Sử dụng Tổng cục tình báo để lũng đoạn bộ máy nhà nước, lẽ nào chỉ bị kết án như những kẻ ăn trộm vặt?

 • Bởi Admin
  31/01/2019
  1 phản hồi

  Hoàng Hải Vân


  Vũ Nhôm trước tòa.

  Những văn bản đóng dấu tuyệt mật do hai ông tướng Thứ trưởng Bộ Công an ký được phát tán trên mạng từ lâu trước khi Vũ nhôm bị khởi tố, đã không ai dám xác nhận chúng là thật hay là giả. Nay Cáo trạng tại phiên tòa đang diễn ra đã gián tiếp xác nhận chúng là có thật.

  Cần biết rằng, Tổng cục Tình báo Bộ Công an là một tổ chức siêu quyền lực. Với chức trách của nó, người dân có thể không việc gì phải sợ, nhưng tất cả các quan chức, không trừ một cấp nào, đều phải sợ nó. Nói cho công bằng, nếu cơ quan này làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình thì các quan chức lương thiện không việc gì phải sợ nó. Nhưng nhìn thấy Vũ nhôm làm mưa làm gió cùng với những văn bản tuyệt mật kia, không ai là không sợ Tổng cục Tình báo Bộ Công an.

  Tôi đồ rằng, trừ các vị “tứ trụ”, không một quan chức nào là không sợ Tổng cục Tình báo, kéo theo đó sợ luôn Vũ nhôm. Vì sao vậy ? Vì những báo cáo của Tổng cục Tình báo đều là tuyệt mật, ngay cả trong Bộ Chính trị cũng không phải ai cũng có quyền tiếp cận. Người ta có lý do để sợ rằng, khi những người lãnh đạo của nó bị thoái hóa biến chất, Tổng cục này hễ đưa ai vào danh sách cần phải theo dõi thì coi như người đó tàn đời. Đương sự không thể nào biết được mình có bị theo dõi hay không, có bị quy kết quan hệ chính trị bất minh hay không, có bị quy kết “cộng tác với địch” hay không. Những báo cáo quy kết tuyệt mật đó có thể không gây chết chóc tù tội gì, nhưng hễ đến đợt bầu bán bổ nhiệm đề bạt thì có người sẽ “thò” cái báo cáo đó ra, đương sự đâu thể nào biết mà thanh minh thanh nga gì được. Cho nên tốt nhất là không đụng tới Vũ nhôm và những người lãnh đạo Tổng cục Tình báo.

  Tôi nghĩ rằng, nếu không có sự chỉ đạo của cụ Tổng Bí thư thì không ai có thể phá được đường dây phản dân hại nước này. Và nó sẽ làm những chuyện bí mật tày đình nào nữa sẽ không một ai biết được, dù biết cũng không ai dám mở miệng.

  Bởi vậy, các văn bản của Bộ Công an do 2 ông tướng kia ký, đừng nói là văn bản mang tính chất đề nghị về thủ tục, mà là các văn bản có hiệu lực trên thực tế còn hơn là văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, vì không ai có đủ gan dám phản đối.

  Và theo tôi mới được biết thì chỉ có một người (còn có ai nữa thì tôi chưa nghe nói). Đó là Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ trước Võ Duy Khương. Ông Khương đã lên kế hoạch bán đấu giá khu nhà 16 Bạch Đằng, nhưng Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND thành phố mang cái văn bản do một trong hai ông tướng kia ký ra yêu cầu bán chỉ định cho Vũ nhôm không qua đấu giá (khu nhà này có tới 3 văn bản tuyệt mật gửi xuống ép, chứ không phải một). Ông Khương đã phát biểu với lãnh đạo thành phố rằng bán công sản theo yêu cầu của các văn bản tuyệt mật kia là sai luật, ông đề nghị báo cáo xin ý kiến Thủ tướng, nhưng Thường trực Ủy ban vẫn bán cho Vũ nhôm mà không dám xin ý kiến Thủ tướng theo đề nghị của ông Khương.

  Cáo trạng chỉ đề nghị hai ông nguyên Thứ trưởng Bộ Công an mức án 30-42 tháng tù, tôi thấy cơ quan công tố vẫn xem thường luật pháp. Sử dụng Tổng cục Tình báo để lũng đoạn bộ máy Nhà nước mưu cầu lợi ích cho cá nhân, xé bỏ pháp quyền mà chính Bộ Công an phải có trách nhiệm bảo vệ, lẽ nào chỉ bị phạt một mức án như những kẻ trộm vặt ?

  HOÀNG HẢI VÂN
  _____________

  Update : Chiều nay, TAND Hà Nội đã phán quyết : Cựu thượng tướng Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân 36 tháng tù. Cựu trung tướng thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành 30 tháng tù. Vũ nhôm 15 năm tù. Phan Hữu Tuấn 5 năm tù. Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù. Tính cả các vụ án trước thì Vũ nhôm bị phạt tổng cộng 40 năm tù (riêng 17 năm tù trong vụ Ngân hàng Đông Á Vũ nhôm đang kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực, 8 năm tù trong vụ lộ bí mật đang có hiệu lực); Phan Hữu Tuấn tổng cộng 12 năm tù; Nguyễn Hữu Bách tổng cộng 11 năm tù.

  Theo luật, tổng cộng các bản án tù có thời hạn cho một bị cáo dù lên bao nhiêu thì phạm nhân cũng chỉ thụ án tối đa là 30 năm, tất nhiên nếu có án tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng mức án cao nhất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nhà cầm quyền muốn nhắn gửi thông điệp cho bộ sậu của mình là :cứ an tâm,tham nhũng cỡ nào thì nếu lỡ xui bị bể mánhh thÌ cũng chỉ bị phạt chiếu lệ cho có .,miễn là chọn đúng cái bè phái .
  Xét ra ăn hàng ngàn tỉ mà chỉ phải "bị quản thúc" với thời hạn vài năm thì ....lời chán còn gÌ . Thằng nào không ăn mới là lạ đó .
  Nào ! các quan chức hãy an tâm mà cùng nhau ăn mạnh hơn nữa vào nhé,ráng phấn đấu cho bằng anh bằng em kẻo lại tâm tư với nhau thì mất hết đoàn kết .
  Chế độ như thế ,coi dân như thứ đò bỏ thì những ai bênh vực chằm chằm cho cái chế độ này chắc chắn nằm trong hai thành phần:thành phần hưởng lợi (đồng bọn giai cấp cai trị) và thành phần còn lại là loại người có đầu mà không có óc . Cấm cãi .