Donald Trump đang thách thức giới hạn chịu đựng của thể chế dân chủ Mỹ

 • Bởi Admin
  12/11/2018
  30 phản hồi

  Khoa Le

  Đáp lại những quan điểm cho rằng “thể chế dân chủ Mỹ vững vàng lắm, ko độc tài đc đâu, đừng lo hão”, tôi chỉ muốn nói thế này:

  Trước bầu cử 2016, ai cũng nghĩ bà Clinton thắng, thậm chí chính bà ta cũng cho rằng phòng Bầu Dục nằm trong túi mình rồi. Cuối cùng thua đau.

  Trước đời TT Trump, ko ai nghĩ sẽ có một TT Mỹ nói láo như máy, sỉ nhục người nói trái ý luôn miệng, mâu thuẫn lợi ích, tài chính mập mờ, cản trở công lý trắng trợn, khen ngợi những tay độc tài khét tiếng mà vẫn chễm chệ làm TT. Mọi người cứ nghĩ 1 TT vô pháp vô thiên như vậy sẽ nhanh chóng bị QH kiềm chế, thậm chí bãi nhiệm. Sự thật ra sao, ko cần nói lại. Lịch sử nước Đức thời Hitler cũng thế.

  Những gì Donald Trump đang làm từ khi trở thành TT là đang thách thức giới hạn chịu đựng của thể chế dân chủ Mỹ. Khi những trò lố của ông ta trở thành bình thường (norms), ông ta sẽ tiếp tục lấn tới, lấn tới nữa, trong khi những kẻ có trách nhiệm lại dung túng, thậm chí thông đồng thay vì kiềm chế ông ta, còn người dân thì cứ chủ quan cho rằng “thể chế Mỹ đủ mạnh, việc gì phải lo”. Đến lúc người Mỹ giật mình nhìn lại thì đã quá muộn rồi.

  Nếu người Mỹ chủ quan cho rằng “thể chế đủ mạnh” rồi đứng trơ như ông phỗng nhìn Trump hoành hành vô kỵ thì sớm muộn nước Mỹ sẽ rơi vào vết xe đổ của nước Đức tiền đệ nhị thế chiến. Bởi vì sức mạnh của một nền dân chủ nằm ở mỗi người dân, ko phải ở thể chế. Thể chế ko là cái đinh gì khi những người có nhiệm vụ duy trì nó bị tha hoá. Mỗi người dân Mỹ, vì thế, có trách nhiệm phải ý thức về an nguy của nền dân chủ và bảo vệ nó khỏi mọi nguy cơ, dù là từ bên ngoài hay bên trong nước Mỹ, bằng cách bỏ phiếu và lên tiếng trước những hành vi, lời nói sai trái của những người lãnh đạo. Đó là quyền và nghĩa vụ của tất cả người Mỹ. Đó là thứ khiến nước Mỹ khác biệt với VN và TQ.

  Đối với những người VN ủng hộ Trump vì hy vọng Trump sẽ đánh sập TC và VC: đừng mơ mộng hão huyền nữa. Donald Trump thậm chí còn ko đặt lợi ích nước Mỹ lên trên hết, ông ta chỉ biết có bản thân mình mà thôi. Trump ko biết gì về kinh tế vĩ mô, ko biết gì về địa chính trị, ko biết gì về thuật dùng binh. Cái mà ông ta giỏi nhất là khả năng thao túng người khác, những người nhẹ dạ cả tin, và khơi dậy những suy nghĩ, tư tưởng bản năng nhất, xấu xa nhất trong mỗi con người. Ông ta chia rẽ người dân Mỹ một cách gay gắt và triệt để chưa từng có, ko gì khác hơn là để củng cố quyền lực của ông ta theo lối “chia để trị”. Trong khi dân Mỹ mải đấu đá nhau thì Trump và đám nịnh thần, đồng đảng tha hồ kiếm chác trên tiền thuế của dân, tha hồ thông qua những đạo luật cản trở sự tiến bộ của người Mỹ.

  Một dân tộc thông minh sẽ ko cam chịu bị thống trị bởi bè lũ gian tà. Điều này người VN đáng lẽ phải hiểu rõ hơn ai hết, nhưng cái bánh vẽ “chống TC” đã khiến họ mờ mắt. Họ ko hiểu rằng nếu Trump thực sự muốn chống TQ và ghét CS thì sẽ ko bao giờ đi sỉ nhục các đồng minh lâu năm, trong khi lại công khai khen ngợi Tập, Kim và nồng ấm với CSVN như đã và đang làm từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Đó chỉ là chiêu bài để Trump kiếm phiếu từ giới công nhân Mỹ trắng bất mãn vì bị mất việc làm, do những kẻ xu thời như tay kinh tế gia cực đoan Peter Navarro xúi giục.

  Cá nhân tôi mong muốn nước Mỹ ý thức đc sự nguy hiểm của TQ và có biện pháp đối phó, nhưng tôi ko thể nào đồng tình với chính sách chống TQ nửa vời và tự bắn vào chân của TT Trump. Hơn nữa, dù Trump có ý chống TQ thực sự đi nữa thì cũng ko thể vì điều đó mà bỏ qua những sai phạm và xu hướng độc tài, phân biệt và thù ghét của Trump. Tôi ko muốn diệt độc tài đảng trị TC để thay thế bằng độc tài đảng trị GOP và Donald Trump.

  Từ khóa: Khoa Le, Donald Trump

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích Ba Lúa :
  " Hỏi bác NGT, nước Mỹ có dịch vụ này không Universal Health Coverage (UHC) and World Health Day.

  Như tui được biết, dù là nước tân tiến và lãnh vực y khoa là nhất thế giới, nhưng ở Mỹ, cứ đung chạm dến dịch vụ y tế thì chẳng dễ dàng gì, tiêu chuẩn của họ khác thế giới, cũng chỉ là sanh đẻ, đến nhà bảo sanh ờ VN, giá 100 đô/ngày, ở Mỹ 2000 đô/ngày ở bệnh viện. Chính vì vậy chỉ cải cách được giá cả thì Mỹ mới có cơ hội có dịch vụ y tế công giá rẽ như Canada hay các nước bắc Âu, nhưng chẵng dễ ở Mỹ vì đây là một kỹ nghệ làm ra tiền, chẳng thế lực nào lung lay đuợc họ. "

  Bác Ba Lúa và các bác,

  Tui nghĩ trước hết đây là vấn đề tâm lý, cần phải mất rất nhiều thờì gian quảng bá, giải thích, để tư` từ có thể thực hiện mục tiêu Universal Health Coverage (UHC).

  Obamacare có thể là bước đầu đó, nhưng nên thay đổi cái tên qua Universal Health Coverage thì hay hơn (cụ thể hơn và neuter về đảng phái) bởi vì ông Obama theo đảng DC. Cái tên Obamacare dễ bị các phe chống đảng DC phá lắm ...

  Phải thay đổi từ đại học. Ngườì quen của tôi nhiều ngườì lúc học đại học ở Mỹ, đa số vay mượn tiền để đi học, do đó sau này lo cày trả lại tiền.
  Nên thay đổi sao cho mọi công dân Mỹ đều có thể ghi danh học đại học (công hoặc tư nhưng có tài trợ của nhà nước) và chất lượng đại học đều đạt trình độ chấp nhận được. Ai có tiền, thích ghi danh học đại học tư (100%), xin tùy ý . Mọi sinh viên được cộng đồng tài trợ với chất lượng tốt, khi thành công ra đờì, đều có nghiã vụ đóng góp phần nào công sức cá nhân cho cộng đồng.

  Nên tăng cường bảo hiểm thất nghiệp. Những ngườì tôi quen ở Mỹ, rất e ngại mất việc, bị lay off, không trả nổi nhà đẹp, xe tốt, ... do đó đa số họ có tâm lý cày tối đa, để dành cho mình, ngườì khác thi ít quan tâm.

  Ông Bill Gates đóng góp tư thiện, rất tốt nhưng ông Bill Gates nên thúc đẩy tổ chức nhà nước sao cho mọi ngườì đều phải đóng góp và cùng hưởng chung phúc lợi ý tế Universal Health Coverage (UHC).

  VN cũng phải nên thực hiện như vậy để có phúc lợi ý tế công cộng Universal Health Coverage (UHC). Trước hết, nên bắt đầu dẹp bỏ qui chế bệnh viện trung ương chỉ dành riêng cho lãnh đạo cs mà nên mở cửa cho tất cả mọi công dân VN và thường trú.

  Phản hồi: 

  Trời , thật tình không hiểu nổi chị Ngự nữa ☹️
  Nếu thay đổi TƯ TƯỞNG , nhưng lại không thay đổi LÍ TƯỞNG và LẬP TRƯỜNG CHÍNH TRỊ, thì chẳng khác gì tuyên bố : TÔI TỪ BỎ TƯ TƯỞNG CỘNG SẢN ( tư tưởng của chủ nghĩa mác lê) nhưng TRUNG THÀNH VỚI LÍ TƯỞNG xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội theo đường lối của Đảng cộng sản Việt nam ( = lập trường chính trị !)
  Ngán hơn ăn cơm nếp nát ☹️

  Phản hồi: 

  Hỏi bác NGT, nước Mỹ có dịch vụ này không Universal Health Coverage (UHC) and World Health Day.

  Như tui được biết, dù là nước tân tiến và lãnh vực y khoa là nhất thế giới, nhưng ở Mỹ, cứ đung chạm dến dịch vụ y tế thì chẳng dễ dàng gì, tiêu chuẩn của họ khác thế giới, cũng chỉ là sanh đẻ, đến nhà bảo sanh ờ VN, giá 100 đô/ngày, ở Mỹ 2000 đô/ngày ở bệnh viện. Chính vì vậy chỉ cải cách được giá cả thì Mỹ mới có cơ hội có dịch vụ y tế công giá rẽ như Canada hay các nước bắc Âu, nhưng chẵng dễ ở Mỹ vì đây là một kỹ nghệ làm ra tiền, chẳng thế lực nào lung lay đuợc họ.

  Phản hồi: 

  http://www.who.int/universal_health_coverage/en/

  Universal Health Coverage (UHC) and World Health Day

  This means ensuring that everyone, everywhere can access essential quality health services without facing financial hardship.

  Mọi người, mọi nơi đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mà không gặp phải khó khăn về tài chính.

  Một số nước châu Âu, tổ chức và đạt được mục tiêu này từ vài chục năm nay

  Phản hồi: 

  [quote="TUAN344"]Ba Lúa sống với Việt cộng đã lâu vậy mà vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của CNXH.[/quote]

  Lúa chưa hiểu thế nào là cnxh, nhưng Tuấn hiểu thì Tuấn có thễ diễn nôm được hông ? Cám ơn đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=Ba Lúa] Obama chủ trương chủ nghĩa xã hội[/quote]
  Í ẹ !
  Ba Lúa sống với Việt cộng đã lâu vậy mà vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của CNXH.

  Phản hồi: 

  [quote="TPP"]Rứa, bọn lắm tiền, lắm của thì ở đâu mà chẳng hơn bọn nghèo nhể, cứ gì phải ở xứ cờ huê.
  Đêk biết được đứa nầu đang bám vào Obamacare để đi nhà thương (thí).
  Tớ đồ rằng, Ba Lúa thuộc hàng nhà giàu lắm tiền lắm của chăng, nên chửi obamacare đùng đùng y chang như súng lục bắn rớt trực thăng của nhà sản. hic.[/quote]

  Lời còm trên thì NGU thật bởi chỉ "đồ" mà không biết rằng đang tranh luận về một chính sách y tế của Mỹ mà nó đã thành luật, Obama chủ trương chủ nghĩa xã hội, cào bằng lấy của thằng giầu đưa cho thằng nghèo, nhưng chuyện trớ trêu là thằng nhà giầu nước Mỹ nó còn thách thức cứ móc túi tụi nó đi qua hình thức đánh thuế để cho bọn nghèo hưởng mà không sao cả nhưng Obama đek làm được lại đánh thằng trung lưu Mỹ (đủ ăn là tiêu chuẩn Mỹ là tôm hùm,lời còm sĩ NGT), bởi không cắt thuế thằng nhà giầu thì tụi nó tải tài sản ra hải ngoại để đầu tư và trốn thuế, không có thằng nhà giầu đầu tư trong nước thì không hãng xưỡng, thằng trung lưu chết trước vì luôn tần mẫn làm lụng, thằng nghèo thì vẫn thế thời nào cũng trợ cấp và huởng. Chỉ khổ thằng trung lưu ! dù đã có đóng góp cho xã hội lúc còn đi làm nhưng khi thất nghiệp có xin giúp đỡ vẫn bị xĩ vả.

