Ngày 9.11 – Nghĩ về những bức tường (3) – Bức tường trong đầu

 • Bởi Admin
  16/11/2018
  11 phản hồi

  Xuân Thọ


  Ngày 9.11.1989. Người Đông Đức trên bức tường Berlin cùng khẩu hiệu. "Nước Đức thống nhất -Tổ quốc".

  Ngày nay, có người cho là nếu nước Đức đi con đường thống nhất „mềm“ sẽ bớt đi nhiều bi kịch. Lịch sử không có chữ „nếu“, cũng như giả định Đông Đức không đi theo con đường XHCN, hay nước Đức không rơi vào chủ nghĩa Quốc xã. Ở đâu cũng vậy, lịch sử như một định mệnh chụp lên đầu một dân tộc, cũng như bệnh tật, tai họa hoặc may mắn đến với đời người. Vấn đề là con người nhận thức, tự chuyển hóa, vượt qua ra sao. Bản lĩnh, phẩm chất là ở đó.

  Sau gần 30 năm, dân tộc Đức đã chứng tỏ bản lĩnh của mình. Đông Đức ngày hôm nay đã không trở thành sân sau để gia công hàng hóa cho Phương Tây, mà là bộ phận cấu thành của một nền kinh tế hàng đầu thế giới. Thành phố dệt Chemnitz đã chứng kiến sự đổi thay này. Ngành dêt truyền thống đã teo đi, chỉ còn các nhà máy sản xuất thiết bị dệt may cao cấp. Thay vào đó chính phủ đưa nhiều cơ quan liên bang (Bundesanstalt) cùng 3 viện nghiên cứu khoa học Fraunhofer về đây. Kéo theo đó là hàng loạt Startup về IT và AI ra đời. Trường đại học kỹ thuật Chemnitz được nâng cấp để nhận 11.000 sinh viên, trong một thành phố 245.000 dân (Thị xã Quảng Ngãi có 265.000 dân).

  Chemnitz bỏ qua giai đoạn phục hồi công nghiệp, tiến thẳng vào hậu công nghiệp là một trong nhiều ví dụ của Đông Đức.

  Cùng với việc dời thủ đô từ Bonn sang Berlin để kéo trọng tâm về miền Đông, nhiều cơ quan liên bang và các viện nghiên cứu được chuyển về đây. Đầu tư mới 100% vào hạ tầng đã tạo cho miền Đông hệ thống đường cao tốc tốt hơn, mạng điện năng lượng xanh dày đặc hơn và trang bị ở các trường đại học, bệnh viện hiện đại hơn. Từ năm 1998, nhà nước đã thành lập cơ quang ngang bộ „Đặc ủy xây dựng miền Đông“ mà chủ nhiệm luôn là một "Ossi" - người Đông Đức (1). Từ 2005 nước Đức được lãnh đạo bởi một phụ nữ từ miền Đông.

  Bất chấp tất cả những cố gắng trên, khoảng cách Đông-Tây vẫn tồn tại. Thu nhập ở miền Đông vẫn dậm chân ở mức 85-90% miền Tây. Nguyên nhân nằm ở cấu trúc dân cư (demography).

  Thế hệ trẻ Đông Đức hầu như không dính dáng đến quá khứ „CHDC Đức“ (còn gọi là DDR). Họ hoàn toàn hòa nhập và có mức sống ngang, thậm chí cao hơn bạn bè miền Tây. Nhưng quanh họ là rất nhiều người già thuộc thế hệ DDR. Những người này sống bằng lương hưu hoặc trợ cấp xã hội, chỉ đủ sống. Tỷ lệ người già ở miền Đông khá cao vì trong nhiều năm liền, giới trẻ bỏ sang phía tây làm ăn.


  Biểu đồ 1 - Sức mua tính theo đầu người/năm tại các bang ở Đức. Đứng đầu là Hamburg, 5 bang miền đông đúng cuối bảng.

  Người sống bằng trợ cấp tất phải ăn tiêu tằn tiện. Vì vậy, dù đã hiện đại hóa, dù lương của giáo sư, hay bác sỹ miền đông cao bằng miền tây, nhưng cấu trúc dân số này đã tạo ra sức mua thấp ở đó (Biểu đồ 1). Sức mua quyết định phát triển kinh tế. Đó là một quy luật khắc nghiệt, không chính sách nào thay đổi được.

