Viết cho ngày 1.1.2019

 • Bởi Biên tập viên
  01/01/2019
  0 phản hồi

  Nguyễn Đat An

  Bất cứ luật lệ hay ý thức hệ nào của con người cũng sẽ không ngăn cản được phong cách tự do có trách nhiệm và đức tôn trọng sự thật vì một nền truyền thông cho sự thăng tiến con người và xã hội Việt Nam.

  Chúng ta chỉ có thể giải tán thứ Quốc Hội đã bấm nút thông qua một bộ luật đi ngược lại xu hướng phát triển của loài người bằng cách tiếp tục công bố những bất công, sai trái và mặt thật của những thế lực đứng đằng sau chúng.

  Chúng ta chỉ có thể đập tan tham vọng tuyên truyền, giáo dục, truyền thông một chiều của nhà cầm quyền độc tài bằng cách mở tung mọi cánh cửa để đón những luồng gió mới của công lý dân chủ và nhân quyền ở khắp mọi nơi, mọi cá nhân, mọi gia đình trên đất nước này.

  Chúng ta chỉ có thể xóa bỏ lối suy nghĩ thiển cận, tiêu cực, độc đoán, ngu dốt, phi nhân, lấy mục đích làm phương tiện nơi mỗi con người Việt Nam bằng làm cho tất cả nhận ra sự thật để họ tự thuyết phục và thay đổi chính mình, rồi sau đó là gia đình, cộng đồng và đất nước.

  Chúng ta hãy luôn nhớ rằng, một chính quyền không dám cho người dân tiếp cận với các sự thật không mấy dễ chịu, các tư tưởng tiến bộ, các triết lý giải phóng con người và các giá trị nhân bản tuyệt đối, thì đấy là một chính quyền đang sợ hãi và yếu kém. Các điều luật "an ninh và bóp nghẹt sự thật" cho thấy một thể chế chính trị kém tự tin và chẳng bao giờ có thể đại diện đủ cho mọi quyền lợi của người dân. Những kẻ nắm quyền lực cũng đã tự lừa dối và kiểm duyệt chính hiểu biết và tầm nhìn của mình về nhân dân, bởi vì chúng đã tự giới hạn các luồng thông tin chân thực về niềm tin và quan điểm của dân chúng đối với bộ máy nhà nước. Và một xã hội, một đất nước mà không ai tin ai cả, không ai thực tâm muốn làm điều tốt cho người khác, là một đất nước dễ bị tấn công và sụp đổ.

  Việt Nam sẽ không bao giờ thoát khỏi số phận bị phân tán và tiêu diệt, khi vẫn còn đó những người dân lo sợ, ích kỷ, im lặng, sống bám và khư khư giữ lại những ý thức hệ tồi tàn, đắng cay và đau khổ. Chỉ đến khi chúng ta biết phân biệt đúng sự thật và con đường chân thực để xây dựng lại đất nước này, chúng ta mới có thể cứu các thế hệ kế tiếp khỏi kiếp sống tha phương cầu thực như hiện nay.

  Người Mỹ đã xây tường. Châu Âu đã nổi lên làn sóng phát-xít mới chống người ngoại lai. Ai Cập đánh bom xe bus chở người Việt. Singapore gọi tên từng cô gái Việt ra để điều tra mỗi khi nhập cảnh. Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Australia kỳ thị người Việt ra mặt. Đừng bao giờ nghĩ rằng đi qua nước ngoài là thoát khỏi số phận. Đã ít nhất hơn 1 thế kỷ, nhưng những người da đen gốc Phi tại Mỹ vẫn chưa thoát khỏi kiếp sống hạng hai trên đất nước được mệnh danh là Hiệp chủng quốc của Châu Mỹ. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ có được tính chính danh của một dân tộc, nếu mãi mãi không định vị được bản chất tốt đẹp của mình ở ngay tại cái gốc - là đất nước Việt Nam này.

  Riêng tôi sẽ không bao giờ kiểm duyệt chính mình chỉ để làm vừa lòng sự ngu dốt và tầm nhìn thiển cận của một ai đó, cho dù là Đảng Cộng sản Việt Nam, hay những kẻ ủng hộ Donald Trump, hay bất cứ ai khác - vì SỰ THẬT và SỐ PHẬN CỦA CON NGƯỜI là lãnh thổ bất khả xâm phạm trong các status trên Facebook của tôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi