Venezuela đi về đâu?

 • Bởi Admin
  27/01/2019
  1 phản hồi

  Từ Thức

  Tin tức về Venezuela rối beng . Những người không theo dõi thời sự không biết đâu mà mò. Theo thông lệ, trên mạng, người ta thi nhau nổ. Có khi vì thích nổ, có khi nghĩ muốn quảng bá dân chủ, cần thổi phồng, dựng đứng tin tức, nếu cần.

  Dưới đây là vài điều ghi vội về Venezuela, chắc chắn còn thiếu sót, để khỏi rơi vào mê hồn trận khi lên mạng:

  - Hàng triệu người đã xuống đã biểu tình đòi tự do, dân chủ không những ở Caracas mà trên toàn quốc. Đó là một kỳ công, khi người ta biết báo chí hoàn toàn nằm trong tay chính quyền, và ở Venezuela, ít smart phones còn xài được, vì ưu tiên hàng đầu của người dân là kiếm cái gì nhét cho đầy bụng.

  - Cũng lạ, có dân tộc coi chuyện sinh tử của chính mình, tương lai của con cái, vận mệnh của đất nước quan trọng, đáng quan tâm hơn một trận đá banh!

  - Tình hình hiện nay chưa ngã ngũ. Không phải dân Venezuela đã toàn thắng như nhiều người nói trên mạng, bất chấp các dữ kiện. Tranh đấu cho dân chủ không có nghĩa là đưa những fake news.

  - Hiện nay, Venezuela có hai tổng thống: Nicolas MADURO, tổng thống từ 2013, tái cử tháng 5 năm ngoái, và Juan GUAIDO, tự phong làm tổng thống, vì không công nhận cuộc bầu cử 2018 (gian lận, đối lập và cử tri tẩy chay).

  - Juan Guaido, 35 tuổi, là chủ tịch quốc hội, đa số thuộc phe đối lập, nhưng từ 2017, Maduro, để nắm toàn quyền, đã lập ra Hội Đồng Quốc Gia Lập Hiến, với tay chân của chính quyền, quyền hạn lớn, nhằm biến quốc hội thành một tổ chức bù nhìn

  - Đại đa số dân Venezuela chống Maduro, một chính phủ bất lực, tham nhũng, đưa một quốc gia có tiềm lực dầu lửa lớn nhất thế giới (hơn cả Arabie Saoudite) thành một quốc gia nghèo đói. Đói theo nghĩa đen, trong một quốc gia không sản xuất gì, mức lạm phát lên tới 1 triệu 300.000 % năm 2018, và sẽ lên tới… 10 triệu % trong năm nay. Tại một quốc gia bình thường, lạm phát 5, 10% bị coi là khủng hoảng kinh tế.

  - Các tướng lãnh ủng hộ chính phủ, vì Maduro đã cho họ quyền kinh doanh, chia nhau quyền lợi dầu lửa. Nhưng binh sĩ sẽ tuân lệnh tướng lãnh hay không là chuyện khác, vì họ đều có gia đình, nạn nhân của Maduro. Đã có nhiều binh sĩ bị bắt vì phản loạn

  - Trên thế giới, hai khuynh hướng. Các nước Tây phương ủng hộ Juan Guaido. Đã có ít nhất 16 quốc gia nhìn nhận, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, những quốc gia quan trọng ở Nam Mỹ như Brésil, Argentine, Chí Lợi, Colombo, Honduras, Pérou. Khối thứ hai, các cường quốc độc tài : Nga, Trung Cộng, Thổ Nhĩ Kỳ. Hai phe đương đầu, chiến tuyến giống như ở Syrie, Irak. Đó sẽ là khuôn mặt chính trị thế giới trong những năm tới/

  - Liên Hiệp Âu Châu (từ 2018 đã không công nhận Maduro, vì bầu cử gian lận) đòi bầu cử tự do. Pháp tích cực nhất, đứng hẳn về phe đối lập. Đức đòi bầu cử trong những ngày tới, nếu không, sẽ nhìn nhận Juan Guaido. Đó cũng là khuynh hướng chung của các nước Âu Châu.

  - Juan Guaido, trẻ, chưa có tì vết chính trị, là một nhân vật chủ chốt, tại một xứ các lãnh tụ đối lập hoặc nằm tù, hoặc bị quản thúc tại gia, hoặc sống lưu vong ở ngoại quốc, và rất chia rẽ. Lần đầu tiên, các lực lượng đối lập đồng thuận trên một nhân vật lãnh đạo.

  - Maduro chưa thua, vì còn nắm quân đội, guồng máy an ninh, tài chính, và sự hỗ trợ của Nga, Tàu. Nhưng đã có dấu hiệu cho thấy tập đoàn cầm quyền không còn làm chủ tình hình. Bình thường, những người chống chính phủ bị ám hại, bị bỏ tù, phải trốn ra ngoại quốc. Maduro đã muốn làm như vậy với Guaido, nhưng chỉ giữ 1 giờ trước khi trả tự do. Vì Guaido được dân ủng hộ, được các cường quốc hậu thuẫn, và hầu như không có đối thủ trong hàng ngũ đối lập

  - Maduro đề nghị gặp Guaido, nhưng Guaido từ chối , đòi Maduro từ chức, hưá có thể miễn tố Maduro để tránh đổ máu. Guado cũng hứa sẽ miễn tố các tướng lãnh, sĩ quan bỏ súng, trở về với nhân dân. Trong những ngày tới, Guaido sẽ thành lập chính phủ lâm thời

  - Đó là tình hình Venezuela cho tới giờ này. Rất có thể khi viết xong, tình hình đã thay đổi. Bởi vì Venezuela là một lò lửa, trên mọi phương diện, quân sự, chính trị, kinh tế

  - Venezuela là quốc gia số 1 về dầu lửa, nhưng ngoài dầu lửa ( 95 % ngân sách quốc gia ), từ thời Chavèz, không sản xuất gì cả, không có kỹ nghệ, tất cả vật dụng hàng ngày đều nhập cảng, nhất là từ Tàu.

  - Khi mức sản xuất dầu giảm (700 ngàn thùng dầu cặn mỗi năm, so với 3 triệu trước đây, vì kỹ thuật trong tay ngoại quốc), khi dầu lửa mất giá, Venezuela phá sản, vật dụng khan hiếm, nạn đói thực sự đe dọa.

  - Phe tả trên khắp thế giới muốn biến Venezuela thành mặt hàng rực rỡ của XHCN, Chavèz thành một Che Guevara mới. Nhưng quản trị một quốc gia, dù ngồi trên một biển dầu lửả, không đơn giản như tuyên truyền. Giấc mơ thiên đàng trở thành ác mộng.

  - Từ khi Maduro lên cầm quyền (2013), ít nhất 3 triệu dân Venezuela đã bỏ nước, đi tha phương cầu thực ở những nước láng giềng. Nghĩa là từ 10 đến 15% dân số đã bỏ nước đi tìm đường sống. Dân số Venezuela chỉ bằng 1/3 Việt Nam trên một lãnh thổ mênh mông gấp 3 Việt Nam. Mỗi ngày 2000 người vượt rừng núi qua tị nạn ở Colombie, một nước cũng không giầu có gì

  - Maduro sẽ cầm cự được bao lâu, điều đó tùy thuộc khả năng huy động một dân tộc đã kiệt quệ, cực kỳ mệt mỏi, nhưng khát vọng tư do. Cũng tùy mức độ hỗ trợ của các cường quốc thuộc 2 phe. Maduro trông đợi ở Tàu, nước đã đầu tư rất nhiều ở Venezuela và có tham vọng bành trướng thế lực ở Nam Mỹ. Maduro sẽ cầm cự được lâu hơn, nếu Tàu gia tăng việc nhập cảng dầu lửa để đánh đổi những vật dụng, lương thực hàng ngày, để tránh một cuộc nổi loạn đẫm máu

  - Trung Cộng vừa mất chỗ đứng ở Brésil với ông Tổng Thống mới, không thể khoanh tay nhìn Venezuela vuột khỏi tay mình. Sau những năm ôm giấc mộng XHCN, khuynh hướng chung của các nước Nam Mỹ ngày nay là đi tìm một con đường khác.

  - Mexique sẽ đứng ra làm trung gian để tìm một giải pháp chính trị. Hoa Kỳ cũng bổ nhiệm một nhân vật đứng ra làm trung gian thương thuyết

  - Võ khí lợi hại nhất Hoa Kỳ đã đe doạ là sẽ tịch thu tất cả tài sản của tập đoàn cầm quyền, trao cho đối lập. Độc tài không sợ gì cả, chỉ sợ đánh vào túi tiền

  - Trong khi chờ đợi, Maduro tăng cường đàn áp. Chỉ riêng ngày 23/01, Liên Hiệp Quốc ghi nhận 320 người đối lập bị bỏ tù

  - Mặt khác, chính quyền kiểm soát gắt gao báo chí, các media đủ loại. Trong khi dân xuống đường rầm rộ, một đài truyền hình nhà nước chiếu chương trình dạy bơi lội, đài thứ hai chạy chương trình dạy nấu ăn (ở một xứ phải xếp hàng cả ngày, phải gánh hàng thúng tiền, phải đánh nhau để mua một nửa kg khoai tây thối).

  Về cái trò bịt mắt, bịt miệng thiên hạ, chính quyền Venezuela không thua gì tập đoàn cầm quyền VN.

  ( tuthuc-paris-blog.com )

  Từ khóa: Từ Thức, Venezuela

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]
  Cư dân mạng tên “Thời Vĩnh” bình luận, không đổ máu, sự thay đổi chính trị của Venezuela có ý nghĩa dân chủ. Maduro, người dân của ông không cần ông nữa, hãy rút lui thôi.

  Cư dân mạng tên “Mộc Tượng” cho rằng, toàn bộ quá trình còn chưa quá 30 phút, tất cả đã thay đổi rồi! Thời cơ của người dân Venezuela đã đến rồi, không đổ một giọt máu nào! Thậm chí quân đội và cảnh sát cũng không nổ phát súng nào, chính phủ lưu vong Maduro đã bị rớt đài.

  “Nguyên Bảo Bảo” để lại bình luận cho biết, nghe nói cảnh sát và quân đội không nổ phát súng nào, Venezuela ngay lập tức chuyển sang thời đại mới, nếu như vậy, thì cần phải chúc phúc người dân Venezuela những người đã bị [chính phủ Maduro] làm đến mức lầm than. Đây đúng là luồng khí mới của đầu năm mới.
  [/quote]

  https://trithucvn.net/trung-quoc/venezuela-thay-doi-cu-dan-mang-trung-qu...

  Venezuela thay đổi, cư dân mạng Trung Quốc náo nhiệt hiếm thấy

  Trí Đạt •Thứ Bảy, 26/01/2019 • 14.8k Lượt Xem
  Nhiều ngày qua tình hình chính trị tại Venezuela đã phát sinh biến đổi to lớn, người dân liên tiếp xuống đường biểu tình. Khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống lâm thời, bên cạnh những người thuộc đảng đối lập của quốc gia này vui mừng khôn nguôi, ngày 23-24/1, còn có cả cư dân mạng Trung Quốc cũng phản ứng mạnh trên mạng xã hội, có thể nói là náo nhiệt chưa từng có. Nhiều người vui mừng cho Venezuela vì sự biến đổi chính trị của họ, thậm chí có người còn châm biếm hàng chục tỷ Đô la Mỹ mà Trung Quốc cho Madurro vay sẽ “trôi theo dòng nước”.

  Ngày 23/1, dưới sự lãnh đạo của đảng đối lập của Venezuela, tại Thủ đô Caracas hàng chục nghìn người dân xuống đường biểu tình, họ phản đối chính phủ do ông Maduro đứng đầu, đồng thời hò hét, chúng tôi là ai? Người Venezuela! Chúng tôi cần là điều gì! Tự do!

  Tại hiện trường tập hợp quy mô lớn đầy cảm xúc này, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đột nhiên tuyên bố đứng ra làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, và thành lập chính phủ mới, dưới tiền đề công bằng tự do, sẽ tiến hành lại bầu cử tổng thống mới.

  Sau đó, Đài phát thanh Quốc tế Pháp phân tích, ông Maduro còn có thể kiên trì được bao lâu? Điều này dựa vào 2 nhân tố quan trọng: (1) Cần nhìn vào hướng hành động của quân đội Venezuela, cuối cùng, quân nhân sẽ ủng hộ ai?; (2) Cần quan sát xem Maduro đối đãi thế nào với Đại sữ Mỹ tại Venezuela.

  Sau khi Mỹ tuyên bố công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời, ông Maduro còn tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, nhưng chính quyền Mỹ không cho quan chức ngoại giao rời khỏi Venezuela. Về vấn đề này, Đài RFI đặt ra nghi vấn, trong tình hình này, ông Maduro còn có sức mạnh để ra lệnh động thủ với Sứ quán Mỹ? Nếu thực sự ông dám làm thế, thì Mỹ sẽ có hành động thế nào?

  Hiện tại, các nước chính thức tuyên bố công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela bao gồm: Mỹ, Canada, Brazil, Panama, Honduras, Paraguay, Peru, Chile, Argentina, Colombia, Costa Rica và Guatemala; Liên minh châu Âu (EU) cũng nhắc lại việc ông Maduro trúng cử làm Tổng thống là không hợp pháp, 27 nước thuộc EU đã yêu cầu Venezuela lập tức tiến hành đối thoại, đồng thời tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ mới; trong khi đó, những nước vẫn biểu đạt thái độ ủng hộ chính quyền Maduro chỉ có Trung Quốc, Nga, Cuba, Bôlivia và Thổ Nhĩ Kỳ.

  Ông Hồ Bình, Chủ biên danh dự của Tạp chí “Mùa xuân Bắc Kinh” phân tích, chính phủ Trung Quốc vô cùng quan tâm đến sự việc xảy ra tại Venezuela, và cũng vô cùng lo lắng. Bởi Venezuela là một căn cứ quan trọng để Bắc Kinh đẩy mạnh “Một vành đai, Một con đường” tại khu vực châu Mỹ La Tinh. Tình hình chính trị Venezuela biến đổi, sẽ tạo thành tổn thất to lớn về lợi ích đối với chính phủ Trung Quốc, dự án “Một vành đai, Một con đường” cũng sẽ gặp trắc trở.

  Sau khi những thông tin nói trên được truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi, mặc dù mạng xã hội tại Trung Quốc bị chính quyền nước này kiểm soát chặt chẽ, nhưng vẫn có rất nhiều bình luận về sự kiện này, đồng thời còn nhanh chóng trở thành phản ứng lan tỏa, lượng lớn bình luận trên Weibo xuất hiện như dòng nước lũ khiến cho cơ quan quản lý mạng internet của chính quyền Trung Quốc không kịp xóa.

  Có cư dân mạng Trung Quốc liên tưởng đến khoản vay hàng chục tỷ Đô la Mỹ mà Bắc Kinh cho chính phủ của cựu Tổng thống Maduro vay, bày tỏ lo lắng sau khi thay đổi chính phủ Venezuela mới, số tiền được Trung Quốc rải ra này e là khó có thể thu về được.

  Cư dân mạng tên “Lang Lang” bình luận, đáng tiếc, khoản tiền mấy chục tỷ Đô mà của chính phủ Trung Quốc cho vay đã trôi theo dòng nước rồi.

  Có cư dân mạng nói, bắt đầu từ năm 2007, Venezuela vay của Trung Quốc 51 tỷ USD. Học giả Kinh tế của Venezuela dự tính, trong đó có khoảng 23 tỷ USD chưa hoàn trả, Maduro hãy trả tiền đi!

  Cư dân mạng tên “Sử Khánh Phu” châm biếm, hoàn tiền cái gì? Trung Quốc sẽ lập tức mời lãnh đạo mới của Venezuela đến, khoản nợ trước đó sẽ xóa bỏ, và cho vay khoản mới.

  Cư dân mạng tên “Thời Vĩnh” bình luận, không đổ máu, sự thay đổi chính trị của Venezuela có ý nghĩa dân chủ. Maduro, người dân của ông không cần ông nữa, hãy rút lui thôi.

  Cư dân mạng tên “Mộc Tượng” cho rằng, toàn bộ quá trình còn chưa quá 30 phút, tất cả đã thay đổi rồi! Thời cơ của người dân Venezuela đã đến rồi, không đổ một giọt máu nào! Thậm chí quân đội và cảnh sát cũng không nổ phát súng nào, chính phủ lưu vong Maduro đã bị rớt đài.

  “Nguyên Bảo Bảo” để lại bình luận cho biết, nghe nói cảnh sát và quân đội không nổ phát súng nào, Venezuela ngay lập tức chuyển sang thời đại mới, nếu như vậy, thì cần phải chúc phúc người dân Venezuela những người đã bị [chính phủ Maduro] làm đến mức lầm than. Đây đúng là luồng khí mới của đầu năm mới.

  Cư dân mạng “Bạc Đinh Đốn” chỉ ra, u ác tính cuối cùng vẫn phải cắt bỏ, Venezuela cuối cùng đã phá vỡ độc tài, lấy lại được tự do.

  Cư dân mạng “Lý Tịnh” nói, bạo chính không phải đến chỉ trong một bước, hãy nhìn lại Chávez rồi đến Maduro, họ từng cũng là từng chút từng chút dò xét giới hạn của người dân, cuối cùng mới đem Venezuela kéo xuống cảnh cùng cực như ngày hôm nay.

  Cư dân mạng “Thanh Thanh Tử Khâm” đưa ra lời kêu gọi, ông Maduro cần cân nhắc thiệt hơn, thuận theo ý dân từ bỏ quyền lợi của riêng mình, trả lại cho đất nước Venezuela một bầu trời tự do. Nếu động vũ lực, thì sẽ khiến cho cộng đồng quốc tế can thiệp, nhân quyền cao hơn chủ quyền cũng là nhận thức chung của xã hội văn minh đương đại.

  Trí Đạt