Đỗ Nguyễn Mai Khôi - Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

 • Bởi Admin
  15/12/2018
  0 phản hồi

  Đỗ Nguyễn Mai Khôi

  Hôm nay là ngày QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN. Trong ngày này, những nhà hoạt động và các tổ chức nhân quyền sẽ ngồi ngẫm lại xem các hoạt động bảo vệ nhân quyền của mình có hiệu quả chưa, trên thế giới này nơi nào con người bị sống trong điều kiện thiếu nhân quyền nhất, kiểm điểm lại những vi phạm nhân quyền của các nhà nước độc tài, trong khả năng của bản thân và tổ chức mình cần phải giải quyết những vấn đề gì trước mắt để chung tay góp phần làm cho xã hội mình đang sống được bình đẳng và người người được tôn trọng. Tôi cũng mong mỏi người dân Việt Nam được sống với đầy đủ những quyền cơ bản của con người, ngang hàng như bao nhiêu người đang sống trong xã hội của các nước Bắc Âu, nơi quyền con người được tôn trọng và bảo vệ nhiều nhất, nơi xã hội loài người tiến hoá và hạnh phúc nhất.


  Đỗ Nguyễn Mai Khôi phản đối CSVN bắt giam Cô Phạm Đoan Trang

  Trong thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những nước mà nhân quyền đang bị chà đạp, đe dọa, bức hại. Quyền tiếp cận thông tin bị hạn chế, quyền tự do biểu đạt và tự do đi lại bị cản trở, quyền tự do tụ tập bị cấm đoán, các tù nhân lương tâm bị đối xử tồi tệ, người dân đòi hỏi sự minh bạch từ nhà nước bằng các cuộc biểu tình ôn hoà thì bị trừng phạt, người dân mất nhà mất cửa khắp nơi nơi thì bị đàn áp khi cố gắng đòi lại quyền sở hữu của chính mình. Để cải thiện tình trạng này, chính từng người dân, từng mỗi chúng ta phải vượt qua các vòng kiểm duyệt để tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn về quyền của chính mình. Khi mình biết rõ quyền của mình, nó là công cụ rất mạnh để mình tự bảo vệ cho bản thân, không ai có thể đàn áp được mình nếu mình biết rõ quyền của mình và mình nên làm gì.

  Tặng các bạn bài hát về nhân quyền [Chúng Tôi Muốn] mà Khôi viết hồi tháng 5 năm 2016, lúc chứng kiến 2 cuộc biểu tình lớn tại Sài Gòn khi dân mình đang đòi hỏi sự minh bạch của nhà nước và một môi trường trong sạch để sống sau thảm họa cá chết. Bài hát này được thu âm live trong lúc Khôi đang biểu diễn tại phòng thu âm Phù Sa Lab. Mọi người có thể thấy đoạn cuối, giọng Khôi bị nghẹn lại, hơi không kéo được dài ra nữa, bởi vì mỗi lần hát tới đây thì cảnh người dân bị đàn áp trong cuộc biểu tình đó lại hiện ra trước mặt, và Khôi không thể kiềm được xúc động. Hơn hai năm đã trôi qua mà hình ảnh đó vẫn in trong đầu, không hề phai nhạt.

  https://www.youtube.com/watch?v=HryQbS0XvKM&feature=youtu.be

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi