Một phiên tòa "lạ lùng"

 • Bởi Admin
  14/11/2018
  1 phản hồi

  Nguyễn Đình Bổn

  Là phiên tòa đang xử 2 tướng công an về tội danh đánh bạc, nó có vài điểm "lạ" so với các phiên tòa khác, ví dụ:

  - "Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cho Công ty CNC tổ chức đánh bạc là để tạo "nguồn thu từ hoạt động thí điểm này được dùng để đầu tư, xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm là một nhiệm vụ chiến lược của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao". Vậy là sao? Lẽ nào bên Bộ công an thiếu kinh phí đến nổi phải "thí điểm" việc đánh bạc để làm nguồn thu trong khi tại thời điểm đó và cho đến hiện nay, đánh bạc là vi phạm luật pháp, thuộc tội hình sự!

  - Cũng trong phiên tòa này đã “Thực hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước..., ngày 31/8/2018, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định số 02/KSĐT-P2 đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho Nguyễn Văn Dương về tội “Đưa hối lộ”. Tương tự, bị cáo Lưu Thị Hồng - TGĐ Cty CNC cũng được miễn truy cứu về tội “Đưa hối lộ” vì lý do thực hiện chính sách khoan hồng. Bà Hồng khai từng tặng 600 triệu đồng tiền tiêu Tết cho C50, người nhận là ông Võ Tuấn Dũng - nguyên Trưởng phòng nghiên cứu, xây dựng các thủ tục thành lập Cty bình phong. Lưu Thị Hồng đã chủ động khai báo việc này tại CQĐT.

  Cần biết Dương đã khai đưa hối lộ số tiền cực lớn là "cho Phan Văn Vĩnh chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000USD, 27 tỷ đồng, 1,75 triệu USD; Cho C50 đúng 850 triệu đồng và một phần mềm diệt virút trị giá 30.000 USD; cho Nguyễn Thanh Hóa 22 tỷ đồng; chi khoảng 10 tỷ đồng tiền rượu cho các bữa tiệc của Tổng cục Cảnh sát." Cũng cần biết đầu năm 2018, có 2 nông dân ở Bình Thuận bị truy tố về tội "nhận hối lộ" khi thực ra 2 ông này chỉ muốn nhận thêm tiền hoa hồng để đổ xăng khi đi lại liên hệ vay tiền giúp nông dân và đều được mọi người đồng ý. Số tiền cộng lại nhiều năm cũng chỉ trên 10 triệu đồng!

  - Cái lạ thứ ba là tòa đã chấp nhận "không công bố" mức án ra bảng tin theo yêu cầu của các bị cáo!?


  Phan Văn Vĩnh ra tòa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trích :
  " Cái lạ thứ ba là tòa đã chấp nhận "không công bố" mức án ra bảng tin theo yêu cầu của các bị cáo!? "

  Luật VN có điều khoản nào ba phải tới mức là chấp nhận "không công bố" mức án ra bảng tin theo yêu cầu của các bị cáo ?
  Theo nguyên tắc, không có bị cáo nào muốn bản án của mình tự động công khai cho công chúng biết ở bảng tin của tòa án.

  Nếu phiên tòa và lúc tuyên án là công khai cho công chúng, thì báo chí có quyền đăng tải thông tin về bản án nhưng đó chỉ là thông tin nghe và ghi chép lại, không phải là authentic data của tòa án.

  Tuy nhiên, theo tôi, tùy theo tội danh và mức án, tòa án "không nên tự động công bố" mức án ra bảng tin của tòa án cho công chúng biết.
  Tại sao ?
  Ví dụ bị cáo A bị án về ăn cắp năm 18 tuổi và tòa án "công bố" mức án 2 tháng tù giam ra bảng tin của tòa án. Đến năm 25 tuổi, anh A nộp đơn xin việc làm ở công ty C. Nếu công ty C tham khảo bảng tin của tòa án và tìm ra bản án của anh A, thì e rằng anh A sẽ chẳng bao giờ tìm ra việc làm ! Công ty C có thể yêu cầù anh A nộp bản hồ sơ tư pháp, và tòa án cung cấp cho anh A, sau một thờì gian, anh A không tái phạm, có thể các tội danh xưa cũ sẽ khỗng xuất hiện trong hồ sơ tư pháp

  Bản án, là data của bị cáo và tòa án, không nên "công bố" mức án ở bảng tin của tòa án cho công chúng biết. Một hình thức bảo vệ thông tin cá nhân đối với những tội nhẹ như ăn cắp, va chạm giao thông

  Trích :
  " Lẽ nào bên Bộ công an thiếu kinh phí đến nổi phải "thí điểm" việc đánh bạc để làm nguồn thu trong khi tại thời điểm đó và cho đến hiện nay, đánh bạc là vi phạm luật pháp, thuộc tội hình sự! "

  Ô nếu đúng như vậy thì Bộ công an giống một tổ chức xã hội đen Mafia như tổ chức đánh bài thu kinh phí, ra tay bắt cóc ngườì ở nước ngoài (Trịnh Xuân Thanh), ...
  Nhưng tại sao bây giờ bị cáo cựu tướng công an Nguyễn Thanh Hóa lại bị bắt ?