  Số người từng sống trong chế độ cũ này cũng tác động đến thái độ chính trị của dân miền Đông. Trong khi tỷ lệ những người tình nguyện hoạt động xã hội miền tây cao hơn miền đông thì tỷ lệ ủng hộ các khuynh hướng cực tả và cực hữu ở miền đông lại cao hơn hẳn phía tây (1). Trong các cuộc bầu cử địa phương 2017, ở Tây Đức chỉ có 0,3 đến 1% cử tri bầu cho đảng phát xít mới NPD, tỷ lệ này ở miền đông là từ 2 đến 4,9% (Biểu đồ 2).


  Biểu đồ 2 - Tỷ lệ bầu cho đảng tân phát xít NPD tại các bang ở Đức, tính đến tháng 5.2017. Các bang miền Đông có tỷ lẹ từ 1,9 đến 4,95. cách xa các bang miền tây (0,2-1,1). Đảng nào đat 5% mới được vào nghị viện.

  Bên cạnh nạn kỳ thị chủng tộc, thì nạn „Chết làng“ (Dorfsterben) cũng là một vấn đề trầm trọng ở Đông Đức. Do thanh niên kéo ra thành thị sinh sống nên rất nhiều làng chỉ còn người già. Trường học, nhà trẻ đóng cửa. Sức mua giảm khiến vài làng chung nhau một siêu thị. Các cô bảo mẫu, giáo viên, bán hàng lại vào thành thị kiếm sống. Vòng xoáy này chưa dừng lại. Trong khi ở miền tây, người giàu đổ về sống ở nông thôn để hưởng môi trường trong lành thì ở miền đông, không khí sạch không ai mua….

  Tất cả những khác biệt trên đã tạo ra „bức tường trong đầu“ đọng lại trong lòng nước Đức, mặc dù bức tường bê-tông và thép gai đã bị xóa bỏ từ 29 năm trước.

  Câu nói „Tự do là hai chữ ngọt ngào, nhưng không ăn được“, mà tôi viết ở bài đầu, được cả nước Đức nhận thức như một món nợ đối với người dân miền đông. Từ đó, tất cả chung tay để xây dựng một nền „tự do ăn được“ cho mọi người. Bản lĩnh dân tộc là ở đó. Mặc dù chưa mỹ mãn, nhưng giờ đây tuyệt đại đa số phải công nhận: Bức tường trong đầu đang dần thấp lại, thống nhất nước Đức là một thành công vĩ đại.

  Đọc „Tự do không ăn được“, một bạn đọc Việt còm ngay : „Bọn văn nô, quen sống ăn sẵn“. Tôi không chưng hửng, vì đó là cách suy nghĩ của rất nhiều người Việt. Chỉ vì một định kiến, người ta bất kể cuộc đời của người khác. Người Việt thua cuộc luôn bị hành hạ là vì vậy, dù ở phe nào.

  Dân tộc này đang bị chia cắt bởi những bức tường tư tưởng, bởi những hàng rào văn hóa, chi chít, dọc ngang. Dù trong nước hay hải ngoại, người ta sẵn sàng chụp mũ, tấn công nhau bởi bất cứ lý do gì. Từ trò cờ đỏ cờ vàng, đến việc bênh hay chửi một MC.....Như cảm thấy chưa đủ, giờ đây lại thêm một bức tường cao ngất mà tôi gọi là „Tường Trăm Chum“. Điều quái gở là một tổng thống nước ngoài, ở tít tận bên kia chân trời lại tập hợp được dưới cờ cả người Việt „quốc gia“ lẫn „cộng sản“. Bên kia tường cũng vậy.

  Thù hận không phải là truyền thống của người Việt. Vua Trần Nhân Tông sau khi đại phá Nguyên-Mông lần thứ ba (1287) đã cấp lương thảo cho quân thù về nước và đại xá cho tất cả những người từng hợp tác với Nguyên. Lòng bao dung của ông đã tạo nên sự cường thịnh của Đại Việt, chống lại được âm mưu phục thù của đế quốc Nguyên khổng lồ. Người Việt vẫn biết đùm bọc nhau, nếu được dẫn dắt bằng tư tưởng nhân đạo.

  Bức tường lớn nhất đang chia rẽ dân tộc ta phải chăng là câu hỏi trong tờ khai lý lịch:

  - Bản thân (hay cha mẹ) làm gì trước ngày 30.4.1975 ?

  Đâu cần phải học người Đức để mới hiểu được rằng: Câu hỏi đó không được phép đặt ra cho bất kỳ người Việt nào!

  Köln, 15.11.2018

  (1) https://www.beauftragter-neue-laender.de/…/DE/Home/home.html

  (2) https://www.t-online.de/…/tag-der-deutschen-einheit-warum-o…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Dịch lại từ website dưới đây để tham khảo

  https://sciencing.com/co2-deplete-ozone-layer-4828.html

  CO2 có làm cạn kiệt tầng ozone không?
  Năm lớp khí quyển che phủ trái đất. Tầng khí quyển thấp hơn, trong đó con người sống và thở, là tầng đối lưu. Hai lớp tạo nên bầu không khí ở giữa - tầng bình lưu, nơi các tia bay, và tầng trung lưu - bao phủ tầng đối lưu. Bầu khí quyển phía trên chứa cả nhiệt quyển, nơi borealis aurora chiếu sáng bầu trời, và bầu không khí, nơi bầu không khí gặp không gian. Tầng ôzôn nằm trong tầng bình lưu. Nồng độ carbon dioxide đang gia tăng ở tất cả các tầng nhưng là tầng ngoài.

  TL; DR (Quá Dài; Không Đọc) Không biết chử gì?????
  Carbon dioxide ngăn cản sự hình thành các phân tử ôzôn mới trong tầng đối lưu, và nồng độ CO2 cao hơn trong bầu khí quyển trên có thể đóng góp tổng thể cho việc đóng các lỗ ozone trên các cực.

  Lỗ Ozone
  Vào giữa những năm 1980, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một lỗ theo mùa đã hình thành trong tầng ôzôn ở Nam Cực. Một cái gì đó đã phá hủy ôzôn trong bầu khí quyển phía trên. Các thí nghiệm đã xác định flo, brôm và clo dưới dạng chlorofluorocarbons, methyl bromide và hydrochlorofluorocarbons là thủ phạm. Những hóa chất này được sử dụng trong tủ lạnh, thuốc xịt tóc và bình chữa cháy. Các chính trị gia và các nhà khoa học kết hợp các lực lượng để tìm ra những chất thay thế cho những hóa chất độc hại này và cấm các HFC và CFC gây ra sự suy giảm tầng ôzôn. Bây giờ, tầng ôzôn đang phục hồi nhanh chóng.

  Cạc-bon đi-ô-xít (CO2)
  Carbon dioxide không ảnh hưởng trực tiếp đến ozone, không giống như CFC và HFC. Tuy nhiên, các mức carbon dioxide cao hơn có tác dụng gián tiếp lên tầng ôzôn trong tầng bình lưu. Hiệu ứng của nó có gì thay đổi với lớp khí quyển trong và trên vĩ độ. Ở tầng bình lưu thấp hơn - gần bề mặt nhất và gần đường xích đạo - tăng CO2 làm chậm quá trình sản xuất ôzôn mới, đặc biệt là vào mùa xuân. Nhưng gần các cực và tầng bình lưu trên, CO2 đang gia tăng lượng ôzôn bằng cách ngăn nitơ oxit phá vỡ nó. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Địa lý tháng 3/2002 của một nhóm nghiên cứu chung của Đại học Maryland và NASA, tổng lượng CO2 tăng trong khí quyển đang đẩy nhanh quá trình phục hồi tầng ôzôn - bao gồm cả lỗ ở Nam Cực.

  Ozone và biến đổi khí hậu
  Ôzôn là một trong những khí nhà kính (greenhouse gases) hàng đầu giúp giữ nhiệt từ bức xạ mặt trời. Giống như các khí nhà kính khác, khối ozone tạo nhiệt từ bề mặt Trái đất và ngăn không cho nó thoát ra ngoài không gian. Hiệu ứng cách nhiệt này là quan trọng bởi vì nếu không bề mặt trái đất sẽ nhanh chóng nguội xuống nhiệt độ rất lạnh vào ban đêm. Cuối cùng, hành tinh sẽ trở nên khắc nghiệt với hầu hết các dạng sống. Tuy nhiên, có quá nhiều khí nhà kính gây ra quá nhiều nhiệt vào ban đêm, khiến nhiệt độ toàn cầu trung bình tăng chậm. Mặc dù sự tham gia của ozone là khí nhà kính, nhưng điều quan trọng là nó trở lại mức bình thường. Nếu ozone không trở lại mức bình thường, nguy cơ phát triển ung thư da và đục thủy tinh thể tăng lên từ mức độ bức xạ tia cực tím tăng lên sẽ đạt tới Trái Đất.

  Đây là bài dịch từ website mà bác NGT cung cấp để tham khảo, bài dịch dù nó không hoàn toàn sát nghĩa, nhưng nó cũng giúp chúng ta hiểu được 90%, hy vọng nếu có sai chính tả thì nó cũng không đi một ly sai một dặm mong còm sĩ Dân Quê thong cảm nhen .

  """"""""""""""""""
  Lỗ ozone thu hẹp sự hấp thụ CO2 trong khí quyển ở Nam Đại Dương

  Các nhà nghiên cứu ở châu Âu đã phát hiện ra rằng ozone ảnh hưởng đến vai trò của đại dương như một bồn chứa carbon, một hồ chứa hấp thụ và lưu trữ carbon từ một phần khác của chu kỳ carbon. Bốn bồn là bầu không khí, sinh quyển trên mặt đất, đại dương và trầm tích. Những phát hiện, publi ...
  Lỗ ôzôn thu hẹp sự hấp thụ CO2 trong khí quyển ở Nam Đại Dương

  Các nhà nghiên cứu ở châu Âu đã phát hiện ra rằng ozone ảnh hưởng đến vai trò của đại dương như một bồn chứa carbon, một hồ chứa hấp thụ và lưu trữ carbon từ một phần khác của chu kỳ carbon. Bốn bồn là bầu không khí, sinh quyển trên mặt đất, đại dương và trầm tích. Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters, sẽ giúp cải thiện các mô hình tương lai do Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) phát triển.

  Kết quả là một phần của dự án CARBOOCEAN ('Nguồn carbon và đánh giá bồn rửa'), được tài trợ 14,5 triệu EUR trong khuôn khổ 'Phát triển bền vững' Chuyên đề của Chương trình khung thứ sáu của EU (FP6). CARBOOCEAN nhắm mục tiêu 'giảm sự không chắc chắn hiện tại trong việc định lượng lượng khí thải CO2 hàng năm trên biển bằng hệ số hai cho đại dương trên thế giới và bằng hệ số bốn cho Đại Tây Dương'.

  Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu từ ba phòng thí nghiệm ở Pháp đã sử dụng mô phỏng ban đầu để chỉ ra rằng lỗ tầng ôzôn co lại sự hấp thụ carbon ở miền Nam và giúp tăng độ chua của đại dương.

  Các hoạt động của con người tác động trực tiếp đến nồng độ CO2 trong khí quyển; đến lượt nó, những cấp độ cao hơn này góp phần làm ấm lên toàn cầu. Southern Ocean, nơi hấp thụ gần 15% lượng carbon nhân tạo được thải ra mỗi năm, là một trong những bồn chứa chính cho khí CO2. Tuy nhiên, vấn đề là hiệu quả của nó đang giảm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng độ bão hòa của bể chứa carbon ở Nam Đại Dương không được mô phỏng chính xác bằng các mô hình khí hậu được sử dụng.

  Các nhà hải dương học, các nhà khí hậu học và các modellers đã hợp tác để phát triển một mô hình mô phỏng chính xác hơn khả năng hoạt động của một chiếc bồn chứa carbon. Nhóm nghiên cứu dựa trên đánh giá của họ về mô hình đại dương / bầu không khí kết hợp của Viện Pierre Simon Laplace (IPSL) ở Pháp. Mô hình này đã được tích hợp chu kỳ carbon và có tính đến những thay đổi về nồng độ ôzôn tầng bình lưu trong 34 năm qua, theo các nhà nghiên cứu.

  Tiến sĩ Nicolas Metzl, một nhà nghiên cứu tại Laboratoire d'Océanographie et du Climat giải thích: “Các mô phỏng thu được với mô hình này tái tạo chính xác các quan sát đại dương thu được trong lĩnh vực này trong vài năm qua”, nhà nghiên cứu tại Laboratoire d'Océanographie et du Climat: Expérimentation et Approches Numériques (LOCEAN / IPSL).

  Nhìn chung, nghiên cứu đã thu hút sự chú ý đến hai hiện tượng chính liên quan đến Nam Dương: sự hấp thu CO2 giảm đáng kể và sự axit hóa của nước đại dương ở miền nam cao đã tăng nhanh hơn. Khoảng 2,3 tỷ tấn carbon đã không được lấy từ các đại dương từ 1987 đến 2004, nhóm nghiên cứu cho biết. Điều này tương ứng với sự giảm tương đối gần một phần mười lượng hấp thụ carbon toàn cầu của đại dương, họ nói thêm.

  Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy các mô hình khí hậu hiện tại đã đánh giá quá mức sự hấp thu carbon của đại dương và sự axit hóa đại dương được đánh giá thấp như thế nào. Ôzôn phải được xem xét trong mô hình tương lai, các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng điều này sẽ tăng cường các dự báo về khí hậu trong tương lai.

  ###############

  https://cordis.europa.eu/news/rcn/31015_en.html
  https://cordis.europa.eu/news/rcn/31015_fr.html

  Ozone hole shrinks atmospheric CO2 uptake in Southern Ocean

  Researchers in Europe have discovered that the ozone affects the ocean's role as a carbon sink, a reservoir that absorbs and stores carbon from another part of the carbon cycle. The four sinks are the atmosphere, terrestrial biosphere, oceans and sediments. The findings, publi...
  Ozone hole shrinks atmospheric CO2 uptake in Southern Ocean
  Researchers in Europe have discovered that the ozone affects the ocean's role as a carbon sink, a reservoir that absorbs and stores carbon from another part of the carbon cycle. The four sinks are the atmosphere, terrestrial biosphere, oceans and sediments. The findings, published in the journal Geophysical Research Letters, will help improve future models developed by the Intergovernmental Panel on Climate Change (IPCC) that assesses the scientific, technical and socioeconomic information needed for the understanding of the risk of human-induced climate change.

  The results are part of the CARBOOCEAN ('Marine carbon sources and sinks assessment') project, backed with EUR 14.5 million in funding under the 'Sustainable development' Thematic area of the EU's Sixth Framework Programme (FP6). CARBOOCEAN targeted 'the reduction of existing uncertainties in the quantification of net annual air-sea CO2 fluxes by a factor of two for the world ocean and by a factor of four for the Atlantic Ocean'.

  In this latest study, researchers from three laboratories in France used original simulations to show that the ozone layer hole shrinks atmospheric carbon uptake in the Southern Ocean and helps raise ocean acidity.

  Human activities directly impact the levels of carbon dioxide (CO2) in the atmosphere; in turn, these higher levels contribute to global warming. The Southern Ocean, which absorbs nearly 15% of anthropogenic carbon released each year, is one of the main sinks for atmospheric CO2. The problem, however, is that its effectiveness is declining. The researchers found that the saturation of the carbon sink in the Southern Ocean has not been correctly simulated by the climate models used.

  Oceanographers, climatologists and modellers teamed up to develop a model that more accurately simulates the Southern Ocean's ability to act as a carbon sink. The team based their assessments on the coupled ocean/atmosphere model of the Institut Pierre Simon Laplace (IPSL) in France. The model has been integrating the carbon cycle and taking into account changes in the concentration of stratospheric ozone for the past 34 years, according to the researchers.

  'The simulations obtained with this model accurately reproduce the oceanic observations obtained in the field over the last few years,' explained Dr Nicolas Metzl, a researcher at Laboratoire d'Océanographie et du Climat: Expérimentation et Approches Numériques (LOCEAN/IPSL).'

  Overall, the study drew attention to two major phenomena concerning the Southern Ocean: CO2 uptake shrank considerably and the acidification of high southern latitude oceanic water grew more rapidly. Some 2.3 billion tonnes of carbon were not taken up by oceans from 1987 to 2004, the team said. This corresponds to a relative decrease of almost a tenth of the global ocean carbon uptake, they added.

  Also, the study showed how existing climate models have overestimated oceanic carbon uptake and underestimated ocean acidification. The ozone must be considered in future modelling, said the researchers, adding that this would enhance future climate predictions.

  Source: CARBOOCEAN; Geophysical Research Letters

  Trích Ba Lúa :
  " Co2 lại là chất khí gián tiếp làm tái tạo lại từng ozone chứ không là phá huỷ. "

  Điều này thì tôi không biết.
  Bác Ba Lúa và các bác nào có các links nói về việc này (CO2 là chất khí gián tiếp làm tái tạo lại từng ozone) thi cho bà con tham khảo.

  Cháy rừng, động đất, ngập lụt, thật khủng khiếp !
  Hàng năm miền nam Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Portugam đều bị cháy rừng, gây thiệt hại.
  Năm nay Cali, làng Paradise camp fire, Malibru, bị cháy rừng lớn !

  Khô hạn lâu dài, nắng nóng, gió lớn mạnh và con ngườì (vô tình, cố ý) là những nguyên nhân chính.
  Rừng Portugal trồng nhiều cây khuynh diệp, dễ bắt lửa

  Ba Lúa viết:
  Diễn giải lối bình dân học vụ, Co2 không trưc tiếp nhưng lại là khí gián tiếp huỷ hoại ozone. Các khoa học gia lại chẳng có giữ kiện chính xác bao nhiêu triệu tấn khí CFCs và HFCs thải hàng năm, nhưng với Co2 thì đo rất chính xác khí thải từ từng quốc gia. Chính vì thế, khi nói trái đất hâm nóng vì từng ozone bị phá huỷ thì nguyên nhân đều nghĩ đến quốc gia nào thải Co2 nhiều nhất.

  Bác NGT, có lẽ tui hơi hấp tấp nên mới có lời còm trên về chuyện trái đất bị hâm nóng vì lỗ hổng ở từng ozone. Sai, nay nói lại, nếu có thể bác cho ý kiến chuyện này, tui cũng đang tìm hiểu cho đúng đắn.

  Co2 lại là chất khí gián tiếp làm tái tạo lại từng ozone chứ không là phá huỷ. Sở dĩ những lỗ hổng ở từng ozone đang được lấp đầy lại bởi vì những sản phẩm sinh ra khí như CFCs và HFCs làm huỷ diệt ozone thì đang được thay thế bằng những sản phẩm khác không gây hại

  Ozone chính là lá chắn những tia cực tím từ mặt trời gây hại cho sức khoẻ và cũng là lá chắn không để những khí thải như Co2 thoát ra bầu khí quyển, những khí thải như Co2 là áo ấm giữ trái đất không quá lạnh hay băng giá về đêm

  Tuy nhiên vẫn trong vòng tranh cải khi cho rằng Co2 là thủ phạm gây nóng trái đất bởi vừa đủ thì tốt cho trái đất nhưng nhiều quá lại như là lò sưỡi gây tan chảy băng tuyết, nước biển dâng, khí hâu thay đổi là vì thế.

  Còm sĩ NGT nói đúng không sai.

  Diễn giải lối bình dân học vụ, Co2 không trưc tiếp nhưng lại là khí gián tiếp huỷ hoại ozone. Các khoa học gia lại chẳng có giữ kiện chính xác bao nhiêu triệu tấn khí CFCs và HFCs thải hàng năm, nhưng với Co2 thì đo rất chính xác khí thải từ từng quốc gia. Chính vì thế, khi nói trái đất hâm nóng vì từng ozone bị phá huỷ thì nguyên nhân đều nghĩ đến quốc gia nào thải Co2 nhiều nhất.

  https://sciencing.com/co2-deplete-ozone-layer-4828.html

  "The ozone layer lies within the stratosphere. ... Carbon dioxide has no direct effect on ozone, unlike CFCs and HFCs. Higher levels of carbon dioxide, however, do have an indirect effect on the ozone layer in the stratosphere."

  Trích Ba Lúa :
  "Người ta sợ khí Co2 sẽ thiêu huỷ lớp khí Ozone ở thượng từng khí quyển, bởi lớp Ozone là vật cản sức nóng từ mặt trời, không có lớp Ozone, trái đất sẽ bị hâm nóng, băng tuyết tan, nước biễn dâng, nhưng chuyện hơi lạ là những ngày gần đây các khoa học gia tuyên bố lớp Ozone này đang được lấp đầy ở những lỗ hổng ở thượng từng trái đất."

  Khí CFC (chlorofluorocarbure) bay lên thượng tầng phá hủy khí Ozone O3. Lớp Ozone ở thượng tầng (13-40km) có chức năng lọc chặn bớt phần lớn tia tử ngoại.

  Cháy rừng lớn ở Cali hiện nay, là một thảm họa cho con ngườì, của cải và môi trường (tạo ra khí CO2 và cả O3). Khí O3 ở hạ tầng nơi con ngườì sinh sống là khí ô nhiễm, độc hại

  https://en.wikipedia.org/wiki/Ozone

  In the second half of the 20th Century the amount of ozone in the stratosphere was discovered to be declining, mostly because of increasing concentrations of chlorofluorocarbons (CFC) and similar chlorinated and brominated organic molecules. The concern over the health effects of the decline led to the 1987 Montreal Protocol, the ban on the production of many ozone depleting chemicals and in the first and second decade of the 21st Century the beginning of the recovery of stratospheric ozone concentrations.

  TRAN THI NGỰ viết:
  Do đó, nếu chỉ lấy số lụợng CDE giảm hay tăng để nói lên nỗ lực bảo vệ môi trường thì rất là misleading.

  Không có gì là misleading cả, mục đích hiệp ước Paris là bảo vệ môi trường, khi ký thì phải tuân thủ, Mỹ và Nhật là hai nước phát triển cao đã tuân thủ và đã có những kết quả tốt kễ từ khi được ký.

  Đừng nói chuyện nhất nhì trong việc tải khí thải Co2 mà phải nhìn số lượng, dù Mỹ là thứ nhì sau Tàu, nhưng Tàu thì thải gần như gấp đôi Mỹ, Âu châu thì thải ít nếu nhìn riêng từng quốc gia, nhưng khi gộp lại như một Âu Châu hợp nhất thì cũng có hạng cao về khí thải và khi kiểm chứng có tuân thủ hay không thì thấy không giảm nhưng lại gia tăng khí thải kễ từ ngày được ký kết.

  Người ta sợ khí Co2 sẽ thiêu huỷ lớp khí Ozone ở thượng từng khí quyển, bởi lớp Ozone là vật cản sức nóng từ mặt trời, không có lớp Ozone, trái đất sẽ bị hâm nóng, băng tuyết tan, nước biễn dâng, nhưng chuyện hơi lạ là những ngày gần đây các khoa học gia tuyên bố lớp Ozone này đang được lấp đầy ở những lỗ hổng ở thượng từng trái đất.

  Mỹ là xứ tiêu thụ năng lượng nhất thế giới, khí thải không phải từ các nhà máy kỹ nghệ mà từ cả trăm triệu chiếc xe chạy mỗi ngày, vì mỗi người một xe.

  Vì tuân thủ, kỹ nghệ khai thác than ở Mỹ bị đóng cửa, vì tuân thủ ống dẫn dầu từ Canada xuống vịnh Mễ Tây Cơ không được xây dưng, khai thác mõ khác cũng phải tuân thủ vì hiệp ước này, nhưng thế giới có tuân thủ không? nhìn giản đồ là thấy rõ.

  Nay xé hiệp ước, ống dẫn dầu được xây, mỏ lại được khai thác, tạo biết bao nhiêu công việc cho dân Mỹ, nhưng dù than được khai thác lại nhưng Mỹ chỉ đễ xuất cảng, môi trường sống xứ Mỹ vẫn sạch sẽ trong xanh không có chuyện bụi mịt trời như các nhà máy điện than Vĩnh Tân ở VN và mặc dù khí thải Co2 xứ Mỹ vẫn còn có hạng.

  Trump không xé hiệp ước Paris thì có khác gì tự mình trói tay mình khi thiên hạ như Tàu, hay một Âu Châu hiệp nhất vẫn lẵng lặng mài dao ( vẫn khai thác mõ, vẫn xây dựng đường ống dầu), chờ dịp chém Mỹ.

  Tên tác giả viết:
  Những thằng phá môi trường như thống kê dưới đây lại to miệng nhất đã kích Trump khi ông ta cho xé hiệp ước Paris

  Chèn_tiêu_đề_của_ảnh_vào_đây

  Còm sĩ BA LÚA có thể cho cái link đến cái graph về carbon dioxcide emission không? Tôi xem nguyên văn bản BP Statistical Review of World Energy - June 2018 (https://www.bp.com/content/dam/bp/en/corporate/pdf/energy-economics/statistical-review/bp-stats-review-2018-full-report.pdf) nhưng không thấy có cái graph nào giống như trong còm của còm sĩ. Hơn nữa, theo BP Report (page 49):
  1. Tỷ lệ giảm Carbon dioxide emission (CDE) của Hoa Kỳ trong năm 2017 là 0.5%, trong khi của Mexico là 2.9% (tỷ lệ giảm gấp 5 lần Hoa Kỳ). Ở Âu châu, UK giảm 2.7%, UKraine giảm 10.1%.
  2. Carbon dioxide emission (CDE) của Hoa Kỳ đứng hàng thứ nhì thế giới (5087.7 million tones) chiếm 15.2 tổng số CDE của toàn thề giới (bằng cả số lượng CDE của tất cả các nước trung Mỹ, nam Mỹ và Âu châu cộng lại), chỉ sau China (9232 million tons, chiếm 27% tổng số CDE trên toàn thế giới).

  Vì số lượng CDE của Hoa Kỳ quá lớn (gấp 5 tới 20 lần những nước khác, trừ China), nên dù tỷ lệ giảm chỉ là 0.5%, số lượng giảm của Hoa Kỳ trông ra có vẻ nhiều hơn số lượng giảm của các nước khác vốn có tỷ lệ giảm cao hơn Hoa Kỳ rất nhiều. Ngoài ra phần đông những nước gia tăng CDE trong năm 2017 có số lượng CDE rất nhỏ so với Hoa Kỳ. Do đó, nếu chỉ lấy số lụợng CDE giảm hay tăng để nói lên nỗ lực bảo vệ môi trường thì rất là misleading.

  Một bài viết hay, phân tích chính xác xã hôi Đức. Bài viết không phải của Xuân Thọ mà là trích lại từ facebook của Tho Nguyen, lần này thì cứ thế mà nhấn hàng chữ xanh, cám ơn Thi Ngự hướng dẫn, chạy nhanh như lái xe cao tốc, không ổ gà.

  Khoái nhất là câu này trong bài viết "Trong khi ở miền tây, người giàu đổ về sống ở nông thôn để hưởng môi trường trong lành thì ở miền đông, không khí sạch không ai mua…." thế mới biết bản tính khó dời.

  Chuyện môi trường thế giới thì nó cũng na ná như trên, chỉ khác không khí hai vùng xứ Đức đều tốt, thế giới thì chỗ tốt chỗ không, và có nước thì tuân thủ hiệp ước Paris nhưng vẫn có NHIỀU nước phá và luôn luồn lách, bậc mình về cái chuyện này, Trump đành phải xé hiệp ước Paris, cũng tương tự như phải xé WHO (mậu dịch) và làm lại từ đầu và đi với từng nước, với Trump lợi ích nước Mỹ là trên hết.

  Những thằng phá môi trường như thống kê dưới đây lại to miệng nhất đã kích Trump khi ông ta cho xé hiệp ước Paris


  Chèn_tiêu_đề_của_ảnh_vào_đây

  Hận thù không phải là văn hoá của dân tộc ta. Căm ghét thì đúng hơn.

  Căm ghét đối lập. Căm ghét bất cứ ai nói trái ý mình.

  Nguồn cơn của thói căm ghét này là bệnh tự mãn, ưa nịnh. Giữa bạn bè, chúng ta khen nhau "bác là nhất", "anh nhất, thì chú cũng nhì". Giữa nhân dân, chúng ta tự khen Tổ quốc ta giàu nhất hành tinh, dân tộc ta thông minh nhất loài người, tư tưởng Bác Hồ là lương tâm thời đại, đảng ta là đỉnh cao trí tuệ nhân loại, quân đội ta kẻ thù nào cũng đánh thắng, v.v.

  Dần dần, chúng ta tự biến thành phản động, tự suy thoái, tự hủ hoá. Vì tự mãn, ưa nịnh nên căm tức, ghét bỏ những ý kiến phê bình, phản biện, đối lập. Tất cả những lời trái ý đều bị chụp mũ thành "suy đồi", "chống phá", "thù địch", biến thành "cấu kết", "âm mưu". Tất cả những người lên tiếng trái ý đều bị chụp mũ thành "phần tử" này, "thế lực" kia. Căm ghét đối lập sinh ra chuyên quyền, độc đoán và đỉnh điểm của nó, độc tài.

  Mặt khác, tự mãn, ưa nịnh sinh ra bợ đỡ, luồn trôn. Chúng ta nâng đỡ cho nhau, đút lót cho nhau, bợ đỡ lẫn nhau để cùng thăng tiến. Đỉnh điểm của sự tha hóa đạo đức là những người trí thức nhất, tài giỏi nhất bị xa lánh, loại bỏ khỏi xã hội, còn những kẻ bất tài nhất, giỏi nịnh nhất lại được nâng đỡ, cơ cấu vào guồng máy xã hội, thậm chí còn trở thành lãnh đạo, lãnh tụ.

  Chia rẽ, độc tài và tham nhũng, 3 căn bệnh thâm căn cố đế của dân tộc ta, đều từ thói tự mãn, ưa nịnh mà ra.