Báo chí quốc tế đưa tin về vụ Lê Thu Hà bị trục xuất khỏi Việt Nam về lại Đức

 • Bởi Admin
  23/11/2018
  4 phản hồi

  Hiếu Bá Linh

  Nhật báo TAZ của Đức viết: „Lê Thu Hà là công dân của nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia từ khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế“.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam không xác nhận cô Hà bị trục xuất, nhưng cho biết trước đây cô Hà đã được phép đi Đức vì lý do "nhân đạo", phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói với Hãng Thông tấn Pháp AFP.

  Tại sao Lê Thu Hà phải chờ đợi tại sân bay Bangkok của Thái Lan cả 1 ngày trước khi bay sang Đức?

  Hôm thứ Tư 21.11.2018 Hãng Thông tấn Pháp AFP đưa tin, Lê Thu Hà -người cộng sự cho một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam- đã bị trục xuất khỏi quê hương hôm thứ Tư sau khi cô ấy cố gắng trở về nhà để gặp gia đình của mình.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam không xác nhận cô Hà bị trục xuất, nhưng cho biết trước đây cô Hà đã được phép đi Đức vì lý do "nhân đạo", phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói với AFP.

  Hồi đầu tháng 6 năm nay, Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài đã được thả ra khỏi nhà tù với điều kiện họ sẽ rời Việt Nam và không được phép trở về.

  Hôm thứ năm 22.11.2018 Tờ nhật báo TAZ của Đức viết rằng „Điều đáng chú ý trong vụ việc này: Cô Hà là công dân của nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia từ khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế“.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết cô Lê Thu Hà trước như sau vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bằng chứng là cô Hà đi trở về nước bằng hộ chiếu Việt Nam: „Visa mà đại sứ quán Đức đóng ở hộ chiếu Việt Nam của cô Hà đã hết hạn từ tháng 9, còn hộ chiếu Việt Nam của cô thì sắp hết hạn vào cuối tháng 11 này, có lẽ vì thế nên cô đã vội vã quyết định trở về nước“.

  Như vậy rõ ràng là trái với những lời đồn đoán cho rằng, Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài đã bị tước mất quốc tịch Việt Nam khi bị đưa thẳng từ nhà tù ra sân bay Nội Bài để tống khứ sang Đức. Ngay cả Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng xác nhận với Hãng Thông tấn Pháp AFP là cô Hà đã được phép đi Đức vì lý do "nhân đạo". Nghĩa là không có chuyện tước quốc tịch.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng cho biết, “cô Hà được Đức cấp giấy tờ có hiệu lực 3 năm ở Đức bắt đầu từ ngày 1/11 bao gồm Sổ thông hành, giấy phép định cư, giấy phép lao động mà cô ấy không nhận, vẫn tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam với giấy phép định cư cấp tạm thời sắp hết hạn vào 31/12/2018, không biết cô ấy có cầm theo giấy tờ khi về Việt Nam không hay nếu cô ấy vứt đi thì sẽ rất khó khăn khi cô ấy bay về sân bay bên Đức. Cho nên mọi cái họ đang thương thảo để giải quyết tại Bangkok”.

  Có lẽ vì lý do này mà Lê Thu Hà phải chờ đợi tại sân bay Bangkok của Thái Lan cả 1 ngày trước khi bay sang Đức. Đại sứ quán Đức tại Bangkok phải xin ý kiến của Bộ Ngoại giao Đức và sau khi nhận được trả lời đồng ý, Đại sứ quán Đức mới cấp visa nhập cảnh Đức cho cô Hà.

  Hội Anh em Dân chủ mà Lê Thu Hà là thành viên, đã thông báo cô Hà đã về đến Đức an toàn vào trưa ngày 22/11/2018 giờ Việt Nam (LS Đài cho biết khoảng 8:30 giờ sáng ở Đức) sau khi bị cấm nhập cảnh ở sân bay Nội Bài hôm trước 21/11/2018.

  Chiều 22/11/2018 giờ Việt Nam, bà Hoàng Thị Bình Minh, mẹ của cô Hà xác nhận thông tin này với chúng tôi qua điện thoại từ quê nhà Quảng Trị nhưng cho hay cô Hà không nói gì thêm vì mệt.

  "Hà tới Đức lúc nào không biết, nhưng Hà có nhắn là con đã tới Đức rồi gần 2 tiếng đồng hồ, chỉ nhắn 1 dòng tin như thế thôi nhưng sau đó Hà mệt và tắt máy", bà Bình Minh thuật lại lời nhắn của con mình.

  Hiếu Bá Linh (Tổng hợp)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có cách nào đưa mẹ của Thu Hà qua Đức thăm con không? hay họ sẽ gặp nhau ở Thai Lan, Lào hay Cambodia ?
  Gặp và hàn thuyên, trong vòng tay của mẹ chắc cô ấy đỡ bị trầm cảm hơn.
  Tôi cũng mong cùng chung góp chút tiền cho project này.
  Còn chuyện lâu dài, lúc nào Thu Hà về lại quê hương xin Thu Hà mãi giữ niềm tin. Một thời nào đó cũng sẽ có những lãnh đạo trí tuệ hơn, ít bần tiện và nhất là biết yêu nước hơn

  Phản hồi: 

  [quote="Phạm Đoan Trang"]Tâm địa độc ác như vậy, họ khác gì cộng sản?[/quote]

  Khi đứng về phe với bạo quyền, nhiều người an tâm khi thấy mình tàn ác. Trong số người trốn chạy bạo quyền, có những người chỉ an tâm khi thấy mình nhỏ mọn.

  Người Việt hải ngoại đang tự phơi bày sự nông cạn của mình với những nhận định vô tâm. Nhưng tình trạng chưa đi đến tuyệt vọng, bởi họ không giáo điều và còn chấp nhận tranh luận.

  Phản hồi: 

  ÁC NGANG CỘNG SẢN

  Nhiều người (đa số ở hải ngoại) chửi mắng cựu TNLT Lê Thu Hà sau khi cô ấy tự ý mua vé máy bay trở về Việt Nam. Lý lẽ chủ yếu mà những người này sử dụng là “đang ở nơi sướng thế mà không chịu ở, lại quay đầu về Việt Nam, rõ ngu”.

  Thật không hiểu nổi suy nghĩ của họ.

  Họ quên rằng Lê Thu Hà là cựu TNLT, rằng cô ấy từng bị cộng sản bỏ tù 2,5 năm, ngồi chờ án trong xà lim 6m2 cho hai người với ba lần cửa sắt - không khác gì cái cũi.

  Họ quên rằng cô ấy là một phụ nữ chưa có gia đình, một nhà thơ nữ với tâm hồn đa cảm, lãng mạn. Trên tất cả, cô ấy là một phụ nữ trẻ vô tội.

  Họ quên rằng cô ấy đang là một bệnh nhân với nhiều biểu hiện trầm cảm sau 2,5 năm tù. Trầm cảm là bệnh, nó không liên quan gì đến sự yếu đuối về tinh thần hay nỗi sợ, sự hèn nhát, tâm lý bi quan... Và đã là bệnh thì cần được chữa trị, Lê Thu Hà cần được quan tâm, chăm sóc, thương yêu hơn bao giờ hết.

  Họ quên rằng Lê Thu Hà cũng như mọi công dân khác đều có quyền tự quyết định cuộc đời mình, quyền tự do đi lại, quyền có quan điểm. Ai cho phép họ phán xét người khác và chửi người ta là ngu, là hai mang, chỉ vì “sướng thế mà không chịu ở, lại quay đầu về Việt Nam”.

  Rất có thể nhiều người trong số những kẻ chửi Hà “ngu”, “hai mang” đó, mới tháng trước cũng đã thất vọng vì Mẹ Nấm đi Mỹ, và hau háu trực chờ, theo dõi xem Mẹ Nấm sang đến xứ tự do thì sẽ làm gì, tiếp tục đấu tranh hay “ở ẩn”. Cứ như thể những người đấu tranh trong nước chỉ là “lính đánh thuê” của họ, cho họ và vì họ.

  Không thấy ở họ chút tình cảm thương xót nào dành cho những người Việt Nam đã phải chịu nhiều khổ đau vì cộng sản. Không thấy ở họ cả sự tôn trọng tối thiểu dành cho một con người bình thường.

  Tâm địa độc ác như vậy, họ khác gì cộng sản?

  Theo FB Phạm Đoan Trang