Sự kiện Venezuela: Bạn nên nghe ai?

 • Bởi Admin
  27/01/2019
  16 phản hồi

  Hiệu Minh


  Đường phố Caracas. Ảnh: BBCVN

  Hôm rồi thấy một chiếc xe đỗ trước cổng, bố mẹ tiễn 2 đứa con nhỏ về quê và dặn dò “Các con nhớ nghe lời ông bà, các cô chú, và các anh nhé”. Dặn nghe lời nhưng không dặn kỹ trong trường hợp các vị cao niên dặn sai “CMNR” thì các cháu có nên nghe.

  Nhân sự kiện Venezuela có hai chính phủ đang tồn tại song song, giả sử bạn là người Venezuela thì bạn nên nghe ai?

  Nếu được hưởng lộc của chế độ tổng thống Maduro đương quyền được cho rằng theo CNXH thì đương nhiên bạn bảo vệ Maduro. Chả có ai tự chặt chân mình.

  Nếu XHCN của Maduro chẳng mang lợi lộc cho bạn thì đương nhiên phải quay sang ủng hộ cho phe đối lập do tổng thống Juan Guaido tạm quyền. Cho dù lên nắm quyền chính thức chưa chắc TT mới đã giữ lời hứa. Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là bình thường.

  Tin cho hay, Ngân hàng Anh vừa rút phép thông công, không cho chính phủ đương nhiệm Maduro rút 1,2 tỷ đô la được bảo lãnh bằng vàng. Cách này làm cho chế độ Maduro chết dần nếu các nước khác làm theo.

  Ngân khố TW Mỹ cũng công bố sẽ làm theo tuyên bố của chính phủ Mỹ, nghĩa là chỉ chi tiền cho ai mà TT Trump ủng hộ, trong khi Trump lên tiếng đứng về phe Juan Guaido.

  Cán cân quyền lực Venezuela hiện như sau

  • Các nước ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido: Albania, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Kosovo, Anh Quốc, Hoa Kỳ, Ukraine, Đức, El Salvador, Georgia.
  • Các nước ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro: Bolivia, Cuba, Iran, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Syria, Bắc Hàn.
  • Các nước tỏ ra trung lập: Trung Quốc, Tây Ban Nha, Việt Nam.

  Việt Nam khôn phết, không nói gì mà vẫn là nói gì. Báo chí ít nhắc, không bình luận trong khi mạng xã hội ầm ầm mong VN như Venezuela, một chuyện không tưởng.

  Kinh tế VN vẫn đi lên, đời sống tốt hơn, xe hơi, xe máy chật cứng đường, thắng bóng đá AFF mà chết mấy chục người vì quá vui, hỏi rằng ai đổ ra đường.

  Venezuela dưới sự lãnh đạo “sáng suốt” của đồng chí Maduro, người kế tục sự nghiệp của TT Hugo Chavez anh minh, thì giấy vệ sinh cũng không có mà mua.

  Chả hiểu tin tức ra sao, nhưng hiện dân số Venezuela là 32 triệu (1/3 dân số VN), GDP đầu người là 3100 USD trong khi VN ta là 2500 USD, mức sống của họ cao hơn ta.

  Cuộc biểu tình đòi lật Maduro là do cuộc bầu cử 2018 bị cho là gian lận. Đã gian thì phải giải quyết tận gốc, ấy là đối lập đòi… vầy.

  Tóm tắt sự kiện Venezuela

  • Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa công khai tuyên bố thừa nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống tạm quyền.
  • Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.
  • Nhiều nước Nam Mỹ, kể cả Brazil, Colombia và Peru, đã công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp.
  • Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ, yêu cầu ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela sau 72 tiếng. CNN đưa tin là hai nước vừa “lùi” đợi thêm tuần nữa xem ai đổ J
  • Ông Maduro tái thắng cử hồi tháng 5/2018, nhưng phe đối lập đã tẩy chay chính phủ.
  • Cuộc bầu cử tại Venezuela năm 2018 bị nhiều nước phê phán.

  Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền nhưng chả hiểu có lời gì không. Giờ chính trị thay đổi thì khổ lắm.

  Nhớ anh Nguyễn Văn Trỗi định nổ mìn ám sát McNamara nhưng bị ông Thiệu tóm được. Du kích Venezuela bắt một trung tá Mỹ và đòi trao đổi nhưng không thành. Dân VN “đâm ra” quí Venezuela từ đó.

  Maduro giỏi thì giữ được chính quyền, yếu thì chạy sang nước nào nhỉ, nghĩ mãi chả có ai che chở, khổ thân.

  Juan Guaido thua chạy sang Mỹ tỵ nạn như anh CHHV và nhiều nhà dân chủ VN. Có thẻ xanh, lấy vợ Mỹ, có quốc tịch Mỹ, Juan Guaido lại viết sách đi làm… cách mạng với Trump.

  Chỉ có dân chúng không biết chạy đi đâu. Hay là hang Cua ta mời họ vào làm còm sỹ vì số người xem Hiệu Minh blog cũng cỡ 300. Chả hiểu sao người của Maduro hay Guaido biết tiếng Việt.

  http://s04.flagcounter.com/countries/ZIgk/2?

  http://s04.flagcounter.com/factbook/ve/ZIgk

  Chúc các cụ vui cuối tuần và nhớ đừng dặn con cháu phải nghe lời ai cả mà chúng phải tự phán xét làm điều gì có lợi và tốt thì nên làm.

  Hiệu Minh. 27-1-2019

  Từ khóa: Hiệu Minh, Venezuela

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chào bác VVX,
  Cám ơn bác đã vì quy tôi mà phản biện.
  Xin phép được trích dẫn lại đoạn bác đã viết.

  [quote="vvx"]Ngày nào còn tồn tại mà không làm hại cộng đồng chung, thì ngày đó Hiệu Minh vẫn là anh hùng nơi đầu sóng ngọn gió (vì có thể bị nhập kho bất cứ lúc nào). Hiệu Minh anh hùng hơn hẳn tôi và bạn vì anh ta là con người có tên tuổi, hàng phải đối diện với mọi bất trắc. Còn tôi và bạn là ai, những anh hùng giấu mặt trên mạng ảo?[/quote]

  Tôi tôn trọng tất cả mọi người và suy nghĩ của người đó, dù là một đứa bé lên 3 hay lên 5.

  Cũng vậy, tôi tôn trọng bác Hiệu Minh, dù khác suy nghĩ về chính trị.
  Bác HM có quyền viết theo tư duy của bác để tự bảo vệ bản thân trước những "bất trắc" có thể xảy ra cho bác HM. Người đọc cũng có quyền phê bình, phản biện lại. Những phản biện của bạn đọc không phải là đòi hỏi, bởi chẳng ai đòi hỏi được người khác, nếu người đó không đồng ý làm theo.

  Trong bài này bác HM đặt một câu hỏi và một số các vấn đề, nhưng không bỏ ngõ cho người đọc được lựa chọn mà rất khôn ngoan , tài tình định hướng dư luận, như đoạn tôi đã trích dẫn. Những định hướng này có thể làm lung lay, nhụt chí, gây nghi ngờ cho những người đấu tranh không kiên định lập trường. " Chính quyền mới sẽ chẳng làm được gì, vì "Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là bình thường."
  " Báo chí ít nhắc, không bình luận trong khi mạng xã hội ầm ầm mong VN như Venezuela, một chuyện không tưởng.(HM)

  Tuy nhiên, ở một nước Dân chủ, Tự do thì "Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là điều hoàn toàn không bình thường, các nhà "chính trị" này sẽ được người dân "lật đổ" bằng lá phiếu và đó là điều có tưởng.

  Như bác Trần Hữu Cách đã phân tích một số đoạn của bác HM. Chúng ta thấy gì qua những phân tích đó? Đó là, làm giảm tầm quan trọng của vấn đề, gieo hoả mù, gây nghi ngờ cho những người không nắm vững thời cuộc. Bản thân bác HM thì trốn trách nhiệm bằng những thuật ngữ như "Chả hiểu tin tức ra sao, Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền, nhưng chả hiểu có lời gì không.... ".
  Cũng vậy, Venezuela là một nước theo Chủ nghĩa Xã hội (Cộng sản), nhưng bác HM lại viết là "được cho rằng" theo XHCN. Thế là thế nào? Có hại hay không có hại???
  -----

  Hình như cách phong chức "anh hùng giấu mặt trên mạng ảo" này giống giống như một số các DLV vẫn phong cho những còm sĩ viết còm trên các trang mạng (dù) ảo, nhưng người viết là người thật. Viết còm trên các trang mạng, không đòi hỏi phải viết tên thật, nên người viết có quyền không "khai" tên thật. . Không ai bắt bác HM phải khai tên thật.
  Ông Hồ đã chẳng từng có hơn 100 (một trăm) tên giả để "hành nghề" đó sao? Một kỷ lục đáng "trân trọng" cho việc xử dụng Nickname trên báo giấy, bởi khi đó chưa có mạng ảo. Ngày đó ai biết "bác nhà ta" đã từng giấu mặt và có hơn một trăm Nickname?
  Tôi cho rằng, việc dè biểu các còm sĩ với Nickname là "anh hùng" trên mạng ảo là không fair.

  Nguyễn Jung

  Ps: Tôi không nói bác là DLV đâu nhé và tôi chưa, sẽ không bao giờ nhận chức "anh hùng " giấu mặt trên mạng ảo.

  Phản hồi: 

  "Nếu được hưởng lộc của chế độ tổng thống Maduro đương quyền được cho rằng theo CNXH thì đương nhiên bạn bảo vệ Maduro. Chả có ai tự chặt chân mình". (trí thức việt cộng Hiệu Minh tuyên ngôn độc lập 2-9)

  Tuyên ngôn độc lập 2-9 của trí thức việt cộng Hiệu Minh thật là "đạo đức hồ chí minh", thật là "đỉnh cao trí tuệ loài người", nào có khác gì, nào có thua gì tuyên ngôn độc lập 2-9 "còn đảng còn mình" của trí thức công an cộng sản hồ chí minh!

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyen Jung.
  Cảm ơn bác đã phản biện lich sự, một điều hiếm hoi trên mạng ảo ngày nay. Anh em mặt đối mặt còn khó hiểu nhau, huống hồ trên mạng chỉ có thể trao đổi qua những con chữ, tôi sẽ cố hết sức.
  Không trách những người nghi ngờ HM, tôi cũng từng nghi ngờ Hiệu Minh khi anh ta trở về VN sống. Bằng trực giác khi trực tiếp tìm hiểu với những người ở VN, HM đang gặp khốn khó thật, hoàn cảnh gia đình bắt buộc anh ta phải về VN sống. Vì quí phong cách phản hồi của bác mà tôi mới viết những dòng này, chứ không hề muốn mang chuyện cá nhân của người khác lên mạng.
  Còn chuyện viết Blog của HM thì suy nghĩ của cá nhân tôi thế này.
  Chúng ta, những độc giả hay những người viết blog đều là người Việt Nam, trách nhiệm đối với xã hội hay với đất nước như nhau. Những người viết blog cũng là con người, cũng có gia đình để phải lo toan. Không có cơ sở lý luận nào để nói rằng họ phải gánh trách nhiệm hơn ta, để ta đóng vai “bách tính” đòi này đòi nọ. Comment của tôi nói rằng “Hiệu Minh anh hùng HƠN chúng ta, khi anh ta khai tên khai tuổi với thiên hạ. Còn chúng ta, hãy làm hơn anh ta đi. Khả năng có một thì làm một, có hai thì làm hai, mỗi người mỗi tay thì mới mong một Việt Nam thay đổi. Khả năng của Hiệu Minh chỉ đến thế, anh ta không thể đứng thẳng lưng để bảo vệ quan điểm của mình nữa, còn chúng ta thì sao? Đứng thẳng lưng ở Washington DC so với đứng thẳng lưng ở Hà Nội khác biệt nhiều lắm.
  Không quên cảm ơn Dân Luận, những anh chị “ăn cơm nhà vác ngà voi”. Nhưng vì một lý tưởng.

  Phản hồi: 

  [quote="RFV"]Hiệu Minh là ai? Chẳng cần biết. Nhưng một số người đánh giá hắn ta là DLV cao cấp.[/quote]

  Cá nhân tôi đã từng đánh giá Bác Hiệu Minh là DLV cao cấp.

  Còm sĩ, Blogger hay Autor, là người (tự) viết ra những suy nghĩ cá nhân. Từ đó người đọc sẽ đánh giá quan điểm và trình độ người viết.
  Qua bài này và qua phân tích của bác Trần Hữu Cách, tôi không tin là bác Hiệu Minh lẩm cẩm hay mang bệnh Alzheimer của thời kỳ khởi phát, mà thực ra có mục đích cá nhân khi viết về Venezuela.

  Đặc biệt là câu hỏi: Nếu là người Venezuela Bạn nên nghe ai? Nghe quen quen như câu hỏi: Nếu là người Việt Nam, bạn nên nghe ai? Nghe nhà nước "ta" hay nghe "bọn" đối lập?

  [quote="Hiệu Minh"] Nếu được hưởng lộc của chế độ tổng thống Maduro đương quyền được cho rằng theo CNXH thì đương nhiên bạn bảo vệ Maduro. Chả có ai tự chặt chân mình.

  Nếu XHCN của Maduro chẳng mang lợi lộc cho bạn thì đương nhiên phải quay sang ủng hộ cho phe đối lập do tổng thống Juan Guaido tạm quyền. Cho dù lên nắm quyền chính thức chưa chắc TT mới đã giữ lời hứa. Các nhà chính trị với lời thề “cá trê chui ống” là bình thường.[/quote]

  Dù biết rằng đoạn dẫn trên không có gì sai, nhưng tương tự như câu "ăn cây nào rào cây đó".
  Ăn 2 cây thì nên rào cả 2 cây, cái khó là cây Độc tài, Cộng sản thì ngược lại cây Dân chủ, Tự do làm sao rào cả 2 cây được? Chỉ có cách là chặt một cây để khỏi bị mang tiếng là "một dạ hai lòng".

