Bỏ Đảng là yêu nước

 • Bởi Admin
  04/11/2018
  8 phản hồi

  Phạm Đoan Trang

  Nếu biết lịch sử đảng, dù chỉ ít nhiều, cũng phải thấy rằng gần 70 năm qua (tạm tính từ năm 1950 đến nay), đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn là một học trò dốt nát, gian manh của quan thầy Trung Quốc. Tuy dốt và gian nhưng về căn bản vẫn là thằng học trò, từng ăn cắp nhiều thứ từ thầy và tạo ra những bản sao tồi tệ.

  Hồi xa xưa, “đảng ta” răm rắp nghe lời cố vấn Trung Quốc trong cải cách ruộng đất, trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

  Rồi “đảng ta” đánh Nhân văn Giai phẩm, tiêu diệt mọi tiếng nói phản biện và bất đồng từ trí thức nói chung, văn nghệ sĩ nói riêng. Trước đó không lâu, “đảng bạn” cũng đánh trí thức tơi bời trong Cách mạng Văn hoá và các phong trào tương tự.

  Trong chuyện điều hành kinh tế, quản lý vĩ mô (gọi thế cho nó sang chứ thật ra mafia thì chỉ có làm tiền cho mình thôi chứ vĩ mô vi mô gì), “đảng ta” sao chép nguyên mô hình tập trung bao cấp, sở hữu toàn dân và tập thể, ưu tiên phát triển công nghiệp nặng… từ anh cả Liên Xô, anh hai Trung Quốc.

  Năm 1978, anh hai Trung Quốc hết chịu nổi đói kém, buộc phải cải cách kinh tế. Gần một thập niên sau, em út Việt Nam lại lạch bạch chạy theo làm “đổi mới”.

  Giai đoạn đầu đổi mới, ở Việt Nam xảy ra tình trạng vỡ quỹ tín dụng, bể hụi, hàng trăm gia đình phá sản, dân khóc như ri. Bên Trung Quốc trước đó cũng đã xảy ra việc hàng loạt ngân hàng phá sản.

  Rồi “đảng bạn” cho mở thị trường chứng khoán, “đảng ta” cũng hối hả mở theo. “Đảng bạn” có chính sách trao quyền xuất nhập khẩu trực tiếp cho khối doanh nghiệp tư nhân, thành lập thị trường chứng khoán, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước… “Đảng ta” học tập, làm theo răm rắp. Bạn có mô hình kinh tế thị trường tự do mang màu sắc XHCN, ta có kinh tế thị trường mang định hướng XHCN. Cả hai đều duy trì vai trò chủ đạo, định hướng phát triển của thành phần kinh tế quốc doanh, cả hai đều thực hiện sở hữu Nhà nước về đất đai, chế độ quản lý chặt chẽ của Nhà nước về tỷ giá hối đoái.

  Hai nước, dưới sự lãnh đạo của hai đảng anh em, cũng cùng chứng kiến bong bóng chứng khoán, méo mó trên thị trường bất động sản, sự phình to và hoạt động không hiệu quả của khối quốc doanh… Về mặt xã hội, cả hai “bạn vàng, đồng chí tốt” đều phải đương đầu với các vấn đề gay gắt như: tham nhũng tràn lan, bất bình đẳng xã hội mở rộng, sự nổi lên của đám đại gia tài sản thì tiền tỷ mà tư duy và văn hoá thì ở mức trọc phú, sự bần cùng hóa ở dân cư nông thôn miền núi.

  “Đảng bạn” có “sáng kiến” làm đặc khu kinh tế Thâm Quyến. “Đảng ta” thấy thế cũng hăm he làm theo cho bằng bạn bằng bè.

  “Đảng bạn” lập “hội 50xu” để kiểm soát không gian mạng, bịt miệng những tiếng nói đối lập. “Đảng ta” cũng nhanh chóng xây dựng lực lượng “dư luận viên”, “tuyên truyền viên xã hội”, “phóng viên bấm nút”, “lực lượng 47” để làm công việc y hệt với các vũ khí lý luận y hệt.

  Hệ thống luật pháp của trò Việt Nam đương nhiên cũng ăn cắp hàng loạt từ quan thầy Trung Quốc. Luật Bầu cử, luật Tổ chức Quốc hội của Việt Nam giống với “hàng Tàu” từ những khái niệm “hội đồng nhân dân các cấp”, “hiệp thương” trở đi. Luật An ninh Mạng, tiếng là “sáng kiến” của ông tướng công an Trần Đại Quang, nhưng “luộc nguyên con” ở những điều khoản mà mục đích duy nhất là bảo vệ chế độ, bịt mồm nhân dân.

  Tới cái chiến dịch chống tham nhũng, ném củi tươi củi khô vào lò của đảng trưởng-quốc trưởng Nguyễn Phú Trọng cũng là học tập làm theo tấm gương “đả hổ diệt ruồi” của sư phụ Tập Cận Bình. Phép ẩn dụ “chiếc lồng quyền lực”, tưởng đâu do anh cử nhân văn chương-tiến sĩ xây dựng đảng Nguyễn Phú Trọng chế ra được, hoá ra lại cũng đạo từ thầy Tập.

  Còn nhiều, nhiều nữa những ví dụ về sự vong bản, tư duy nô lệ luồn cúi và bán nước của cộng sản Việt Nam trước Trung Quốc. Nhiều không kể xiết.

  * * *

  Tóm lại, đảng Cộng sản VIệt Nam chẳng nghĩ ra được cái gì; trong suốt lịch sử cầm quyền của đảng kể từ khi móc nối được quan hệ với Trung Quốc đến nay, đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn chỉ là một thằng học trò dốt nát, gian manh của quan thầy Bắc Kinh.

  Nếu bạn không phải là kẻ cơ hội, vào đảng Cộng sản chỉ để được “tổ chức tạo điều kiện” cho bạn lên cao hơn trong sự nghiệp, hưởng nhiều bổng lộc hơn;

  Nếu bạn không tự nhận mình là “thánh tử vì đạo”, phấn đấu vào đảng và ở trong đảng để “nằm vùng”, âm thầm góp phần đấu tranh để đảng tự đổi mới từ bên trong;

  Thì có lý do gì để bạn bám lấy một tổ chức vong bản, bán nước là đảng Cộng sản Việt Nam?

  Lúc này, BỎ ĐẢNG LÀ YÊU NƯỚC.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  TUAN344 viết:
  Ba Lúa có cái tật thích tấn công cá nhân; ở đây lại còn bồi thêm cú thọc gậy khuậy lý lịch cá nhân :>)

  Qua còm này tui thấy còm sĩ cũng soàng quá bởi.

  Còm sĩ không đồng ý với tui tấn công cá nhân nhưng có lẽ còm sĩ lại đồng thuận với tên DHL khi y tấn công cả một cộng đoàn ngưòi Kitô Giáo, tui chỉ đi vào luận điểm số 10 của y, chứ chưa đi vào những luận điểm khác.

  Duơng Hòai Linh viết:
  10/ Tầng lớp ăn trên ngồi trốc của đảng cộng sản sẽ được thay bằng tầng lớp Kito giáo di cư từ Bắc vào Nam 1954.

  Một sự phỉ báng vô liêm sĩ của một tên vô lại DHL vào cộng đồng người Kitô Giáo, DHL nó là thằng sinh sau đẻ muộn, có lẽ chưa được sống hay hít thở cái không khí tự do của thời đệ nhất VNCH, mà nó lại được quyền mạ lị người Kitô Giáo và chính thể VNCH như thế ư, người Kitô Giáo miền bắc phải bỏ nhà cửa, tổ tiên của bao nhiêu đời di cư vào nam là để được ăn trên ngồi trốc ư? nó có biết rằng tín ngưỡng Kitô Giáo thì không đội trời chung với vô thần cs ? nó có biết, năm 1917 sau khi tiếp thu nước Nga, Kitô Giáo đã bị bọn cs Nga san bằng, nhà thờ thì thành nhà kho hợp tác xã, chứ chưa nói chuyện tù đày hay bị giết nếu còn hành đạo, và nó có biết rằng sau 1954 ở miền bắc VN, thì tình trạng các tôn giáo ở miền bắc thì thế nào?

  Tui chưa gọi nó là "tên vô lại" bởi trước đây tui còn trích dẫn bài của nó viết để bỗ sung một quan điểm tranh luận về dân chũ, nhưng nay với 11 luận điểm thì mới thấy có một cái gì không thực về con người của y, và chính còm sĩ lại càng giúp tui xác đinh được vị trí trên diễn đàn DL với tên vô lại này.

  Khi tấn công ( chê trách, chỉ trích) một TƯ TƯỞNG của ai đó, rất khó tránh chuyện XEM XÉT LÍ LỊCH để tìm hiểu, tại sao anh ta lại có tư tưởng như thế . Tôi thấy chuyện "tấn công cá nhân" của Ba lúa vẫn nằm trong khoảng "chấp nhận được" .

  Ba Lúa viết:
  còn những thằng nhóc như DHL sinh sau đẻ muộn nhưng không hoc lịch sữ, không rõ DHL có cùng họ với anh thiếu tá VNCH Duơng Hiếu Nghĩa ?

  Ba Lúa có cái tật thích tấn công cá nhân; ở đây lại còn bồi thêm cú thọc gậy khuậy lý lịch cá nhân :>)

  Trích lại đây cái phiếm diện của DHL, khi so sánh chế đô NĐD, khi đất nưóc đang chia cắt, chế đô dân chủ còn non trẻ bỡi mới thay đổi từ quân chủ từ vua Bảo Đại. Phác Chánh Hy của Nam Hàn hay Suhato của Indonesia không thằng tay với cs lúc ấy thì ngày nay hai nước này có được như bây giờ, còn những thằng nhóc như DHL sinh sau đẻ muộn nhưng không hoc lịch sữ, không rõ DHL có cùng họ với anh thiếu tá VNCH Duơng Hiếu Nghĩa ?

  Trích:

  Dương Hoài Linh viết:
  VÌ SAO PHẢI TƯỞNG NIỆM VÀ BẢO VỆ NGÔ TỔNG THỐNG ?

  Nếu không có cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 thì giờ đây Việt Nam sẽ như thế nào ?

  1/ Ảnh của Hồ Chí Minh sẽ được thay bằng chân dung của Ngô Tổng thống , bài hát"lãnh tụ ca" sẽ được thay bằng "Suy tôn Ngô tổng thống".

  2/Hiến pháp 2013 đặt đảng cộng sản cao nhất sẽ được thay bằng hiến pháp VNCH 1956 đặt tổng thống Ngô Đình Diệm cao nhất.

  3/ Quốc hội CHXHCNVN với 96% đảng viên CSVN sẽ được thay bằng quốc hội có đa số đảng viên Cần lao nhân vị.

  4/ Học thuyết Marx Lenin sẽ được thay thế bằng học thuyết "Cần lao nhân vị.

  5/Các tổ chức ngoại vi của đảng CS sẽ được thay bằng các tổ chức ngoại vi của đảng "Cần lao nhân vị" như : Đoàn thanh niên, hội phụ nữ liên đới ,Phong trào Cách mạng Quốc gia,Tập đoàn Công dân Vụ,Đảng Công nhân,Phong trào Tranh thủ Tự do...

  6/ Bộ máy công an trị của đảng CS sẽ được thay bằng bộ máy mật vụ của Ngô Đình Nhu.

  7/ Đội ngũ dư luận viên của đảng cộng sản sẽ được thay bằng đội ngũ dư luận viên của Ngô Tổng thống.

  8/Tù chính trị của đảng cộng sản sẽ được thay bằng tù chính trị chống nhà Ngô.

  9/ Lực lượng đấu tranh dân chủ chống đảng cộng sản sẽ được thay bằng lực lượng đấu tranh dân chủ chống sự cai trị độc tài của Nhà Ngô.

  10/ Tầng lớp ăn trên ngồi trốc của đảng cộng sản sẽ được thay bằng tầng lớp Kito giáo di cư từ Bắc vào Nam 1954.

  11/ Báo cáo vi phạm nhân quyền của LHQ tố cáo Cộng sản chỉ cần thay mấy chữ bằng chế độ độc tài họ Ngô.

  Chính vì nuối tiếc một tương lai sáng lạn và đẹp đẽ như thế cho nên các em DLV họ Ngô tổ chức tưởng niệm và thoá mạ những ai đảo chính và bôi nhọ Ngô tổng thống là điều không có gì lạ. Hoan nghênh các em đã bảo vệ một thời vàng son.Tôi cũng ao ước sao đừng có cuộc đảo chính để bây giờ các DLV được nghe dân chửi thần tượng mà họ tôn sùng. Bởi hiện tại trên thế giới không có một chế độ độc tài gia đình trị nào trên thế giới phát triển cả. Tất cả các nhà độc tài đều bị dân nguyền rủa. Nêú không đã không có phong trào đấu tranh dân chủ rầm rộ từ đảng trị , cá nhân và gia đình trị hiện nay. Con cá sẩy bao giờ cũng là con cá to.

