Điểm tin và bình loạn (Ngày 31/12/2018)

 • Bởi Admin
  31/12/2018
  1 phản hồi

  Bùi Văn Thuận

  1. Mở đầu bản tin của ngày cuối năm là "tin tích cực" trên báo Dân Trí: "Thanh Hóa: Người đàn ông chết rét trong xe ba gác". (Song song với đó là "hình ảnh đẹp" về các cháu nhỏ vùng cao co ro trong cái rét, là hình ảnh những người vô gia cư ở Hà Nội bồng bế con nhỏ dưới mưa lạnh ngủ vỉa hè. Và còn đó hàng vạn dân oan bị cướp đất, cướp nhà vẫn đang lay lắt đội mưa rét để kêu oan. Và hàng trăm tù nhân lương tâm nằm nền xi măng trong nhà tù chế độ cũng gợi cho chúng ta bao thứ suy ngẫm trong những ngày giá rét này. Tất cả, là một bức tranh về thời đại rực rỡ hiện nay mà báo chí, tuyên giáo đang ngày đêm ca ngợi).

  2. Báo Đất Việt có bài: "Bắc Kinh tức tốc xuống thang, ông Trump không dừng lại?". Bài viết nói về cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung. (Hiện Trung Quốc đã xuống thang, có dấu hiệu đầu hàng và muốn đàm phán. Dừng hay chiến tiếp là quyền của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ và thế giới văn minh cần nhớ: Cộng sản thường lưu manh và bất chấp thủ đoạn, không tuân thủ các điều khoản kí kết. Do đó, nếu đủ lực thì nên đập cho nó chết hẳn).

  3. Trên PLO có tin: "0 giờ ngày 1-1-2019 tạm dừng thu phí cao tốc Trung Lương". (Trạm BOT này là của Công ty Tập đoàn Yên Khánh do Vũ Thị Hoan (cháu của Đinh Ngọc Hệ tức Út trọc) là chủ trên danh nghĩa. Sau khi Út trọc bị bắt và ra tòa, hồi cuối tháng 11/2018 Vũ Thị Hoan cũng bị khởi tố. Vậy là tài sản của Út trọc cùng với tài sản gom góp của gia đình hắn, sẽ thuộc về một công ty sân sau nào đó của phe lò).

  4. Cũng chủ đề BOT là bài viết: "Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ" trên báo Dân Trí. Bài viết nói đến các vụ hủy hợp đồng mua bán của nhà nước, đồng thời cũng nói đến 2 trạm BOT bị phản đối dữ dội vì đặt "nhầm chỗ" là Cai Lậy và BOT Bắc Thăng Long- Nội Bài. (Các BOT khó hủy hợp đồng vì liên quan đến nhiều phe nhóm, nhiều lãnh đạo có cổ phần trong các trạm cướp đó. Quan trọng nhất, khác với vụ AVG hay vụ Phước Kiển được khui ra để thanh trừng phe phái, các quan chức đứng sau BOT sai chỗ không thuộc diện thanh trừng hoặc người phe lò. Dân đành phải tự đấu tranh lấy thôi).

  5. Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải nói: "Tham nhũng “vặt” nã vào túi của từng người dân". (Bà Hải nói đúng, tham nhũng hiển hiện trước mặt người dân hàng ngày khi đến các cơ quan công quyền từ xã trở lên. Tuy nhiên, bà Hải và đảng có thể yên tâm vì dân Việt Nam chấp nhận sống chung với điều đó như một phần "trách nhiệm" của công dân dưới chế độ XHCN rồi. Chống tham nhũng vặt rất dễ, khuyến khích người dân quay video mỗi khi làm việc với cán bộ; đơn giản hóa và công khai các bước tất cả các thủ tục hành chính, lắp camera trong trụ sở công quyền... Tuy nhiên, không có tham nhũng vặt thì quan chức- công chức cấp cò con sẽ bỏ việc hết).

  6. "Cận cảnh những cánh rừng phòng hộ ven biển Thanh Hóa bị “xóa sổ” sau 1 quyết định" là nhan đề bài viết trên báo Người Lao Động. Theo nội dung bài viết: Tỉnh Thanh Hóa loại gần 2000ha rừng phòng hộ ven biển chỉ với 1 quyết định của UBND tỉnh. (Thanh Hóa là địa phương nổi tiếng bậc nhất cả nước về các "quan chức ăn". Quan chức nhỏ ở xã ăn nhỏ, quan chức lớn ăn lớn. Riêng Bí thư Trịnh Văn Chiến, món khoái khẩu là "rau má sạch" giống Quỳnh Anh, hiện "rau má sạch" của bí thư Chiến đã được gửi tạm sang New Zealand).

  7. Cũng chuyện phá rừng, có lẽ quý vị còn nhớ chuyện: tỉnh Phú Yên phá hàng trăm hecta rừng phòng hộ để làm sân golf phục vụ thi hoa hậu năm 2017. Về chuyện này, báo Tuổi Trẻ có bài: "Xem xét trách nhiệm lãnh đạo tỉnh vụ sai phạm đất rừng Phú Yên". Ngoài dự án làm sân golf phục vụ thi hoa hậu, Phú Yên còn có 20 dự án khác vi phạm về đất rừng phòng hộ. (Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa đề nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xử lý trách nhiệm một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh. Một số lãnh đạo tỉnh Phú Yên liều thật, dám phá rừng phòng hộ để phục vụ thi... âm hộ).

  8. Liên quan đến rừng phòng hộ, hiện các cơ quan chức năng Hà Nội đang im lặng hoàn toàn về vụ hàng trăm đại gia, quan chức phá rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ, dinh thự, nhà hàng. Các quan chức Hà Nội đã hứa nhăng hứa cuội nhiều lần về thời hạn cưỡng chế các công trình vi phạm.

  9. "Đánh thuế xuyên biên giới: Cần giải pháp vĩ mô và tầm nhìn dài hạn" là tiêu đề bài viết trên báo Hải Quan. Trong bài là ý kiến của PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính. Ông Cường nói về chuyện nhà cầm quyền Việt Nam muốn thu thuế của các công ty như Facebook, Google...(Theo ý kiến của ông Cường, rất khó để thu thuế các công ty hoạt động xuyên biên giới như Facebook, Google).

  10. Trên báo Người Lao Động có bài dạng rung cây dọa khỉ với nhan đề: "Xử nghiêm hành vi phạm tội trên mạng". Bài viết nói đến luật ANM sắp có hiệu lực ở Việt Nam. (Bài viết chủ yếu dọa dẫm các chi tiết: tuyên truyền chống phá nhà nước, xúc phạm, hạ nhục danh dự cá nhân trên mạng xã hội, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc... Tức là không có một chút gì dính đến an ninh mạng theo đúng nghĩa. Mục đích của luật ANM của Việt Nam, như quý vị đều biết, chỉ nhằm mục đích ngăn cản dân nói ra sự thật trên mạng, bịt miệng bất cứ ai nói ra các sự thật mà đảng- nhà nước muốn giấu. Dĩ nhiên, các điều của luật ANM chồng chéo với nhiều luật khác trong bộ luật của chế độ như: điều 88,258, 79 (luật cũ). Luật ANM sẽ không bịt miệng được tiếng kêu than của dân, sẽ không ngăn được sự thật phơi bày).

  11. Tuổi Trẻ đưa tin: "Cảnh sát Trung Quốc được miễn truy cứu khi làm nhiệm vụ". (Cái gì có ở thiên triều, sẽ nhanh chóng có mặt ở Việt Nam thôi. Gì chứ khoản copy các chính sách, điều luật phản động của Trung Quốc, Việt Nam ta làm nhanh lắm. Các luật văn minh, tiến bộ của nhân loại không chịu học, chỉ nhăm nhăm đi học lũ ma cô Bắc Kinh là dân ngại hết sức).

  12. Vietnamnet có bài: "Cần “đổi mới tư duy” để Việt Nam thịnh vượng". Bài viết cho rằng: Không kịp thời đổi mới đường lối, chính sách là tự mình đánh mất những cơ hội thuận lợi để góp phần phát triển đất nước và tụt hậu so với các quốc gia khác. (Tư duy của lãnh đạo chóp bu làm gì có mà đổi mới? Với mớ lý luận Mác Lê đóng bê tông trong não, còn kẻ hở nào để đổi mới nữa? Với sự kiên định độc tài- độc đảng, Việt Nam sẽ loay hoay trong mớ bòng bong hiện nay. Đến khi nào đất nước cạn kiệt tài nguyên, cạn kiệt sức lực của dân, cạn kiệt mọi nguồn lực có thể khai thác, khi đó hoặc là chế độ sụp đổ trong hỗn loạn, hoặc đất nước rơi vào tay ngoại bang).

  13. Báo Dân Trí đưa tin: "4.418 hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2018". Cũng theo bài viết, chỉ có 45 hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam trong khi có 4.418 người xin ra khỏi Việt Nam. (Trong số xin thôi quốc tịch Việt Nam, có bao nhiêu con cháu của quan chức? Tin này cùng với tin "khách du lịch" bỏ trốn ở Đài Loan, như một gáo nước lạnh tát thẳng vào mặt những kẻ lên đồng về thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc).

  14. Thế giới bắt đầu đón năm mới, dù muốn dù không Năm mới 2019 cũng đã đến. Trong những giờ phút cuối năm này, giá như có tin vui kiểu: Lãnh đạo cấp cao chết hoặc bị bắn, lãnh đạo bị thanh trừng bị bắt vào lò thì niềm vui của dân sẽ thêm được chút ít. Kính chúc quý vị một năm mới an lành!


  Ảnh: Báo cáo đảng và nhà nước, ông Đại Bồ tát bác Hồ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi