Bình luận viên và định hướng chính trị

 • Bởi Admin
  21/01/2019
  0 phản hồi

  Nguyễn Tấn Thành

  Bình luận viên là nguyên nhân để cứ các trận game thể thao như đá banh là gắn liền với:

  - Tự hào dân tộc.

  - Đưa hình ông Sinh Cung, ông Giáp vào sân như bùa hộ mệnh.

  - Kéo nhau chạy ra đường xả hạnh phúc bất chấp luật lệ.

  Có thể bạn không biết không tin, nhưng nếu để ý kỹ thấy họ cố tình định hướng đó một cách tinh vi. Có thể tóm lược sơ các trò láu cá đó sâu:

  - Cổ súy bài "Như có Bác Sinh Cung trong ngày vui đại thắng" để khéo léo nhồi sọ rằng có bác Cung là chiến thắng. Và lấy bài này dể hát đám đông trên sân. Mục đích sâu xa là làm cho nhiều người dân tự nhiên xem Việt là HCM muôn năm muôn năm. Đánh đồng đất nước với một con người dầu đã chết.

  - Cổ suy tinh thần mạnh mẽ nên dầu yếu kém vẫn vượt lên để thắng. Từ đó truyền cho dân chúng là họ nghèo, họ vất vả không giàu có như những cán bộ đảng viên xung quanh bởi thiếu tinh thần. Đây như liều ma túy ru ngủ cho dân hy vọng ngày mai bởi tinh thần. Trong khi thực tế các cầu thủ nước ngoài đa phần là chuyên nghiệp nên không chỉ tinh thần họ cao hơn và trách nhiệm, chuyên nghiệp họ cũng cao hơn.

  - Màu cờ sắc áo là cụm từ họ hay lên đồng nhiều nhất, nó cuốn người dân lên tới đỉnh yêu nước. Để rồi nghĩ rằng chiến thắng trận banh là chiến thắng của một đất nước, một dân tộc. Từ đó ngây ngất đê mê mà sọ bị nhồi không biết đất nước vẫn nghèo, cuộc sống vẫn khó khăn, thất nghiệp làm trái nghề vẫn đầy xung quanh.

  - Đây, kia vỡ oà kéo nhau ra đường ăn mừng .... nhiều cụm từ như vâỵ họ dùng. Đỉnh hơn nữa là họ kéo camera ra đường phỏng vấn luôn. Từ đó kéo một lượng lớn người ra đường, và kéo theo một lượng lớn hơn nữa đi xem lượng lớn kia phấn khích ngoài đường. Đi bão hình thành.

  .....

  Nói thẳng đó là trò của tuyên giáo, nó không chỉ làm cho nhân cách trong xã hội Việt méo mó mà còn làm cho nền bóng đá Việt èo uột. Khi thắng thì đưa lên mây, tiền bạc bỏ tỷ này tỷ nọ. Khi thua thì bị chửi, chỉ trích oan ức thậm tệ. Mà thể thao thì luôn có thua có thắng chứ.

  Vậy bình luận viên quốc tế họ làm gì?

  Chắc chắn họ không nói như vậy, mà họ nhận xét phân tích các tình huống trên sân. Làm cho người xem hiểu sâu hơn chiến thuật từng đội đang áp dụng. Để rồi yêu những chiến thuật đó và sướng nó chứ không phải kết quả trận đấu. Và rồi khán giả họ hiểu biết hơn, say mê các pha bóng, các trận đấu, mua vé cả mùa bóng mà không cần phải thắng.

  _____

  Sự đầu tư của các ông bầu vào bóng đá trẻ nên các đội bóng chúng ta giờ đã có cầu thủ có kỹ thuật và thể lực không thua kém.

  May mắn có huấn luyện viên tốt khiến đội bóng có chiến thuật hay, thích hợp với từng đối thủ, từng thời điểm trận đấu.

  Giờ là cần các Bình luận viên, Nhà báo thay đổi để hiểu biết chiến thuật hơn, làm cho dân chúng biết hơn. Chứ không phải kéo nhau hát bài Như có bác Cung một cách vô duyên, hay là giật các tít kéo người lên đỉnh cao dối trá như "đặt Châu Á dưới chân".

  Có thế thì thành tích bóng đá chúng ta từ câu lạc bộ đến đội tuyển tiến xa mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi