Gửi thủ tướng về vấn đề VinFast

 • Bởi Admin
  02/12/2018
  4 phản hồi

  Quang Hữu Minh

  Thưa thủ tướng, khi nhận được thông tin kêu gọi ủng hộ phát triển thương hiệu Vinfast, tôi và nhiều người khác rất hồ hởi, phấn khởi khi Việt Nam ta sắp có thêm thương hiệu đạt tầm mức quốc gia và quốc tế, nên đã tìm hiểu để còn kêu gọi cộng đồng tiếp sức.

  Tuy nhiên khi bắt tay vào tìm hiểu, chúng tôi thực sự thất vọng về những gì thấy được. Vinfast, không hiểu vô tình hay cố ý, đã nói dối người tiêu dùng và có thể nói dối với đảng và chính phủ. Quảng cáo quá lên thì có thể thông cảm, nhưng nói dối quá nhiều là một vấn đề khác cần phải quan tâm.

  Có lẽ vì thế mà cả thủ tướng và chính phủ ngộ nhận về thương hiệu này chăng?

  Chúng tôi nhận thấy rằng đã có những thông tin quảng cáo về Vinfast cố ý nhập nhèm và bịa đặt. Một công ty tư vấn của Mỹ mà không thể tìm thấy thông tin rõ ràng về nó, không có cả website, đánh giá rằng nhà máy Vinfast vượt hơn cả nhà máy của các hãng sản xuất tên tuổi như Ford, Land Rover... Báo chí Việt Nam đăng lời đánh giá của con ma tư vấn này làm người tiêu dùng ngộ nhận thêm.

  Có những quảng cáo khác nói rằng Vinfast đã mang 160 xe đã sản xuất đi thử nghiệm kiểm tra kĩ thuật ở nhiều nước Á-Âu rất chung chung và không công bố nơi khảo nghiệm. Trong khi nhà máy Vinfast theo chúng tôi tìm hiểu thì tháng 3/2019 mới lắp đặt xong, sau đó mới vận hành thử. Vậy thì con số 160 xe đã sản xuất mang đi kiểm tra cũng là lừa dối.

  Vinfast là một thương hiệu con của thương hiệu lớn Vingroup và khi ra đời đã mang một phần uy tín của thương hiệu mẹ. Những lừa dối và hào quang giả tạo mà Vinfast đang làm ra để làm người tiêu dùng ngộ nhận có thể làm thương hiệu mẹ bị ảnh hưởng theo.

  Tại sao vào thời điểm này Vinfast bằng mọi giá nói dối bất chấp tất cả để bán xe hơi ?

  Cho là bán một xe hơi lúc này bằng cách lừa dối thì Vinfast có thể lãi tầm 100 triệu. Cho là bán được 1000 xe thì lãi tầm 100 tỷ. Quá nhỏ so với uy tín của thương hiệu Vingroup. Vậy cố ý nói dối để làm gì?

  Fitch, một tổ chức đánh giá tài chính có uy tín hàng đầu của Mỹ (ngang hàng với Moody và Standard and Poor) đã xếp hạng Vingroup từ Ổn Định xuống Tiêu Cực, sau khi dự án Vinfast ra đời.

  Việc bán xe hơi theo kiểu thu tiền trước rồi gần một năm sau mới giao hàng là kiểu bán hàng của những người đang thiếu tiền mặt. Điều này càng rõ ràng hơn với việc họ đang bán IPhone trực tuyến. Khách hàng phải thanh toán tiền ngay khi đặt hàng điện thoại, chứ không chờ nhận hàng rồi thanh toán như một số hãng tương đương.

  Với một tập đoàn vốn trăm ngàn tỷ như Vingroup, mà ra đời các dự án bán xe hơi thu tiền trước cả năm hoặc bán cái điện thoại chục triệu cũng thu tiền ngay dù hàng chưa nhận là hoàn toàn không ổn.

  Thưa thủ tướng, một chuyên viên ngân hàng khi đọc báo cáo tài chính quý 3 (chưa kiểm toán) mà Vingroup công bố đã nhận thấy rằng Vingroup đang dùng đòn bẩy tài chính rất cao. Vốn chủ sở hữu chiếm 36,58% tổng tài sản, nợ ngắn hạn chiếm 40,97%, nợ dài hạn là 22,46%.

  Nghĩa là tiền vay chiếm khoảng 65% tổng vốn.

  Chất lượng tài sản ngắn hạn không cao khi mà tiền mặt chỉ chiếm 12% tổng tài sản ngắn hạn, công nợ và hàng tồn kho chiếm đến 78% tổng tài sản ngắn hạn. Hệ số thanh toán ngắn hạn rất thấp: 1,17 lần, hệ số thanh toán nhanh (bằng tiền mặt) lại càng thấp: 0,15 lần.

  Nên nếu việc chuyển thành tiền mặt của hàng tồn kho và công nợ không tốt thì tập đoàn có nguy cơ không thanh toán được các khoản nợ đến hạn. Điều này lý giải cho chúng ta toàn bộ câu trả lời về việc Vinfast vội vã bán xe, vội vã truyền thông lừa dối, gây ảo tưởng cho xã hội để nhanh chóng bán xe trên giấy nhằm thu tiền mặt về.

  Thưa thủ tướng, vì thủ tướng đã đứng ra cổ động cho Vinfast, nên những sự lừa dối và tiền bạc có vấn đề từ thương hiệu này, và kể cả Vingroup, thủ tướng phải quan tâm. Nhân dân đang tự hỏi thủ tướng cũng bị Vinfast nói dối hay thủ tưởng đã biết mà không quan tâm.

  Chúc thủ tướng nhiều sức khỏe và minh mẫn.

  H.M

  vinfast_01.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thưa với gửi gì mà hài thế ? làm thủ tướng mà không biết thì còn ai biết nữa ? ông ta cổ vũ cho tập đoàn sân sau của mình thì cần gì phải hiểu biết như bọn người có não lớn.
  Não bé ngay như tên tướng công an công ngệ cao nọ mà còn làm được khối chuyện huống chi ... Bọn họ não bé nhưng ngồi trên đầu gần trăm triệu dân tuy có não lớn nhưng gan lại bé tí vì thế họ ... ị trên đầu dân thoải mái .

  Phản hồi: 

  Ý kiến của còm sĩ Ba Lúa :
  "Chuyện đáng bàn là Vuơng Vin lấy tiền ở đâu để đầu tư cho những công xưỡng dây truyền này ? nếu có những tập đoàn tư bản ngoại giúp, thì đây chính là cơ hội, còn tiền đầu tư từ những phi vụ cướp đất và có tiếp tay của bọn cầm quyền thì chuyện này cần phải lên án."

  Phản hồi: 

  " Thưa thủ tướng, khi nhận được thông tin kêu gọi ủng hộ phát triển thương hiệu Vinfast, tôi và nhiều người khác rất hồ hởi, phấn khởi khi Việt Nam ta sắp có thêm thương hiệu đạt tầm mức quốc gia và quốc tế, nên đã tìm hiểu để còn kêu gọi cộng đồng tiếp sức.
  ...
  Thưa thủ tướng, vì thủ tướng đã đứng ra cổ động cho Vinfast, nên những sự lừa dối và tiền bạc có vấn đề từ thương hiệu này, và kể cả Vingroup, thủ tướng phải quan tâm. Nhân dân đang tự hỏi thủ tướng cũng bị Vinfast nói dối hay thủ tưởng đã biết mà không quan tâm. "

  https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cnc-la-cong-ty-bi-mat-cua-tong-c...

  Các đối tác, đại lý của CNC đều biết doanh nghiệp này có "thế lực lớn chống lưng" nên yên tâm phát triển game đánh bạc.

  Trong bản án tuyên ngày 30/11 khi xét xử cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 bị cáo, TAND tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị Bộ Công an có cơ chế tuyển chọn, quản lý chặt chẽ các hoạt động của các công ty nghiệp vụ, tránh lợi dụng ưu thế này để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

  Phản hồi: 

  Đảng cướp cs dựa trên sự dối trá và lừa lọc nên t/g có thiện chí vạch mặt cái City gian dối mà lại nói với thằng tưởng thú ,một tên đ/v cao cấp của cái đảng cướp ấy thì quả là khôi hài !