Điểm tin và bình loạn (Ngày 12/12/2018)

 • Bởi Admin
  13/12/2018
  0 phản hồi

  Bùi Văn Thuận


  Kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa

  1. Vụ bắt Trần Bắc Hà, đệ tử ruột của ông Nguyễn Tấn Dũng, báo Thanh Niên đưa tin: "Phong tỏa tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang". (Tài sản tham nhũng- sân sau không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi. Nó chỉ chuyển từ phe củi sang phe lò. Gom được tài sản nhiều rồi, khi phe nhóm bị hạ bệ thì phải biết đường nhanh chóng mà đưa tài sản, gia đình sang bên Tư bản đi, ở lại thì bị các đồng chí- đồng đảng phe khác nó làm thịt thôi).

  2. Đà Nẵng vẫn chưa yên vì đấu đá phe nhóm, Viet Times có bài: "Kỷ luật Chủ tịch và Phó Bí thư thường trực quận Liên Chiểu, vì sai phạm trong quản lý đất đai". (Quan chức nào chả ăn đất. Bị khui ra, xử lý hay không là do phe phái, ô dù băng nhóm mình mạnh hay không. Huỳnh Đức Thơ hàng đống sai phạm, có ai dám nhắc gì đâu?).

  3. Bizlive có bài viết: "WB: Số lượng người có bằng đại học tại Việt Nam tăng mạnh nhưng kỹ năng lao động thấp nghiêm trọng". (Không chỉ bằng đại học, số "bằng" giáo sư, tiến sĩ của Việt Nam cũng tăng chóng mặt. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp chính thức của Việt Nam rất thấp, chỉ khoảng 2%. Có lẽ con số thất nghiệp 2% này, WB lấy từ các báo cáo của chính phủ Việt Nam. Và với Việt Nam những người bán vé số, đánh giày, các thanh niên trộm chó, đi đòi nợ, các băng nhóm cướp giật, hàng trăm nghìn gái điếm khắp cả trong và người nước là "có việc làm" và không thuộc diện thất nghiệp).

  4. "Quảng Bình xây tượng đài Bác Hồ gần 79 tỷ đồng​" là tin có trên báo Dân Trí. (Quảng Bình là một trong số các tỉnh thuộc diện nghèo nhất nước, hàng năm phải xin gạo chống đói và xin hàng nghìn tỷ từ ngân sách trung ương).

  5. Vụ đại gia, quan chức, tinh hoa quý tộc phá rừng phòng hộ Sóc Sơn: Bây giờ tâm điểm dư luận không còn là nhà của cặp Mỹ Linh- Anh Quân nữa, không còn là cách giải quyết hơn 600 công trình vi phạm nữa mà tập trung vào "Việt phủ Thành Chương". Bên ủng hộ để cho tồn tại, bên đòi luật pháp phải được thực thi công bằng, phải tháo dỡ... đang khá cân sức.

  6. Vẫn là chuyện ung thư ở Việt Nam, Tuổi Trẻ có bài viết: "Cơn lốc ung thư: Thêm 164.000 người mắc ung thư". Theo bài viết, năm 2018 Việt Nam có thêm trên 164.000 người mắc ung thư và trên 114.000 người tử vong do ung thư. (Con số người bị phát hiện ung thư này còn rất thấp so với thực tế vì phần lớn người Việt không được khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sớm).

  7. PLO có tin: "Vụ lùi xe cao tốc: Kiến nghị cho tài xế container tại ngoại". (Mới chỉ là kiến nghị, chưa biết kết quả ra sao. Tuy nhiên các quan tòa, VKS và các cơ quan điều tra của Thái Nguyên nên đeo mo vào mặt vì cố xử ép, cố buộc tội tài xế Hoàng).

  8. Về tuyến cao tốc đểu 34.500 tỷ, báo Kinh tế& Đô thị có bài: "VEC thừa nhận cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tiếp tục bị hư hỏng". (Bằng chứng sờ sờ ra đó không nhận mà được à? Có phải cơ quan nào cũng có "điều kiện" nói trắng thành đen, bất chấp bằng chứng, bất chấp sự thật, lương tri như ngành công an đâu? Thừa nhận sai thừa nhận có làm đểu, vậy có ông nào, cơ quan, công ty nào phải chịu trách nhiệm đền bù, bị khởi tố không? Hay nhận sai xong lại kiểm điểm, rút kinh nghiệm với nhau như lâu nay đảng thường làm?).

  9. Hôm nay diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII. Hội Nông dân là cánh tay nối dài của đảng và chuyên đục khoét ngân sách này không có gì đáng nói, điều đáng nói là đông đủ quan chức đến dự. Ông Tổng Chủ Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Một bộ phận cán bộ không nắm được tâm tư, nguyện vọng của nông dân". (Không phải chỉ là "một bộ phận", mà cả ông Trọng và cái đảng mà ông đang cầm đầu cũng không nắm được nguyện vọng của nông dân là: Làm chủ mảnh đất của họ. Vì không làm chủ mảnh đất của mình, nông dân luôn sợ quan chức, sân sau lập dự án để cướp trắng trợn đất đai của họ. Với chính sách nông dân chỉ là kẻ làm thuê trên mảnh đất "của nhà nước" như hiện nay, sẽ còn nhiều dân oan, nhiều khiếu kiện và bất ổn nữa).

  10. Trên VTV có bài viết: "Đau xót vì sự tha hóa Nhân cách của quan chức". (Đọc tiêu đề thì có vẻ bài viết đáng đọc, tuy nhiên đây là một bài kể công trạng cá nhân và bưng bô ông Tổng Chủ rất rõ ràng. Đây là bài viết của "nhà văn" Nguyễn Văn Thọ, tức Thọ Muối, một người khá tráo trở đội trên đạp dưới và chung mâm với ông Hữu Thỉnh trong cái Hội nhà văn bưng bô. Đau xót vì sự tha hóa của đảng viên, quan chức, nhưng có lẽ ông Thọ không biết được nguyên nhân của sự tha hóa này. Xin gửi tới ông Thọ nhận xét thế này: Chế độ cộng sản độc tài ở Việt Nam là một bộ máy hoàn chỉnh chuyên đày đọa và tha hóa con người).

  11. Báo chí nhà nước rầm rộ đưa tin: "Tạp chí Time chọn “Những người bảo vệ” là Nhân vật của năm 2018". Theo đó, báo chí lề đảng xoáy vào chi tiết nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Báo lề đảng cũng đưa tin về bà Maria Ressa, Giám đốc điều hành trang tin Rappler của Philippines. Bà Ressa bị tòa án Philippines kết án vào tháng trước với tội danh trốn thuế, trong khi có nhiều ý kiến cho rằng nữ nhà báo này là nạn nhân của một chiến dịch khống chế những người bất đồng chính kiến. (Có một chi tiết mà báo chí lề đảng "quên" đưa tin là: Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người bị nhà cầm quyền Việt Nam kết án 10 năm tù và mới bị đày đi Mỹ, cũng nằm trong danh sách được đề cử- bình chọn. Những người bảo vệ nhân quyền, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, bảo vệ và đòi hỏi dân chủ, những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam còn có hàng trăm người nữa đang bị chế độ trả thù đày đọa và bị kết án tù nặng nề, báo nhà nước cũng "quên" luôn).

  12. Trong khi quyền con người, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận tiếp tục bị nhà cầm quyền Việt Nam chà đạp, vi phạm trắng trợn, có hệ thống. Mới đây Quốc hội nước ta đã ra luật chăn nuôi với nhiều điều khoản lạ lẫm:

  - Dân Việt có bài: "Quy định mới lạ: Không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ". (Điều này có nghĩa là DLV, LL47 sẽ không được chứng kiến cảnh giết mổ bò, lợn nữa).

  - "Cấm đánh đập trâu, bò, lợn từ ngày 01/01/2020" là tin có trên Thư viện Pháp luật. (Điều này có nghĩa là súc vật ở Việt Nam có quyền nhiều hơn con người. Hàng năm có hàng trăm người bị công an tra tấn, đánh đập đến chết, hàng nghìn người bị thương tật. Con số người bị tra tấn đánh đập trong các trại tù, tạm giam, tạm giữ và đồn công an là không thể thống kê hết.Theo nhiều nhà quan sát, quy định cấm đánh đập súc vật này là nhằm bảo vệ công an, quan chức vì xu hướng "chống và đánh người thi hành công vụ" đang diễn ra khá nhiều).

  - Nhiều ý kiến cho rằng, luật bảo vệ súc vật này thực tế là đúng và cần thiết đối với tình hình Việt Nam. Bảo vệ súc vật, thực tế là bảo vệ đảng viên, quan chức, công an. Các đại biểu Quốc hội, những người bị dân coi như bò như lợn cũng dễ dàng thông qua điều luật tuy buồn cười, ngược đời nhưng rất cần thiết cho đảng- nhà nước và bản thân họ.

