Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có ở Đan Mạch

 • Bởi Admin
  21/11/2018
  0 phản hồi

  Lan Trần

  Trong vụ biển thủ 111 triệu kroner ở Đan Mạch (xem phụ lục phía dưới), 3 đứa con của nghi phạm biển thủ tiền cũng bị đồng khởi tố tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Cậu con trai 38 tuổi bị truy nã trên toàn thế giới, và đã bị bắt tại Nam Phi. Cậu này được tuyên trả tự do cùng bà mẹ ở phiên tòa tại Nam Phi với cam kết sẽ ra thẳng máy bay về Đan mạch. Cậu hiện đang bị bắt tạm giam sau khi về tới Đan mạch. 2 cô con gái (31 và 34 tuổi) vẫn được tại ngoại. Cả 3 người con này đều nói rằng mình không có tội.

  Cậu con trai trong khi bị tạm giam ở Nam Phi, còn có người cố tuồn vào cho cậu trong nhà tù 2 viên kim cương lớn. Cậu nhận được nhiều thứ có giá trị từ mẹ bao gồm tiền mặt và cổ phần cho 1 số bất động sản ở Nam Phi. Cậu cũng cùng đứng chung tên với mẹ cho 1 số bất động sản, với tổng trị giá là khoảng 3.6 triệu DKK.

  Cô con gái út là người có chung sở thích đua ngựa với mẹ. Mẹ cô đã mua cho cô không biết bao nhiêu ngựa đua, đăng ký cho cô huấn luyện ở các trại ngựa cao cấp ở nước ngoài, cho cô tham gia rất nhiều cuộc đua ngựa quốc tế. Số tiền tiêu vào đây ước chừng nhiều triệu kroner vì đua ngựa là môn thể thao của giới đại quý tộc. Hơn thế nữa, bà mẹ còn bơm vốn khởi nghiệp vào công ty mua bán ngựa đua của cô này với số tiền lên tới 18 triệu DKK.

  Cô con gái giữa đã có gia đình riêng, chỉ nhận của mẹ một số món quà lặt vặt và những khoản vay nhỏ, chưa từng hoàn lại như tiền mua xe Audi trị giá khoảng 500 ngàn DKK. Hiện ô tô của cô này đã bị tịch thu.

  Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí lúc bị tạm giam ở Nam Phi, cậu con trai nói mình không biết gì về hành vi phạm pháp của bà mẹ. Khi được hỏi rằng vậy anh ta nghĩ tiền mẹ anh đưa cho anh, hay đầu tư cùng anh ở Châu Phi là từ đâu, anh ta trả lời: ”Tôi nghĩ rằng đó là tiền thừa kế từ bố tôi”.

  Cách đây mấy ngày, không hiểu sao 2 cô con gái đồng ý lên TV trả lời phỏng vấn. 2 cô này kể về cuộc sống đơn giản tiết kiệm thời thơ bé, gia đình thậm chí còn không có ô tô. Ông bố người Pakistan, từ một gia đình không giàu có gì, bắt đầu làm việc ở Đan mạch như 1 công nhân, sau đó được đề bạt lên làm quản lý. Sau khi ông bố mất năm 2005, gia đình mới bắt đầu đi nghỉ những kỳ nghỉ sang trọng, theo lời các cô con gái ”là để bù đắp lại sự mất mát trong gia đình”. Các cô đều nói rằng: các cô nghĩ tiền bà mẹ có được là do bố mẹ dành dụm, cộng với tiền bảo hiểm nhân thọ của bố và tiền lời từ đầu tư. Tất nhiên, dân Đan nghe giải thích này đa phần đều cười khẩy vì 2 vợ chồng làm công ăn lương thì có dành dụm giời, bảo hiểm nhân thọ cỡ nào, hay đầu tư chứng khoán siêu bao nhiêu cũng không thể nào tiêu xài như nhà này.

  Cả cuộc phỏng vấn dài hơn 2h, phóng viên hỏi từ tốn, nhẹ nhàng nhưng người nghe thấy rõ được nhiều mâu thuẫn và phi lý trong lời kể của các cô. Cứ thỉnh thoảng, cô em lại nói: ”Ôi, có thể cắt đoạn này được không”, hay ”Tôi không giữ được mạch chuyện nữa”. Có nhận xét cho rằng, luật sư của 2 cô này đã đốt luôn tên tuổi của mình khi để 2 cô đồng ý lên truyền hình giả bộ ngây thơ như vậy.

  Theo 1 giảng viên đại học Copenhagen về luật hình sự, nghi phạm chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội không đơn giản thoát tội khi nói ”Tôi không biết gì”. Tòa sẽ chú trọng vào việc nghi phạm có biết tài sản đó là của người mà bình thường có thể kiếm được số tài sản trị giá như vậy không. Nghĩa là nếu bạn nhận được một số tiền lớn hoặc một tài sản có giá trị từ một công chức nhà nước có thu nhập bình thường và không có tài sản gì đặc biệt, thì tòa sẽ xem xét là bạn nên biết rằng tiền đó đã thu được một cách bất hợp pháp.

  Hiện nay, vụ án vẫn đang được xử nên chưa thể biết mấy người con có phải nhận án hay không. Nhưng câu chuyện cho thấy tham ô ở Đan mạch, tiền tham ô được họ truy tới nơi tới chốn. Có thể không thu hồi lại được vì tiền đã được sử dụng, nhưng những người được hưởng đồng tiền phạm pháp đó cũng bị khởi tố và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật kể cả khi họ cố ý ngây thơ không biết nguồn gốc của số tiền.

  Bộ luật hình sự Việt nam cũng có điều 323 Tội chứa chấp, tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Không biết đã có gia đình quan chức nào nhà mình đã bị khởi tố hay kết tội bởi điều luật trên chưa nhỉ :D

  __________________

  Phụ lục: Biển thủ công quỹ ở Đan Mạch

  Ở Đan mạch vừa qua có vụ một nhân viên nhà nước Đan mạch lợi dụng chức vụ và lỗ hổng của hệ thống biển thủ 111 triệu kroner. Bà này nguyên là nhân viên cao cấp của Bộ Xã hội và Trẻ em Đan mạch, chuyên phụ trách cấp tiền cho các chương trình giúp đỡ những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc biển thủ diễn ra suốt 16 năm, từ năm 2002 tới năm 2018 mới phát hiện được.

  Nhân viên này vừa là người trực tiếp cấp duyệt các chương trình, vừa là người có quyền hạn sửa các thông tin trên hệ thống, kiểm tra các báo cáo tài chính của các chương trình được cấp tiền. Do vậy bà ta đã tự sửa chữa, đưa số tài khoản của mình vào khi tiền được chuyển, sửa chữa số tiền được cấp trong thư cấp tiền cho từng chương trình. Sau khi tiền chuyển xong thì bà ta sửa chữa ngược lại cho các số liệu khớp với nhau. Bà ta cũng lập ra các chương trình, chứng từ giả, để rót tiền cho các chương trình giả này.

  Sau khi vụ việc được phát hiện, Sở Xã Hội ngay lập tức dừng việc cấp tiền một thời gian ngắn cho các chương trình, kể các các chương trình đang hoạt động để rà soát lại các chương trình cũng như quy trình cấp tiền. Trên truyền thông, đại diện của Sở Xã hội nói quy trình làm việc của họ sẽ thay đổi, quyền truy cập hệ thống sẽ bị hạn chế, quyền cấp duyệt, kiểm tra sẽ được phân bổ chéo để các bộ phận kiểm tra lẫn nhau, cùng với các qui định mới về kiểm soát, kiểm toán tài chính.

  Trước khi sự việc bị bung ra vài tuần, bà nhân viên chắc linh tính được nên đã kịp làm thủ tục phá sản, bán chiếc xe đắt tiền của mình, và bỏ trốn sang Nam Phi. Cảnh sát Đan thông báo truy nã nghi phạm trên toàn thế giới. Các tờ báo, đài truyền hình Đan cũng cử phóng viên, lần theo những thông tin họ biết về tài sản của gia đình đi làm các phóng sự điều tra riêng. Có 3 người cùng bị khởi tố cùng bà, nhưng tên tuổi không được công bố để tránh dư luận định kiến khi sự việc chưa sáng tỏ.

  Hai tuần trước đây, bà này bị bắt ở Nam Phi và bị tạm giam trong một nhà tù địa phương. Ngay sau hôm bị bắt, sứ quán Đan ở Nam Phi tới trại giam thăm bà để đảm bảo bà được đối xử tử tế và các điều kiện sinh hoạt cần thiết cho bà trong nhà tù.

  Theo thủ tục hành chính chính thức, việc dẫn độ có thể tốn tới 6 tháng mới xong hết các giấy tờ thủ tục. Một mặt cảnh sát Đan nóng lòng đưa nghi phạm về nước để tiếp tục điều tra nhằm thu hồi tối đa tài sản thất thoát, một mặt nghi phạm năn nỉ xin về ngồi tù ở Đan mạch, vậy nên có sự thỏa thuận giữa Đan mạch, Nam Phi và luật sư của nghi phạm là Đan mạch rút đơn truy tìm, Nam Phi mở 1 phiên tòa tuyên trả tự do cho nghi phạm. Luật sư của nghi phạm đứng ra đảm bảo nghi phạm sẽ không bỏ trốn. Cảnh sát Đan sẽ đi cùng nghi phạm ra sân bay như một người tự do có đầy đủ các quyền con người, và bà ta sẽ chỉ bị bắt khi đặt chân tới Đan mạch.

  Giới quan sát phân tích đều cho rằng đây là chuyện rất hiếm xảy ra, thực hiện được do có sự hợp tác chặt chẽ giữa cảnh sát Đan mạch với cảnh sát Nam Phi. Khi nghi phạm về tới Đan mạch, có nhà báo đã nhận xét: ít nhất thì giờ bà cũng có một chỗ ngủ ngon! Hiện giờ vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra, nhưng lệnh giấu danh tính cho 3 người liên quan cùng bị khởi tố được gỡ bỏ, đồng nghĩa với việc công chúng được biết tới 3 nghi phạm này chính là con của bà với tội danh chứa chấp, tiêu thụ tài sản do tội phạm mà có.

  Quan sát vụ việc mới thấy ở một xã hội tiên tiến, luật pháp phân minh như Đan mạch, với một vụ án biển thủ tiền công quỹ, ngoài việc tìm bắt nghi phạm, truy tìm tài sản thất thoát, chính quyền quan tâm tới cải tiến, sửa đổi hệ thống để những sự vụ tương tự sẽ khó xảy ra hơn. Hơn nữa, những người liên quan được lợi từ đồng tiền phạm pháp cũng bị khởi tố. Trong đó, người con trai (cùng mẹ đứng tên đầu tư 1 số bất động sản ở Nam Phi) hiện đã bị tạm giam.

  Tuy nghi phạm chịu sự phẫn nộ của của dân chúng vì biển thủ tiền công quỹ (là tiền thuế của dân), trong vụ này là tiền dành cho những người bần cùng trong xã hội, nghi phạm vẫn được hưởng đầy đủ các quyền con người: được giấu danh tính thời gian đầu, thân nhân được giấu danh tính trong một thời gian dài. Nghi phạm được thăm nom, đảm bảo điều kiện sinh hoạt khi ngồi tù ở nước ngoài. Cảnh sát Đan mạch cũng cho thấy độ chuyên nghiệp khi làm việc, không có chuyện sang Nam Phi bắt cóc nghi phạm về nước :D

  Từ khóa: Đan Mạch, Lan Trần

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi