Vài suy nghĩ nhân kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 ở Mỹ

 • Bởi Admin
  09/11/2018
  7 phản hồi

  Song Chi

  Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của nước Mỹ không nằm ngoài dự đoán của khá nhiều nhà báo, nhà bình luận chính trị Mỹ và quốc tế trước đó, nghĩa là đảng Dân chủ sẽ lấy lại được Hạ viện nhưng khó lật được cả Thượng viện.

  Ngày hôm nay sẽ là niềm vui, sự thở phào nhẹ nhõm cho những người Mỹ và người Mỹ gốc Việt nào đang trăn trở vì tình hình nước Mỹ hai năm qua. Ít nhất từ bây giờ trở đi nước Mỹ đã thoát khỏi tình trạng "độc đảng", ít nhất từ bây giờ trở đi Tổng thống Donald Trump không phải muốn làm gì thì làm nữa; và nếu đảng Dân chủ khui ra được những vụ làm ăn bê bối, gian dối về tiền bạc của gia đình Trump hay vụ Trump thông đồng với Nga thì giấc mơ tái đắc cử năm 2020 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ tan thành mây khói. Nhưng Thượng viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng hòa, 2 năm tới sẽ vẫn đầy cam go thử thách, vẫn đầy chia rẽ trong tình hình chính trị xã hội của nước Mỹ. Và nếu như kỳ bầu cử tới, 2020, nước Mỹ có được một khuôn mặt Tổng thống xứng đáng, thì những sự chia rẽ hiện nay cũng như niềm tin của các nước đồng minh và của thế giới đối với Mỹ cũng đã giảm sút đi rất nhiều, cần phải mất thời gian để gầy dựng lại.

  Có một điều phải công nhận: sự xuất hiện của Donald Trump không chỉ bộc lộ rõ hơn những vấn đề đã tiềm ẩn trong xã hội Mỹ (mà sự chia rẽ sâu sắc đã chứng tỏ), mà đồng thời có thể ví như một liều thuốc thử cho nền dân chủ và những giá trị đã làm nên "sức mạnh mềm" của nước Mỹ.

  Những giá trị và “sức mạnh mềm” đó là sự tự do, tôn trọng mọi khác biệt, là tính nhân bản, sự hào phóng sẵn sàng mở rộng vòng tay đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đúng với lịch sử hình thành nên Hợp chúng quốc Hoa Kỳ ngay từ ngày đầu tiên; là vai trò đứng đầu của nước Mỹ trong thế giới tự do, là những mối quan hệ đồng minh lâu đời mà ngay cả những cường quốc như Nga, Tàu dù khao khát cũng không có được v.v…Trong hai năm qua TT Donald Trump đã tấn công không thương tiếc vào tất cả những giá trị đó, đã củng cố sức mạnh của mình bằng những lời nói dối trá, bằng cách gieo rắc lòng hận thù, nghi kỵ, chia rẽ. Kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ cho thấy đa số dân Mỹ đã nhận ra phải có sự thay đổi, muốn cân bằng lại quyền lực của đảng Cộng hòa cũng như hạn chế bớt quyền lực của TT Mỹ.

  Còn đối với người Việt dù đang sống ở Mỹ, trong nước hay bất cứ đâu, Donald Trump là liều thuốc thử cho thấy cách suy nghĩ của nhiều người Việt rất khác với nhân loại tiến bộ trên thế giới.

  Ở đây chỉ đề cập đến những người Việt, dù trong hay ngoài nước, ủng hộ ông Trump không phải một cách bình thường mà là một cách mù quáng. Họ bất chấp Trump là một người có quá nhiều tính xấu như nói láo thường xuyên, làm ăn gian dối từng phá sản, bị kiện bao nhiêu lần, coi thường phụ nữ, nói năng xúc phạm phụ nữ, ngoại tình với gái ngay khi vợ vừa sinh con chưa bao lâu, phải nói là vô đạo đức, vô liêm sỉ, nhưng điều quan trọng hơn, họ bất chấp Trump là TT của một nước dân chủ nhưng lại cư xử như một kẻ độc tài, sẵn sàng tấn công báo chí, gọi báo chí là “kẻ thù của nhân dân”, sẵn sàng sa thải bất cứ ai trong nội các nếu người đó không tỏ ra trung thành hoặc chỉ trích, hoặc có những ý kiến khác mình, thường xuyên khen ngợi, tỏ ra ngưỡng mộ những kẻ độc tài trên thế giới trong đó có Putin, Tập Cận Bình, kể cả Kim Jong-un nhưng lại tấn công các đồng minh của Mỹ, tấn công đối thủ chính trị bằng những từ ngữ nặng nề thô lỗ, một con người gieo rắc sự chia rẽ, lòng hận thù giữa người Mỹ da trắng và những sắc dân khác v.v…

  Trong khi dân châu Âu đa phần không thích và không thể chấp nhận một nhà lãnh đạo một cường quốc như Hoa Kỳ mà lại như vậy, thì trong suy nghĩ của nhiều người Việt, họ bất chấp tất cả miễn Trump đánh Tàu là được. Nhưng thực sự Trump có đánh Tàu thật không hay chỉ leo thang để làm deal, chỉ cần Tập xuống nước một chút là hai bên ngồi vào đàm phán và đâu vào đó, chúng ta hãy chờ xem. Còn cái kiểu suy nghĩ ủng hộ Trump vì muốn Mỹ đánh Tàu giùm VN là một lối suy nghĩ có phần ích kỷ, và mang một tâm thức nô lệ, chuyện VN chỉ có người Việt giải quyết, không một cá nhân nào, nước nào có thể làm thay. Và cuối cùng, vì ủng hộ Trump họ sẵn sàng phịa và share những tin tức không có thật, họ coi Trump như thánh, nói Trump là người do Chúa trời sai xuống để cứu nhân loại, bầu cho Trump là cứu VN v.v…và v.v…Những lối suy nghĩ đó là rất khác xa với nếp suy nghĩ của những con người tiến bộ, không bao giờ thần thánh hóa, thần tượng ai cho dù là lãnh đạo, là Tổng Thống.

  Mỹ là một nước lớn, trong nhiều thập niên đã đóng vai trò “lãnh đao” khối tự do, mỗi một sự chuyển hướng, thay đổi về chính trị nói chung và sự xuất hiện của Tổng Thống Mỹ nói riêng đều có ảnh hưởng đến cả thế giới, nên không có gì lạ là các nước khác đều quan tâm đến những biến động hay những lần bầu cử của Mỹ. Chúng ta đã thấy cục diện thế giới thay đổi, xáo động ra sao trong hai năm qua, từ khi Donald Trump lên làm Tổng Thống.

  Dù sao, vẫn tràn đầy hy vọng rằng một nền dân chủ mạnh như nước Mỹ sẽ đủ sức để vượt qua mọi thử thách.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Đồng ý với Ba Lúa. Song Chi từ ngày ra khỏi VN ngày càng ngạt dần. Cho đến nay đuối quá thì trở nên cực đoan một cách ấu trĩ. Có lẽ chị nên nghỉ ngơi một lúc, tranh thủ đi du lịch Mỹ để thấy một nước Mỹ năng động, hùng cường và biết cái gì tốt cho mình, chứ không bệnh hoạn, ủ dột và ấu trĩ như não trạng say ngủ của chị.

  Chị Ngự : Như vậy, xét thật chi tiết các vụ việc của Trump khi sa thải cộng sự mà chị nêu ra, rõ ràng là không phải CỨ KHÔNG HÀI LÒNG , là ĐUỔI VIỆC, mà bắt buộc phải tìm ra lí do hợp với LUẬT PHÁP HOA KÌ ( kể từ Đạo đức nghề nghiệp, cho tới sự nghi ngờ khả năng hoàn thành được chức trách đang đảm nhiệm, chứ hoàn toàn không vì TÌNH CẢM CÁ NHÂN :).
  Bản thân Trump cũng bị phán xét về chuyện đã gian lận trong bầu cử, nhưng chừng nào chưa chứng minh được rõ rệt, thì chưa thể đưa Trump ra toà để phế truất ghế tổng thống ! Khác hẳn với vụ Wategate (nic-sơn ?) .
  Đối với tôi, MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM phải là những hành xử kiểu Trọng Lú hay Putin , bất chấp luật pháp hiện hành , tự mình đề ra những luật lệ bầu và ứng cử nhằm đạt quyền lực và chỉ đề bạt những người mà mình tin tưởng, không hề đề cập đến khả năng làm việc của người đó .
  Thân ái !

  CÁNH CÒ viết:
  Còn chuyện cách chức các phụ tá dưới quyền, thì đó là quyền hạn của Tổng thống , theo tôi nghĩ có ghi trong luật, và cũng không thể cứ "thích thì giữ lại, không thích thì đuổi", mà Bắt buộc phải tìm ra những lí do hợp pháp để sa thải .

  Đúng là theo luật thì tổng thống có quyền đuổi việc những người ông ta lựa chọn và bổ nhiệm (serve at the pleasure of the president). Có lẽ đây là luật về quyền hạn của tổng thống mà Trump thuộc nhất nền ông ta cứ hành xử như khi còn đóng phim The Apprentice (nếu boss không hài lòng thì "You got fired!").

  Dưới đây là danh sách những nhân vật cao cấp do Trump tuyển dụng và sau đó bị đuổi việc (fired) hay buộc phải nghĩ việc (forced out) từ ngày Trump vào White House (theo thứ tự thời gian). Cứ nhìn vào lý do thì sẽ thấy "lý do chính đáng" như thế nào.

  1. Michael Flynn (National Security Adviser): bị buộc nghĩ việc do nghi vấn ông này nói không đúng sự thật về bản chất của cuộc nói chuyên giữa ông ta và đại sứ Nga tại Mỹ.

  2. Katie Walsh (White House Deputy Chief of Staff): bị buộc nghĩ việc bởi Jared Krushner, con rể của Trump, và một số nhân vật ở West Wing.

  3. James Comey (FBI Director): Có lúc Trump nói lý do là việc FBI điều tra sự liên lạc giữa chính quyền Trump và Nga, có lúc Trump lại nói là do việc FBI không điều tra tận tình vụ Hillary Clinton.xử dụng email công vào việc riểng

  4. K. T. McFarland (Deputy Security Adviser): Bị Gen. McMaster (National Security Adviser thay thế Micheal Flynn) buộc nghĩ việc.

  5. Reince Priebus (White House Chief of Staff): Bị buọc nghỉ việc vì không phù hợp với đường lối làm việc của Trump.

  6. Anthony Scaramucci (White House Communications Director): Bị đuổi việc vài ngày sau khi anh ta tung ra lời nói dối khiếm nhã chống lại hai quan chức Nhà Trắng hàng đầu trong một cuộc trò chuyện với một phóng viên.

  7. Steve Bannon (Chief Srategist): bị đuổi sau khi tạp chí American Prospect thuật lại cho thầy ông này nói trái chiều với Trump.

  8. Sebastian Gorka (Advisor): Bị nghỉ việc sau khi Steve Bannon ra đi.

  9. Tom Price (Secretary of Health and Human Services): bị buộc nghỉ việc vì những chi tiêu không chính đáng.

  10. Omarosa Newman (Director of communications for the White House Office of Public Liaison): Bị John Kelly (chief of Staff) đuổi.

  11. Carl Higbie (Chief of external affairs for Corporation for National and Community Service): bị buộc nghĩ việc sau khi CNN cáo giác ông này có những lời lẽ miệt thị người da đen, người Hồi Giáo và các cựu chiến binh bị hậu chấn thương (Post Traumatic Stress Disorder).

  12. Brenda Fitzgerald (Director of Centers for Disease Control and Prevention) Bị buộc nghĩ việc vì có những đầu tư về về tài chính trong các công ty sản xuất thuốc lá và các hãng bảo hiểm sức khoẻ khiến có thể đưa đến các xung đột về lợi ích (conflict of interests)

  13. Rob Porter (White House staff secretary): bị buộc nghỉ việc sau khi hai người vợ cũ tố cáo ông này có hành vi bạo hành trong gia đình.

  14. David Sorensen (White House speechwriter): bị nghĩ việc sau khi báo chí đăng tin vợ cũ của ông này tố ông ta có hành vi bạo hành trong gia đình.

  15. John McEntee (President Trump’s personal aide): bị buộc nghỉ việc vì một cuộc điều tra về tài chánh của ông này khiến cho cái security clearance của ông ta bị thu hồi.

  16. Andrew McCabe (F.B.I. deputy director): Bị đuổi việc sau khi bị cho là đã ra lệnh cho nhân viên FBI nói với truyền thông về một vụ diều tra liên quan đến Clinton Foundation và làm lạc hướng nhân viện điều tra về hành dộng của ông ta.

  17. Lt. Gen. H. R. McMaster (National security adviser): Bị áp lực phải từ chức sau khi được biết rằng Trump muốn ông ta ra đi.

  18. David J. Shulkin (Secretary of Veterans Affairs): Không làm đúng chức năng (corruption)

  19. Rex W. Tillerson (Secretary of State): bị đuổi việc vì không đồng hành với Trump trong chính sách đối ngoại.

  20. Michael Anton (National Security Council spokesman) bị đuổi việc vì đã nhận tội nói dối với FBI trong năm trước.

  21. Thomas P. Bossert (Homeland security adviser): buộc nghỉ việc sau khi John Bolton nắm chức National Security Advisor và muốn chọn người của ông ta.

  22. Nadia Schadlow (Deputy national security adviser for strategy): Bị buộc nghỉ việc sau khi Bolton nắm chức National Security Advisor.

  23. Maj. Gen. Ricky Waddell (Deputy national security adviser): Buộc từ chức sau khi Bolton nắm chức National Security Advisor.

  24. Scott Pruitt (E.P.A. administrator): bi buộc nghĩ việc vì lem nhem về tài chính.

  25. Jeff Sessions (Attorney general): bị đuổi việc vì làm Trump thất vọng khi tự rút lui khỏi cuộc điều tra về việc liệu Nga có phá đám bầu cử ở Mỹ.
  (Nguồn: https://www.nytimes.com/interactive/2018/03/16/us/politics/all-the-major-firings-and-resignations-in-trump-administration.html)
  Nói chung, các "lý do" có thể được phân ra làm hai loại: 1) Trump hay những người làm việc vơi Trump không muốn; 2) có tì vết về đạo đức nghề nghiệp hay đạo đức cá nhân. Cái lý do # 2 nói lên rất nhiều về cách chọn người làm việc của Trump và suy ra khả năng lãnh đạo và quản lý.

  Hì hì hì !
  Thật tình tôi rất có cảm tình với chị Song Chi, nên không muốn bài bác những suy nghĩ cảm nhận của chị, vì các điều chị nói ra không hoàn toàn sai .
  Chỉ có một điểm duy nhất : TỔNG THỐNG MỸ không phải là "muốn làm gì là làm" :). Ông ta có thể nói xấu các đối thủ chính trị, có thể gây chia rẽ các cử tri, tung hoả mù để họ bị nhầm lẫn, nhưng đó không phải là MUỐN LÀM GÌ THÌ LÀM :)
  Còn chuyện cách chức các phụ tá dưới quyền, thì đó là quyền hạn của Tổng thống , theo tôi nghĩ có ghi trong luật, và cũng không thể cứ "thích thì giữ lại, không thích thì đuổi", mà Bắt buộc phải tìm ra những lí do hợp pháp để sa thải .
  Ngay cả với một công nhân bình thường trong XH giẫy chết này, chủ muốn sa thải, còn phải tìm ra cho được lí do hợp lí, huống hồ những chính trị gia tầm cỡ quốc gia :)

  Cô Song Chi hẳn bị hớ nặng vì bài viết này. Tiện thể, hình như cô quá già cỗi (ý tưởng), như Âu châu vậy.

  Cô Song Chi chưa được một ngày sống nước Mỹ, cuộc sống thực là phải cảm nhận được, nhưng những gì cô viết về Mỹ, về Trump lại có vẽ như là chuyên gia rành chuyện nước Mỹ từ a tới z, kẻ thiếu thông tin thì đọc bài cô như chết đuối bắt được phao, người biết nhiều về cuộc sống Mỹ, nghị trường, cũng như chính trường Mỹ thì thấy bài cô viết thật hời hợt hay thuộc loại hóng, viết để mà viết cho thiên hạ biết ta còn hiện hữu.

  Người Mỹ gốc Việt mà bầu cho Trump được cô đánh giá là mù quáng thì phải chăng cô cũng đang miệt thị người dân Mỹ đã bầu cho Trump làm TT hai năm trước đây khi ông ta chưa có một ngày trong bất cứ cương vị nào dù nhỏ nhất trong chính quyền Mỹ, và sự chọn lựa của họ có sai lầm? và cô người ngoại tộc thì lấy tư cách gì mà đánh giá nhân dân Mỹ với cái quyền chọn lựa của họ? Tui thì nghĩ ngày nay dân Mỹ đã khôn hơn bởi họ biết ăn cây nào rào cây ấy, và sẽ không khóc cha thằng hàng xóm, bởi hàng xóm toàn bọn xỏ lá , ăn cháo đá bát, đọc kỹ lịch sữ Âu Châu với Mỹ thì rõ, lính Mỹ chết không ít cũng vì Âu Châu, được việc, bài Mỹ chống Mỹ ra mặt và Mỹ còn bị đuổi hẳn.

  Chuyện Mỹ đánh Tàu bằng kinh tế ngoại thương mà cô cho là tầm phào thì chắc cô phải thông minh hơn các tinh hoa của nhóm đang làm kinh tế trong nội các Trump, chắc họ không nhìn xa biết rộng hơn cô ? Hơn nữa cô còn nguyền rũa những kẽ nhìn Trump đang đánh Tàu có lợi cho VN là tâm thức nô lệ, vậy thử hỏi chính cô là người VN và không tâm thức nô lệ thì cô hãy giải quyết chuyện Tàu chiếm biễn đảo VN đi ?

  Cô Song Chi chắc quên, “nhà giàu đứt tay, ăn mày đổ ruột”, cái hắt hơi của thằng nhà giầu cũng có trọng luợng đấy cô ạ !, tại sao cô cứ phải Mỹ đánh Tàu thay Việt mà không là Mỹ đang hắt hơi với Tàu, thì người Việt mình biết mượn gió mà bẽ măng, tui nói thế thì tâm thức tui có nô lệ không cô ? Mỹ họ không đưa chiến hạm vờn biễn đông thì ngư dân Việt có dám ra khơi đánh cá không? hay mới ra lại chạy dô vì tàu lạ

  Đây là bài viết mới lên mạng về chuyện chính quyền Trump đánh kinh tế Tàu, mong cô tham khảo trước khi phán.

  https://www.yahoo.com/finance/news/china-confronts-something-far-worse-110003455.html

  Những người ủng hộ Trump, họ thấy rằng, Trump là người làm việc, ráng thực hiện lời hứa khi tranh cử,chứ không phải dẻo miệng, nói mà không làm, hay hứa xuông. Họ ủng hộ Trump, vì với họ, một người lãnh đạo không phải là một nhà đạo đức giả.

  Việc dân Mỹ bầu cho đảng đối lập với đảng của Tổng Thống là chuyện thường tình. Hãy xem thời Obama, Obama mất cả lưỡng viện vào đảng Cộng Hoà. Kỳ này Trump khá hơn Obama nhiều, còn giữ lại được thượng viện, chứng tỏ dân Mỹ chấm điểm Trump cao hơn Obama trong 2 năm đầu.