  Lúa tui xin mượn diễn đàn DL đễ nêu về một sự kiện Duơng Hoài Linh (DHL), bởi xưa nay thấy DHL có những bài viết và suy luận chặt chẽ khúc triết về công cuộc đấu tranh cho một VN dân chủ nên tui thường hay trích đoạn và niêm yết trên trang DL, nhưng những ngày gần đây khi cộng đồng hải ngoại và quốc nội đang tưởng niệm Ngô Đình Diệm (NĐD) và chính quyền đệ nhất VNCH thì DHL đã đánh phá chính quyền Ngô Đình Diêm bằng mọi giá với những quan điểm phiếm diện về yếu tố lịch sữ VN và thế giới lúc bấy giờ, DHL còn gọi Cụ Hồ một cách kính trọng nhưng NĐD lại là một tên độc tài tệ hại không còn sách vở nào tả.

  Trên facebook, DHL không có còm mở nên mọi còm về chủ đề này rất giới hạn và chỉ với fan của DHL được còm, một số còm sĩ trên mạng xã hội đã tuyên bố DHL là một dư luận viên cấp của cs, nên y mới sống ở Mỹ và tối ngày lên mạng và liên tục có bài viết mới, một công dân Mỹ ngày kéo cày 8 tiếng, thì thời giờ rất giới hạn cho mọi bài viết ngoại trừ có tài trợ vì vậy dân trên mang nói DHL là dư luận viên là có cơ sở.

  Trích lại một đoạn dưới đây ở facebook DHL, trích đoạn này không nói lên điều gì cả nhưng quí vị phải vào được facebook thì mới thấy được rõ mọi sự kiện và có rất nhiều bài còm hay bài viết của DHL trước khi y có bài này sau khi bị dân trên mạng phản ảnh.

  Tham khảo:

  Duơng Hòai Linh viết:
  BỆNH SÙNG BÁI NHÂN CÁCH.

  Một trong những bệnh phổ biến nhất của các dân tộc chậm tiến là bệnh sùng bái nhân cách. Chính vì biết rõ đặc điểm này nên các chế độ độc tài thường nặn ra lãnh tụ và dùng báo chí, thơ văn, âm nhạc để ca ngợi lãnh tụ, thần tượng hóa nhằm khiến dân đặt niềm tin vào chế độ mà bỏ qua các thiết chế khác.

  Người dân Việt Nam thường hay nhận định, đánh giá một chế độ bằng cảm tính chứ không bằng lý trí.

  Ví dụ để đánh giá một vị nguyên thủ quốc gia tốt họ thường tập trung vào đạo đức của vị nguyên thủ này. Ông ta thường hay mặc quốc phục ra sao, ông ta hy sinh hạnh phúc cá nhân, không vợ không con để lo cho dân tộc ra sao, ông ta khi chết trong tài khoản chỉ có vài đồng bạc như thế nào, ông ta sống giản dị, ăn uống kham khổ, ở nhà sàn đơn sơ vách nứa...ra sao?

  Các chế độ dân chủ không căn cứ vào những điều đó. Bởi lẻ dân là chủ, lãnh đạo chỉ là đầy tớ nên họ chấp nhận những người đầy tớ này có thể có khuyết điểm về đạo đức. Chẳng hạn khi bầu tổng thống đạo đức cũng là một trong những tiêu chuẩn để thu phiếu nhưng không hề quyết định. Cái quyết định chính là 8 điểm ra tranh cử qua tranh luận có thuyết phục được họ hay không? Do đó khi Bill Clinton bị lộ scandal sex dân Mỹ vẫn dễ dàng bỏ qua chứ không có vấn đề "sụp đổ thần tượng" nếu điều đó xảy ra ở Việt Nam.

  Một điều nữa là người Việt không hề căn cứ vào thiết chế xã hội dưới thời một tổng thống nào đó để đánh giá tốt xấu. Một ông tổng thống có đạo đức đến đâu, sống thanh bạch đến đâu nhưng thể chế chính trị một đảng, đàn áp đối lập, tước đoạt tự do của dân cũng là một người xấu. Chẳng hạn về vẻ bề ngoài không ai nghiêm trang và đạo đức hơn Hitler nhưng ông ta lại là một tên sát nhân máu lạnh của nhân loại. Nhưng Franklin Roosevelt, thủ tướng Anh Winston Churchill dù có những biểu hiện xấu về thói quen sinh hoạt nhưng lại là những người đóng góp rất nhiều cho nhân loại.

  Do vậy khi đánh giá một nguyên thủ quốc gia đừng bao giờ căn cứ trên thông tin bên ngoài mà không suy xét. Vì điều đó sẽ khiến bạn biến thành nạn nhân của truyền thông. Trong chế độ độc tài vì không chấp nhận đối lập nên báo chí chỉ có một chiều. Với phương châm "nói láo ngàn lần sẽ thành chân lý" nền báo chí đó sẽ khiến bạn nhầm lẫn một kẻ có đầy tham vọng quyền lực là một người tốt, xuất chúng, là thánh nhân. Trong khi đó do chấp nhận đối lập nên các vị nguyên thủ quốc gia dân chủ thường cho phép báo chí đối lập nói xấu thoải mái về mình. Và các "con vẹt" nghe báo chí đối lập này tố cũng bắt chước tố theo mà không hề biết rằng nếu báo chí đó không moi những chuyện bịa đặt đó ra thì anh ta cũng không hề biết.

  Báo chí có thể nói láo về một vị nguyên thủ quốc gia nào đó nhưng bản hiến pháp và các thiết chế chính trị dưới thời vị nguyên thủ đó sẽ không hề biết nói láo. Do đó một cách lý trí không sợ bị sai lầm chỉ cần lật bản hiến pháp, tìm hiểu chế độ ấy có cho dân tự do dân chủ hay không thì có thể biết ông ta tốt hay xấu mà không bị lừa.

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46014980

  Việc có thêm các bạn trẻ tuyên bố 'bỏ đảng' 'bỏ đoàn' làm dấy lên câu hỏi liệu đây có trở thành một phong trào lan rộng hay không?
  Người trẻ 'bỏ đảng'

  Chỉ vài ngày sau khi GS Chu Hảo bị kỷ luật hôm 25/10, tới nay đã có gần 20 người tuyên bố 'bỏ Đảng', theo danh sách được cập nhật liên tục trên mạng xã hội.

  Ngày 27/10, GS Chu Hảo công bố thư trên mạng xã hội nói bản thân ông nay cũng "từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam" để đi theo con đường Khai Sáng của Phan Châu Trinh.

  Trong số những người tuyên bố bỏ đảng cùng GS Chu Hảo, có người là nhà văn, có người là quân nhân, có người từng làm trong bộ máy chính quyền nhà nước. Đại đa số đã về hưu. Tuy nhiên cũng có một số người trong độ tuổi 25 đến ngoài 40.

  Một trong số đó là trường hợp của Nguyễn Hữu Hiếu, sinh năm 1990.
  Bản quyền hình ảnh NHH
  Image caption Nguyễn Hữu Hiếu thời còn trong quân ngũ

  Trả lời BBC ngày 27/10, ông Hiếu cho biết từng là quân nhân và là đảng viên. Tuy nhiên có nhiều sự kiện xảy ra khiến ông thay đổi tư tưởng, và quyết định ra khỏi đảng từ tháng 3/2018. Sau vụ GS Chu Hảo, ông Hiếu quyết định công bố việc này.

  "Từ năm 2014, vụ dàn khoan Trung Quốc đã ảnh hưởng nhiều tới lòng tự tôn dân tộc của tôi. Sau đó tới vụ Formosa. Đến lúc đó tôi vẫn nghĩ chủ trương của đảng là đúng, vấn đề là do cán bộ xấu. Nhưng càng về sau tôi càng thấy không thể chịu đựng được."

  "Ngoài ra, những sự việc trong đơn vị khiến tôi càng thấy những điều đó là xấu. Không được tự do thoải mái, lúc nào cũng phải trong khuôn khổ, không có tự do ngôn luận."

  "Phải mãi đến năm 2017 tôi mới chính thức nhận ra rằng cái sai là từ gốc... Đến năm 2017 tôi đã xin ra quân. Tháng 3/2018 tôi xin trả lại thẻ đảng."

