Nên đặc xá Trần Huỳnh Duy Thức

 • Bởi Admin
  29/11/2018
  2 phản hồi

  Trương Huy San

  Cho đến nay, một cựu lãnh đạo Cục An ninh kinh tế (A17 cũ) vẫn cho rằng, vụ Trần Huỳnh Duy Thức đã bị chính trị hoá. Hành vi "chống phá" đáng kể nhất của anh là lập ra hai blogs: Change We Need - nói những chuyện khuất tất trong gia tộc Nguyễn Tấn Dũng; Trần Đông Chấn - chỉ trích các chính sách của Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Giờ đây, nhiều bài viết từ trước 2009 của anh, đọc lại, chúng ta vẫn thấy rất là tâm đắc.

  Từ Công ty tin học Duy Việt (1994) cho tới công ty cổ phần Công nghệ thông tin EIS (EIS, Inc. 2000), Trần Huỳnh Duy Thức và cộng sự đã chứng minh các anh đủ năng lực và khát vọng để "Tiến công mạnh mẽ vào thị trường CNTT quốc tế, chuyển tri thức Việt Nam thành những giá trị cao trong nền kinh tế tri thức thế giới."

  Chỉ sau 2 năm, "nhóm của anh đã có 3 công ty: One-Connection Singapore, One-Connection USA và One-Connection Vietnam có mặt ở San Jose (California, Mỹ), Sài Gòn và Singapore. Nhiều năm trước khi bị bắt, One Connection Singapore đã được coi là "nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên môi trường Internet toàn cầu".

  Tháng 3-2009, Lê Mạnh Hà - con trai tướng Lê Đức Anh, người luôn hậu thuẫn mạnh mẽ cho Nguyễn Tấn Dũng - ra quyết định buộc One-Connection Việt Nam ngừng cung cấp dịch vụ, tịch thu các máy móc thiết bị. Cũng trong tháng 3, Trần Huỳnh Duy Thức & Lê Công Định "bị dụ" sáng Phu Khét, Thái Lan... tháng 5 họ bị bắt. Vụ án không đơn giản chỉ là "chống phản động" mà còn nhắm tới hai thành viên trong "Top Five".

  "Âm mưu chính trị" của nhóm Trần Huỳnh Duy Thức nếu có chỉ là khát khao canh tân đất nước. Họ nôn nóng và nhanh chóng bị đàn áp bởi chống độc tài mà vừa không có chút kinh nghiệm đối phó nào với các mẹo vặt của đám tay chân của các nhà độc tài; vừa quá lãng mạn cách mạng; lại vừa thuộc vào rất ít các "nhà chính trị" tin vào "Trạng", vào "Sấm" vào "chân mệnh" của những người họ nghĩ sẽ trở thành "Thiên tử".

  Trần Huỳnh Duy Thức vừa là một trí thức tầm cỡ, có tư duy, có khát vọng; vừa là một doanh nhân tài ba. Lẽ ra giờ đây, chúng ta đã có một người VN có chỗ đứng trong nền kinh tế tri thức ở bên ngoài Biên giới. Họ sa cơ trong một tình huống mang nhiều màu sắc của động cơ cá nhân.

  Bây giờ là lúc không nên trễ hơn nữa để Chủ tịch Nước ký lệnh đặc xá anh. Tôi tin, cho dù Trần Huỳnh Duy Thức có rất nhiều quần chúng, việc trả tự do cho anh không những không hề đe doạ Chế độ mà còn tăng thêm nhiều thiện cảm hơn cho Chế độ.

  _______________________

  Vụ ông Trần Huỳnh Duy Thức, Luật sư Ngô Ngọc Trai có ý kiến:

  Kính gửi:
  - Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ kiểm sát thi hành án hình sự - Vụ 8 )
  - Ông Hồ Thanh Đình, Cục trưởng Cục cảnh sát quản lý trại giam
  - Ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 tỉnh Nghệ An

  Công ty luật TNHH Công Chính kính gửi tới Quý cơ quan lời chào trân trọng!

  Đơn vị chúng tôi nhận lời mời từ gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức, mời tư vấn pháp lý trong việc đề nghị đặc xá trả tự do cho ông Thức, là người đang chấp hành án về “Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999.

  Ông Thức bị xét xử mức án 16 năm tù giam và 05 năm quản chế tại địa phương, tới nay ông Thức đã thụ án được 10 năm tù và đang thi hành án tại Trại giam số 6 Công an tỉnh Nghệ An. Mới đây, bắt đầu từ ngày 01/01/2018 Bộ luật hình sự mới ban hành năm 2015 có hiệu lực, trong đó Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân có điểm mới thay đổi so với trước, phân biệt hành vi phạm tội với hành vi chuẩn bị phạm tội và đưa ra mức án nhẹ cho hành vi chuẩn bị. Nhận thấy điểm mới này phản ánh đúng việc làm của ông Thức và có lợi cho ông Thức, chúng tôi đang đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đặc xá trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

  Về phản ánh mới đây của ông Thức từ trại giam

  Từ phía gia đình cho luật sư biết: Chiều nay, 24/11/2018, gia đình anh Thức đến trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, thăm anh theo định kỳ hàng tháng. Sau khi đọc bài hát viết tặng cha mình, anh Thức nói ngay rằng cách đây 4 ngày (tức thứ Ba 20/11vừa rồi), lúc 5h15 khi thức dậy vào sáng sớm hàng ngày, anh thấy chóng mặt chao đảo, đo huyết áp thì kết quả rất cao (150/110), mồ hôi tuôn ra rất nhiều, nước uống vào bị ộc ra, có lẫn một vài sợi máu tươi.

  Khi anh nằm nghỉ một chút thì bỗng rất nhiều mật vàng, mật xanh trong người trào ta, khiến quay cuồng đầu óc. Nhân viên y tế của trại giam khám, nói anh bị "tuần hoàn não" và cho uống 2 viên thuốc, nhưng ngay lập tức lại trào ra hết. Đến 7h sáng, huyết áp trở lại bình thường và có thể ăn sáng, ăn trưa bình thường, nhưng cả ngày hôm đó anh rất mệt. Sang hôm sau thì sức khoẻ anh trở lại bình thường cho đến hôm nay.

  Tuy nhiên, từ hôm đó anh không dám dùng thức ăn mà trại cung cấp, vì không còn an toàn nữa. Thấy anh dùng mì gói, trại giam lại không phát nước sôi cho anh như từ trước đến nay vẫn làm.

  Anh Thức cho biết giờ đây Ban giám thị trại giam chỉ thị gây khó khăn cho anh rất nhiều, trái ngược hẳn trước đây. Cán bộ quản giáo chỉ đơn giản bảo "lãnh đạo quyết định, không cần căn cứ gì hết" để trả lời các phản đối và yêu cầu viện dẫn luật của anh Thức.

  Họ hạn chế và không cho anh Thức nhận thư nữa, cũng không cho gửi thư bằng phát chuyển nhanh. Họ còn thông báo rằng sắp tới sẽ xem xét cấm hẳn dùng nước sôi, đèn pin, máy đo huyết áp và máy đo đường huyết. Anh Thức hỏi căn cứ pháp lý thì họ không trả lời.

  "Những gì cơ bản cho sinh hoạt tối thiểu trong tù như trước đây đã mất hết rồi, không còn gì nữa", anh Thức cho biết vậy.

  Cuối buổi gặp anh Thức đề nghị các luật sư can thiệp khẩn cấp giúp chấm dứt tình trạng nguy hiểm, trong đó có khả năng bị đầu độc, mà anh đang đương đầu.

  Căn cứ Luật thi hành án hình sự:

  Điều 48. Chế độ chăm sóc y tế đối với phạm nhân

  2. Phạm nhân bị ốm, bị thương thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở chữa bệnh cấp huyện. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương để điều trị; trại giam phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định.

  Trại giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phối hợp với cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội xây dựng hoặc bố trí một số buồng riêng trong cơ sở chữa bệnh để điều trị cho phạm nhân.

  Những phản ánh của ông Thức thông qua gia đình thăm gặp cho thấy ông Thức đang bị bệnh và cần được khám chữa điều trị kịp thời. Do vậy chúng tôi đề nghị Giám thị trại giam số 6 cho thực hiện việc khám chữa bệnh và chữa trị đối với ông Thức theo đúng chính sách nhân đạo mà pháp luật đã quy định. Ngoài ra chúng tôi đề nghị các nhân viên quản lý trại giam có thái độ ứng xử đúng mực, tôn trọng người đang phải thi hành án, Luật thi hành án hình sự nghiêm cấm những hành vi sách nhiễu trong thi hành án hình sự, nghiêm cấm xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án (Điều 9 Luật thi hành án hình sự).

  Đề nghị bố trí cho phép luật sư thăm gặp ông Thức

  Trước đây chúng tôi đã gửi 3 lần văn bản đến Giám thị Trại giam số 6 đề nghị bố trí thời gian địa điểm cho phép luật sư được gặp người cần được tư vấn bảo vệ pháp lý là ông Thức, để nắm bắt ý kiến nguyện vọng của ông Thức nhưng đều không nhận được phản hồi từ Giám thị trại giam. Nay chúng tôi một lần nữa căn cứ:

  Luật thi hành án hình sự năm 2010 quy định về chế độ thăm gặp của phạm nhân đối với người không phải là nhân thân như sau: Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

  Thông tư 07/2018/TT-BCA hướng dẫn về việc thăm gặp phạm nhân, trong đó quy định về trường hợp người không phải là nhân thân thăm gặp phạm nhân như sau: Cá nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc thân nhân khác ngoài những người được quy định tại khoản 1 điều này được thăm gặp phạm nhân nếu Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân và yêu cầu công tác phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân.

  Để thực hiện vai trò của luật sư tư vấn pháp lý, để quyền lợi của ông Trần Huỳnh Duy Thức được bảo vệ theo đúng các quy định pháp luật. Chúng tôi đề nghị ông Trần Bá Toan, Giám thị Trại giam số 6 thu xếp cho luật sư được gặp ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể thời gian nào có thể được thì Trại giam thông báo trả lời cho chúng tôi được biết.

  Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao – Vụ kiểm sát thi hành án hình sự (vụ 8) và Cục cảnh sát quản lý trại giam, trong phạm vi thẩm quyền và trách nhiệm của mình, thực hiện việc kiểm sát các hoạt động giam giữ và xử lý những hành vi việc làm chưa đúng mực của nhân viên quản giáo đối xử với phạm nhân Trần Huỳnh Duy Thức, kiểm soát và yêu cầu việc thực thi công vụ tôn trọng nhân phẩm con người và đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân.

  Rất mong được quan tâm giải quyết.

  Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Theo FB Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"]Tôi không biết Trần Huỳnh Duy Thức. Có thể nhận xét này của tác giả Trương Huy San đúng chăng ?[/quote]

  Còm sĩ NGT không nhất thiết phải dựa vào những nhận xét của Trương Huy San, mà hãy tự mình tìm kiếm và tự mình nhận xét về nhân vật Trần Huỳnh Duy Thức.

  Trần Đông Chấn chính là bút danh của Trần Huỳnh Duy Thức, ở tuổi bốn mươi trước khi bị tù, đã viết được những bài tham luận về Việt Nam của hiện tại và tương lai thì không phải là một nhân vật tầm thường.
  Tham Khảo, nhấn vào đây.

  trandongchan.blogspot.com

  https://tranhuynhduythucofficial.wordpress.com/news-thong-tin-moi/sach-t...

  Phản hồi: 

  Trương Huy San viết :
  " Bây giờ là lúc không nên trễ hơn nữa để Chủ tịch Nước ký lệnh đặc xá anh. "

  Có lần đọc báo mạng, nếu không lầm, Nguyễn Phú Trọng tự cho mình là trí thức.
  Nay Nguyễn Phú Trọng lại là chủ tịch nước, một chức vụ mở, phải đối thoại, quan tâm đến xã hội đa dạng và từng công dân, không nên khép kín, giáo điều cứng ngắc

  Theo tôi, trí thức là ngườì hiểu biết và quan tâm về mố số lãnh vực, trong đó có xã hội đa dạng và con ngườì, để làm cho xã hội và con ngườì hài hòa, tự do, hạnh phúc hơn

  Ông chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hãy nhanh chóng ký lệnh đặc xá Trần Huỳnh Duy Thức, chứng tỏ mình là một chủ tịch nước, một trí thức ...

  Phản hồi: 

  Trương Huy San viết :
  " Trần Huỳnh Duy Thức vừa là một trí thức tầm cỡ, có tư duy, có khát vọng; vừa là một doanh nhân tài ba. "

  Tôi không biết Trần Huỳnh Duy Thức. Có thể nhận xét này của tác giả Trương Huy San đúng chăng ?

  Để có thể chứng minh việc này, nhà nước VN hãy trả lại tự do ngay cho Trần Huỳnh Duy Thức đi chữa bệnh, nghỉ ngơi một thờì gian và sau đó Trần Huỳnh Duy Thức trổ tài ...