  [quote="TPP"]Uý, rứa ba lúa ủng hộ chiện nhà sản kỉ luật Gs Chu Hảo nhể[/quote]

  Câu này chỉ anh ĐẠI NGU mới phán được như thế, bởi chuyện g/s Chu Hảo chỉ là ẩn dụ,

  Nếu chỉ đứng trên quan điểm của đảng csVN về g/s Chu Hảo thì nó cũng tuơng tự như đứng trên quan điểm đảng CH Mỹ về cha con nhà Bush, còn chuyện đúng sai của g/s Chu Hảo thì khỏi bàn, chỉ thằng đại ngu mới nói ông sai.

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]nhà giầu thì nó ỉa vào cái bảo hiểm hủi này, nó mua bảo hiểm hãng tư nhân tốt gấp trăm lần " :[/quote]

  Rứa, bọn lắm tiền, lắm của thì ở đâu mà chẳng hơn bọn nghèo nhể, cứ gì phải ở xứ cờ huê.
  Đêk biết được đứa nầu đang bám vào Obamacare để đi nhà thương (thí).
  Tớ đồ rằng, Ba Lúa thuộc hàng nhà giàu lắm tiền lắm của chăng, nên chửi obamacare đùng đùng y chang như súng lục bắn rớt trực thăng của nhà sản. hic.

  cbn

  Phản hồi: 

  [quote="Ba lúa"]Mịa nó như ở VN, cở cha con nhà Bush đã bị xữ kỷ luật trong đảng như g/s Chu Hảo và nếu còn biết giữ chút thể diện thì nên ra khỏi đảng.[/quote]

  Uý, rứa ba lúa ủng hộ chiện nhà sản kỉ luật Gs Chu Hảo nhể.

  cbn

  Phản hồi: 

  Trích Ba Lúa :
  "... không có gì tệ hại hơn Obamacare lấy của thằng trung lưu chỉ đủ ăn để chia cho thằng làm biếng, lười .. .chứ còn thằng nhà giầu thì nó ỉa vào cái bảo hiểm hủi này, nó mua bảo hiểm hãng tư nhân tốt gấp trăm lần. "

  Nếu có được bảo hiểm y tế cơ bản công cộng có chất lượng chấp nhận được, có giá trị cho tất cả những ngườì đang sinh sống trong một quốc gia (công dân, ngườì không có quốc tịch) thì là điều rất tốt (tốt cho sức khỏe và bình đẳng, nhưng có tốt cho ngân sách hay không thì lại là chuyện khác).

  Đây là vấn đề xác định mục tiêu, tổ chức về ngân sách, quản lý và điều hành các quỹ bảo hiểm y tế cơ bản công cộng và nếu quyết tâm, sẽ thực hiện được, ví dụ như ở một số nước châu Âu (Pháp, Đức, Benelux, Spain, ...).

  "lấy của thằng trung lưu chỉ đủ ăn để chia cho thằng làm biếng" : về chuyện này, tôi có nghe ngườì quen ở Cali than phiền lúc có job, nhưng bây giờ bị bệnh và bị mất việc, ngườì quen này không than phiền nữa ! Cuộc đờì lúc lên, lúc xuống, ai mà biết trước được nhu cầu y tế của mình ?
  "thằng làm biếng" thì xã hội nào, thờì nào cũng có, không thể tránh được lợi dụng mà chỉ có tổ chức quản lý tốt để khám phá sớm sự lợi dụng xã hội .

  Để tránh cảm giác bị thiệt thòì của "thằng trung lưu chỉ đủ ăn .. tôm hùm" (ngườì quen này kể lúc có job, ăn tôm hùm lobster hoài đấy nhé), nên lấy thẳng ngân sách quốc gia bỏ vào các quĩ bảo hiểm y tế cơ bản công cộng và thay đổi mức thuế của mọi ngườì mà không nói gi trực tiếp tới Obamacare bằng cách thay đổi tên Obamacare (có vẻ phe nhóm DC) bằng cái tên nổ dài lòng thòng như "Bảo hiểm y tế cơ bản công cộng có chất lượng tốt"

  " nhà giầu thì nó ỉa vào cái bảo hiểm hủi này, nó mua bảo hiểm hãng tư nhân tốt gấp trăm lần " :
  Nếu vậy nên nâng cấp bảo hiểm hủi này ==> bảo hiểm y tế cơ bản công cộng có chất lượng chấp nhận được cho tất cả mọi ngườì.
  Ai có tiền, mua thêm bảo hiểm y tế tư để có chất lượng cao hơn ví dụ có phòng cá nhân tốt, tiện nghi, của bệnh viện

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Có gì đáng xấu hổ khi một người luôn giữ vũng lập trường chính trị xuốt cả cuộc đời (như Cố TNS Mac Cain, hay hai cha con TT Bush của đảng CH).[/quote]

  Giời ạ, mà có giữ được lập trường chính trị đâu, chỉ một lá phiếu cuối cùng của Mccain đã phá tan cái political platforms của đảng CH đã chuẩn bị trong suốt hai năm trời để dẹp Obamacare và làm lại cái mới bởi không có gì tệ hại hơn Obamacare lấy của thằng trung lưu chỉ đủ ăn để chia cho thằng làm biếng, lười .. .chứ còn thằng nhà giầu thì nó ỉa vào cái bảo hiểm hủi này, nó mua bảo hiểm hãng tư nhân tốt gấp trăm lần. Thôi thì CH đành phải thoả hiệp với quốc hội Hạ Viện DC trong hai năm tới để làm tu chính luật để Obamacare còn giữ được tên tuổi trong lich sữ, không bị xoá và làm cho có hiêu quả hơn chứ cứ khư khư như thế này chết thằng trung lưu.

  Bố Bush già thì "read my lip, no new tax", chỉ được ba bảy hai mươi mốt ngày thì cũng phá nát cái political platforms của đảng CH, cũng vì cái phản thùng này mà thua Clinton khi chỉ làm được một nhiệm kỳ 4 năm, vì dân Mỹ chẳng ngu khi bầu lại một ông già vì rất giống DC, không tí gì CH, thay vào đó một Clinton trẻ trung, dám chơi gái ngay giữa nhà ban ngày ban mặt và còn thách thức hai viện quốc hội truất phế. Trump thì lấy cái chuyện quái gì mà CÓ THỂ truất phế, hài cả anh viết bài này và người còm.

  Jeff là con, tưởng là keo này thắng to trong đảng CH trong vòng loại, nó cũng tương tự như ai cũng nghĩ chị Clinton thắng Trump trong trận chung kết , ấy vậy mà Jeff thua đau, không lẽ là bố là anh mà lại bầu cho Trump.

  Mịa nó như ở VN, cở cha con nhà Bush đã bị xữ kỷ luật trong đảng như g/s Chu Hảo và nếu còn biết giữ chút thể diện thì nên ra khỏi đảng.

  Phản hồi: 

  [quote]Trump đang "thách thức" giới hạn chịu đựng của Dân chủ Mỹ ???
  Hình như trong luật pháp Mỹ , không có điều luật nào nói rằng, nếu Tổng thống làm những điều như Trump đã và đang làm (như tác giả liệt kê), thì sẽ bị bãi nhiệm trước kì hạn .
  Như vậy, do lỗi của nền Dân chủ, hay thật sự Trump có tài đến mức người ta phải để Trump làm những điều trái với luật pháp Mỹ ?[/quote]
  Tôi cũng tin rằng "không có điều luật nào nói rằng, nếu Tổng thống làm những điều như Trump đã và đang làm (như tác giả liệt kê), thì sẽ bị bãi nhiệm trước kì hạn".
  Nhưng lại không chấp nhận cách nghĩ: "Như vậy, do lỗi của nền Dân chủ, hay thật sự Trump có tài đến mức người ta phải để Trump làm những điều trái với luật pháp Mỹ ?".
  Bởi vì nếu người dân Mỹ có đủ sự quan tâm thì có thể buộc Tổng thống của mình không dám làm những điều trái với luật pháp Mỹ!!! Tức là: khiến cho ông Tổng thống của mình trở nên tốt hơn, xứng đáng hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=CÁNH CÒ ] Đảng viên TRUNG KIÊN ? Hừm, hổ danh là một người đã sống ở Hoa kì lâu năm ☹️ . Ở những xứ TỰ DO TƯ TƯỞNG đến mức độ như Hoa kì, chẳng đứa đần nào lại mang "Trung kiên với Đảng" ra để làm thước đo phẩm chất chính trị của một cá nhân cả .[/quote]

  TỰ DO TƯ TƯỞNG chẳng liên quan gì đến việc một người trung thành với một lý tưởng hay lập trướng chính trị (political platforms). Các đảng Cộng Hoà, Dân Chủ hay Tụ Do (Libertarian) có những lập trường chính trị chính yếu từ ngày thành lập. Có gì đáng xấu hổ khi một người luôn giữ vũng lập trường chính trị xuốt cả cuộc đời (như Cố TNS Mac Cain, hay hai cha con TT Bush của đảng CH). Hẳn nhiên ai cũng có thể thay đổi quan điểm. Tuy nhiên những kẻ theo chủ nghĩa cơ hội, thay đảng như thay áo để tìm cách chen chân vào chốn quyền lực thì tất đáng xấu hổ.

  [quote=CÁNH CÒ] Chị phán rằng, PHẾ TRUẤT MỘT TỔNG THỐNG HOA KÌ nặng tính chính trị ( nếu còn nhiều người cử tri ủng hộ ), thì thật tình có lẽ chị không biết gì về vụ Oa tơ ghết ![/quote]
  Vậy bạn CÁNH CÒ có biết vụ Clinton xuýt bị impeached không? Đọc ở đây, nhất là bảng phân tích votes của các thành viên CH và DC trong thượng viện, để biết chính trị đóng vai trò gì: https://en.wikipedia.org/wiki/Impeachment_of_Bill_Clinton#Acquittal_by_t...

  Phản hồi: 

  Chị Ngự : Cách diễn đạt sự việc của chị thật là khó hiểu .
  Chị viết : "Những việc Trump làm (như tác giả bài viết liệt kê) CÓ THỂ đưa đến việc bãi nhiệm chức vụ TT. Tuy nhiên, việc bãi nhiệm qua thủ tục impeachment mang nặng tính chính trị. Thủ tục này khởi đầu ở Hạ Viện và kết thúc ở Thượng viện. Nếu nhiều dân cử đứng về phía TT thì khó lòng có impeachment dù TT có những việc làm không xứng đáng với cương vị TT của một cường quốc dân chủ."
  Nếu thế, thì tựa đề của tút Facebook này không thể là "Trump thách thức giới hạn chịu đựng của Dân chủ Mỹ" , mà phải là : "Nền Dân chủ Mỹ đã bị cáo già Trump hạ đo ván" , mới đúng bản chất sự việc !
  Tôi đã hỏi ( ở còm đầu của tôi) Vậy nền Dân chủ Mỹ đã nhầm lẫn khi chọn Trump, hay Trump quá tài ba, đến mức ông ta vi phạm luật pháp Hoa kì, mà các chính trị gia chỉ có thể trơ mắt ếch đứng nhìn ???

  Phản hồi: 

  Chị Ngự loay hoay ở từng con chữ, nên không nhìn nhận ra vấn đề !
  Trump bị nghi ngờ gian lận ngay từ khi chưa chính thức bước chân vào Nhà trắng, sau đó tiếp tục bị nghi ngờ ( thậm chí người ta còn nghi ngờ đến mức, rằng Trump đã sa thải người có khả năng 'bóc móng' mình), vậy mà Trump vẫn đắc cử, và KHÔNG CÓ MỘT DẤU HIỆU NÀO chứng tỏ ông ấy sẽ "gặp khó vì gian lận", mà chỉ "khó được thông qua các quyết định chính trị trong hai năm tới" !
  Chị phán rằng, PHẾ TRUẤT MỘT TỔNG THỐNG HOA KÌ nặng tính chính trị ( nếu còn nhiều người cử tri ủng hộ ), thì thật tình có lẽ chị không biết gì về vụ Oa tơ ghết !
  Đảng viên TRUNG KIÊN ? Hừm, hổ danh là một người đã sống ở Hoa kì lâu năm ☹️ . Ở những xứ TỰ DO TƯ TƯỞNG đến mức độ như Hoa kì, chẳng đứa đần nào lại mang "Trung kiên với Đảng" ra để làm thước đo phẩm chất chính trị của một cá nhân cả .

  Phản hồi: 

  [quote="TRẦN H. CÁCH"]Tôi thấy trong khi bác Ngự chỉ nói riêng về ghi danh bầu cử vòng sơ bộ, bác Ba Lúa lại nói bao quát về ghi danh bầu cử. Cả hai đều đúng, nhưng bác Ba Lúa và những người quan tâm tới bầu cử sơ bộ tại Hoa Kỳ nên tham khảo trang này để hiểu rõ hơn những gì bác Ngự muốn nói:[/quote]

  Tui hiểu vấn đề bác ạ, tui cũng đang nói về vòng sơ bộ (primary) đấy, chuyện cách bầu "kín" hay "mở", đến phòng phiếu hay gởi Ballot qua bưu điện chỉ là cách bầu và mỗi tiểu bang khác nhau, không sai.

  Chuyện mà tui đang nói là ghi danh (register) để đi bầu, và cái chuyện register này thì rất quan trong ở vòng đầu ( primary), mỗi tiểu bang có những luật khác nhau, như ngày đi bầu đến phòng phiếu người đi bầu tuyên bố như "tui không thích CH, tui muốn đổi qua DC và bầu cho người DC ở vòng sơ bộ" đúng không sai, nhưng người này đã có ghi danh register đi bầu.

  Ở Mỹ, đươc đi bầu phải 18 tuổi, có nhiều cách register, như khi làm ID lái xe, khi làm ID là đã phải qua cái khâu chứng minh người này là công dân Mỹ, thì tự động sở DMV (department of motor vehicles) gởi cho một bức thư hỏi bạn có muốn ghi danh là CH hay DC hay bất cứ đảng phải nào không, sau khi chọn thì gởi lại cho chúng tôi, nếu không thì hệ thống sẽ tự động ghi bạn là Independent.

  Chính vì register quan trọng, nên những cổ động viên đảng phái đã phải đứng từng góc đường, trường học, nhà thờ cổ võ để ghi danh đi bầu, và chọn đảng phái. Qua cái khâu register thì đã chứng minh được bạn là công dân Mỹ, chưa là công dân Mỹ như chỉ có Green card mà ghi danh đi bầu là có tội dưới pháp luật Mỹ.

  Một người đã register thì không phải register lại mỗi lần bầu cử và người này thì luôn thi hành nghĩa vụ công dân Mỹ, không gián đoạn. Còn có những trường hợp đã register, nhưng 10 năm không đi bầu không bán hay thay đổi chỗ ở vv.. lại thành vấn đề khi không ghi danh bầu cử ở địa phuơng cư ngụ

  Thử hỏi như những tiểu bang Cali hay Texas, người bất hợp pháp rất đông cả triệu người, nhưng lại có ID, driver license, thử hỏi không register hay qua khâu chứng minh là công dân Mỹ, chỉ chờ ngày có bầu cử là chạy đại vào một thùng phiếu nào đó mà bầu và hợp pháp thì giời ạ, Mỹ đúng là thiên đường xhcn, hợp với quan điểm đảng DC Mỹ, không làm mà vẫn cứ ăn, đẻ và ăn vì luôn có trợ cấp.

  Phản hồi: 

  [quote="Ba Lúa"]Theo website chính phủ là đúng nhất, giải thích tận tường, chỉ một tiểu bang North Dakota khỉ ho cò gáy là không đòi hỏi ghi danh, bởi đi cả tiểu bang còn đếm người đưọc trên ngón tay.[/quote]

  Tôi thấy trong khi bác Ngự chỉ nói riêng về ghi danh bầu cử vòng sơ bộ, bác Ba Lúa lại nói bao quát về ghi danh bầu cử. Cả hai đều đúng, nhưng bác Ba Lúa và những người quan tâm tới bầu cử sơ bộ tại Hoa Kỳ nên tham khảo trang này để hiểu rõ hơn những gì bác Ngự muốn nói:

  http://www.ncsl.org/research/elections-and-campaigns/primary-types.aspx

  Đại khái, có nhiều thể thức bầu cử sơ bộ đối với các chức vụ dân cử ngoài tổng thống được áp dụng tại các tiểu bang Hoa Kỳ như: đóng kín, đóng một phần, mở mộ phần, mở cho cử tri không đảng phái, mở, và hai người đứng đầu. Các chi tiết và bảng phân loại tiểu bang nào theo thể thức nào được liệt kê trong trang trên. Tôi đếm thấy có 30 tiểu bang chấp nhận cử tri không đảng phái hoặc theo một đảng tham gia bầu cử sơ bộ trong một đảng khác.

  Đối với bầu cử tổng thống thì các tiểu bang lại áp dụng một loạt thể thức riêng, không nhất thiết đồng bộ với việc bầu các chức vụ dân cử khác.

  Phản hồi: 

  "Chín người thì mười ý", tục ngữ có câu. Và tha nhân, ai cũng cho mình là đúng nhất. [Không, không bao giờ nhì hoặc ba]. Thế là có uýnh lộn.
  Mỗi chúng ta có cơ may được bác Huân chủ nhà dành cho mục góp ý. [Cám ơn Bác}. Thế nhưng, không vì vậy mà biến mục 'phản hồi' này thành cái chợ cá cầu chữ Y.
  Xin bác Ba nghiên kíu vài bài viết về phương cách lựa chọn giống Lúa tốt như bên Thái đi. Gạo Jasmine hiệu 'Ba Cô', 'Ông Địa', hay 'Cánh Dù' chắc là phẩm chất không thua gạo tám-thơm ta?
  Thân kính.

  Phản hồi: 

  On Trade, France makes excellent wine, but so does the U.S. The problem is that France makes it very hard for the U.S. to sell its wines into France, and charges big Tariffs, whereas the U.S. makes it easy for French wines, and charges very small Tariffs. Not fair, must change!
  — Donald J. Trump (@realDonaldTrump) 13 novembre 2018

  Nhận xét của TT Trump chỉ đúng một phần mà thôi.

  Là thành viên của EU, Pháp không đơn phương áp đặt thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu. Hải quan tại 28 quốc gia thành viên áp dụng cùng mức thuế trên toàn Liên minh cho các sản phẩm nhập khẩu, sau đó có thể luân chuyển tự do giữa các nước thành viên.

  France makes excellent wine, but so does the U.S. Người Mỹ uống nhiều loại rượu vang châu Âu hơn so với người châu Âu uống rượu vang Mỹ. Theo Wine Institute, năm 2017 Hoa Kỳ đã nhập khẩu 4,5 tỷ đô la giá trị của các loại rượu vang châu Âu trong khi người Mỹ chỉ bán được 553 triệu đô la ở châu Âu. Vi vậy nên làm survey khảo sát lý do tại sao người Mỹ uống nhiều loại rượu vang châu Âu hơn ?

  Theo Wine Institute, "các cuộc đàm phán thương mại sắp tới giữa Hoa Kỳ và EU sẽ tạo ra các cơ hội kinh doanh bằng cách giảm hàng rào thuế quan và giải quyết các rào cản khác để tiếp cận thị trường".

  Tổng thống Donald Trump đúng một phần. Mức thuế áp dụng cho các loại rượu vang của Mỹ được nhập khẩu vào Pháp cao hơn mức thuế của Hoa Kỳ đối với rượu vang Pháp. Tuy nhiên, việc này không phải là một mình Pháp áp đặt các loại thuế hải quan, mà đó là toàn bộ Liên minh châu Âu (kể cả UK).

  Phản hồi: 

  Làm vua là Lưu Bị, nhưng cái đầu lại chính là Khổng Minh vì là quân sư.

  Cứ mỗi lần thay đổi chính quyền Mỹ là vai trò của Tổng Thống thì cũng luôn có những quân sư như Khổng Minh. Trump không ngoài ngoại lệ ấy, Steve Bannon chính là quân sư của Trump mặc dù ngày nay ông ta đã không còn là người trong nội các của Trump.

  Khoa Lê cần xem clip dưới đây để có cái nhìn toàn diện hơn về chính quyền Trump trước khi viết. Đây là clip mới lên mạng

  https://finance.yahoo.com/news/steve-bannon-discusses-trump-administrati...

  Phản hồi: 

  Tai sao phải ghi danh đi bầu, nước Mỹ người ta sợ chuyện này ở vòng sơ bộ "primary",

  Nước Mỹ có nhiều đảng phái cũng như independent. CH và DC là hai đảng lớn nhất.
  Thí du: dựng lên một ông A tâm thần ra tranh cử một chức vụ trên danh nghĩa là người đảng CH, ở vòng sơ bộ, người đảng DC bảo nhau dồn phiếu bầu cho ông A thắng cử vẽ vang các đối thủ khác trong đảng CH. Thế rồi trong cuộc bầu cử chung kết, người đảng DC lại bảo nhau bầu cho người đảng mình là ông B thuộc đảng DC, A thua thì đương nhiên B thắng, cứ thế mà làm quan tiến lên xhxn.

  Nhớ như in chuyện còm sĩ tuyên bố "tui đi bầu không phải registier" ở một tiểu bang rất đông dân, chuyện này đã được tranh luận ít năm truớc đây, xỏ lá đến thế là cùng khi mọi người đang cần học hỏi kiến thức về Mỹ quốc. Thế mới có chuyện nhắc lại dĩ vãng.

  Rồi sẽ tìm lại câu này trên DL sớm thôi, "tui đi bầu không phải registier" .

  Phản hồi: 

  Theo website chính phủ là đúng nhất, giải thích tận tường, chỉ một tiểu bang North Dakota khỉ ho cò gáy là không đòi hỏi ghi danh, bởi đi cả tiểu bang còn đếm người đưọc trên ngón tay.

  https://www.usa.gov/register-to-vote

  Despite the differences in how states run elections, the basic steps to vote are the same almost everywhere.

  Every state except North Dakota requires you to register to vote.
  Every state has absentee voting.
  Most states assign you a specific polling place, or voting location. A few states have ballot drop sites instead.

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Có gì mà phải XIN với xỏ[/quote]

  Không XIN mà được ư, hỏi thì XỎ, kết quả như thế này đây.

  Sorry, this content isn't available right now
  The link you followed may have expired, or the page may only be visible to an audience you're not in.
  Go back to the previous page · Go to News Feed · Visit our Help Cente
  r

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Còm sĩ Ngự mà phán cứ cứ thế thế nhé cái Link mà nhấn (chữ bôi đậm) thì em đek tin, bởi còm sĩ đek biết gì về IT, chuyện còm sĩ phán cứ thế mà nhấn thì ra Khoa Lê chẳng khác gì trước đây trong những chuyện chuyên mục về bầu cử nước Mỹ còm sĩ đã từng phán đi bầu vòng sơ bộ ở nước Mỹ "không cần phải ghi danh" là đảng phái nào hay độc lập, cứ thế chạy đại vào thùng phiếu nào gần nhất mà bỏ.

  Thi vào công dân Mỹ mà còm sĩ đậu được thì chắc phải thi phao bởi cứ hỏi câu về bầu vòng sợ bộ là thấy rớt ! [/quote]
  Nước Mỹ có 50 tiểu bang, và theo nguyên tắc federalism, các tiểu bang có toàn quyền quy định cách thức bầu cử tại tiểu bang mình. Đối với Primary elections, có tiểu bang đòi hỏi phải đang ký đảng phái (register party affiliation) để tham gia primary, trong khi có tiểu bang không đòi hỏi đăng ký mà chỉ cần tuyên bố (declare, state) party affiliation ở phòng phiếu. Tôi đã từng sống ờ hai trong những tiểu bang đó.

  Đây là bằng chứng của đoạn bôi đậm:

  Illinois: A voter must publicly state his or her affiliation at the polling place in order to vote in a party's primary

  Ohio: According to FairVote, a voter can "choose a party affiliation on the day of the election." If a voter has previously participated in another party's primary, he or she can complete a statement at the polling place on the day of the election affirming that the voter is changing his or her partisan affiliation.

  Tennessee: Section 2-7-115 of the Tennessee Code stipulates that a voter must either be registered with a political party or must declare his or affiliation with the party at the polls on primary election day in order to vote in that party's primary.

  Wyoming: A voter must be affiliated with a political party in order to participate in its primary election. Any voter, regardless of previous partisan affiliation, may change his or her affiliation on the day of the primary
  Nguồn: https://ballotpedia.org/Primary_election

  Texas: Do I have to register or affiliate with a party before I vote in the primary? No. A registered voter is not required to pre-register or take any steps towards affiliating themselves with a party before voting in a party’s primary election. (§162.003) Additionally, when a person registers to vote in Texas, they do not register with any kind of party affiliation. https://www.sos.state.tx.us/elections/laws/advisory2018-15.shtml

  Colorado: An unaffiliated voter may cast a ballot for any one political party. https://www.sos.state.co.us/pubs/elections/FAQs/primaryElectionsFAQ.html

  New Jersey: An unaffiliated voter can walk into their polling station Tuesday and request a Republican or Democratic ballot and then cast their vote. https://www.nj.com/politics/index.ssf/2018/06/heres_how_you_can_vote_in_...

  Những người nói rằng ai cũng phải ghi danh (register) đảng phái để bầu primary thì: 1) người đó chưa từng đi bầu primary ở Mỹ; 2) người đó chỉ biết chổ mình sống và cứ tường tất cả mọi chổ đều giống nhau (con cóc nhìn miệng giếng tưởng đó là bầu trời); 3) người đó chưa hiểu nhiều về nước Mỹ mà cứ tường là mình biết hết tất cả.

  Phản hồi: 

  [quote="TRAN THI NGỰ"]Có gì mà phải XIN với xỏ. DL đã để cái link chần dần ra đấy rồi (hàng chữ màu xanh lá cây "Theo Facebook Khoa Lê" ở ngay dưới tên tác giả).
  Còm theo đúng tinh thần dân chủ là còm vể quan điểm, ý kiến, hay tư tưởng hiển hiện trong bài viết.

  Việc "truy lý lịch" của người viết thì rơi vào hiện tượng thành kiến (giống như các lãnh đạo ở các nước CS). Thí dụ xem ý kiến của những người liên quan đến chế độ độc tài ở VN là không đáng tin cậy hay lệch lạc. Cách nhìn đầy thành kiến này có thể khiến người ta không thể nào tin là có ngày chủ tịch đảng CS Nga Gorbachev lại đứng ra giải tán đảng do ông làm chủ tịch, hoạc người ta không thể đồng tình hay ủng hộ phong trào khai giáng của Giáo Sư Chu Hảo chỉ vì ông từng là một đảng viên (đảng CS VN). Cách nhìn này cũng không "cho phép" cá nhân tự chuyển hoá hay thay quan điểm để thúc đẩy những thay đổi trong xã hội (đã là CS thì mãi mãi là CS), và khiến người ta không thể tin tưởng vào những nhà đấu tranh cho dân chủ ở VN nhưng trước đây từng là đảng viên hay có chức vụ trong nhà nước CSVN.[/quote]

  Trong một thể chế dân chủ, bài viết cho một tạp chí hay báo chí, người viết không những phải có tên mà còn phải cho biết chức vụ và nghề nghiệp, như là phóng viên tờ báo, hay chỉ là cộng sự viên vv... Có thế mới là tính chuyên nghiệp của truyền thông, bạn đọc sẽ phân biệt được người viết đang đưa tin hay đang bình luận và quan điểm này là cá nhân hay cũng chính là quan điểm của tờ báo.

  Thế giới này có hàng vạn tên Khoa Lê, nước Việt dân số là 90 triêu người thì đã có 45 triệu tài khoản trên Facebook, Song Chi là nhân vật công chúng, mới nhắc tên đã biết mặt, còn Khoa Lê là ai, mặt mũi tròn hay méo ? Vào DL dù chưa được diện kiến Thị Ngự đẹp tựa Thuý Kiều hay Thúy Vân nhưng nếu đã có những ngày tháng trên DL thì ít nhất cũng còn biết được quan điểm hay tư duy của người này để mà xoay.

  Hỏi thì chẳng ai trả lời, nên đành phải xin mà không xin các còm sĩ mà chỉ xin các bác Admin DL bởi địa chỉ Khoa Lê thì các bác đã rõ dù thế giới này có hàng vạn Khoa Lê.

  Còm sĩ Ngự mà phán cứ cứ thế thế nhé cái Link mà nhấn (chữ bôi đậm) thì em đek tin, bởi còm sĩ đek biết gì về IT, chuyện còm sĩ phán cứ thế mà nhấn thì ra Khoa Lê chẳng khác gì trước đây trong những chuyện chuyên mục về bầu cử nước Mỹ còm sĩ đã từng phán đi bầu vòng sơ bộ ở nước Mỹ "không cần phải ghi danh" là đảng phái nào hay độc lập, cứ thế chạy đại vào thùng phiếu nào gần nhất mà bỏ.

  Thi vào công dân Mỹ mà còm sĩ đậu được thì chắc phải thi phao bởi cứ hỏi câu về bầu vòng sợ bộ là thấy rớt !

  Ấy thế mà còn đứng được giảng đường ở nước Mỹ, em lạy, bọn xhcn chỉ sách dép chị.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] XIN các bác Admin DL, đã đưa thông điêp thì các bác cũng đưa cho chót, tui cần cái website facebook của Khoa Lê để còn nhận xét nhân vật là người thế nào ? Còm sĩ Cánh Cò đã từng nói cần phải biết lý lịch cá nhân để còn biết tư tưởng.[/quote]
  Có gì mà phải XIN với xỏ. DL đã để cái link chần dần ra đấy rồi (hàng chữ màu xanh lá cây "Theo Facebook Khoa Lê" ở ngay dưới tên tác giả).
  Còm theo đúng tinh thần dân chủ là còm vể quan điểm, ý kiến, hay tư tưởng hiển hiện trong bài viết.

  Việc "truy lý lịch" của người viết thì rơi vào hiện tượng thành kiến (giống như các lãnh đạo ở các nước CS). Thí dụ xem ý kiến của những người liên quan đến chế độ độc tài ở VN là không đáng tin cậy hay lệch lạc. Cách nhìn đầy thành kiến này có thể khiến người ta không thể nào tin là có ngày chủ tịch đảng CS Nga Gorbachev lại đứng ra giải tán đảng do ông làm chủ tịch, hoạc người ta không thể đồng tình hay ủng hộ phong trào khai giáng của Giáo Sư Chu Hảo chỉ vì ông từng là một đảng viên (đảng CS VN). Cách nhìn này cũng không "cho phép" cá nhân tự chuyển hoá hay thay quan điểm để thúc đẩy những thay đổi trong xã hội (đã là CS thì mãi mãi là CS), và khiến người ta không thể tin tưởng vào những nhà đấu tranh cho dân chủ ở VN nhưng trước đây từng là đảng viên hay có chức vụ trong nhà nước CSVN.

  [quote=Cánh Cò] Hình như trong luật pháp Mỹ , không có điều luật nào nói rằng, nếu Tổng thống làm những điều như Trump đã và đang làm (như tác giả liệt kê), thì sẽ bị bãi nhiệm trước kì hạn [/quote].
  Những việc Trump làm (như tác giả bài viết liệt kê) CÓ THỂ đưa đến việc bãi nhiệm chức vụ TT. Tuy nhiên, việc bãi nhiệm qua thủ tục impeachment mang nặng tính chính trị. Thủ tục này khởi đầu ở Hạ Viện và kết thúc ở Thượng viện. Nếu nhiều dân cử đứng về phía TT thì khó lòng có impeachment dù TT có những việc làm không xứng đáng với cương vị TT của một cường quốc dân chủ.

  Trump bắt đầu lo lắng khi thấy Democrats chiến đa số Hạ Viện với khả năng Impeachment. Việc đầu tiên là Trump lên tiếng ủng hộ Nancy Polosy, người sẽ nhận chức chủ tịch Hạ Viện vào năm tới, để lấy lòng bà này vì bà từng nói sẽ rất thận trọng trong việc impeachment. Việc thứ hai Trump làm là lên tiếng kêu gọi ngưng đếm phiếu lại ở Florida trong các trường hơp số phiếu của hai ứng củ viên cộng hoà và dân chủ quá xít xao (việc đềm phiếu này là theo luật của Florida). Việc kêu gọi ngưng đếm phiếu lại cho thấy nỗi lo sợ của Trump là ứng cử viên dân chủ có thể thắng, đồng thời cho thấy Trump 1) không hiểu biết gỉ về tam quyền phân lập và can thiệp thô bạo và lãnh vực lập pháp; 2) Trump không hiểu biết về nguyên tắc Federalism, vì can thiệp vào lãnh vực của tiểu bang.

  [Quote=VI VU]Vấn đề là đảng Cộng Hòa đặt đảng của chúng trên quyền lợi quốc gia [/quote].
  Đảng Cộng Hoà ở Mỹ ngày này không còn là đảng Cộng Hoà của Abraham Lincoln ngày xưa. Trump không phải là Cộng Hoà trung kiên mà chỉ là kẻ cơ hội (trước đây từng nhận là Dân chủ dưới thời Clinton). Trump và những chính trị gia theo Trump là thuộc đảng cơ hội. Những thành phần Cộng Hoà chân chính như Mac Cain đã không chấp nhận hành vi của Trump. Ngay cả hai tổng thống Bush (cha và con) đều không bỏ phiếu cho Trump (TT Bush cha tuyên bố bầu cho Hilary Clinton, còn TT Bush con tuyên bố bỏ phiếu trắng trong kỳ bầu cử TT 2016).

  Phản hồi: 

  Vấn đề là đảng Cộng Hòa đặt đảng của chúng trên quyền lợi quốc gia. Thêm nữa, chủ tịch đảng CH 'mặt gỗ' có cô vợ Tàu giữ chức bộ trưởng gì đó bên hành pháp. Kiêm với quyền nội tướng, con gà mái thiến này gáy bất cứ kiểu gì đi nữa, ông già mặt gỗ dám trái ý ? Có mà vác chiếu ngủ ngoài garage.

  Phản hồi: 

  P (Hitler) = 1 ở câu thứ 5

  (Định Luật Godwin: "Khi chỉ trích một lãnh tụ mà mình không ưa, càng bàn lâu thì xác suất xảy ra chuyện so sánh với Đức Quốc Xã hay Hitler càng tiến gần đến 1")

  Phản hồi: 

  Tác giả ngụy biện tấn công cá nhân, không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Bài viết rác rưởi

  "Trump ko biết gì về kinh tế vĩ mô, ko biết gì về địa chính trị, ko biết gì về thuật dùng binh. Cái mà ông ta giỏi nhất là khả năng thao túng người khác, những người nhẹ dạ cả tin, và khơi dậy những suy nghĩ, tư tưởng bản năng nhất, xấu xa nhất trong mỗi con người. Ông ta chia rẽ người dân Mỹ một cách gay gắt và triệt để chưa từng có, ko gì khác hơn là để củng cố quyền lực của ông ta theo lối “chia để trị”. Trong khi dân Mỹ mải đấu đá nhau thì Trump và đám nịnh thần, đồng đảng tha hồ kiếm chác trên tiền thuế của dân, tha hồ thông qua những đạo luật cản trở sự tiến bộ của người Mỹ. "

  Phản hồi: 

  Đ/c Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Cuba hôm 28/9/2009 ... "Như thế là mình vừa động viên ông Obama, nhưng mình vừa phân hóa cái nội bộ của ổng. ... "Chúng ta từ một nước trong chiến tranh, chưa có những kinh nghiệm trong ... "

  Cứ như chuyện trên, Khoa Lê làm tui tâm tư về cái "thể chế dân chủ Mỹ", và Khoa Lê như là vừa động viên, vừa phân hoá và cũng từng "chưa có những kinh nghiệm trong ..."

  Chẳng biết đây có phải là quan điểm của các bác Admin DL nên DL mới trích bài viết này và còn được xem là chủ đề chính chứ không là một lời còm của Khoa Lê

  XIN các bác Admin DL, đã đưa thông điêp thì các bác cũng đưa cho chót, tui cần cái website facebook của Khoa Lê để còn nhận xét nhân vật là người thế nào ? Còm sĩ Cánh Cò đã từng nói cần phải biết lý lịch cá nhân để còn biết tư tưởng.

  Muốn phản biện bài viết này nhưng chưa biết đây là quan điểm của DL hay Khoa Lê ? Hóng.

  Pages