay do ảnh hưởng của ma túy, cũng như các trường hợp tử vong vì say rượu khi lái xe [69].

  Nghiên cứu xử dụng dữ liệu cá nhân (personal data) cũng cho kết quả tương tự. Di dân bất hợp ít tham gia hành vi phạm pháp nói chung (self-reported offending) so với người Mỹ bản xứ (US born) [70]. Di dân bất hợp pháp cũng ít xử dụng các loại ma túy hơn người Mỹ bản xứ, ngoại trừ cocaine dạng bột [71].
  Nghiên cứu tại tiểu bang Texas, nơi có số di dân bất hợp pháp cao thứ hai nước Mỹ, chỉ sau California, cho thấy di dân bất hợp pháp ít phạm tội hơn người bản xứ về nhiều phương diện. Trước hết, di dân bất hợp pháp có tỷ lệ bị kết án nói chung (conviction) chỉ bẳng không tới một nửa tỷ lệ bị kết án của dân bản xứ (782 người bị kết án/100,000 di dân bất hợp pháp so với 1,749 người bị kết án/100,000 dân bản xứ). Về chi tiết, tỷ lệ kết án vì tội sát nhân và tội tấn công tình dục của di dân bất hợp pháp thấp hơn tỷ lệ của dân bản xứ 25% và 12%, trong khi tỷ lệ kết án vì tội trộm cắp của di dân bất hợp pháp thấp hơn tỷ lệ của người bản xứ 79%. Trái lại, di dân bất hợp pháp có tỷ lệ bị kết án cao hơn dân bản xứ 3% về các tội cờ bạc (gambling), bắt cóc (kidnapping), lang thang hay du đãng (vagrancy), và buôn lậu hay đưa người nhập cảnh bất hợp pháp (smuggling) [72]

  NGĂN CHẶN DI TRÚ BẤT HỢP PHÁP

  Dù mang lại những lợi ích về kinh tế và dù không gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự, di trú bất hợp pháp hiển nhiên có nhiều khiếm khuyết và không phải là điều đáng mong muốn. Trước hết, tình trạng di trú bất hợp pháp cao độ có thể sói mòn tinh thần thượng tôn luật pháp ở Hoa Kỳ và làm suy yếu khả năng của chính phủ trong việc thực thi các qui định tiến bộ về thị trường lao động. Về phương diện nhân quyền, tình trạng di trú bất hợp pháp ở mức độ cao làm giảm sự cam kết của chủ nhân đối với các định chế trong thị trường lao động ở Hoa Kỳ, đồng thời tạo ra một tầng lớp công nhân với cơ hội thăng tiến rất hạn chế và chỗ đứng trong xã hội không chắc chắn. Do đó, ngăn chặn di dân bất hợp pháp là việc đáng phải suy nghĩ.

  Cho đến gần đây, các biện pháp ngăn chặn di dân bất hợp pháp quan trọng nhất là việc tăng cường kiểm tra (increased border patrol) và dựng hàng rào (fence) dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vào đầu thập kỷ 1990s khi thấy con số di dân bất hợp pháp tiếp tục gia tăng nhanh chóng sau chương trình ân xá/hợp thức hóa được thực hiện năm 1986, chính phủ Hoa Kỳ quyết định gia tăng kiểm tra các khu vực biên giới được cho là “cửa ngõ” nơi các di dân nhập lậu vào Mỹ. Trong hai thập kỷ (1986-2008), số nhân viên kiểm tra biên giới (border patrol officers) gia tăng 5 lần, thời gian kiểm tra (tính theo giờ) tăng 4 lần, và tiền tài trợ tăng 20 lần [73].
  Song song với việc tăng cường kiểm tra ở biên giới là việc dựng hàng rào để ngăn chặn vượt biên trái phép. Năm 1990, một hàng rào thép cao 10 bộ (10 feet, tức 3 mét) và dài 14 dặm (14 miles) được dựng lên ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico thuộc khu vực San Diego, California, chỗ sát với biển Pacific. Năm 1996, ngân sách cho phép dựng thêm lớp hàng rào thứ hai (hàng rào đôi) ở San Diego. Đến năm 2000, 60 dặm hàng rào được dựng lên ở biên giới phía nam gần các khu vực thị tứ (urban areas). Sau đợt khủng bố ngày 11 Tháng 9 năm 2001, yêu cầu dựng thêm hàng rào tăng cao. Năm 2006, Quốc Hội biểu quyết và tổng Thống George W. Bush ký Secure Fence Act để dựng 700 dặm hàng rào ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Năm 2009, 617 dặm hàng rào đã được dựng lên, trong đó 36 dặm là hàng rào kép. Chiều cao của hàng rào thay đổi từ 6 bộ (6 feet) đến 18 bộ (18 feet) tùy theo khu vực [74].

  Chủ trương tăng cường kiểm tra biên giới cũng như thiết lập hàng rào dọc theo biên giới Hoa-Mexico đã không ngăn chặn được tình trạng di trú bất hợp pháp như mong đợi. Trong khi hai chương trình này được thực hiện (1990-2008), số di dân bất hợp pháp tăng 4 lần, từ 3 triệu lên 12 triệu [75]. Hàng rào được coi là không đủ mạnh và bền chắc để ngăn chặn người đi bộ cũng như xe vượt qua. Đó là chưa kể nhiều đường hầm được thiết lập phía dưới hàng rào để phục vụ cho các nhóm buôn lậu ma túy cũng như đưa người lậu qua biên giới [76]. Việc gia tăng kiểm tra biên giới cũng được cho là đưa đến hậu quả không mong đợi: gia tăng tình trạng định cư trái phép của những người trước đây vượt biên với ý định tạm cư (sojourners) để tìm việc làm. Trước khi hai chương trình gia tăng kiểm tra biên giới và dựng hàng rào, nhiều người vượt biên trái phép chỉ ở Mỹ một thời gian ngắn để làm việc rồi trở về với gia đình ở phía bên kia biên giới, trước khi tiếp tục các chuyến đi ngắn hạn đến Mỹ để kiếm tiền. Việc tăng cường kiểm tra ở biên giới khiến chi phí vượt biên trở nên đắt đỏ khi những người muốn vượt biên phải xử dụng các tổ chức đưa người vượt biên để có nhiều cơ hội thành công. Chi phí tốn kém cho mỗi lần vượt biên khiến nhiều người quyết định ở lại Mỹ lâu hơn. Thời gian dài ở Mỹ hình thành khuynh hướng “định cư,” cùng với việc vượt biên trái phép của những người thân để đoàn tụ gia đình [77].

  Hàng rào và tăng cường kiểm tra biên giới cũng đã làm thay đổi cách thức di trú bất hợp pháp. Hai chương trình tăng cường an ninh biên giới có làm giảm một phần số người vượt biên giới trái phép, nhưng đồng thời làm gia tăng nhanh chóng số người nhập khẩu hợp pháp nhưng sau đó ở lại trái phép khi hết hạn chiếu khán. Pew Research Center ước tính vào năm 2006 khoảng hơn 1/3 di dân bất hợp pháp đã vào Mỹ hợp lệ nhưng sau đó đã ở lại trái phép. Hiện nay, gần 2/3 di dân bất hợp pháp là do ở lại quá hạn chiếu khán nhập cảnh [78].

  Trong thực tế, việc tăng cường kiểm tra cũng như lập hàng rào biên giới đã không làm gì để giải quyết lý do kinh tế thúc đẩy di dân bất hợp pháp: nhu cầu cần lao động và mức lương cao tại Hoa Kỳ cũng như tình trạng dư thừa lao động và mức lương thấp ở Mexico. Muốn giải quyết tận gốc rễ vấn đề di trú bất hợp pháp cần phải giải quyết nguyên nhân kinh tế của nó. Một trăm năm qua, Hoa Kỳ đã liên tục xử dụng lao động bất hợp pháp trong việc phát triến kinh tế, ban đầu chỉ trong nông nghiêp, nhưng nay lao động bất hợp pháp đã lan ra trong mọi khu vực (thông tin mới đây cho biết một số cơ sở làm ăn của tổng thống Donald Trump, người từng đòi Quốc Hội chi tiền để xây tường ngăn di dân lậu khiến gây ra việc đóng cửa một phần chính phủ dài nhất lịch sử Hoa Kỳ, cũng đã xử dụng di dân bất hợp pháp) [79]. Sức hút của thị trường lao động Mỹ là lý do chính thúc đẩy di trú bất hợp pháp. Vì tuyệt đại đa số di dân bất hợp pháp đến Mỹ để kiếm việc, ngày nào Hoa Kỳ (các công ty, hãng xưởng, cơ sở thương mại và cả tư nhân) còn xử dụng lao động bất hợp pháp thì tình trạng di trú bất hợp pháp vẫn chưa thể giải quyết được.

  Chú thích:

  [65] Hoan N. Bui, Immigration and Crime. In J. Mitchell Miller (ed.), 21st Century Criminology: A Reference Handbook (Thousand Oak, CA: Sage, 2009).
  [66] Democrats overwhelmingly say undocumented immigrants are no more likely than U.S. citizens to commit serious crimes; Republicans are divided. http://www.people-press.org/2018/06/28/shifting-public-views-on-legal-immigration-into-the-u-s/graphic5/
  [67] Rubén G. Rumbaut. Undocumented Immigration and Rates of Crime and Imprisonment: Popular Myths and Empirical Realities. Paper presented to the Police Foundation National Conference on The Role of Local Police: Striking a Balance Between Immigration Enforcement and Civil Liberties (Washington, DC, August 21-22, 2008).
  [68] Michael T. Light and Ty Miller, Does Undocumented Immigration Increase Violent Crime? Criminology, vol. 56, pp. 370-401, 2008.
  [69] Michael T. Light, Ty Miller and Brian C. Kelly, Undocumented Immigration, Drug Problems, and Driving Under the Influence in the United States,1990-2014. American Journal of Public Health. doi:10.2105/AJPH.2017.303884.
  [70] Bianca E. Bersani et al. Investigating the Offending Histories of Undocumented Immigrants. Migration Letters, Vol. 15, pp. 147-166, 2008.
  [71] Charles M. Katz, Andrew M. Fox, and Michael D. White, Assessing the Relationship between Immigration Status and Drug Use. Justice Quarterly, vol. 28, pp. 541-575, 2011.
  [72] Alex Nowrasteh, Criminal Immigrants in Texas: llegal Immigrant Conviction and Arrest Rates for Homicide, Sexual Assault, Larceny, and Other Crimes. Research and Policy Brief. Cato Institute, February 26, 2018.
  [73]. Douglas S. Massey, Jorge Durand, and Karen A. Pren, Why Border Enforcement Backfired. American Journal of Sociology, vol. 121, pp. 1557-1600, 2017.
  [74] Why the Wall Won’t Work: https://www.cato.org/publications/commentary/why-wall-wont-work
  [75] Xem chú thích [72]
  [76] Xem chú thích [73]
  [77] Xem chú thích [72]
  [78] Modes of Entry for the unauthorized migrant population: http://www.pewhispanic.org/2006/05/22/modes-of-entry-for-the-unauthorized-migrant-population/; Most Immigrants Who Enter the Country Do So Legally: https://www.washingtonpost.com/news/wonk/wp/2018/06/25/most-immigrants-who-enter-the-country-do-so-legally-federal-data-show/?utm_term=.4b76298aa44e
  [79] Trump’s golf courts employed undocumented workers – and then fired them amid showdown over border wall: https://www.washingtonpost.com/politics/donald-trumps-demand-for-a-border-wall-shut-down-the-government-at-the-same-time-his-company-was-firing-undocumented-workers/2019/01/26/8cf75d66-20c5-11e9-8e21-59a09ff1e2a1_story.html?noredirect=on&utm_term=.d27cea35a9db

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bà Ngự đã có một bài viết tổng hợp rất công phu về tình trạng di dân hợp pháp và bất hợp pháp ở nước Mỹ, lịch sử nước Mỹ thịnh vượng cũng là di sản từ di dân, nhưng phải hợp pháp.

  Chuyện di dân bất hợp pháp nước Mỹ, lợi hay hại luôn gây tranh cải, nó không phải bắt đầu từ Trump mà nó đã bắt đầu từ nhiều thập kỷ trước qua bao đời tổng thống Mỹ, nhưng đã không có một đạo luật nào có thể làm tan băng chuyện này vì thế giới và cuộc sống luôn tiếp diễn, chết và đẻ, già và trẻ ...

  Website dưới đây từ tiểu bang Texas người bất hợp pháp đóng góp MỘT cho ngân sách tiểu bang thì tiểu bang lại phải chi HAI cho họ qua các dịch vụ y tế và còn hơn thế nữa con cái những người di dân bất hợp pháp được tự động hưởng các dịch vu học vấn, y tế, tem phiếu thực phẩm vv.., số tiền này không nhỏ so với đóng góp của họ. chỉ lấy tiểu bang Texas mà nhân rộng ra cả nước Mỹ mới thấy cái hại hơn lợi

  https://www.texasmonthly.com/politics/everything-you-ever-wanted-to-know-about-illegal-immigration-but-didnt-know-who-to-ask/

  Chuyện 5.7 tỷ bức tường mà Trump đóng cửa văn phòng chính phủ là chuyện chính trị giữa hai đảng CH và DC Mỹ, không có 5.7 tỷ thì tường ngăn cách Mỹ và Mễ cũng đã được xây dựng cả hàng thập niên qua, 5 tỷ 700 triệu đô la chỉ là bọt biển so với 4 ngàn tỷ đô la ngân sách liên bang Mỹ một năm, nhưng nó lại là cái thế để hai đảng thương thảo để người nhập cư bất hợp pháp trở thành hợp pháp qua một đạo luật, đảng CH thì tuyệt đối sẽ không với đạo luật này bởi khi người nhập cư được hợp pháp hoá, thì 100% sẽ bầu cho DC, họ chính là lá phiếu làm tràn ly, nhớ rằng 1500 phiếu sai biệt ở Florida mà Bush con làm TT thì đảng CH Mỹ rất sợ những lá phiếu này ở những tiểu bang chỉ cần thắng một vài cử tri đoàn là đảng DC nắm quyền muôn đời lục quân VN, và bất cứ chuyện gì mà không làm được kể cả chuyện trở thành thiên đường xhcn như các chị dân biễu trẻ của DC mới vào nghị trường năm nay.

  Kệ mẹ thiên hạ thế nào, chỉ mong người Việt đến Mỹ sinh con đẽ cái, làm cách nào đến Mỹ, tui đều ủng hộ bởi dân Mỹ trắng nay rất thích phở và còn biết húp cả mắm tôm mùi thum thủm mà không là ngò gai, bà Ngự có đồng ý với tui chuyện này !