Khi công lý bị bắt cóc

 • Bởi Admin
  03/02/2019
  0 phản hồi

  Trung Bảo

  Một trong những hoạt động rất quan trọng và cũng rất nhân văn trong Thiên Chúa giáo đó là nghi thức xưng tội. Con chiên kể lại mọi điều sai trái với cha xứ để thanh thản phần hồn. Còn phần xác, vẫn phải chịu trách nhiệm với luật pháp nếu phạm tội.

  Anh cướp” ở Bình Dương viết thư trả lại gần hết số tiền và tài sản rồi nhận được sự cảm thông của nạn nhân đám đông xem chừng cũng giống như hành vi xưng tội. Nếu những ngày qua anh cũng đọc facebook chắc hẳn phần hồn của anh đã thanh thản phần nào trước sự cảm thông ấy. Vậy còn phần xác? Còn pháp luật?

  Anh Thắng Thế Lê tuy không phải là một nhà làm luật nhưng đưa ra một lời khuyên cho “anh cướp” đó là nên đầu thú. Anh Thắng sẵn sàng ủng hộ số tiền 7 triệu để “anh cướp” khắc phục hậu quả. Có như vậy thì pháp luật mới được thượng tôn và, quan trọng hơn, vậy mới công bằng với những người lương thiện cố chạy vạy từng đồng bạc lẻ để lo cho tết mà không đi ăn cướp.

  Một người bạn khác của tôi trên facebook gọi hành vi thông cảm của đám đông dành cho “anh cướp” này là hội chứng Stockhom. Hội chứng Stockhom dành để chỉ tâm lý thông cảm và bảo vệ của nạn nhân đối với kẻ bắt giữ, gây hại cho mình.

  Ai là người bị bắt giữ ở đây? Có phải đám đông không? Không, kẻ bị bắt giữ lâu nay đó là công lý. Khát khao có được công lý cho mọi người khiến tất cả ồ lên thương cảm khi có kẻ phạm tội mà biết ăn năn, chia sẻ với nạn nhân.

  Nhất là khi những phiên toà gần đây diễn ra như một sự bỡn cợt công lý.

  Hãy để cho pháp luật làm việc của nó. Những ai phạm tội đều phải trả giá dù cho sự ăn năn đã khiến họ thanh thản được phần nào tâm hồn. Sự ăn năn thôi là chưa đủ, ai phạm tội cũng ăn năn rồi nhận lấy sự sẻ chia từ đám đông thì đó là mặt trái của việc chính đám đông ấy thay quan toà luận tội người khác mà bất cần luật pháp.

  Công lý bị bắt cóc còn đám đông thoả mãn với sự từ tâm của mình. Đó có thể tốt cho một bài học đạo đức nhưng hoàn toàn có thể khiến những ai cố tránh xa tội ác bằng lao động ngay thẳng phải chạnh lòng, và kéo lùi pháp luật lại hàng trăm năm.

  Từ khóa: Trung Bảo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi