Cười ngu, cười ác

 • Bởi Admin
  28/11/2018
  3 phản hồi

  L. L.

  image002_16.jpg

  Cha ông ta có câu:

  Cười người chớ vội cười lâu
  Cười người hôm trước, hôm sau người cười

  Nhưng nay chắc phải sửa câu này thành:

  Cười người chớ vội cười lâu
  Cười người chẳng khác cười ngươi là gì!

  Đó là cái kiểu các nhà báo trên quê hương ta đang “cười” vào sự thất thế của nước nhỏ Ukrain trước nước Nga lớn mạnh.

  Thấy kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu mà nhe răng họng ra cười, đó là tiếng cười ác độc, cười bất nhân, cười vô lương tâm, cười vô đạo đức.

  Mà Ukrain bị Nga đè đầu thì cũng giống như Việt Nam bị Tàu cưỡi cổ, không thông cảm, không ủng hộ Ukrain thì thôi, còn bày đặt làm cao, đi cười.

  Cười Ukrain thì có khác chi cười mình?

  Cười người mà không biết rằng tình cảnh của người cũng chính là tình cảnh của mình.

  Như vậy có nghĩa là cười ngu, cười đần!

  Crimea từng là lãnh thổ Ukain, bị Đế quốc Ottoman rồi Đế quốc Nga chiếm, sau đó thuộc về Liên Xô, năm 1954 được lãnh tụ Nicola Kurchev trả lại cho Ukraine.

  Rồi thì Liên Xô tan rã, Ukraine độc lập, năm 1991 nguyên Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã đồng ý rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraine với điều kiện cho phép Hạm đội Hắc Hải của Nga tiếp tục đóng tại cảng Sevastopol tới năm 2042.

  Còn điều kiện nữa là Nga được quyền duy trì 25 ngàn binh sĩ tại Crimea, số lính này phải ở trong căn cứ, ra ngoài phải có giấy phép của Ukraine.

  Từ thời Liên Xô, Nga đã đưa dân sang nằm vùng tại Ukrain nói chung và Crimea nói riêng.. Kết quả thăm dò năm 2011 cho thấy tại Crimea có đến 58% dân số là Nga, 24.4% là dân Ukraine, 12% người Tatar v.v..

  Tháng 11 năm 2013 dân Nga nổi lên phản đối ông Tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga, tháng Hai năm 2014 ông tổng thống này bị quốc hội truất phế, phải chạy sang Nga xin tỵ nạn.

  Chỉ mấy ngày sau đó Nga vẽ trò “trưng cầu dân ý” rồi sáp nhập Crimea vào Nga, chiếm luôn.

  Chiếm Crime, Nga phong tỏa eo biển Kerch, là lối thông thương duy nhất giữa Hắc Hải và biển Azov.

  Mà Ukrain thì giáp với cả hai biển này.

  Ukrain phẫn uất chuyện này từ bấy lâu nay nên ngày 26.11.2018 làm liều, đưa ba tàu nhỏ của hải quân qua đây, bị Nga phái tàu to súng lớn, phái cả máy bay ra nổ súng thị uy, tịch thu luôn ba tàu.

  Ngay lập tức Ukrain ban lệnh thiết quân luật, dân chúng xuống đường biểu tình, đòi chính phủ phải có hành động.

  Không khéo, đó là tình cảnh của Việt Nam trong tương lai.

  Cũng giống như Tàu mua hết đất ở Đà Nẵng hay Vũng Áng rồi bảo cả vùng biển Vũng Áng- Hải Nam hay Đà Nẵng – Hoàng Sa là của nó, tàu Việt từ Hải Phòng vào Sài Gòn phải xin phép, vui nó cho đi, không vui chúng bảo cút về ngay!

  Thế mà không hiểu sao báo ta vẫn có thể “nhe răng” ra cười, châm chọc Ukrain.

  Thí dụ kiểu cười trên báo mạng Sohanews qua mấy dòng tít:

  - Tàu Nga đâm húc, nã đạn vào tàu Ukraine: Kiev đang "nhìn rau, nhưng muốn gắp thịt"?

  - Cuộc phiêu lưu quân sự của Kiev: Tàu Nga đâm húc, nổ súng vào tàu Ukraine

  - Đối đầu hải quân Nga-Ukraine: Máy bay Su-25, trực thăng KA-52 xuất kích, tàu chiến nã đạn

  - Tuyên bố “hùng hồn, đanh thép” nhưng Hải quân Ukraine có còn gì đâu mà ra oai!

  Khốn nạn thay, cái kiểu “cười” Ukrain này cũng là cái kiểu mà Hoàn Cầu Thời Báo vẫn thường cười ta!

  Tại sao phải nịnh, phải tô hồng nước Nga?

  Nga đã làm gì cho ta nào?

  Nga bán máy bay và tàu ngầm cho chúng nó thì cũng đè đầu ra tính đô la, chả cho không cái chân vịt nào cả!

  Mà Nga còn bán cho cả Trung Quốc, ăn tiền hai đầu!

  Có việc nịnh mà cũng không biết nịnh cho đúng nơi đúng chỗ thì còn làm được cái trò trống gì cho dân, cho nước?

  Nói ra thì dơ, thì tục nhưng cũng phải nói.

  Không biết chúng nó ăn cơm hay ăn thứ gì mà cười ngu, cười đần, cười bất nhân, cười vô lương tâm, cười vô đạo đức như vậy!

  Từ khóa: Ukraine, Crime

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-46371054

  Biển Đông: 'Cảnh giác TQ sau sự cố Nga-Ukraine'

  Một nhà báo người Mỹ nói vụ Nga bắt tàu Ukraine ngoài khơi Crimea có thể là tiền lệ xấu ở Biển Đông.

  Trong cuộc phỏng vấn với BBC News Tiếng Việt tại London hôm 27/11/2018, nhà báo Greg Rushford cũng nói về tham vọng quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc là có từ lâu.

  Tuần này Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố thiết quân luật trong vòng 30 ngày sau cuộc khủng hoảng Nga bắt giữ ba tàu của Ukraine hôm Chủ Nhật ở eo biển Kerch, nơi nối Biển Đen với Biển Azov, ngoài khơi Crimea.

  "Nếu người ta không để mắt tới những gì mà Nga đã và đang làm tại Ukraine thì nó sẽ gửi đi một tín hiệu ngay lập tức cho Bắc Kinh rằng Trung Quốc có thể làm điều tương tự tại Biển Đông.

  "Và tôi không hiểu sao Tổng thống Mỹ lại có điều gì khó khăn đến vậy trong việc chỉ trích Nga và bày tỏ quan điểm thật về việc này".

  Được biết các nhà lãnh đạo quốc tế gồm các ông Donald Trump, Vladimir Putin, Tập Cận Bình, bà Angela Merkel...sẽ có mặt tại Hội nghị G20 cuối tuần này ở Argentina.

  Khi được hỏi về khả năng Hoa Kỳ có sẵn sàng tham chiến với tranh chấp ở Biển Đông hay không, nhà báo Rushford nói:

  "Chẳng ai muốn có chiến tranh cả nhưng cũng chẳng ai muốn Trung Quốc muốn làm gì thì làm trong khu vực.

  "Nếu câu hỏi là Hải quân Mỹ sẵn sàng cho chiến tranh vì vấn đề này hay không thì rõ ràng là không. Nhưng chiến dịch tự do đi lại trên biển hay các biện pháp khác là cần thiết để tạo áp lực.

  "Tôi là một trong số ít các phóng viên vào hồi giữa thập niên 90 chứng kiến việc Trung Quốc chiếm Đá Vành Khăn như thế nào. Trung Quốc chiếm phần lãnh thổ này và ngay lập tức họ triển khai súng ống tại đây và rõ ràng ngay từ lúc đầu Bắc Kinh đã có tham vọng quân sự hóa Đá Vành Khăn.

  "Bill Clinton lúc đó là tổng thống Mỹ vào lúc đó đã trì hoãn việc xử l‎y hành động này và tỏ quan điểm rằng không cần thiết phải quá lo ngại về Trung Quốc vì họ quá nhỏ bé.

  "Chính các quan chức Trung Quốc bác bỏ việc Bắc Kinh quân sự hóa Đá Vành Khăn giữa thập niên 90 là các quan chức tham gia vào vụ việc Trung Quốc đưa tàu tới bãi cạn Scarborough là thuộc chủ quyền Philippines và Hải quân Philippines đã phải rời đây.

  "Do đó hành động xâm lấn là rõ ràng và Trung Quốc có lâp trường bất cần và Bắc Kinh hành xử như các lãnh chúa thời thế kỷ 18 và nay vấn đề trở nên rất khó xử.

  "Và nếu chúng ta trở lại vấn đề Nga đang làm tại Ukraine thì chúng ta thấy giới hoạch định chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ phải hiểu rằng nếu ta gửi đi một tín hiệu yếu thế tại một nơi nào đó trên thế giới với Nga thì Trung Quốc sẽ cảm nhận và tận dụng nó," nhà báo Greg Rushford, chủ bút trang The Rushford Reportở Hoa Kỳ nói.

  Việt Cộng hoan hô Nga chiếm Crimea, phá Đông Ukraine.
  Trung Cộng chiếm đoạt HS-TS
  Nga hoan hô ủng hộ Trung Cộng chiếm HS-TS , biển Đông.
  Vậy mới thấy đám Việt Cộng trí tệ tối tăm như thế nào. :((

  Crimea là một nước độc lập từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Từ thế kỷ 15 đến 18 là một nước chư hầu của đế quốc Ottoman. Từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20 là một tỉnh của đế quốc Nga. Đầu thời Liên Xô, trong 1 thời gian ngắn, là 1 nước cộng hoà tự trị. Trong hầu hết thời Liên Xô là 1 tỉnh, trước 1954 trực thuộc nước cộng hoà Nga, sau 1954 trực thuộc nước cộng hoà Ucraine. Cuối thời Liên Xô, là 1 nước cộng hoà tự trị do trưng cầu dân ý. Sau khi Liên Xô tan rã, là 1 nước độc lập, cũng do trưng cầu dân ý (trong đó tỷ lệ dân tán thành độc lập chỉ nhỉnh hơn 1 nửa dân số một chút thôi). Nhưng ý chí của người dân qua cuộc trưng cầu này đã không bao giờ được thi hành, do áp lực của Ucraine được Nga, Anh, Mỹ nhất trí làm ngơ. Năm 2014, dưới sự chiếm đóng của quân đội Nga và sự khống chế của một chính phủ lâm thời thân Nga, lại trở thành nước cộng hoà tự trị trong Liên bang Nga do trưng cầu dân ý.

  Tư cách pháp lý của Crimea từ xưa đến 30 năm trước đây vốn do bên ngoài quyết định, do ý chí của 1 ông vua, 1 ông lãnh tụ của 1 nước lớn nào đó hoặc do thoả thuận của vài nước lớn. Cho đến 30 năm trước đây, người dân Crimea muốn độc lập, nhưng ý chí đó chưa bao giờ được tôn trọng. Nay thì có lẽ họ không còn muốn độc lập nữa, bởi vì trong dân số Crimea, người Nga đã chiếm đa số khá áp đảo.

  Các chính khách Ucraine muốn Crimea thuộc Ucraine. Nhưng dân Ucraine thì thờ ơ. Họ biết rằng Crimea, do thành phần dân số, chưa bao giờ thuộc về Ucraine cả.