Luật An ninh mạng: Nhiều điều vô nghĩa

 • Bởi Admin
  01/01/2019
  2 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Nhiều bài viết và góp ý cho dự thảo Luật An Ninh Mạng (LANM) đã phân tích một số điều vi hiến, vi phạm nhân quyền, vi phạm những cam kết quốc tế của Việt Nam,... vân vân.

  Stt này chỉ nêu sự vô nghĩa của một vài điều của LANM.

  Thí dụ, khoản 1 Điều 16 của LANM quy định phải ngăn chặn, xử lý "Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam..."

  Chỉ bàn về khái niệm nhà nước.

  Lãnh đạo của ĐCSVN thường dùng những khái niệm lẫn lộn (thí dụ nhà nước thay cho chính quyền trong việc sao chép và gây ô nhiễm câu "chính quyền của dân, do dân, vì dân" rất có ý nghĩa của Abraham Lincoln thành câu "nhà nước của dân, do dân, vì dân" hoàn toàn vô nghĩa) và bằng cách ấy làm ô nhiễm nghiêm trọng tiếng Việt.

  Hãy xem nhà nước là gì và chính quyền là gì để hiểu rõ thủ thuật gây ô nhiễm ngôn ngữ một cách có chủ ý này.

  Đại thể, nhà nước [thí dụ, xem Bob Jessop, Nhà Nước-quá khứ, hiện tại, tương lai, 2016 [bản tiếng Việt 2018], chương 2 và 3] là một khái niệm để chỉ một hệ thống gồm 4 yếu tố sau đây và các mối quan hệ giữa chúng:

  1) Lãnh thổ nhà nước (một lãnh thổ với các đường biên giới ít nhiều ổn định)
  2) Dân cư nhà nước: dân sống trên lãnh thổ đó
  3) Bộ máy nhà nước
  4) Ý tưởng (dự án) nhà nước

  Người ta hay lầm lẫn (hay cố tình lầm lẫn) nhà nước với bộ máy nhà nước, thực ra với chỉ một phần của nó là chính quyền. Bộ máy nhà nước gồm 2 phần: 3.a) phần khung, thí dụ bộ nọ, uỷ ban kia... và 3.b) phần con người (tức là những con người cụ thể được bầu hay chỉ định đứng đầu các cơ quan đó và những người làm công việc chính ở đó). Cái tập hợp những người nói trong phần 3.b) này được gọi là CHÍNH QUYỀN.

  Trong tất cả những người tạo thành chính quyền thực ra phải phân biệt đội ngũ công chức (các nhà quan liêu theo nghĩa của Weber), viên chức, các chuyên gia [những người làm công ăn lương và làm việc tận tuỵ này là rất quan trọng và thường không biến động khi thay đổi chế độ, hay khi chính quyền bị lật đổ] và phần nhỏ của chính quyền là các CHÍNH TRỊ GIA nắm giữ các vị trí lãnh đạo của các cơ quan nhà nước (rất nhiều khi các ông vua bà chúa và vua tập thể này hay cố ý đồng nhất mình với NHÀ NƯỚC). Và việc lật đổ, chống chính quyền thực ra là việc chống hay lật đổ các ông bà vua chúa này chứ không phải đội ngũ công chức, viên chức, chuyên gia làm công ăn lương trong bộ máy nhà nước.

  Nếu hiểu rạch ròi như vậy thì thấy tội chống NHÀ NƯỚC (dù là nhà nước x, y,x) là hoàn toàn VÔ NGHĨA, nhưng việc chống CHÍNH QUYỀN lại rất có ý nghĩa. Và khi chính quyền (tức là những con người nhất định, chủ yếu là các ông vua bà chúa nêu trên) làm bậy (chính quyền không còn là của dân, do dân, vì dân nữa) thì dân nhất thiết phải chống họ, PHẢI LẬT ĐỔ HỌ (trong các nền dân chủ bằng cách không bỏ phiếu cho họ nữa, tức là lật đổ chính quyền một cách văn minh, ôn hoà; hoặc cả bằng bạo lực thông qua các cuộc cách mạng bạo lực nữa thường trong các chế độ độc tài). Ông Hồ Chí Minh có nói đại ý "nếu chính phủ làm không tốt thì dân phải đuổi chính phủ đi" chính là nói đến việc lật đổ chính quyền theo nghĩa đó.

  Có thể kể ra vô vàn sự ô nhiễm ngôn ngữ do họ gây ra mà nhiều ng cũng gọi là đánh tráo khái niệm (như sự đánh đồng chính quyền = nhà nước nêu trên, hay đưa ra những khái niệm vô nghĩa như sở hữu toàn dân,...) Tại sao họ lại cố tình lẫn lộn như vậy? Vì trong ngôn ngữ do họ gây ô nhiễm ấy họ có thể dễ dàng hơn để nắm giữ quyền lực.

  Chính vì thế việc tẩy chay những điều vi hiến, vi phạm nhân quyền, vi phạm các cam kết quốc tế của Việt Nam và những điều VÔ NGHĨA của LANM và tất cả các luật khác phải là NGHĨA VỤ và TRÁCH NHIỆM của mọi công dân Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  https://www.sbs.com.au/yourlanguage/agenda/vietnamese/vi/audiotrack/tran...

  Trang bị tri thức, ứng phó với Luật An ninh mạng

  (Nam Sơn)

  Ngày 1/1/2019 tới đây, Luật An ninh mạng của Việt Nam chính thức có hiệu lực. Bên cạnh những tiếng nói phản đối hay những lo lắng rằng, luật này sẽ ảnh hưởng đến đến quyền kinh tế và chính trị của công dân, SaveNet - nhóm thúc đẩy ý thức của cộng đồng về quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam - đã biên soạn cẩm nang "Luật An ninh Mạng - Những điều cần biết"

  Cuốn cẩm nang này dự kiến sẽ phát hành trên website và fanpage của nhóm vào đúng ngày Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành. Đồng thời, nhóm cũng sẽ nhờ các nhóm xã hội dân sự tại Việt Nam cộng tác để hỗ trợ phổ biến cuốn cẩm nang này.

  Nói về lý do tại sao nhóm lại biên soạn cuốn cẩm nang này, Nguyễn Vi Yên, Trưởng nhóm SaveNet, hiện làm việc tại nước ngoài, cho hay, ngay sau khi SaveNet ra đời, nhóm đã liên tục có những kiến nghị gửi lên Quốc hội và Chủ tịch nước Việt Nam, đề nghị không thông qua hay hoãn thi hành Luật An ninh mạng và đã thu hút hơn 110 ngàn chữ kỹ.

  Tuy nhiên, kết quả của những kiến nghị đó là… không có gì xảy ra. Quốc hội Việt Nam vẫn nhất quyết thông qua dự luật và Luật An ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019 tới đây.

  Nhận thức rằng quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của người dân đang và sẽ bị xâm hại nghiêm trọng hơn, SaveNet đã quyết định sẽ soạn thảo một cẩm nang chi tiết về Luật An ninh mạng; cũng như sẽ phân tích, đối chiếu với các luật về an ninh mạng trên thế giới, để người dân có thể đọc và hiểu rõ họ cần làm gì để đối phó với tình trạng quyền của họ đang bị xâm hại.

  Cuốn cẩm nang được bắt đầusoạn thảo từ 4 tháng trước đây với sự hỗ trợ, góp sức của gần 10 chuyên gia luật trong nước, đi sâu phân tích Luật An ninh mạng cũng như góp những góc nhìn đa dạng và khách quan về Luật An ninh mạng.

  SaveNet hy vọng, cẩm nang này sẽ thực sự trở thành công cụ hữu ích cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình tìm hiểu Luật An ninh mạng.

  Cẩm nang được viết hướng đến người dân nên ngôn ngữ sẽ được đơn giản hóa, với nội dung gồm 3 phần chính.

  Phần đầu là những thông tin khái quát về an ninh mạng, và những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật an ninh mạng trên thế giới.

  Nguyễn Vi Yên lý giải, điều này nhằm hóa giải luận điệu tuyên truyền lâu nay của chính quyền Việt Nam, rằng châu Âu, Mỹ, Đức đều có luật an ninh mạngvà Việt Nam cũng nên có. Trong phần này, cuốn sách sẽ phân tích luật an ninh mạng các quốc gia nói trên và chỉ rõ sự khác biệt trong cách tiếp cận của các luật này so với luật của Việt Nam.

  Phần thứ hai của Cẩm nang tập trung phân tích Luật An ninh mạng của Việt Nam. Tiếp đó, se dự báo tác động và đề xuất cách tiếp cận phù hợp với các đối tượng liên quan, mà ở đây chủ yếu là các doanh nghiệp và người dân.

  Bên cạnh cẩm nang "Luật An ninh mạng: Những điều cần biết", SaveNet cũng đang biên soạn các cuốn cẩm nang khác như Kỹ năng tham chính, cũng như cách thức bảo mật trên không gian mạng để mọi người biết cách bảo mật trên không gian mạng, bảo vệ quyền riêng tư ra sao; và từ đó họ sẽ tự tin hơn khi hành động; hay sẽ biết phải làm gì khi bị đe doạ bởi Luật An ninh mạng.

  “Luật An ninh mạng sẽ cho phép Bộ Công an nắm bắt sở thích, cũng như quan điểm chính trị của người dân và nó đã không còn là vấn đề can thiệp vào quyền riêng tư mà Bộ Công an đang gieo rắc nỗi sợ là họ có thể xâm nhập vào suy nghĩ của chúng ta và trừng phạt chúng ta. Điều đó khiến người dân sẽ phải tự kiểm duyệt mình. Đó là lý do vì sao chúng tôi biên soạn những cuốn cẩm nang như thế này, để người dân biết được Luật An ninh mạng sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào, họ phải làm gì. Tuy nhiên, điều lớn hơn là câu chuyện về quyền lên tiếng và tự do trong biểu đạt của người dân, bởi một khi đứng trước bất công mà họ sợ hãi và không dám lên tiếng, thì đó đã là vấn đề thuộc về phẩm giá của con người . Để người ta không còn sợ hãi, thì tri thức là một điều rất cần thiết”- Nguyễn Vi Yên khẳng định.

  SaveNet ra đời tháng 6/2018 với mục tiêu thúc đẩy ý thức của cộng đồng về quyền tự do ngôn luận, giữa khi quyền này đang bị đe dọa nghiêm trọng ở Việt Nam.

  Nhóm hiện có gần 10 thành viên, cùng một mạng lưới rộng rãi các cộng tác viên, hầu hết đang sống ở trong nước. Công tác viên của nhóm còn có 27 nhóm xã hội dân sự khác tại Việt Nam.

  Được biết, Nguyễn Vi Yên cũng là chủ nhiệm nhóm Tinh thần Khai minh, một nhóm học thuật được thành lập vào ngày 01/5/2014, hoạt động nghiên cứu thuần túy trong lĩnh vực khoa học chính trị, hướng đến nâng cao nhận thức chính trị của người Việt và thúc đẩy sự phát triển của xã hội dân sự.

  "Một khi đứng trước bất công mà sợ hãi và không dám lên tiếng, thì đó đã là vấn đề thuộc về phẩm giá của con người. Để người ta không còn sợ hãi, thì tri thức là một điều rất cần thiết”- Nguyễn Vi Yên

  Phản hồi: 

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/savenet-publish-guidelin...

  Nhóm SAVENET xuất bản cẩm nang về luật An ninh mạng: “Có tri thức sẽ không sợ hãi nữa!”

  Ngày 1-1-2019, luật An ninh mạng Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành, cùng khoảng thời gian đó, nhóm SAVENET cho xuất bản trên mạng Internet cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” mà theo người đại diện nhóm này cho biết là để người dân “không còn cảm thấy sợ hãi nữa”.

  Theo cô Nguyễn Vi Yên, đại diện nhóm SAVENET, những đồn đoán gần đây cho rằng “bất cứ ai lên tiếng chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội khi có luật An ninh mạng đều dễ dàng bị bắt bớ và xét xử” là không có căn cứ.

  “Xưa nay họ đã có đủ luật để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến rồi, thì nếu có thêm luật An ninh mạng đi chăng nữa với điều 8 và điều 16 thì nó chỉ có thêm phương tiện để việc đàn áp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn chứ không có nghĩa là làm cho việc đàn áp “trở nên trầm trọng hơn rất nhiều” như mọi người đồn đoán,” cô Vi Yên nói với Đài Á Châu Tự Do.

  Mời khán thính giả của RFA đọc toàn bộ cuộc phỏng vấn với cô Nguyễn Vi Yên - đại diện nhóm SAVENET để nói về cuốn cẩm nang dày 90 trang này và các vấn đề xoay quanh Luật An ninh mạng.

  Đài Á Châu Tự Do: Được biết nhóm SAVENET đã có nhiều chiến dịch phản đối luật An ninh mạng trong năm vừa qua, cũng như mới phát hành cuốn cẩm nang về luật An ninh mạng trong ngày đầu của năm mới. Chị có thể giới thiệu sơ nét về nhóm của mình cho mọi người cùng biết.

  Nguyễn Vi Yên: Nhóm SAVENET (SN) được thành lập ban đầu như một chiến dịch khi bắt đầu Luật An ninh mạng được thông qua vào ngày 12/6/2018.

  Lúc đầu nhóm SN gồm có mình và hai bạn nữa cảm thấy luật An ninh mạng ít được sự quan tâm, khi người ta chỉ dồn sự quan tâm của mình vào dự luật Đặc khu thôi thì mình nghĩ phải lên tiếng và làm cái gì đó, và lúc đó là bọn mình đã cho ra cái bản Kiến nghị đầu tiên là Kiến nghị Quốc hội không thông qua luật An ninh mạng. Đó là điểm khởi đầu của tụi mình.

  Thú thật là sau một khoảng thời gian làm việc cùng nhau thì tụi mình nhận thấy rằng đây là một vấn đế rất cần thiết và cần được quan tâm, với lại cũng nhờ những thành tựu nhỏ như chỉ sau một vài ngày bản kiến nghị đã thu được 50 ngàn chữ ký thì mình thấy là giống như tụi mình đã đạt được điều gì đó và muốn đi xa hơn nữa.

  Cuối cùng thì mình thành lập nhóm và quyết định đi tới ngày nay để không chỉ phản đối luật An ninh mạng mà còn bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên Interner của người dân Việt Nam.

  Đài Á Châu Tự Do: Chị có thể giới thiệu đôi chút để bạn đọc hiểu rõ về cuốn cẩm nang Luật An ninh mạng mà nhóm vừa trình làng.

  Nguyễn Vi Yên: Sau một thời gian chạy đến 3 bản kiến nghị, thứ nhất là kiến nghị Quốc hội không thông qua dự luật, rồi kiến nghị Chủ tịch nước không ký lệnh công bố luật và sau đó là kiến nghị Quốc hội hoãn thi hành luật, mình đã luôn kỳ vọng là chính quyền sẽ có một hồi đáp gì đó về ý kiến của người dân

  Bởi vì cho đến nay đã có 110 ngàn chữ ký của người dân vào bản kiến nghị của nhóm mình rồi, tuy nhiên họ không có một hồi đáp nào cả, không chỉ vậy họ còn tiếp tục ban hành dự thảo của nghị định hướng dẫn thi hành luật An ninh mạng với những quy định rất khắt khe về quyền riêng tư cũng như quyền tự do ngôn luận của người dân.

  Cho nên tụi mình biết chắc là luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực vào ngày 1-1 này và điều này là không thể xoay chuyển được nữa, nên tụi mình quyết định sẽ làm điều gì đó để khi luật có hiệu lực thì người dân họ phải sẵn sàng tâm thế để biết được mình nên làm gì.

  Bây giờ nhiều người cứ đồn đoán rằng, luật có hiệu lực rồi thì lên tiếng trên Facebook sẽ bị bắt hoặc là Facebook sẽ rút khỏi Việt Nam, đôi khi họ có những cái đồn đoán không rõ ràng và nó tạo nên một sự sợ hãi vô hình thì mình nghĩ đó là điều không nên, nhưng mà làm sao để chống lại sự sợ hãi đó thì chỉ có tri thức mới giúp cho người dân biết được là luật đó nó như thế nào, quy định những gì, đối chiếu với luật pháp các nước ra sao, rồi bản thân mình sẽ bị tác động thế nào.

  Từ đó nắm được tri thức rồi, họ sẽ không còn cảm thấy sợ hãi nữa và họ sẽ biết có những giải pháp nào phù hợp cho bản thân khi lên tiếng trên mạng xã hội nhất là lên tiếng trước bất công về chính trị xã hội.

  Đài Á Châu Tự Do: Khi biên soạn và cho ra đời cuốn cẩm nang này thì nhóm SAVENET có kỳ vọng gì không?

  Nguyễn Vi Yên: Dĩ nhiên là cũng có nhiều hy vọng. Thứ nhất khi nhóm SN cho ra cuốn cẩm nang này do một nhóm các anh chị luật sư và chuyên gia luật biên soạn thì tụi mình đặt kỳ vọng là càng nhiều người đọc càng tốt và khi họ tiếp cận được với nội dung của luật An ninh mạng rồi thì biết cách để lên tiếng 1 cách sáng tạo và hợp lý để bảo vệ an toàn cá nhân của họ.

  Khi đó, việc lên tiếng trước các bất công xã hội không còn là gì đó quá sợ hãi nữa và họ vẫn tiếp tục như vậy.

  Giống Trung Quốc khi ra luật An ninh mạng hồi tháng 7- 2017, rõ ràng người ta cũng sợ hãi nhưng rồi người dân (Trung Quốc - PV) cũng nghĩ ra các cách rất hay, ví dụ như phong trào #Metoo bên họ bị ngăn chặn.

  Bên đó có chữ đồng âm, chữ Me nghĩa là Thỏ, và Too nghĩa là gạo, cho nên họ không dùng #Metoo nữa mà người ta dùng Thỏ Gạo để nói về phong trào của họ. Vi Yên nghĩ sự sáng tạo đó rất là hay và khiến cho làn sóng phản đối, lên tiếng của người dân không ngừng nghỉ.

  Bởi vì tự do giống như một hơi thở con người, khi đã có tự do rồi thì rất khó để thu hẹp hoặc bóp chặt nó cho nên tôi vẫn mong rằng làn sóng lên tiếng ở Việt Nam vẫn tiếp tục như vậy nhất là người dân hiểu rõ hơn về Luật An ninh mạng

  Đài Á Châu Tự Do: Các tờ báo nhà nước khi đưa tin về luật An ninh mạng đều nhấn mạnh đến các hành vi người dân bị cấm làm như: “Tổ chức hoạt động, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng…”. Liệu rằng Luật An ninh mạng đang nhắm đến giới bất đồng chính kiến?

  Nguyễn Vi Yên: Tôi và nhóm SAVENET cũng nhận thấy là mấy hôm nay người ta cũng e ngại khá là nhiều về việc luật An ninh mạng sẽ đàn áp giới bất đồng chính kiến, nhưng khi xem xét các luật hiện thời ở Việt Nam thì nhóm mình không nghĩ như vậy bởi vì mình đã có cái Bộ luật hình sự tu chính với các điều như là 107, 109, 331…

  Tức là xưa nay họ đã có đủ luật để đàn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến rồi, thì nếu có thêm luật An ninh mạng đi chăng nữa với điều 8 và điều 16 thì nó chỉ có thêm phương tiện để việc đàn áp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn chứ không có nghĩa là làm cho việc đàn áp “trở nên trầm trọng hơn rất nhiều” như mọi người đồn đoán.

  Tuy nhiên khía cạnh đáng quan tâm nhất của luật An ninh mạng mà nhóm Vi Yên nghĩ đó là chủ yếu nó hướng tới người dân, nó khiến cho người dân cảm thấy e ngại lên tiếng là thứ nhất và nó muốn thu thập dữ liệu.

  Không biết chính quyền Việt Nam họ có đủ khả năng để thu thập thông tin hay kiểm soát người dân hay không, nhưng rõ ràng nó đã tạo ra mối e ngại đó.

  Đài Á Châu Tự Do: Người dùng mạng xã hội Việt Nam từ nay cần lưu ý những điều gì?

  Nguyễn Vi Yên: Theo nhóm SAVENET thì khi thực hiện nghiên cứu để cho ra đời cuốn cẩm nang “Luật An ninh mạng: Những điều cần biết” này thì mình thấy có 2 khía cạnh quan trọng nhất đối với người dân là quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận.

  Bởi vì theo điều 26 của luật An ninh mạng cũng như những điều khoản của Dự thảo hướng dẫn thi hành thì chính quyền hoặc là một cơ quan chấp pháp có khả năng can thiệp vào thông tin của mình và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp mạng có thể cung cấp thông tin của mình cho phía công an.

  Mình thấy như vậy là phải bảo mật thông tin một cách kỹ lưỡng và phải làm sao để truyền tải thông tin một cách an toàn. Nhóm Vi Yên cũng đang quá trình tiến hành soạn thảo một cuốn cẩm nang bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng.

  Vấn đề thứ hai là khi có những đồn đoán như nãy mình nói về việc mình sẽ bị bắt bớ khi lên tiếng và để tránh những điều đó thì mỗi người nên tìm hiểu kỹ hơn về luật An ninh mạng từ đó mình có những giải pháp hợp lý cho bản thân và không còn lo sợ nữa.

  Đài Á Châu Tự Do: Chị là một người trẻ nhưng đã cùng nhóm của mình làm những chuyện nhạy cảm ở Việt Nam như luật An ninh mạng thì mình có lo ngại gì không?

  Nguyễn Vi Yên: Tôi nghĩ ai cũng vậy, khi lên tiếng về các vấn đề xã hội hoặc những điều mà mình cho rằng không hợp lý thì mình cũng dễ dàng chịu tác động nào đó từ chính quyền.

  Bởi vì ở Việt Nam hiện giờ những điều này được xem là nhạy cảm, nhưng Vi Yên nghĩ nó không phải là mấu chốt quan trọng vì một khi mình đã lên tiếng nói lên sự thật, làm những điều đúng thì mình cứ phải tiếp tục làm việc đó bất kể là việc gì xảy ra đi chăng nữa, nó giống như là một tinh thần không chỉ của một công dân và là của tuổi trẻ nữa.

  Đài Á Châu Tự Do: Cảm ơn chị rất nhiều đã đến với cuộc phỏng vấn của RFA.

  Luật An ninh Mạng - Những điều cần biết