Đừng chỉ đổ tội cho tay lái xe container là kẻ giết người!

 • Bởi Admin
  03/01/2019
  2 phản hồi

  Lê Thế Thắng


  Tai nạn khủng khiếp tại Long An ngày 2/1/2019.

  Đừng chỉ đổ tội cho tay lái xe Container là kẻ giết người. Bạn có bao giờ tự vấn bản thân, rằng chúng ta đã đóng góp những gì để làm nên XH đầy thảm hoạ như hôm nay không? Những thảm họa thực sự chứ ko còn là ẩn hoạ nữa.

  Những tai nạn thảm khốc này cứ ngày một diễn ra nhiều hơn, thảm khốc hơn, dễ dàng hơn, bạn có nghĩ rằng nó xuất phát từ việc chúng ta đã dễ dãi chấp nhận đất nước mình được quản lý bởi một bộ máy điều hành quá kém cỏi, nhiều tiêu cực.

  Chúng ta hay ai là người chấp nhận và hưởng ứng cho một XH thi lấy bằng lái xe dễ dàng, thậm chí với nhiều người, chỉ cần bỏ tiền ra là có bằng lái?

  Chúng ta hay ai chấp nhận thoả hiệp, một số hưởng ứng bảo vệ để CSGT có quyền lực quá nhiều, để họ bảo kê cho xe tải chở quá tải, xe khách mua đường phóng nhanh vượt ẩu, các loại xe làm luật để chạy mất dạy, những vi phạm nồng độ cồn, những tai nạn giao thông được giải quyết âm thầm dưới gầm bàn...

  Chúng ta hay ai đã chấp nhận hệ thống đường sá của quốc gia cứ mãi nhỏ hẹp dần, làn xe tải xe máy cứ lẫn vào nhau, dù tiềm lực của đất nước 100tr dân là lớn hơn thế và xứng đáng có được đường xá tốt hơn thế?

  Chúng ta hay ai đã chấp nhận như những con cừu bị vặt lông khi để giá một chiếc ô tô đắt gấp 2, gấp 3 thế giới vì thuế? Khiến đại đa số người dân phải chọn xe máy để rồi mang sinh mạng ra đánh đu trên hai chiếc bánh?

  ...

  Chúng ta cũng là người có tội. Chính chúng ta góp phần tạo nên XH kinh khủng này.

  Tôi từng sang Thuỵ Sỹ, một người Việt Nam tôi quen khi vào Bar uống 2 ly rượu rồi lái xe ra đường, CS ngay lập tức yêu cầu anh ta kiểm tra nồng độ cồn. Anh ta được đưa sang xe CS ngay sau đó, chở đến bệnh viện kiểm tra chính xác xem nồng độ là bao nhiêu, CS lái xe của anh ta về tận nhà theo địa chỉ cung cấp. Ngày hôm sau anh ta phải thanh toán toàn bộ chi phí, bao gồm cả phí làm việc của CS. Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu.

  Anh ta bị tước bằng lái 02 năm, phạt số tiền rất lớn. Chưa hết, anh ta bị cấm uống rượu 6 tháng, mỗi tháng phải đến trụ sở y tế lấy mẫu tóc kiểm tra xem có uống rượu hay không. Vẫn chưa hết, anh ta phải dành 6 tháng đó để đi học môn “trách nhiệm công dân”, và phải sau 2 năm, anh ta mới được thi lại để lấy lại bằng - thi lại, một cuộc thi cực kì nghiêm ngặt chứ không phải được cấp bằng trở lại...ngoài ra, anh ta còn bị lưu vào black list, đánh trực tiếp vào quyền lợi phúc lợi và những chế tài tăng nặng khủng khiếp nếu tái phạm.

  Chính những điều đó đã làm nên một đất nước mà trẻ con có thể chạy scooter hay đạp xe trong làn của chúng chỉ phân chia với ô tô bằng vạch sơn mà không cần quan tâm ai cả. Cũng chính vì thế mà khi bất cứ ai có dấu hiệu sang đường thì hàng chục chiếc ô tô lập tức dừng lại gọn gàng và chỉ di chuyển tiếp khi người đi bộ đã đi qua hết...

  * * *

  Bạn có nghĩ về những đứa con của chúng ta hay không? Ai hay chính chúng ta đã xây dựng nên cho con cái một XH đáng sợ như thế này?

  Không chỉ giao thông đơn thuần, là cả những tai nạn từ xây dựng công trình ẩu, bất chấp; là cả tắc trách trong y tế, trong quản lý an toàn thực phẩm...

  Nhắc lại, là chính chúng ta làm ra XH ấy, chính bộ máy quản lý nhà nước (được chúng ta trả thuế và dung dưỡng) làm nên XH như thế - chứ không phải chỉ là kẻ lái xe container!

  Từ khóa: Lê Thế Thắng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Ai cũng dễ nhận thấy đảng cs cầm quyền ở việt nam ta là một đảng chuyên quyền,độc tài trong vấn để thao túng chức tước quyền hành để nắm đầu hơn 90 triệu dân ngu (có khi ngoài ngu ra còn hèn nữa ).
  Đảng cầm quyền này thao túng quyền hành như thời giai cấp phong kiến,cũng theo cả kiểu gia đình trị nữa nhưng dân vẫn cứ coi như chuyện ấy là bình thường ,thậm chí nhiều người bênh đảng cs chằm chằm nhưng lại chẳng phải là đảng viên và hàng ngày vẫn đang bị bóc lột trong cuộc sống ,thế mới ngu kinh .
  Trong số gần bốn triệu đảng viên đó chỉ có 10 % là quan to cầm quyền ,nhưng lại nắm đầu 90 triệu người một cách độc tài chuyên chế mà dân im như thóc . Thế mới tài,và thế mới thấy dân hèn thế nào .
  Nhắc lại,cái hèn có khi trở thành dân tộc tính rồi đấy .

  THÊM VÀI DÒNG VỀ NGHỀ LÁI XE TẢI Ở MỸ

  Trong stt cách đây ít bữa, mình có đưa vài thông tin về nghề lái xe tải ở Mỹ: Lương cao, 6 con số/năm; đường sá tốt, không bị cản trở nhũng nhiễu; có thể làm việc độc lập… Tuy nhiên hiện ở Mỹ vẫn thiếu hơn 50 ngàn tài xế, dự đoán với mức tăng trưởng kinh tế hiện nay, đến năm 2025 mức thiếu hụt sẽ là 170 ngàn tài xế… Các con số và thông tin trên đây, các bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng trên Google, cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt.
  Tại sao nghề tài xế lại thiếu nhân lực? Ngoài lý do nguy hiểm, cô đơn, phải xa nhà nhiều, dân Mỹ có nhiều công việc khác để lựa chọn hơn… nguyên nhân chính nữa vẫn là tài xế ở Mỹ phải tuyển chọn gắt, có rất nhiều thứ luật lệ phải bảo đảm.
  Mặc cho việc thiếu tài xế khiến hàng hóa bị ùn đọng, chi phí vận chuyển cao, lạm phát vì vậy cũng tăng, khi xe tải đang giải quyết khoảng 70% số lượng hàng hóa cần vận chuyển trên đất Mỹ… Các chủ hãng vận tải la hời hời. Nhiều hãng yêu cầu giảm số tuổi tuyển chọn tài xế, cũng như nới lỏng một số luật lệ, để việc tuyển tài xế dễ hơn, nhiều người chọn công việc này hơn. Tuy nhiên, luật không những chưa được nới lỏng mà còn mỗi ngày một gay gắt hơn, khi khả năng giám sát công việc của tài xế thông qua công nghệ cao đang trở nên phổ biến hơn. An toàn cho tất cả vẫn là điều được ưu tiên nhất.
  Tấm bằng lái xe tải hạng nặng ở Mỹ chắc chỉ khó kiếm thua bằng… phi công, hay tài xế chở khách, bởi nó liên quan sinh mạng, an toàn của bao người trong hệ thống giao thông, chứ không riêng gì tài xế. Càng vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm, đòi hỏi càng gắt gao. Luật cụ thể ra sao, các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng.

  Mình đã từng đi theo xe tải hàng ngàn dặm trên đất Mỹ, bởi có người thân làm nghề này, nên hiểu khá rõ sự gắt gao của luật lệ. Trong chuyến đi miền Tây nước Mỹ năm trước, vì ngồi trên xe… buồn miệng, tối đến ghé trạm xe tải để nghỉ, các cửa hàng tại đó cũng hoàn toàn bị cấm bán đồ uống có cồn, nên nhân lúc ghé một siêu thị, mình đã rinh về xe… 1 thùng bia.
  Khi lên xe, phát hiện ra thùng bia mới keng, cậu em tài xế kiên quyết bắt mình đem… bỏ thùng rác. Bởi chỉ cần trên xe có một lon bia thôi, khi qua các trạm kiểm soát lúc vào biên giới các bang, tài xế sẽ bị phạt cực nặng. Mình dùng dằng, tìm kế hoãn binh: Hay cho anh bỏ thùng bia phía sau xe (trailer), đêm đến mới lấy ra uống, cậu em vẫn lắc đầu, cho dù bỏ ở đâu trên xe, không cần khui ra cũng… mất nồi cơm của em liền. Thế là mình đành… gạt lệ khiêng thùng bia mới keng ra bỏ thùng rác!
  Việc sử dụng đồ có cồn với bất kỳ người lái xe nào cũng đã bị xử gắt gao, huống chi tài xế xe tải. Hơn thế nữa, nếu sử dụng ma túy trong nghề này lại càng là điều… xa vời, nếu không muốn bận áo cam- mà đã bận áo cam, kể như cuộc đời sập lại từ đó.

  Một đất nước đường sá mênh mông, văn hóa giao thông cao, nghề tài xế được tuyển chọn gắt gao, vậy mà vẫn có rất nhiều tai nạn liên quan xe tải- khiến nó được tổng kết là một trong 10 nghề nguy hiểm.

  Huống chi, khi để cho những “cỗ quan tài” nặng hàng trăm tấn, lưu thông một cách điên cuồng trên những cung đường nhỏ hẹp, lẫn với các loại xe mong manh khác, bởi những người ngồi sau vô lăng trong tình trạng phải làm việc căng thẳng. Hơn thế nữa, vì áp lực công việc cũng như sự buông lỏng quản lý, họ lạm dụng chất kích thích. Nghĩ tới mà nổi da gà...

  https://www.facebook.com/nguyen.danhlam.9/posts/2463582707201919