Nóng: Chính phủ lần đầu công bố dự thảo Nghị định An Ninh Mạng

 • Bởi Admin
  03/11/2018
  2 phản hồi

  Nguyễn Vi Yên

  Sau khi bản dự thảo nghị định An ninh mạng rò rỉ từ hồi giữa tháng trước bị phản đối dồn dập, bản mới công khai đã được cắt gọn còn 30 điều, bỏ đi một số điều khoản bất hợp lý.

  Tuy nhiên dự thảo lần này vẫn còn mấy điểm rất đáng chú ý:

  1. Đám mây vẫn bị kéo về Việt Nam!

  Doanh nghiệp mạng vẫn phải lưu trữ dữ liệu và đặt chi nhánh tại Việt Nam, bất chấp nhiều phản đối do tốn kém chi phí. (Xem Điều 25)

  Như vậy, theo quy định này, Facebook cũng phải lưu dữ liệu và đặt chi nhánh ở Việt Nam.

  2. Dữ liệu nào bị buộc lưu trữ trong nước?

  Từ các thông tin hết sức cá nhân của bạn như số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, cho đến mọi dữ liệu mà bạn tải lên mạng, đồng bộ hoặc nhập từ thiết bị, và thậm chí cả các mối quan hệ bạn bè cũng bị buộc phải lưu trữ tại Việt Nam. (Xem Điều 24)

  3. Lưu trữ bao lâu?

  Thông tin cá nhân của bạn sẽ bị lưu trữ trọn đời hoạt động của doanh nghiệp. Riêng các mối quan hệ, tương tác trên mạng, cùng với các thông tin bạn tải lên và đồng bộ sẽ bị lưu lại trong vòng 3 năm. (Xem Điều 26)

  4. Kết quả là...

  Theo Khoản 2 Điều 26 Luật An ninh mạng Công an có thể truy cập các thông tin này của bạn bất cứ lúc nào (không cần thông qua toà án).

  Cẩn thận: Nghị định này cho phép công an có thể yêu cầu phía nhà mạng cung cấp mọi thứ bạn đồng bộ (sync) từ điện thoại như iCloud, và cả mọi thứ bạn nhập vào máy.

  5. Làm gì bây giờ?

  60 ngày lấy ý kiến đã bắt đầu.

  Việc dễ dàng nhất mà bạn có thể làm: Vào ngay trang của Bộ Công An để bày tỏ ý kiến một cách hợp pháp. Rất đơn giản, bạn chỉ cần điền họ tên và nội dung bạn muốn góp ý vào đây: http://bocongan.gov.vn/van-ban/van-ban-du-thao/du-thao-nghi-dinh-quy-din...

  (Ví dụ: Tôi là Bành Thị Tèo, tôi nhận thấy nội dung quy định trong Chương 5 quá gây tốn kém cho các doanh nghiệp!)

  Để cập nhật tình hình Luật An ninh mạng một cách sát sao, mời bạn nhấn theo dõi trang Hate Change (đang hỗ trợ chiến dịch về Luật An ninh mạng): https://facebook.com/hatechange

  --
  #savenet
  #phandoiluatanninhmang

  --

  Đọc toàn văn Dự thảo Nghị định Hướng dẫn Thi hành Luật An ninh mạng: http://bocongan.gov.vn/…/du-thao-nghi-dinh-quy-dinh-chi-tie…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngày hết hạn lấy ý kiến 02/01/2019

  2. Dữ liệu nào bị buộc lưu trữ trong nước?

  Từ các thông tin hết sức cá nhân của bạn như số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, cho đến mọi dữ liệu mà bạn tải lên mạng, đồng bộ hoặc nhập từ thiết bị, và thậm chí cả các mối quan hệ bạn bè cũng bị buộc phải lưu trữ tại Việt Nam. (Xem Điều 24)

  Câu hỏi :
  Khi bạn thay đổi thẻ tín dụng, ví dụ không dùng Visa nữa mà thay bằng MasterCard, bạn hoặc nhà bank có phải thông báo cho các doanh nghiệp mạng biết hay không ?
  Khi bạn mới bị bệnh đái tháo đường, bạn hoặc bác sĩ có phải thông báo cho các doanh nghiệp mạng biết hay không ?
  Khi bạn mới có ngườì yêu mới, bạn hoặc ngườì yêu mới có phải thông báo cho các doanh nghiệp mạng biết mối tình nóng bỏng này hay không ?

  Phản hồi: 

  Một điểm đáng chú ý là phương pháp chế tài (điều 10 dự thảo nghị định). Cửa ngõ Internet quốc tế chắc chắn là cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia, thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 10 này. Bức tường Bá Linh, bức Vạn lý trường thành trên mạng đã bắt đầu dựng lên rồi.