  Trong thời gian trong quân ngũ, ông Hiếu nói từng bị cảnh cáo bên Đảng, bị kỷ luật giam quân hàm do đăng bài trên Facebook về Biển Đông, Trung Quốc và sai lầm của Đảng Cộng sản.

  "Cháu rất tiếc không thể sống giả tạo như vậy được. Từ lâu cháu đã biết chế độ này sai quá sai rồi với lại cháu có nhiều mục tiêu và lí tưởng khác để theo đuổi. Cháu yêu nước nhưng không yêu đảng cộng sản và cháu biết rằng không một đảng phái, một tổ chức nào có quyền quyết định vận mệnh của dân tộc mình....," ông Hiếu từng viết trên Facebook để trả lời một bình luận phê phán việc ông công khai 'bỏ Đảng'.

  Một trường hợp khác là ông Hoàng Tiến Cường sinh năm 1970, là kỹ sư giao thông, thành viên Câu lạc bộ bóng đá và thiện nguyện No-U. Ông Cường nói vào đảng từ những năm đang tuổi 20.

  "Tôi đã hoạt động trong tổ chức đó [Đảng Cộng sản Việt Nam] được 10 năm. Nhưng nay thấy người ta đối xử với các nhân sỹ trí thức như bác Chu Hảo theo cách đó nên tôi chính thức tuyên bố từ bỏ Đảng," ông Cường nói với BBC hôm 29/10.

  "Chuyện bỏ đảng của tôi không phải là chuyện to tát, nó quá đỗi bình thường. Tôi đã từ bỏ đảng trong tư tưởng từ lâu rồi, nhưng nay là cơ hội để công khai."

  Theo lời ông Cường, "vào Đảng chỉ là chuyện con gà tức nhau tiếng gáy". Thấy hàng xóm, đồng nghiệp vào đảng thì "mình cũng vào đảng". Và cũng phải khá vất vả mới được vào đảng.

  "Tôi cũng phải mất ít quà cáp để được vào đảng. Rồi người ta phải điều tra ba đời dòng họ nhà tôi, đủ trong sạch mới cho vào đảng. Tóm lại cũng khá vất vả," ông Cường nói.

  Nhưng trong suốt thời gian là đảng viên, ông Cường nói ông nhìn thấy những sự việc khiến tư tưởng của ông dần thay đổi.
  Bản quyền hình ảnh TBT
  Image caption Trịnh Bá Tư tuyên bố 'bỏ đoàn TNCS'

  "Tôi thấy nhiều người vào đảng chỉ để 'mũ ni che tai', làm căn cứ để leo lên chức bậc này nọ."

  Ông Cường nói ông từng xuống đường nhiều lần để phản đối một số chính sách của nhà nước. Ông từng bị an ninh Hà Nội bắt về quận, về phường và nhiều lần cưỡng chế.

  "Cũng chính vì thế mà từ năm 2011 đến nay tôi bị chính quyền tước hết công ăn, việc làm. Tôi đã tự đi làm lao động tự do để kiếm sống."

  "Tôi hoạt động độc lập, không muốn làm ảnh hưởng đến ai, chỉ mong họ tự cảm nhận và hành động. Từ việc viết blog, biểu tình và làm từ thiện."

  "Nay, khi tuyên bố bỏ cái tổ chức ấy. Tôi xác quyết tôi không làm theo trào lưu, không "đi hai hàng" như một vài người phán xét."

  "Tôi làm vậy vì tôi tôn trọng những vị nhân sỹ, trí thức đã đóng góp nhiều hơn tôi rất nhiều cho đất nước cũng như cái tổ chức đó [Đảng Cộng sản Việt Nam] mà còn bị đối xử như vậy, thì tôi "phận mỏng cánh chuồn" còn không tuyên bố [từ bỏ đảng] được sao?"

  Khó trở thành trào lưu?
  Image caption PGS.TS. Mạc Văn Trang (trái) và nhà văn Nguyên Ngọc là những trí thức đầu tiên tuyên bố 'từ bỏ đảng' để ủng hộ GS Chu Hảo

  Không chỉ 'bỏ đảng', một số thanh niên đã tuyên bố công khai trên Facebook cá nhân về việc 'bỏ Đoàn', và sẽ 'không vào Đảng'. Như trường hợp của Trịnh Bá Tư, con trai bà Cấn Thị Thêu - người từng đi tù hai lần liên quan đến vụ xử đất oan.