  13. Trong khi quốc hội và hệ thống cầm quyền đang ra sức ban hành luật về quyền lợi của súc vật thì quyền con người ở Việt Nam chỉ là thứ rẻ rúng. PLO có bài viết: "Tạm ngưng phiên xử dùng nhục hình ở trại giam Long Hòa". (Năm phạm nhân lứa tuổi 15, 16 bị 3 chiến sĩ công an là quản giáo đánh đập, tra tấn. Một cháu bị đánh và bỏ đói đến chết. 3 con súc vật tra tấn chỉ bị kết án 2-3 năm tù).

  14. Lại "lỗi đánh máy" trên VTC với bài: "Đồng ý cho cán bộ Sở GD&ĐT Hải Dương tham quan trong ngày làm việc, UBND tỉnh nói do lỗi đánh máy". (Sau này có khi ra văn kiện bán nước xong cũng đổ cho lỗi đánh máy cũng nên).

  15. Chính phủ kiến tạo vẫn tìm cách "kiến tạo" cách vơ vét. Tuổi Trẻ có bài: "Nếu nhà 700 triệu bị đánh thuế, số người phải nộp thuế rất lớn". (Dự thảo luật Thuế Tài sản đang được đem ra mổ xẻ, với quy định mấu chốt: Nhà 700 triệu trở lên sẽ bị đánh thuế. Dĩ nhiên, nhiều người đi bão vì bóng đá, nhiều sinh viên, công nhân, lao động nghèo, người thu nhập thấp phải thuê nhà... nghĩ rằng mình không có nhà nên khỏi lo đánh thuế. Xin lỗi, quy định này không ảnh hưởng người giàu nó ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến sinh viên, người thuê nhà, công nhân, lao động nghèo. Vì đánh thuế nhà thì chủ nhà tăng tiền cho thuê lên thôi, giá thuê của hàng để buôn bán cũng tăng lên, kéo theo giá các dịch vụ, hàng hóa cũng tăng lên để bù đắp cho thuế).

  16. "Rapper Mỹ hợp tác Sơn Tùng M-TP: Huyền thoại rap, ngày hút 81 điếu cần". Đọc xong tiêu đề này, ai cũng nghĩ nó là tin xuất hiện trên một trang mạng trẻ trâu, câu view ất ơ nào đó. Tuy nhiên, bài viết này lại xuất hiện trên Zing. (Hút 81 điếu cần xa một ngày đã được lên báo lề đảng, lại còn như một thứ gì đó rất sành điệu, thời thượng và đáng tự hào).

  17. Cuộc chiến Mỹ- Trung:

  - Tòa án Canada cho phép nữ lãnh đạo Huawei Mạnh Vãn Chu được tại ngoại sau khi bà đồng ý trả tiền bảo lãnh (10 triệu đô la Canada) kèm theo một số điều kiện.

  - Dân mạng Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay Iphone hàng Mỹ và Canada. Một số công ty Trung Quốc còn cấm nhân viên mua Iphone.

  - Một tòa án Trung Quốc đã phát lệnh cấm bán và nhập khẩu hầu hết các mẫu điện thoại iPhone của công ty Apple.

  - VnExpress đưa tin: "Cựu nhân viên ngoại giao Canada bị bắt ở Trung Quốc".

  - Báo Dân Việt có bài: "Mỹ cảnh báo rắn với Trung Quốc: Theo thì sống, chống thì chết".

  18. Về số phận của sân golf Tân Sơn Nhất, Tuổi Trẻ có bài: "Vì sao sân golf Tân Sơn Nhất bị xóa khỏi quy hoạch sân golf ở TP.HCM?". (Vậy là chuyện ầm ĩ về sân bay Tân Sơn Nhất "lấn đất sân golf" của quân đội đã có hồi kết. Các loại tướng cướp, có ăn chia ở Tân Sơn Nhất không biết số phận sẽ ra sao? Tuy nhiên, tướng công an vào tù nhiều thế, tướng quân đội không bị khởi tố, vào tù thì anh em tâm tư. Dù gì cũng đều là tướng cướp như nhau cả).

  19. Tổng Chủ Nguyễn Phú Trọng: "Tình trạng nông dân bỏ ruộng, bỏ nông thôn là đáng quan ngại". (Tưởng chỉ "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị", trào lưu bỏ đảng mới quan ngại chứ. Nông dân bỏ ruộng, bỏ nông thôn nào có gì đáng ngại đâu? Không bỏ nông thôn đi tha phương kiếm ăn thì chỉ có chết đói trong "thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc" này ông Trọng ạ).

  20. Báo Lao Động có bài: "Điều tra: Giao ước ngầm trong “trại” nuôi người lấy thận ở Hà Nội". (Một trại nuôi người bán thận thuộc phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội vừa bị phát hiện. Chuyện người Việt bán thận để mưu sinh, bán thận chữa bệnh cho người thân, trả nợ thì có nhan nhản. Chỉ có điều, cảm giác tởm lợm về thời kỳ rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc là không thể nào cưỡng lại).

  21. Cũng tin về thời kỳ rực rỡ, báo Người Lao Động có bài: "Báo động việc mua bán bào thai từ miền núi Nghệ An sang Trung Quốc". Theo bài viết, các đường dây buôn người sẽ đưa phụ nữ mang thai từ 6-8 tháng sang Trung Quốc, sau khi sinh, những đứa trẻ này được bán ngay từ 60-80 triệu đồng. (Chỉ tính riêng năm 2018 đã phát hiện 40 trường hợp, số chưa phát hiện còn bao nhiêu? Trung cộng nổi tiếng tàn ác vì mổ sống lấy nội tạng hàng triệu người, đã bị quốc tế lên án nhiều lần. Mới đây, "thuốc" được chế từ thịt người của Trung Quốc cũng bị phát hiện và cảnh báo ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam).

  22. Ông Đoàn Hồng Vũ, giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An cho biết: "Thu hồi 118 tỉ đồng tiền thương binh 'giả mạo hồ sơ'". (Một mình Nghệ An đã là 118 tỷ ngân sách trả cho "thương binh" giả. Nhắc đến thương binh lại nhớ đến thương binh Hà Nội đi "giải phóng" VFF và bị báo chí chửi thối đầu, nhục mặt. Trong số các thương binh giả ở Nghệ An, không biết có ông bà nào tham gia hoặc bị xua đi đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam không nhỉ?).

  23. Theo nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019, mức lương của Chủ tịch nước sẽ tăng 1,3 triệu đồng/tháng, lên thành 19.370.000 đồng/tháng (831,55 USD/tháng). Còn mức lương của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội đều tăng 1,25 triệu đồng, lên mức 18.625.000 đồng/tháng (799,57 USD/tháng). (Với mức lương của tứ trụ như vậy, để mua được một căn nhà bình thường ở thành phố phải nhịn ăn, nhịn mặc, nhịn tiêu khoảng trên 20 năm. Các đảng viên- quan chức cấp thấp hơn dĩ nhiên lương thấp hơn. Tuy vậy, bất cứ quan chức nào cũng nhà cửa, tài sản rất nhiều. Tài sản đó ở đâu ra thì chỉ có những con bò mới tin là lấy từ lương).

  24. Trước hàng loạt bê bối và mục nát của ngành giáo dục, báo Dân Trí có bài viết rất hài và như muốn chửi ai đó vậy: "Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: Dân tộc - nhân văn - dân chủ - sáng tạo”. (Tất cả các lớp học đều treo ảnh ông Hồ, treo các khẩu hiệu, lời "dạy bảo" của ông Hồ. Các trường và toàn bộ giáo viên, các Phòng, Sở, Bộ Giáo dục cũng rầm rộ hàng năm tiêu tiền cho cái gọi là "học tập và làm theo" ông Hồ. Vậy tại sao giáo dục nát bét? Nếu tại hệ thống giáo dục chưa làm đúng, đủ "lời dạy, triết lý" của ông Hồ thì giải tán cả hệ thống đi, dựng một hệ thống làm đúng- đủ nhằm cứu vãn giáo dục. Nếu ngược lại, các "triết lý","lời dạy", "đạo đức" của ông Hồ có vấn đề, nếu không muốn nói là sai và rác rưởi).

  25. Trên báo QĐND có bài gây cười với nhan đề: "Muốn phát triển kinh tế thị trường càng cần định hướng xã hội chủ nghĩa". Bài viết có giọng văn kiểu ông Nguyễn Phú Trọng lai tạp với các phát biểu của ông Trần Nhật Quang, tức Quang lùn. (Bài viết này đưa cho tất cả các ông cấp tá trong quân đội đọc xong, đố ông nào hiểu tác giả muốn nói gì, các lập luận, lý do đưa ra đúng sai ra sao. Mớ rối rắm và rác rưởi trong lý luận của bài viết mà đưa cho mấy ông lính trẻ thì chả khác gì dạy Mác Lê cho trẻ sơ sinh).


  Zing ca ngợi huyền thoại hút 81 "điếu cần" 1 ngày.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi