Người dân Hoa Kỳ xứng đáng có một chính quyền tôn trọng sự thật

 • Bởi Biên tập viên
  06/11/2018
  8 phản hồi

  Nguyễn Quốc Khải

  Trong một buổi họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 1-11-2018, Tổng Thống Trump dọa bắn vào đoàn di dân từ Trung Mỹ đang đi bộ lên biên giới Hoa Kỳ - Mễ Tây Cơ. Ông nói nguyên văn như sau: “Chúng ta sẽ không cam chịu điều này. Di dân muốn ném đá vào quân đội của chúng ta, quân đội của chúng ta sẽ đánh lại. Tôi đã nói với quân đội rằng hãy xem đá là súng. Khi họ ném đá như họ đã từng làm với quân đội và cảnh sát Mễ Tây Cơ, hãy xem đó là súng.” May mắn là ngày hôm sau Ô. Trump đã nói lại rằng nếu di dân ném đá vào quân đội Hoa Kỳ hay nhân viên tuần tra biên giới, họ sẽ không bị bắn, nhưng họ “sẽ bị giam giữ một thời gian dài.”

  Câu chuyện trên đây chỉ là việc thay đổi ý kiến chớp nhoáng trong vòng 24 giờ của Tổng Thống Trump, hậu quả của vấn đề phát ngôn bừa bãi. Tội trạng xem ra nặng nề hơn đối với những trường hợp nói sai sự thực (false or misleading claim), bịa đặt (fabricated stories) hay nói dối (lies).

  Báo Washington Post (WP), một trong những tờ báo lớn và uy tín nhất ở Hoa Kỳ, vào ngày 2-11-2018 viết rằng Tổng Thống Trump đã nói 6,420 điều sai lầm hoặc không đúng sự thật (false or misleading claims) trong 649 ngày, nghĩa là trung bình khoảng 10 điều sai trái mỗi ngày. Phân tích kỹ hơn người ta thấy Ô. Trump ngày cáng nói không đúng sự thật nhiều hơn. Cũng theo báo Washington Post, trong chín tháng đầu của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump nói sai lệch (misleading) trung bình 5 điều mỗi ngày. Trong bẩy tuần lễ gần đây trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông tuyên bố sai lệch trung bình 30 điều mỗi ngày.  Tổng Thống Trump có khuynh hướng bẻ quẹo dữ kiện (twist data) và bịa đặt (fabricate) những câu chuyện nhất là tại những buổi tập hợp tranh cử. Ông từng bịa đặt rằng Thượng Nghị Sĩ Richard Blumenthal (Dân Chủ, Connecticut) tự cho mình là anh hùng trong trận đánh ở Đà Nẵng, Việt Nam và đặt cho ông này cái tên mới "Richard Da Nang". Sự thật, Ô. Blumenthal không hề tuyên bố như vậy và không tham gia một trận đánh nào ở Đà Nẵng.

  Ông nói sai 120 lần rằng ông đã thực hiện một việc giảm thuế lớn nhất trong lịch sử, 80 lần rằng kinh tế Hoa Kỳ hiện nay tốt nhất trong lịch sự và bức tường biên giới (border wall) đã đang được xây cất. Sự thực là Quốc Hội mới chuẩn chi 1.6 tỉ Mỹ kim để xây hàng rào (fence). Chưa có một ngân khoản nào được chấp thuận để xây tường biên giới như Ô. Trump thường xuyên đề cập tới.

  Trong một cuộc phỏng vấn của báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng Thống Trump nói rằng ngoại trừ thuế nhập cảng nhỏ nhoi ông áp đặt trên thép, không có thuế nhập cảng nào khác. Để phản biện, WSJ đã in một danh sách những hàng nhập cảng vào Hoa Kỳ đã bị trả thuế tổng cộng là 305 tỉ Mỹ kim.

  Càng gần đến ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng Thống Trump càng tấn công Đảng Dân Chủ mạnh hơn và càng thiếu chính xác (inaccurate) trong những tuần vừa qua. Vào ngày 4-10-2018 Ô. Trump tuyên bố:

  "Họ [Đảng Dân Chủ] muốn xóa bỏ những thành quả của chúng ta và đẩy đất nước của chúng ta vào cơn ác mộng của sự tê liệt, nghèo khổ, hỗn loạn và một cách thẳng thắn là tội ác, bởi vì đó là hậu quả tất yếu. Đảng Dân Chủ là xã hội chủ nghĩa cực đoan, Venezuela và mở cửa biên giới. Đảng này bây giờ được gọi là, đối với tôi - quý vị chưa bao giờ nghe đến trước đây, một Đảng Tội Ác (Party of Crime). Đó là một Đảng Tội Ác, chính là như thế. Và [chúng ta] sẽ phải trả giá cho chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa này sẽ tàn phá đất nước của chúng ta."

  New York Times (NYT), một tờ báo có ảnh hưởng lớn, nổi tiếng khác ở Hoa Kỳ, mới đây trong một bài xã luận báo động rằng thói quen nói dối của tổng thống là một bệnh truyền nhiễm (Presidential Lying Is Contagious). Nó đã lan rộng trong chánh quyền của Tổng Thống Trump. Ô. Brock Long, Giám Đốc Federal Emergency Management Agency (FEMA) được NYT đem ra làm thí dụ đầu tiên.

  Trong một lần nói chuyện với báo chí về trận bão Florence, báo chí đã hỏi ông ta về trận bão Maria tàn phá Puerto Rico vào năm ngoái khiến 2,975 người thiệt mạng theo con số thống kê chính thức, dựa vào cuộc điều tra của một nhóm chuyên gia thuộc George Washington University (GWU), được mướn để làm việc này một cách độc lập. Nhưng Tổng Thống Trump cho rằng con số này do Đảng Dân Chủ chế ra để làm cho ông bẽ mặt. Ô. Brock Long bênh vực Tổng Thống Trump, bác bỏ phương pháp điều tra của GWU và cho rằng có sự gian lận về con số. Ô. Long giải thích rằng con số có thể gồm cả những người chết vì bệnh đau tim do sự buồn phiền, leo lên sửa mái nhà rồi rớt xuống, đèn đường hư chưa sửa kịp gây ra tai nạn lưu thông, v.v.

  Ô. Brock Long bị điều tra vì sử dụng tài nguyên bao gồm nhân viên, xe của nhà nước bất hợp pháp trong khi di chuyển giữa Washington và nhà riêng ở North Carolina. Ô. Long có thể không bị phạt hình sự, không bị mất việc, nhưng phải bồi hoàn chi phí liên quan đến việc sử dụng xe của chính phủ bất hợp pháp.

  NYT cũng nhắc đến trường hợp Thư Ký Báo Chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, một người được Tổng Thống Trump sử dụng để hướng dẫn sai lệch quần chúng về nhiều vấn đề từ việc trả tiền cho tài tử điện ảnh tình dục Stormy Daniels cho đến cuộc họp tại Trump Tower giữa Donald Trump, Jr. và những người Nga.

  Một vài nhân vật khác trong chánh quyền Trump được báo chí đưa lên bàn mổ bao gồm Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur, Bộ Trưởng An Ninh Quốc Nội Kirstjen Nielsen, Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke, nhưng nổi bật hơn cả là trường hợp Ô. Larry Kudlow, Cố Vấn Kinh Tế của Tổng Thống Trump, vào cuối tháng 6, 2018 đã tuyên bố không đúng sự thật rằng kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, mang lại những khối lợi tức lớn lao từ thuế mới và làm giảm thiếu hụt ngân sách quốc gia nhanh chóng. Ông nói nguyên văn bằng tiếng Anh như sau:

  “The deficit – which was one of the other criticisms [of the Republican tax law] – is coming down, and it’s coming down rapidly. It’s throwing up enormous amounts of new tax revenue.”

  Nhưng sự thực hoàn toàn trái ngược.

  Kinh tế chỉ phát triển 2.3% trong năm 2017, 2.2% trong quý 1-2018, 4.2% trong quý 2-2018, và 3.5% trong quý 3-2018, không đạt được mức 5%-6% như mong đợi để bù đắp vào việc cắt giảm thuế. Ngân sách quốc gia của tài khóa 2018 (1.10.2017 – 30.9.2018) vừa kết thúc như sau. Chi: 4,108 tỉ Mỹ Kim. Thu: 3,329 tỉ Mỹ Kim. Thiếu hụt: 779 tỉ Mỹ kim. Quốc Hội đã phải tài trợ 19% ngân sách 2018 bằng cách vay nợ.

  Những con số thống kê chính thức của chính phủ và những nhà phân tách phi đảng phái tiên đoán rằng thiếu hụt ngân sách tiếp tục gia tăng trong ngắn hạn và dài hạn. Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (Congressional Budget Office – CBO) cho biết rằng “thiếu hụt ngân sách, so với kích thước của kinh tế, sẽ gia tăng đáng kể trong vài năm tới, ổn định trong một ít năm, sau đó sẽ gia tăng trong những năm còn lại của một giai đoạn 30 năm”. Một cách cụ thể, CBO tiên đoán thiếu hụt ngân sách so với tổng sản phẩm nội địa (gross domestic product – GDP) sẽ tăng từ 3.9% vào năm 2018 lên tới 9.5% vào 2048.

  CBO nhận định rằng Đạo Luật Thuế 2017 (2017 Tax Law) sẽ làm thiếu hụt ngân sách tăng thêm 1.27 ngàn tỉ Mỹ kim trong một thập niên tới, bao gồm cả những ảnh hưởng tích cực của chính sách giảm thuế này đối với nền kinh tế. Vi thiếu hụt ngân sách, chính phủ sẽ phải vay để chi tiêu. Hậu quả trực tiếp là nợ công sẽ gia tăng. Nợ công hiện nay là 16 ngàn tỉ Mỹ kim hay là 127,000 Mỹ kim cho mỗi gia đình của nước Mỹ. Trong vòng 10 năm, món nợ này sẽ lớn bằng với GDP theo CBO.

  Nếu trí nhớ của chúng ta không quá ngắn ngủi, khi tranh cử tổng thống, Ô. Trump tuyên bố sẽ xóa nợ quốc gia trong vòng tám năm (nghĩa là hai nhiệm kỳ tổng thống). Nhưng thực tế nợ quốc gia lớn hơn bao giờ hết. Nợ công nếu tiếp tục gia tăng sẽ làm giảm đầu tư, giảm phát triển kinh tế, áp đặt gánh nặng trên các thế hệ tương lai và gia tăng rủi ro khủng hoảng tài chánh.

  Ô. Erskine Bowles, đồng Chủ Tịch Ủy Hội Quốc Gia về Trách Nhiệm Tài Chánh (National Commission on Fiscal Responsibility), một tổ chức nghên cứu kinh tế lưỡng đảng, từng nói rằng “Tôi nghĩ, chỉ cần làm một con toán giản dị thôi, chúng ta thấy rõ ràng rằng đường hướng tài chánh hiện nay giản dị là sẽ không bền vững. Nếu tôi có thể đưa ra một trường hợp tương tự, tôi có thể nói rằng ngân sách thiếu hụt thật sự giống như những căn bệnh ung thư, và qua thời gian, chúng sẽ hủy diệt đất nước chúng ta từ bên trong.”

  Một trong những nguy hiểm nhất Hoa Kỳ có thể phải đối phó nếu nợ công của Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng là những nhà đầu tư mất tin tưởng vào tình trạng tài chánh của Hoa Kỳ. Họ sẽ đòi hỏi lãi suất cao để mua công phiếu của Hoa Kỳ hoặc đầu tư vào những nơi khác. Hoa Kỳ sẽ phải trả một giá đắt hơn để có thể tiếp tục vay nợ. Hoa Kỳ sẽ rơi vào vòng xoáy nợ (debt spiral).

  Ngân sách quốc gia của năm 2017 cho thấy rằng Hoa Kỳ chi tiêu 23% vào an sinh xã hội (social security), 15% vào bảo hiểm y tế Medicare, 9% vào bảo hểm y tế cho người nghèo Medicaid, 15% vào những chương trình bắt buộc khác, 15% vào quốc phòng, 14% vào những chương trình phi quốc phòng và 7% vào tiền lời. Để giảm ngân sách thiếu hụt chỉ có hai cách là giảm chi tiêu và tăng thuế. Tổng Thống Trump chủ trương giảm thuế. Vậy chỉ còn giảm chi tiêu vào các chương trình an sinh xã hội và y tế và tăng tuổi về hưu. Liêu những người ủng hộ Tổng Thống Trump có bằng lòng hi sinh quyền lợi của họ hay không?

  Ô. Marc Goldwein, Phó Chủ Tịch của Ủy Ban Ngân Sách Trách Nhiệm Liên Bang (Committee for a Responsible Federal Budget), một tổ chức nghiên cứu phi đảng phái, nhận định rằng “Thiếu hụt ngân sách sẽ không đi xuống mà sẽ đi lên.”

  Người dân Hoa Kỳ muốn có một chánh quyền tôn trọng sự thật, cho dân biết sự thật, chứ không muốn bị hướng dẫn một cách lêch lạc. Người dân không thể sống bằng bánh vẽ.

  Nguyễn Quốc Khải
  5-11-2018

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  TUAN344 viết:
  Keep it up (đừng có mạ lị công kích cá nhân), good job!

  You are not my boss, look at yourself in the mirror prior writing a comment to advise someone.

  I hate people who are "trí thức" but speaking without the fact or proof. They are spreading false information.

  Ba Lúa dẫn link mấy bài viết ấy có lý lắm: Ủng hộ Trump (Phạm Đỗ Chí) cũng như phản biện/đả kích Trump (Thắng Đỗ), và bài viết theo góc cạnh khách quan hơn (Lê Xuân Khoa).
  Keep it up (đừng có mạ lị công kích cá nhân), good job!

  Dữ Kiện:

  Depending on how you count,1 39 Republicans and 18 Democrats are not running for re-election. That includes 13 Republicans and 10 Democrats who are leaving to seek another office, such as governor. Excluding them, 26 Republicans and eight Democrats are walking away from their political careers at the end of the 115th Congress.
  That’s the most “pure” retirements by Republicans — and the fewest by Democrats — since the 2008 election.

  Tạm dich:
  Tùy thuộc vào cách bạn đếm, 39 người đảng Cộng hòa và 18 người đảng Dân chủ không tái cử. Điều đó bao gồm 13 đảng Cộng hòa và 10 đảng Dân chủ đang đi tìm một việc khác, chẳng hạn như thống đốc. Loại trừ họ, 26 người đảng Cộng hòa và tám người đảng Dân chủ đang bước đi khỏi sự nghiệp chính trị của họ vào Quốc hội thứ 115. Đó là sự nghỉ hưu “thuần khiết” nhất của đảng Cộng hòa - và ít nhất là bởi đảng Dân chủ - kể từ cuộc bầu cử năm 2008.

  Kết quả bầu cử 2018 Mỹ đã có kết quả: Cộng Hoà nắm đa số ở Thương Viện, Dân chủ nắm đa số ở Hạ Viện.

  Dân Mỹ gọi là Midterm election, nghĩa là bầu cử nghị viện ( Thuợng và Hạ nghị Viên) giữa nhiệm kỳ 4 năm của thổng thống Mỹ.

  Cứ như là một truyền thống dân chủ nuớc Mỹ qua lịch sữ và nhân dân Mỹ luôn sáng suốt, cứ hễ một chính đảng nắm được chức vị hành pháp là Tổng Thống và đa số ở hai viện ở Lập Pháp thì ở cuộc Midterm election, nhân dân Mỹ lại chọn chính đảng khác để nắm đa số một trong hai viện ở lập Pháp, chính vì khác đảng và đối lập nhau nên giữa Hành Pháp và Lập Pháp Mỹ luôn luôn cân bằng cán cân quyền lực, khi phải phê chuẩn một đạo luật hay phê chuẩn ngân sách quốc gia thì phải có chuyện đồng thuận giữa Hành Pháp và Lập Pháp, không có sự tự tung, tự tác của một chính đảng khi nắm cả Hành Pháp lẫn lập Pháp.

  Chuyện Trump, dù đảng Công Hoà không nắm đa số Hạ Viện, nhưng Công Hoà lại thêm số ghế ở Thượng Viện với đa số áp đảo, cái lợi của Trump là trong hai năm tới thì với quyền TT được đề cữ những chức vị cho Hành Pháp hay Tư Pháp mà nó đòi hỏi Thượng Viện phê chuẩn, thì chỉ cần 51% số phiếu của 100 lá phiếu Thuợng Viện mà không cần Hạ Viện thì chắc chắn Trump ăn cả chuyện này.

  Cái khó của Trump nếu muốn thay đổi luật y tế Obamacare, đòi hỏi phải có hai viện phê chuẩn thì chắc chắn Hạ Viện Dân chủ không chịu, nên Trump chẳng làm được chuyện này, nên cần phải thoả hiệp lại, thay vì xoá hẳn Obamacare thì cần phải có tu chính luật để cho Obamacare có hiệu quả hơn, đây chính là điều nhân dân Mỹ mong muốn và đồng thuận. Và luật di dân thì chắc không xong bởi qua bao đời TT, dù Dân Chủ hay Công Hoà chưa TT nào làm được chuyện này ra hồn.

  Nhưng cái khó nhất cho Trump là Dân Chủ Hạ viện sẽ lôi chuyện thuế cá nhân và sẽ đêm ngày đòi truất phế Trump với những lý do ruồi bu nhưng khó thành công vì Trump còn nắm đa số ở Thượng Viện và ngược lại Trump cũng bị lúng túng vì không còn tập trung làm việc trong hai năm tới vì còn phải lo đối phó.

  Với chiến tranh kinh tế với Tàu hay thế giới như hiện nay, nhóm Dân chủ còn hồ hởi hơn Trump, bởi cứ tạo được việc làm trong nước cho dân Mỹ là đảng nào cũng muốn chia phần.

  Làm kinh tế tốt là Trump lại làm thêm nhiệm kỳ nữa trong kỳ bầu cử hai năm tới bởi dân Mỹ rất sáng suốt với câu "It's the economy, stupid", chuyện Trump ăn nem ăn chả, chuyện Trump ăn nói bổ báng, là chuyện nhỏ với dân Mỹ miễn là đừng đụng vào chuyện phạm luật pháp về chính trị như Nixon, anh Clinton chơi gái ngay giữa nhà và còn chối bai bải, vẫn phẻ.

  Lý do Dân Chủ nắm đa số kỳ bầu cử này là có quá nhiều tay Cộng Hoà gạo cội, kinh nghiệm, làm được việc lại không ứng cử lại chức vị, người mới thì chưa ấn tượng với nhân dân, còn đảng Dân Chủ thì dồn mọi nỗ lực, dồi dào tài chánh bởi đây là khuynh hướng chung của một đảng bị lép vế cần phải lấy lại vị trí.

  Thế Thôi, chả có gì mà ầm ĩ chuyện cuồng Trump, chỉ có những anh chị Mỹ Mít tuyên bố bỏ Mỹ, qua nước khác sống nếu Trump thắng cử hai năm trước thì dù có đem ống đu đủ thổi vào đít để đi cho lẹ thì cũng vái tứ phương xin được ở lại ăn bơ sữa Mỹ.

  Chưa vội bàn nhiều chuyện người Việt cuồng Trump bởi hôm nay là ngày đi bầu 2018 và chưa có kết quả, nhưng những gì mà một còm sĩ được coi là "trí thức" và"phán" về Trump và "từng lớp người đi bầu cho Trump " về lợi tức và văn hoá của họ thì thật là thiển cận

  Hãy nhấn vào đây đễ xem phần trăm đồ thị trình độ, lợi tức người đi bầu năm 2016. Một đồ thị về trình độ hậu đại học sau 4 năm, đồ thị này không nói có bao nhiêu triệu người trong tổng số dân Mỹ, chắc chắn không nhiều

  https://www.businessinsider.com/exit-polls-who-voted-for-trump-clinton-2016-11

  Trump là khắc tinh của loại tri thức tháp ngà ỏng ẹo, thích lời hoa mỹ, thích học vị bằng cấp, nhưng không thực tiển. Ông ăn nói bổ bã, nhưng nói là làm. Ông thực hiện đuợc rất nhiều những gì ông hứa. Như vậy có là nói dối?
  Những đại trí thức cở Paul Krugman, nobel lauriate, từng tuyên bố năm 2016 khi Trump còn chưa đăng quang, rằng Trump mà lên tổng thống và thực hiện những cải cách kinh tế của ông í hả, nuớc Mỹ sẽ rơi vào suy trầm, thị truờng chứng khoán sẽ sụp đổ, kéo theo khủng hoảng kinh tế thế giới. Ghê chưa?
  Obama lại bảo làm sao có chuyện kinh tế tăng truởng 3 - 4%, ông Trump có phép mầu à?
  Giờ kinh tế lên như diều, chứng khoán như hoả tiển tomahawk, còn ngài Paul Krugman ở đâu? Obama có cần đính chính ko?

  Trích: "Nếu trí nhớ của chúng ta không quá ngắn ngủi, khi tranh cử tổng thống, Ô. Trump tuyên bố sẽ xóa nợ quốc gia trong vòng tám năm (nghĩa là hai nhiệm kỳ tổng thống). Nhưng thực tế nợ quốc gia lớn hơn bao giờ hết. Nợ công nếu tiếp tục gia tăng sẽ làm giảm đầu tư, giảm phát triển kinh tế, áp đặt gánh nặng trên các thế hệ tương lai và gia tăng rủi ro khủng hoảng tài chánh."

  Mới có 2 phần 8 năm mà ngài chỉ trích sớm vậy. Kinh tế phát triển, việc làm nhiều, chính phủ sẽ thu đuợc nhiều thuế hơn. Chờ thêm vài năm hãy phán ngài nhé. Phán sớm quá là không công bằng nhen. :)

  Trích comment của bà Ngự: "Cái nghịch lý là trong nhửng người ủng hộ Trump có cả những người từng phải trốn chạy chế độ độc tài quanh năm nói dối ở VN. Vì dân chủ đến từ người dân, khi người dân chưa thấu hiểu ý nghĩa của dân chủ và chưa hành xử một cách dân chủ thì xã hội chưa trở thành dân chủ được. Thật đáng buồn."
  Chống Trump là cái quyền, nhưng ủng hộ Trump cũng là 1 cái quyền. Đó mới là dân chủ, đừng buồn bà nhé. :)

  "Một điểm đáng chú ý là trong số những người "thích Trump/cuồng Trump" có rất đông người Việt ở Hoa Kỳ (thường là lớp xồn xồn trở lên)."

  Có lẽ nhận xét của bác Ngự không sai với sự thật?
  Tôi có người quen ở Cali, thích tập ngồi thiền để calm down, và rất "thích Trump/cuồng Trump". Tuy tập ngồi thiền lâu rồi, nhưng mau nổi nóng đối với những ai chỉ trích Trump và đều cho đó là fake news !

  Nguyễn Quốc Khải viết:
  Người dân Hoa Kỳ muốn có một chánh quyền tôn trọng sự thật, cho dân biết sự thật, chứ không muốn bị hướng dẫn một cách lêch lạc. Người dân không thể sống bằng bánh vẽ.

  Tôi chia sẽ cái nhìn của tác giả Nguyễn Quốc Khải về nhân vật Donald Trump. Tuy nhiên, việc Donald Trump làm tổng thống là do (đa số) dân Mỹ muốn vậy. Mặc dù Trump là kẻ mị dân, ăn nói nhảm nhí, thiếu tư cách và có khuynh hướng ưa thích những kẻ độc tài, hai năm trước đa số dân Mỹ lại . . . thích người như vậy (lần này thì chưa biết ra sao).

  Khi nói về chế độ độc tài đảng trị ở VN, nhiều người nói "dân nào, chính quyền ấy." Câu này cũng có thể áp dụng cho hiện tượng Trumpism ở Mỹ. Theo phân tích của các báo ở Mỹ, thành phần ủng hộ Trump bao gồm nhóm có học vấn thấp, những người có tính cục bộ (thìếu tinh thần cởi mở, thường sống ở nông thôn), những người theo chủ nghĩa dân tộc (nativism, chống di dân), và những người có óc kỳ thị chủng tộc. Những nhóm trên có chung một đặc điểm là thiếu hiểu biết về đời sống xã hội trong nước Mỹ và ngoài thế giới. Do đó họ dễ trở thành đối tượng của các trò mị dân.

  Một điểm đáng chú ý là trong số những người "thích Trump/cuồng Trump" có rất đông người Việt ở Hoa Kỳ (thường là lớp xồn xồn trở lên). Tôi được nghe những người Việt (ở Mỹ) giãi thích lý do họ ủng hộ Trump như sau:
  1. Phát triển kinh tế (xem bài ủng hộ Trump của TS Phạm Đỗ Chí đăng ở BBC Vietnamese https://www.bbc.com/vietnamese/forum-46093448 và bài phản biện của KTS Thắng Đỗ https://www.bbc.com/vietnamese/forum-46001382Đ).
  2. Nghĩ đến quê hương VN nên thấy Trump đánh Trung Quốc là khoái (chỉ nghe Trump hô đánh kinh tế Trung Quốc, chứ không thấy Trump săp giảng hoà với họ Tập) Xin đọc thêm bài về vấn đề này của GS Lê Xuân Khoa mới được đăng ở BBC Vietnamese https://www.bbc.com/vietnamese/forum-46093450.
  3. Việc đoàn Caravan từ trung/nam Mỹ "xâm nhập" Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được (nghe Trump hù chứ không biết rằng di dân lậu đã ở "cùng chúng ta" hàng trăm năm nay và có những đóng góp đáng kể vào sự phàt triển kinh tế ở Hoa Kỳ).
  Cái nghịch lý là trong nhửng người ủng hộ Trump có cả những người từng phải trốn chạy chế độ độc tài quanh năm nói dối ở VN. Vì dân chủ đến từ người dân, khi người dân chưa thấu hiểu ý nghĩa của dân chủ và chưa hành xử một cách dân chủ thì xã hội chưa trở thành dân chủ được. Thật đáng buồn.