  Hay chị Trần Thị Kim Thoa, làm nghề bán hàng online.

  Trong trao đổi với BBC, chị Thoa nói vụ kỷ luật GS Chu Hảo chỉ là một trong những 'cái cớ' để chị tuyên bố từ bỏ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, và quyết không vào Đảng.

  Chị Thoa nói lý do chính là do chị thấy vào đảng hay không không có ý nghĩa gì nhiều với cuộc sống của chị.

  "Không là đảng viên, tôi vẫn là một công dân tốt." Chị Thoa cũng nói rằng qua báo chí, chị thấy đảng viên chưa phát huy được vai trò của mình và vẫn không có dân chủ ở nhiều cấp.

  Nhưng những trường hợp như vậy không nhiều.

  Đến nay, danh sách tuyên bố bỏ Đảng, bỏ Đoàn được cộng đồng mạng chia sẻ mới có khoảng dưới 20 người. Trong đó có thêm một vài nhân vật tên tuổi như ông Nguyễn Trung, nguyên đại sứ trợ lý cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt; Tiến sỹ Phạm Gia Minh (rút khỏi chức vụ Phó Tổng thư ký của Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) ; Trung úy quân đội Nguyễn Hữu Hiếu, v.v..

  Khi được hỏi việc bỏ Đảng, bỏ Đoàn liệu có trở thành trào lưu trong giới trí thức nói chung và giới trẻ nói riêng, ông Hoàng Tiến Cường nói với BBC rằng ông "chỉ hi vọng".

  "Tôi hi vọng là như vậy. Nhưng tôi nghĩ cũng khó. Vì việc thay đổi nhận thức cần phải trải qua một quá trình rất lâu dài. Như tôi đã tốn hết 10 năm," ông Cường nói với BBC từ Hà Nội.

  Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hiếu nói: "Tôi cho rằng khó thành phong trào". Lý do, theo ông, là vì với những người lớn tuổi, chủ yếu có hai xu hướng, một là "biết đường lối sai nhưng im lặng", hai là "nghĩ rằng đường lối đúng nhưng cách làm sai", nên vẫn ở lại.

  Với giới trẻ, ông Hiếu nói "xu hướng chung là vô cảm, không chịu đọc, không chịu học, nhiều bạn chỉ thích sống an nhàn, mê chuyện ngôn tình, hài nhảm".

  Ngoài ra, "do nhà tôi có điều kiện, tôi còn trẻ, còn nhiều cơ hội nên quyết định buông bỏ. Nhiều người mà tôi có dịp nói chuyện cũng bày tỏ ý chán nản, nhưng vẫn yên lặng làm việc để kiếm kế sinh nhai," ông Hiếu nói với BBC từ Sài Gòn.
  'Chán Đảng khô Đoàn'

  Hiện tượng gọi là 'chán Đảng khô Đoàn' đã tồn tại từ lâu ở Việt Nam.

  Chính TBT Nguyễn Phú Trọng hồi năm ngoái đã phát biểu khi về thăm Hải Phòng (tháng 11/2017) về nhu cầu thúc đẩy công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị nhằm "ngăn chặn tình trạng "chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị".

  Hồi 2012, báo VN cũng đã nêu ra chuyện nhiều đảng viên cộng sản tự thôi không sinh hoạt Đảng.

  Theo báo Pháp Luật Thành phố HCM (6/2012), thủ tục 'chuyển sinh hoạt Đảng' tạo lỗ hổng khiến nhiều đảng viên chỉ cần khi đổi chỗ ở hoặc về hưu không mang giấy giới thiệu và hồ sơ gốc nộp cho nơi mới là xong, không cần sinh hoạt như là đảng viên nữa.

  Truyền thông Việt Nam cho rằng để ngăn chặn tình trạng tự ý bỏ sinh hoạt, 'lãn Đảng, thoái Đảng' vì lý do cuộc sống hay chán Đảng Cộng sản thì cần phải đề cao 'đạo đức cách mạng' hoặc đẩy mạnh tuyên truyền, chấn chỉnh.

  Dạ đúng là "BỎ ĐẢNG LÀ YÊU NƯỚC".

  Đảng cs VN hiện nay phạm pháp, tham nhũng, bất tài, hung ác.
  Bỏ đảng cs này đi để cùng nhau xây dựng lại đất nước một cách công bằng, hợp lý hơn