VinFast: Sự lừa bịp trên câu chữ

 • Bởi Admin
  01/12/2018
  7 phản hồi

  Tony Pham

  Tôi là một kỹ sư thiết kế xe, làm việc ở Nhật hơn 20 năm. NÓi thật lòng thì ngày trước khi còn là sinh viên tôi cũng ấp ủ một giấc mơ chế tạo một chiếc xe Made in Việt nam. Nhưng từ khi vào làm cho hãng xe hơi Nhật tiếp xúc với công nghệ và cách làm việc của họ thì tôi nghĩ giấc mơ của tôi khó thực hiện bời vì phạm trù công việc để chế tạo một chiếc hơi rất rộng. Nên khi tôi nghe ông Xuân Kiên giám đốc của Vinaxuki có giấc mơ chế tạo xe hơi Made in Việt nam hoàn toàn bởi người Việt thì tôi rất khâm phục. Rất tiếc giấc mơ của chú Xuân Kiên không thành công trong cơ chế xã hội của chính phủ VN.

  Lúc tôi nghe Vinfast làm xe hơi tôi cũng có cảm giác khâm phục, nhưng khi biết quy trình làm xe hơi của họ thì từ góc độ một kỹ sư thiết kế, tôi hoảng. Đó không phải là cách làm xe hơi, nói nôm na là một chiếc xe được thiết bằng miệng và truyền thông.

  Theo thông tin đánh giá xe Vinfast từ trang Autoblog của Nhật thì Vinfast mua sườn xe và động cơ model cũ không còn bán trên thị trường của BMW là X5 và Series 5. Động cơ N20 được BMW bán cho Vinfast là động cơ 2 lít 4 xy lanh có hệ thống Turbo tăng áp. Tuy nhiên BMW không bán bản quyền computer điều khiển và tháo hệ thống Vavetronic nên hệ thống Turbo không hoạt động. Vinfast phải nhờ đến công ty AVL của Áo để độ lại phần mềm điều khiển nên công suất hoạt động không bằng động cơ nguyên bản chỉ tối đa là 175hp và 227hp cho mỗi loại. Truyền thông báo chí trong nước gọi quá trình "độ" lại này của AVL là "Tinh chỉnh". Đây là sự lừa bịp trên câu chữ.

  Các kỹ sư Vinfast còn lừa bịp khách hàng ở chỗ cho rằng AVL tinh chỉnh bằng chu trình Atkinson, thực chất họ không biết ngay cả kiến thức cơ bản bởi vì động cơ N20 là động cơ dùng nguyên lý phun trực tiếp, chu trình Atkinson chỉ áp dụng ở trên các động cơ cũ những năm 90 sau khi nguyên lý động cơ phun trực tiếp ra đời bởi các giáo sư của Đại học Kyoto-Nhật thì chu trình Atkinson ngoài công ty Honda dùng chu trình Atkinson cải tiến cho các loại xe nhỏ không cần công suất cao như Honda Fit thì không còn được các hãng xe hơi Nhật sử dụng.

  Hơn nữa động cơ N20 cũng không phải là động cơ tốt, nó chỉ xếp hạng 8/10 trong các loại động cơ gắn trên xe ở thị trường Mỹ năm 2011. Thậm chí nó còn không qua được kiểm tra về độ khí thải và tiếng ồn của Nhật nên không được bán trong các xe ở Nhật. BMW phải cải tiến lại thành động cơ N20B20B và B48 để bán ở thị trường Nhật. Hộp số thì họ dùng hộp số 8 tốc của ZF China cung cấp. Tức là một chiếc xe đầu gà đuôi vịt không đồng bộ bởi không có bản thiết kế hoàn chỉnh, thân xe và cửa họ cũng không có thiết bị dập, phải nhờ đến công AApico Thái Lan ở Hải phòng dập giúp.

  Theo tôi biết thì Vinfast hiện tại không có phòng thí nghiệm va đập nên thông số an toàn của xe Vinfast còn là một ẩn số. Thông thường đối với các mẫu xe mới trước khi đưa ra thị trường thì người Nhật phải cho chạy test kiểm tra 24/24 tối thiểu 2 năm trong đường chạy thực nghiệm với địa hình đủ các loại hoàn cảnh để đánh giá độ an toàn. Còn Vinfast thì mới năm ngoái còn thuê người vẽ mẫu xe, năm nay đã tung ra thị trường bán thì họ quá coi thường sinh mệnh của khách hàng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  @ Mở Miệng, tranh luận của bạn thật lẫm cẩm và không sòng phẳng bởi thứ nhất về độ an toàn của chiếc xe, thứ hai tiêu chuẩn của chiếc xe và những gì từ bài viết này của tác giả là Tony Pham.

  Tony Pham thì đặt đến tiêu chuẩn của chiếc xe, gọi là đầu voi đuôi chuột, treo đầu Dê bán thịt Chó từ truyền thông của Vượng Vin, nhưng Tony có biết rằng chiếc xe này không phải được nặn từ đất và chỉ một hơi thổi để nó có thể chạy được mà phải biết rằng đây là tiêu chuẩn của BMW, nó đã phải qua những quá trình thiết kế, thử nghiệm và đánh giá. Cũng một chai bia Heneken, nhưng chất lượng ở VN thì khác chất lượng bia tại Mỹ, BA bia Việt mới bằng MỘT bia Mỹ, thì động cơ máy của BMW cho VinFast cũng thế, nó cũng có từng thiết kế (version) tuỳ theo túi tiền Vượng Vin có thể trả được qua chuyển nhượng bản quyền hợp đồng kinh doanh, nhưng không có nghĩa chiếc xe VinFast sẽ không đủ tiêu chuẩn để chạy. Dù được đánh bóng bởi truyền thông, nhưng khi chiếc xe VinFast được đem ra thị trường tiêu thụ, đầu Chó là Chó, đầu Dê là Dê, sẽ không có chuyện lẫn lộn bởi nó là động cơ, nhìn được và biết được cấu trúc của nó, và câu hỏi là đã có chiếc xe VinFast nào bán ra thị trường chưa, hay chỉ là những hứa hẹn trong showroom? và những màn tiếp thị treo đầu Dê bán thịt chó.

  Nói về độ xe an toàn ư, MỞ MIỆNG có khả năng mua những chiếc xe chắc như xe tăng không? và khi một tai nạn xẩy ra, chắc chắn ta sẽ sống ? Tiêu chuẩn cao như Mỹ, xe hơi cũng có đủ loại thương hiệu, giá cả thì thượng vàng hạ cám, tiền nào của nấy, cũng là xe chạy 70km/giờ, khi tai nạn xẫy ra, xe giá rẽ thì gần như giập nát, xe mắc tiền thì trơ trơ với trời đất, bởi dàn sắt thép của nó chỉ có đủ độ nóng mới làm tan chảy.

  Hãng túi khí Nhật bị phá sản vì bán sản phẩm không chất lượng như tuyên bố, nghĩa là túi khí không làm việc, nhưng các hãng làm xe như Toyota hay Ford không đóng cửa, dù có bị ảnh hưởng nhưng chỉ gián tiếp. Rupert Stadler của Volkswagen bị bắt vì lừa bịp khách hàng cũng như chính quyền Mỹ qua việc chỉnh sữa Software gian lận khí thải CO2, thải HAI nhưng chỉ ghi nhận MỘT, vây tui có nói gì sai khi nói cái chức năng của nhóm chuyên nghiệp độc lập dù tư nhân hay chính phủ của một quốc gia là đánh giá, khi chính Mỹ đã tìm ra việc này. Không cởi áo khoe lưng có sẹo, nhưng khi khai bệnh lý thì không được dấu có sẹo, và phải thành thực khai báo có sẹo, cái chức năng của nhà sản xuất xe cũng thế thôi, chính vì Rupert Stadler khai gian, nếu không khai gian thì có chuyện chi ? Không một hãng sản xuất xe nào bô bô tuyên bố, trong thử nghiệm xe cũa tui đã bị nát khi bị đụng ở tốc độ 70km/giờ và cũng tự đánh giá xe tui là tốt lắm, nhưng tốt thế nào? nhưng các chuyên gia độc lập lại sẽ công bố những dữ kiện này cho khách hàng nếu họ thử nghiệm đúng như thế.

  Khách hàng chính là thượng đế quyết định sự sống còn của một công ty như VinFast, để sống còn, các thuơng hiệu luôn canh tân độ an toàn, bền bĩ, tiện nghi của một chiếc xe, có thế mới có cái giá khác biệt của một con Lexus và giá của một con Hyundai.

  Tóm lại, Điều quan trọng là chế độ bảo hành cũng như bảo hiễm chiếc xe nếu có sự cố. Một chiếc xe như Datsun vẫn chạy ngon ở xứ Mỹ nếu nó bảo đảm được xã khí CO2 không quá tiêu chuẩn ở thời điểm 2018 đòi hỏi, còn độ sắt thép có an toàn khi đụng, hỏi thì đã trả lời vì sắt thép từ chiếc xe này không phải thời điểm 2018, nếu có mất mạng khi tai nạn, Datsun trách nhiệm hay người xữ dụng trách nhiệm ? hỏi thì cũng đã trả lời vậy.

  VN quê huơng ta, 4/5 dân số ăn không xong mà còn đòi tiêu chuẫn 2030, xe hơi Vinfast tiêu chuẩn của BMW 2010, cũng còn chưa chịu, lạy các thánh.

  Phản hồi: 

  [quote="BA LÚA"]độ an toàn của một chiếc xe là do một nhóm chuyên nghiệp độc lập dù là tư nhân hay chính phủ của một quốc gia đánh giá, nó không là chức năng của nhà sản xuất xe. [/quote]

  Xin hỏi bạn vừa rồi CEO của Audi (tên Rupert Stadler) bị bắt và bị truy tố vì lý do gì vậy?

  [quote="BA LÚA"] Chiếc La Dalat của 50 năm trước thì có những phân đoạn gì để xem độ bền độ, độ an toàn không ? và Toyota hay Datsun của Nhật vào bảy thập kỹ trước cũng thế thôi ? [/quote]

  Sản xuất xe vào năm 2018 mà lại lấy chuẩn mực là xe sản xuất 50-70 năm trước thì có thể nói cái tư duy "có cái đã" đã bám rễ quá sâu rồi!

  Cũng như xe của những hãng khác, lứa đầu tiên của Toyota (1936) ngoài thắng không có cơ phận nào khác được thiết kế vì lý do an toàn. Đường xá lúc ấy cũng thô sơ, xe chẳng bao giờ chạy tới tốc độ 100km/h. Sản xuất xe lúc ấy là một ý tưởng tiên phong cả về mặt khoa học lẫn kinh tế. Sản xuất được xe thương mại vào lúc ấy là một thành tựu vượt bậc. Nhưng rồi xảy ra tai nạn, và người ta thấy trong nhiều trường hợp tai nạn làm xe không hư hại mấy, vẫn có thể nổ máy và tiếp tục chạy được trong lúc người lái xe lại thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Nghiên cứu một hồi thì chiếc xe có thêm thiết kế dây an toàn. Tỷ lệ chết và bị thương nặng giảm xuống. Rồi đường cao tốc ra đời, xe chạy trên 100km/h là chuyện thường, tỷ lệ thương vong lại tăng lên. Tìm kiếm lý do một hồi chiếc xe có thêm thiết kế túi khí. Sau những thiết ké có phần đơn giản này là những thiết kế phức tạp hơn. Chẳng hạn bộ nhún thủy lực của Mercedes. Nói một cách tổng quát xe được các nhà sản xuất liên tục cải tiến và thiết kế thêm vì lý do an toàn. Và rồi đến một khúc quanh trong vấn đề an toàn. An toàn bây giờ không chỉ là an toàn cho người có xe, người lái xe mà còn phải an toàn cho tất cả mọi người. Từ chỗ này sinh ra chuẩn mực trong khí thải, lượng NOx, CO ...etc, và chiếc xe có thêm cái catalytic converter ở dưới gầm. Cũng biện pháp an toàn này gần đây đã làm nhiều tài năng xe hơi phải vào tù.

  Nói sơ vậy thôi, đủ để thấy không thể nào viện dẫn La Dalat hay Toyota thuở mới khai trương để hạ thấp vai trò của vấn đế an toàn trong sản xuất xe hơi ngày nay.

  Phản hồi: 

  [quote="MỞ MIỆNG"]Xem ra có người (và còn có rất rất nhiều người khác) đầu óc vẫn không thoát khỏi được cái tư duy "có cái đã", tư duy coi thường sinh mạng người khác.[/quote]

  Chiếc La Dalat của 50 năm trước thì có những phân đoạn gì để xem độ bền độ, độ an toàn không ? và Toyota hay Datsun của Nhật vào bảy thập kỹ trước cũng thế thôi ? độ an toàn của một chiếc xe là do một nhóm chuyên nghiệp độc lập dù là tư nhân hay chính phủ của một quốc gia đánh giá, nó không là chức năng của nhà sản xuất xe.

  Điều quan trọng là chế độ bảo hành cũng như bảo hiễm chiếc xe nếu có sự cố, đó mới chính là yếu tố quan trọng mà nhà sản xuất xe phải công bố, sự cố nhân mạng nếu lỗi từ chiếc xe còn phải ra toà và còn phải qua khâu phân xữ đúng sai.

  Chính vì những yếu tố trên mà các nhà xe sản xuất rất coi trọng chuyện an toàn vì họ sợ những vụ xử án, một công ty có thể bị phá sản dễ dàng như túi khí hãng Nhật TaKata.

  Chức năng của nhà sản xuất xe không phải là khoe lưng cho thiên hạ biết là lưng tui có sẹo .

  Phản hồi: 

  Có cái đường cao tốc mới là quan trọng, phải có cái đã, còn hiểu biết về nó thì sẽ từ từ học hỏi bổ sung sau! Đang rất cần đường cao tốc cho nên nếu có vài sai sót nhỏ, vài chỗ chưa kiểm tra đủ thì sẽ sửa chữa kiểm tra sau. Luận điệu này nghe có vẻ hợp lý, nhất là được nghe từ miệng một kẻ có quyền. Kết quả là một cái ổ gà trên đường cao tốc đã làm chết mấy người và làm thương tật nhiều người khác!

  "VN cần những hãng xưởng là dây chuyền sản xuất như Nhật như Hàn như Đài của 40 năm trước, khi có được những dây chuyền sản xuất và khi sản phẩm có thể tiêu thụ được, dù trong một thị trường hạn hẹp nào đó thì lúc đó mới là cơ hội để có những phân xưỡng nghiên cứu hay thu mua tài sản trí tuệ từ thế giới để làm đòn bẩy phát triển công kỹ nghệ."

  Xem ra có người (và còn có rất rất nhiều người khác) đầu óc vẫn không thoát khỏi được cái tư duy "có cái đã", tư duy coi thường sinh mạng người khác.

  Phản hồi: 

  Trên quan điểm về chuyên môn, bài viết cũng như lời còm của các còm sĩ không sai.

  Nhưng đất nước này cần không chỉ một Vương Vin mà cần rất rất nhiều Vượng Vin hay Phương Thảo .vv..trong bối cảnh đất nước hiện tại, VN cần những hãng xưởng là dây chuyền sản xuất như Nhật như Hàn như Đài của 40 năm trước, khi có được những dây chuyền sản xuất và khi sản phẩm có thể tiêu thụ được, dù trong một thị trường hạn hẹp nào đó thì lúc đó mới là cơ hội để có những phân xưỡng nghiên cứu hay thu mua tài sản trí tuệ từ thế giới để làm đòn bẩy phát triển công kỹ nghệ. Hãng xưởng dây chuyền về xe hơi chỉ là một lãnh vực nhỏ so với những hãng xưởng dây truyền về lãnh vực điện tử như làm những con Chip hay linh kiện điện tử, VN còn thiếu một Vượng Vin trong lãnh vực này. Intel còn bỏ ngõ Mã, Thái hay Tàu để vào VN vì họ đã nhìn ra khối lao động và trí tuệ người VN quan trong như thế nào trong cái bối cảnh cạnh tranh kinh tế và hãng xưỡng Mỹ đang rút dần đầu tư vào Tàu.

  Chỉ một phân xưỡng nhỏ để thử nghiệm độ bền bĩ hay an toàn của chiếc xe sẽ không khó thực hiện, Vượng Vin sẽ làm được với những kỹ thuật từ BMW khi mà chính BMW đã chuyển nhượng sản phẩm trí tuệ của họ dù rằng kỹ thuật cơ khí máy xe có hơi lỗi thời với thế giới nhưng với VN vẫn còn rất mới.

  Một VN mà lợi tứcchỉ $2500/ năm mà quí vị đòi hỏi phải có khu nghiên cứu, khu thiết kế hiện đại, khu làm sản phẩm và thử nghiệm như Nhật, như Hàn như Đức, tất cả là không tưởng, giấc mơ hòn sôi của thằng Bờm còn thực tế hơn, thế giới đã phải đi qua cả trăm năm mới có kết quã như thế.

  Chuyện đáng bàn là Vuơng Vin lấy tiền ở đâu để đầu tư cho những công xưỡng dây truyền này ? nếu có những tập đoàn tư bản ngoại giúp, thì đây chính là cơ hội, còn tiền đầu tư từ những phi vụ cướp đất và có tiếp tay của bọn cầm quyền thì chuyện này cần phải lên án.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Lúc tôi nghe Vinfast làm xe hơi tôi cũng có cảm giác khâm phục, nhưng khi biết quy trình làm xe hơi của họ thì từ góc độ một kỹ sư thiết kế, tôi hoảng. Đó không phải là cách làm xe hơi, nói nôm na là một chiếc xe được thiết bằng miệng và truyền thông. "

  Có lẽ lần xe hơi đầu tiên này của Vinfast nên gọi là phiên bản thử nghiệm lắp ráp tại VN (assemblage acceptance release).

  VN có cơ quan nào kiểm tra chất lượng và đánh giá các xe hơi không ?

  Phản hồi: 

  Đại gia số 1 và đảng số 1 của VN: ảo thuật ngôn từ!

  Pha trộn kỷ thuật được che đậy bằng "tinh chỉnh", đại gia số 1 của VN cho thấy khả năng bịp người ở cấp biến ảo ngôn từ.

  Chính quyền cộng sản được xướng danh là "chính quyền nhân dân", đảng số 1 của VN cho thấy khả năng bịp người ở cấp ảo thuật ngôn từ.

  Ảo thuật là gì? Ảo thuật là bộ môn hoạt động dựa trên nguyên tắc lợi dụng sự lỏng lẻo trong hệ thống thần kinh thị giác và hiện tượng lập trình trong tư duy để thao túng nhận thức của con người. Ảo thuật ngôn từ là thao túng nhận thức con người bằng ngôn từ.

  Đại gia số 1 của VN làm ảo thuật ngôn từ để bán hàng bất chấp sự thật chứa đựng trọng mặt hàng ấy, hậu quả là khách hàng phải trả số tiền cao hơn giá trị của mặt hàng.

  Đảng số 1 của VN làm ảo thuật ngôn từ để tồn tại bất chấp sự tồn tại ấy có phù hợp với thực tế hay không, hậu quả là trong xã hội VN thật giả lẫn lộn.

  Ảo thuật ngôn từ là một trong những tác nhân làm xã hội VN băng hoại trên mọi mặt.

  Phản hồi: 

  Xe này sản xuất theo tiêu chuẩn việt nam ,chỉ dành cho người việt nam nên sẽ chẳng có gì lạ khi nó được lắp ráp và vận hành đúng cái kiểu ...việt nam .
  Chắc hẳn bộ phận tốt nhất của những chiếc xe này sẽ là cái còi .
  To còi lắm nhé .