  Bác VXX, tôi không cho rằng bác Hiệu Minh anh hùng. Anh hùng là người dám bảo vệ quan điểm của mình, đứng thẳng lưng, dù trên mạng ảo hay đời thường. Lững lờ để kịp "gió chiều che chiều đó" chỉ là một cách tìm bình yên cho bản thân. Ngoài ra không ai bắt bác HM phải sống ở VN (hiện tại), tôi còn phỏng chừng bác HM có Quốc tịch Mỹ nữa kìa.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="VN2006A"]Chú Ba Lúa ngó bộ thế mà cũng thông minh gớm[/quote]

  Không thông minh nhưng được huấn luyện để nhìn quân phục biết tư cách, đọc văn phong để nhận ra người

  Phản hồi: 

  [quote="RFV"]Hiệu Minh là ai? Chẳng cần biết. Nhưng một số người đánh giá hắn ta là DLV cao cấp[/quote]

  [quote="VXX"]Tôi không tranh luận với Trần H Cách về đề tài Venezuela. Mà về cách bạn úng xử với một blogger viết blogg tại Việt Nam dưới cái thòng lọng luật ANM.
  Tôi và bạn ngồi nơi an toàn viết comment với nick ảo thì là thật thoải mái, phải không ạ, nhất là bên cạnh lại có ly rượi vang nhâm nhi nữa thì tuyệt. Sống cho mình rồi thì cũng nên nghĩ cho người khác nữa thì mới hợp lẽ công bằng. Blog Hiệu Minh một thời ngang ngửa với Blog Quê Choa của Bọ Lập. Nổi quá thì chúng nó diệt, Bọ Lập nhập kho, Blog cũng chẳng còn. Hiệu Minh ngày nay viết theo kiểu ẫm ờ, nước đôi, bóng gió ẩn dụ, chỉ để còn sống để viết.
  Ngày nào còn tồn tại mà không làm hại cộng đồng chung, thì ngày đó Hiệu Minh vẫn là anh hùng nơi đầu sóng ngọn gió (vì có thể bị nhập kho bất cứ lúc nào). Hiệu Minh anh hùng hơn hẳn tôi và bạn vì anh ta là con người có tên tuổi, hàng phải đối diện với mọi bất trắc. Còn tôi và bạn là ai, những anh hùng giấu mặt trên mạng ảo?[/quote]

  Chính kiến hay quan điểm của một còm sĩ chỉ là điểm cho chúng ta tranh luận vì đó chính là bá tính, đó chính là nơi một xã hội dân sự sinh sôi nẩy mầm, đồng thuận hay khác biệt, sau cơn mưa trời vẩn sáng.

  Khác với còm sĩ là Bloger, dù là cá nhân nhưng bloger đã chọn cho mình một không gian và luôn khẳng định quan điểm, và cái quan điểm này đôi khi lại là ngọn đèn hướng dẫn dư luận quần chúng, đúng sai khó phân biệt ?, bloger có âm mưu hay trong sáng? bạn đọc có quyền đánh giá bloger vì nó không phải là nơi bá tính.

  Hiệu Minh chính là Bloger mà bạn đọc có quyền đánh giá và quan tâm, bởi dù là DLV nhưng chính những tên DLV cao cấp này sẽ là những con mối, từ từ và làm phá hỏng một xã hội dân sự đúng nghĩa.

  Nếu không sai, Hiệu Minh là dân có học từ nhà nước miền bắc xhcnVN, đươc du học Đông Âu, đươc nhà nước cs VN trọng dụng và được làm trong tổ chức tài chánh World bank ở Mỹ và cũng là người đại diện nhà cầm quyền VN ở đây, bây giờ nhân vật này đã không làm ở World Bank nữa, đã định cư tại Mỹ nhưng vẩn sống ở VN nữa, kẻ có hai quê hương, gió chiều nào theo chiều ấy.

  Theo dõi Hiệu Minh (HM) và tui luôn đọc còm trên DL một thời gian dài, sau bài biết này của HM và cái nhanh nhậy phản biện của VN2006A với còm sĩ Cách, tui nghĩ tui không sai khi nói rằng VN2006A chính là HM, mà quan điểm VN2006A là một tay thiên tả cs thứ thiệt, cái thủa chưa facebook thì VN2006A đại náo DL bởi thông tin còn giới hạn trên internet, chưa cell phone vv... , gần như hướng dẫn dư luận những gì về xhcn, về hcm về nhà nước cs VN, thời gian gần đây y đã vắng trên DL bởi thế giới đã đổi thay, trắng đen đã phơi bày không còn vải thưa che mắt thánh.

  Phản hồi: 

  https://trithucvn.net/the-gioi/tong-thong-lam-thoi-venezuela-duoc-my-ung...

  Tổng thống lâm thời Venezuela được Mỹ ủng hộ là ai?

  Xuân Thành •Thứ Sáu, 25/01/2019 • 7.2k Lượt Xem

  Hôm 23/1, trước hàng nghìn người ủng hộ, ông Juan Guaido đã tuyên bố: “Tôi tuyên thệ chính thức đảm đương quyền lực hành pháp quốc gia với vai trò tổng thống lâm thời.” Chỉ ít phút sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp duy nhất của Venezuela. Vậy ông Juan Guaido là ai?

  Ông Juan Guaido bắt đầu xuất hiện nổi bật với tuần suất ngày càng dày đặc trên truyền thông trong nước và quốc tế kể từ ngày 11/1 khi ông tuyên bố trước những người ủng hộ sẽ sẵn sàng trở thành tổng thống lâm thời Venezuela thay ông Nicolas Maduro.

  Ông Juan Guiado trước đó là cái tên khá vô danh. Ông bất ngờ được quốc hội do phe đối lập kiểm soát bầu làm chủ tịch hôm 5/1 và được coi là giải pháp thỏa hiệp giữa các đảng phái.

  Ông Juan Guiado, 35 tuổi, đã lập gia đình với cô Fabiana Rosales – cũng là một nhà hoạt động xã hội dân sự. Hai người đã có một bé gái, đặt tên là Miranda – lấy theo tên của Francisco de Miranda, một nhà cách mạng tiền thân của anh hùng giải phóng Venezuela, Simon Bolivar.

  Guiado xuất thân trong một gia đình bình dân có 7 anh chị em tại thành phố cảng La Guaira, bang Vargas – một trong những bang nghèo khó nhất Venezuela.

  Juan Guaido tròn 15 tuổi khi người tiền nhiệm của ông Nicolas Maduro, ông Hugo Chavez trở thành tổng thống Venezuela năm 1999, bắt đầu đưa quốc gia Nam Mỹ này theo con đường xã hội chủ nghĩa.

  Trong cùng năm này, mưa lớn gây lũ quét đã quét qua thành phố La Guaira, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng, phá hủy phần lớn thành phố cảng này.

  Juan Guaido và gia đình đã may mắn sống sót qua thảm kịch này, nhưng chính phản ứng thiếu hiệu quả của chính quyền với thảm họa tại La Guaira được cho là đã đẩy thanh niên Guaido theo con đường chính trị.

  Juan Guaido học ngành kỹ thuật công nghiệp tại đại học ở Venezuela, sau đó ông lấy thêm bằng cử nhân tại Đại học George Washington ở thủ đô nước Mỹ và tốt nghiệp trường kinh doanh tư nhân Venezuela.

  Khi còn là sinh viên, Guaido đã tham gia biểu tình chống lại nỗ lực kiểm soát báo chí của Tổng thống Hugo Chavez khi ông này không gia hạn giấy phép cho Đài phát thanh truyền hình độc lập tại Caracas.

  Ông Guaido bắt đầu tham gia sự nghiệp chính trị chuyên nghiệp khi cùng với lãnh đạo đối lập chủ chốt Leopoldo Lopez vào năm 2009 thành lập đảng Ý chí Nhân dân (Popular Will) theo đường lối trung hữu.

  Ông Leopoldo Lopez, đang bị chính quyền Maduro quản thúc tại gia vì lãnh đạo các cuộc biểu tình năm 2014, được cho là cố vấn chính trị của ông Juan Guaido.

  Theo Bloomberg, mặc dù ông Lopez bị quản thục chặt chẽ, nhưng bộ đôi này vẫn nói chuyện với nhau hàng ngày.

  Ông Guaido được bầu vào Quốc hội Venezuela năm 2011 và trở thành đại diện cho bang Vargas năm 2016.

  Trong cuộc biểu tình chống chính quyền Maduro năm 2017, ông Guaido được cho là đã bị thương và theo AP, hiện tại ông Guaido vẫn còn vết sẹo trên cổ.

  Phát biểu trong buổi tập trung của hàng trăm người ủng hộ hôm 11/1, ông Juan Guaido với tư cách Chủ tịch Quốc hội đã thông báo rằng ông sẽ viện dẫn ba điều khoản hiến pháp hiện hành “để kêu gọi bầu cử tự do ngay lập tức, và kêu gọi đoàn kết nhân dân, lực lượng vũ trang và cộng đồng quốc tế để chấm dứt việc [ông Maduro] chiếm quyền.”

  Hai ngày sau đó, mật vụ của chính quyền Maduro đã bắt giam ông Guaido vài giờ. Ông Guaido hôm 14/1 tiếp tục có bài phát biểu trước đông đảo người ủng hộ và tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình quy mô lớn vào ngày 23/1 – nhân kỷ nhiệm 61 năm nhân dân Venezuela lật đổ nhà độc tài quân sự Marcos Perez.

  Trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung tại đông Caracas hôm 23/1, ông Juan Guaido đã chính thức tuyên bố đảm đương vai trò tổng thống lâm thời Venezuela trong thời gian chờ tổng tuyển cử theo hiến pháp.

  “Tôi thề sẽ dùng tất cả quyền lực tổng thống để đảm bảo chấm dứt sự chiếm quyền này,” ông Juan Guaido nói trước đám đông cuồng nhiệt.

  Chính quyền Maduro vốn luôn cáo buộc các nhà lãnh đạo đối lập là tầng lớp giàu có, giai cấp bóc lột. Nhưng họ gặp khó khăn khi dùng chiêu bài này với ông Juan Guaido vì tổng thống lâm thời Venezuela xuất thân từ tầng lớp bình dân, sinh ra và lớn lên tại một trong những bang nghèo khó nhất Venezuela.

  Những người phê bình ông Guaido cho rằng ông thiếu kinh nghiệm chính trị và chưa đưa ra được tầm nhìn rõ ràng nào để giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng kéo dài dưới thời Maduro.

  Ông Juan Guaido được cho là sẽ ủng hộ các chính sách của đảng Ý chí Nhân dân như ưu tiên thị trường tự do và trao quyền lớn hơn cho các chính quyền địa phương.

  Ông Guaido kêu gọi quân đội rút lại sự ủng hộ của họ đối với ông Maduro và cam kết sẽ ân xá cho những sĩ quan đứng về phe đối lập và người dân.

  Tổng thống lâm thời cũng tuyên bố rằng ông sẵn sàng ân xá cho ông Maduro nếu lãnh đạo đảng xã hội chủ nghĩa rời bỏ quyền lực.

  Trả lời Financial Times về khả năng ân xá cho ông Maduro, ông Guaido nói: “ân xá là sẵn sàng cho tất cả những ai sẵn sàng… khôi phục trật tự hiến pháp.”

  Ông Guaido cũng cam kết sẽ tổ chức bầu cử tự do để “nhanh chóng tiến lên vượt qua cuộc khủng hoảng này.”

  Xuân Thành (T/h)

  Phản hồi: 

  Tôi không tranh luận với Trần H Cách về đề tài Venezuela. Mà về cách bạn úng xử với một blogger viết blogg tại Việt Nam dưới cái thòng lọng luật ANM.
  Tôi và bạn ngồi nơi an toàn viết comment với nick ảo thì là thật thoải mái, phải không ạ, nhất là bên cạnh lại có ly rượi vang nhâm nhi nữa thì tuyệt. Sống cho mình rồi thì cũng nên nghĩ cho người khác nữa thì mới hợp lẽ công bằng. Blog Hiệu Minh một thời ngang ngửa với Blog Quê Choa của Bọ Lập. Nổi quá thì chúng nó diệt, Bọ Lập nhập kho, Blog cũng chẳng còn. Hiệu Minh ngày nay viết theo kiểu ẫm ờ, nước đôi, bóng gió ẩn dụ, chỉ để còn sống để viết.
  Ngày nào còn tồn tại mà không làm hại cộng đồng chung, thì ngày đó Hiệu Minh vẫn là anh hùng nơi đầu sóng ngọn gió (vì có thể bị nhập kho bất cứ lúc nào). Hiệu Minh anh hùng hơn hẳn tôi và bạn vì anh ta là con người có tên tuổi, hàng phải đối diện với mọi bất trắc. Còn tôi và bạn là ai, những anh hùng giấu mặt trên mạng ảo?

  Phản hồi: 

  @VN2006A:

  Tôi đã trích dẫn ba trong số những câu hồ đồ nhất của Hiệu Minh. Sau đây để tôi chỉ rõ hơn tại sao tôi khẳng định sự hồ đồ (hoặc cố tình hồ đồ) của blogger này.

  [quote="Hiệu Minh"]Chả hiểu tin tức ra sao, nhưng hiện dân số Venezuela là 32 triệu (1/3 dân số VN), GDP đầu người là 3100 USD trong khi VN ta là 2500 USD, mức sống của họ cao hơn ta.[/quote]

  Tại sao phải mở đầu bằng "Chả hiểu tin tức ra sao"? Đây là ai đang viết? Một blogger chuyên về thời sự phải nắm vững các tin tức mình có thể phủ định cũng như xác định. Hiệu Minh không đưa ra nguồn cho các con số anh ta đưa ra, nhưng cần phải biết các con số mới nhất là vào năm 2017, có 87% dân số Venezuela sống dưới mức nghèo. Đây là theo Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Economy_of_Venezuela. Chỉ trước đó hai năm, vào năm 2015, tỉ lệ này là 19.7%. Những con số cho thấy sự suy sụp của đại đa số dân chúng như thế, một người tìm kiếm không thể xem nhẹ hoặc bỏ qua. Mặt khác, các số liệu mà Hiệu Minh đã dẫn chỉ có tính cách trang trí cho luận cứ của anh ta -- dường như cũng mang tính bất chấp thực tại không kém, đó là: tình hình ở Venezuela lẽ ra còn an toàn hơn ở Việt Nam(?)

  [quote="Hiệu Minh"]Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.[/quote]

  Trong còm trước, tôi in đậm mấy chữ "hàng vạn" trong câu trích dẫn thứ hai của Hiệu Minh. Đây là một thí dụ nữa cho thấy blogger này đang rất khờ khạo khi biến các con số ước tính hàng triệu người biểu tình trên khắp nước Venezuela thành "hàng vạn" (chưa tới một trăm ngàn). Ý đồ của anh ta là gì thì tôi hoàn toàn không hiểu nổi!

  [quote="Hiệu Minh"]Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền nhưng chả hiểu có lời gì không. Giờ chính trị thay đổi thì khổ lắm.[/quote]

  Câu ngớ ngẩn nhất của Hiệu Minh chính là câu thứ ba ở trên. Vụ Việt Nam đầu tư vào Venezuela bao nhiêu và bị mất ra sao đã được các báo trong nước nói đi nói lại rất nhiều lần trong hàng loạt tin bài kéo dài hàng mấy tháng liên quan tới ông Đinh La Thăng. Tại sao giờ này còn có người nêu thắc mắc "chả hiểu có lời gì không"?

  Nếu không phải để cố tình chứng tỏ mình là người hồ đồ hơn cả người đọc của mình, thì một blogger có theo dõi các biến cố thời sự và biết đối chiếu, tham khảo khi nào lại tự viết ra những câu như trên?

  Phản hồi: 

  http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190127-venezuela-duoc-quoc-te-ung-ho-guaido-g...

  Venezuela : Được quốc tế ủng hộ, Guaido gia tăng áp lực

  Được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều nước trên thế giới, tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido hôm nay 27/01/2019 kêu gọi người dân tiếp tục xuống đường, đồng thời đề nghị ân xá cho tất cả các quân nhân quay lưng với chế độ Nicolas Maduro.

  Từ hôm qua, ông Guaido đã khởi động các cuộc tham vấn nhân dân trên toàn quốc, nhằm phổ biến đường lối của đối lập trong khi toàn bộ báo chí đã bị chính quyền Nicolas Maduro khống chế. Thông tín viên RFI Benjamin Delille đã đến quảng trường Alfredo Sadell ở Caracas, nơi thủ lãnh đối lập thu thập ý kiến về luật ân xá, tường thuật :

  Trong suốt buổi sáng, các dân biểu thay nhau lên diễn đàn để giải thích về nội dung luật ân xá. Đến trưa, luật này được công chúng bỏ phiếu tượng trưng.

  Vanessa, 34 tuổi đứng vào một hàng dài người đang xếp thứ tự. Cô nói : « Chúng tôi xếp hàng để ký tên đồng ý với luật ân xá do Quốc Hội thông qua ». Cô đến tham gia vì sợ rằng đạo luật sẽ khoan hồng cho tất cả những tội mà một số thành viên chính phủ đã phạm trong những năm gần đây. Tuy nhiên Vanessa nhìn nhận các dân biểu đã nói rõ đối tượng của luật là những ai bị cầm tù, truy nã hoặc lưu vong vì lý do chính trị.

  Dân biểu Leonardo Regnault giải thích các nguyên tắc của luật : « Chính phủ tiếm quyền Maduro đã bỏ tù nhiều người qua việc sáng tác ra đủ loại tội phạm để gán cho họ. Sắp tới khi khôi phục nền dân chủ, các nhà tù sẽ mở cửa để kết thúc tình trạng vô nhân đạo này ».

  Các cuộc tham vấn tương tự diễn ra khắp nước, và mỗi người tham gia được phát tài liệu chi tiết về luật để về phổ biến cho người thân ».

  Tùy viên quân sự tại Mỹ quay lưng lại với Maduro

  Đó là ân xá đối với các nhà hoạt động chính trị, còn với quân đội, ngay từ đầu thủ lãnh đối lập đã đề nghị khoan hồng cho các quân nhân rời bỏ hàng ngũ, ngưng phục vụ chế độ Maduro. Ông Juan Guaido cho biết cũng đã gặp gỡ một số thành viên chính phủ Maduro nhằm thuyết phục tổ chức bầu cử.

  Hôm qua tùy viên quân sự của Venezuela tại Washington, đại tá José Luis Silva tuyên bố không nhìn nhận ông Nicolas Maduro là tổng thống hợp pháp, và kêu gọi « các anh em quân nhân » ủng hộ ông Juan Guaido.

  Về phía ông Maduro loan báo mở đàm phán với Hoa Kỳ để duy trì liên lạc tối thiểu giữa hai nước, sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao. Cuba và Mỹ từng giữ quan hệ loại này cho đến tháng 7/2015, khi mở lại đại sứ quán.

  Phản hồi: 

  Trần Hữu Cách là ai mà khẳng định Hiệu Minh hồ đồ lẩn thẩn!? Cứ cho là chàng Hiệu Minh già rồi nên lẩn thẩn đi thì vẫn còn câu hỏi:

  "Nhiều báo chí và các Blogger nêu rõ" là nêu rõ cái gì?

  Thời buổi này tin được bố con nhà đứa nào!? Các Blogger ra sức chém gió về dân chủ với XHCN. Nhưng vấn đề chắc gì đã là XHCN hay Dân chủ, KTTT như báo chí hay Blogger tung tin!?

  Bỏ qua tranh luận về việc tại sao Nam Mỹ lại hay thích CNXH (tự tìm hiểu!) rất có thể đây là vấn đề địa chính trị!!!??? Tại sao phương Tây lại công nhận chính quyền đối lập nhanh thế?

  Nam Mỹ truyền thống là sân sau của Mỹ. Nay Trung Quốc thò vòi bạch tuộc vào gây ảnh hưởng thì phải chặt nó đi. Tương tự trước đây Mỹ xâm nhập Trung Á, các nước thuộc Liên Xô cũ, năm 2008 bác Putin giáng cho Georgien 1 chưởng đẩy được Mỹ ra khỏi Trung Á (các nước khác không cho Mỹ vào đóng quân nữa). Tuy nhiên nay Nga lại phải cạnh tranh với Trung Quốc.

  Về phía Trung quốc, họ cũng tìm cách bẩy Mỹ ra khỏi Đông và Đông Nam Á. Tất nhiên là bọn chúng không đối đầu trực tiếp, mà "cách sơn đả ngưu" thông qua nhiều hình thức. Hình thức quen thuộc của Mỹ là "Nation Building" Thần Chưởng.

  Tuy nhiên, trong trường hợp Venezuela và trong tình hình thế giới hiện tại, tớ nhiệt liệt ủng hộ đế quốc Mỹ và phương Tây!!! Phải tấn công Trung quốc trên diện rộng bằng nhiều hình thức khác nhau: chiến tranh thương mại, tẩy chay Huawei, chặn ảnh hưởng trên TG, phá con đường tơ lụa (one Belt one Road OBOR)..v...v...và ...v...v...

  Khẩu hiệu cánh mạng lúc này là: "Đế quốc Mỹ, chúng tớ ở sau lưng các bạn!!!"
  (Uncle Sam, we are strengthening your back)

  Phản hồi: 

  Tác giả bài này nay đã hoàn toàn lộ tẩy 80% cộng sản nòi, 10% dân chủ cuội và 10% giả nai. Bye.

  Phản hồi: 

  Thằng cha Hiệu Minh càng ngày càng quẩn, ăn nói linh tinh, chứng tỏ tư cách não trạng có vấn đề ?

  -Hắn ví von độc giả như hai đứa con của hắn vì biết nghe ai ?
  -Hắn bôi bác dùng từ "rút phép thông công" từ ngân hàng Anh, từ này thì chỉ có dùng trong giáo hội Công Giáo
  -Hắn lấy lợi tức người VN thấp hơn Vêne, nhưng người Việt lại hạnh phúc, kinh tế tốt, nhưng hắn không thấy nói cái mặt khác khốn nạn của xh VN.
  - Gần hai tỷ đô la bọn VN đầu tư ở Vê thì đã nước lã ra sông từ lâu, nhưng hắn vẫn nhập nhàng.
  -Hắn mỉa mai bôi bác chuyện CHHV, nhưng hắn cũng điếm hơn ai hết, gia đình sống Mỹ, con cái học Mỹ nhưng về VN hàng năm giữ thẻ hưu.
  -Chuyện nước Vê là chuyện lớn, còn là tính địa chính trị, bài học cho các dân tộc khác, chưa có kết thúc còn đang tranh đấu, nhìn chuyện này và người dân VN trên mạng mới thấy tình cảm nhân dân VN với bọn cầm quyền VN nó cũng không khác lắm với bọn Maduro, thay vì tìm đáp án thì hắn hắt ngay môt sô nước nóng vào mặt nhân dân VN yêu chuộng tư do dân chủ.

  Phản hồi: 

  Hiệu Minh đang sống ở thế giới nào, thời nào mà viết toàn những lời hồ đồ về những điều mà nhiều báo chí và blogger khác đã nêu rõ?

  [quote="Hiệu Minh"]Chả hiểu tin tức ra sao, nhưng hiện dân số Venezuela là 32 triệu (1/3 dân số VN), GDP đầu người là 3100 USD trong khi VN ta là 2500 USD, mức sống của họ cao hơn ta.
  ...
  Tuyên bố này được đưa ra trước bối cảnh hàng vạn người Venezuela xuống đường biểu tình lên tiếng phủ nhận quyền lực của TT Maduro.
  ...
  Tổng Cua chưa tới Venezuela bao giờ, chỉ biết Petro VN đã đầu tư sang đó kha khá tiền nhưng chả hiểu có lời gì không. Giờ chính trị thay đổi thì khổ lắm.[/quote]

  Một blog xuất hiện lâu đời như Hiệu Minh đến nay chỉ còn "cỡ 300" người theo dõi, nguyên do chắc cũng vì blogger ngày càng tỏ ra cùn quằn, lẩn thẩn?