Đụng công an, đại biểu quốc hội lên mạng xã hội kêu gọi ủng hộ

 • Bởi Admin
  04/11/2018
  2 phản hồi

  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

  Cho biết liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của cử tri trong lực lượng công an sau phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng, ông Nguyễn Hữu Cầu nói: “Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, ĐB Nhưỡng nhận xét làm anh em rất phân tâm. ĐB nói "sai phạm rất khủng khiếp", không thụ lý tin báo tố giác tội phạm là 94%, chậm gửi quyết định cho VKS là 86%, xử lý tin quá hạn 99,7% và vi phạm tống đạt là 100%. Tôi đã kiểm tra lại và khẳng định tất cả những số liệu này là không đúng, không chính xác. Đề nghị ĐB Nhưỡng phát biểu, nói rõ, nếu không anh em lực lượng công an rất phân tâm”. Nguồn: Về vi phạm của cơ quan điều tra: ĐB Lưu Bình Nhưỡng và GĐ Công an tranh luận nảy lửa.

  Thưa các bạn,

  Tôi là Lưu Bình Nhưỡng, tiến sỹ luật học, ĐBQH Khoá 14, đơn vị tỉnh Bến Tre, hiện là Phó trưởng ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban thường vụ Quốc hội, thành viên Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

  Hôm nay tôi viết mấy dòng này không mong gì hơn ngoài mục đích muốn tâm sự một đôi điều với các bạn trên MXH, những người thuộc lớp tiên phong trong thế hệ 4.0; rất quan tâm và nhạy cảm trước các vấn đề xã hội xung quanh và của đất nước. Tôi thực sự lấy làm phấn khởi vì các bạn đang góp công sức vào sự nghiệp chấn hưng đất nước, chấn hưng dân tộc, để mọi người đều được cống hiến với non sông, đất nước.

  Tôi rất muốn các bạn dành chút thời gian đọc những lời tâm sự sau đây của tôi để mọi người cùng chia sẻ, cùng hiểu nhau hơn.

  Vừa qua, tôi phát biểu trên Hội trường Quốc hội về tỷ lệ vi phạm trong hoạt động tư pháp của cơ quan điều tra công an. Tôi nói điều đó với mục đích là mong muốn đồng chí đứng đầu ngành công an nước ta quyết liệt hơn để nâng cao hiệu quả điều tra phòng chống tội phạm, thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao; đồng thời chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của một bộ phận cán bộ công an thoái hoá, biến chất; mà ngay nhiều cử tri là cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ trong ngành công an trao đổi với tôi nói rằng không thể chấp nhận. Như các bạn đã biết câu chuyện về các sỹ quan cấp tướng trong ngành công an tiếp tay cho tội phạm; nhiều người vi phạm pháp luật bị xử lý về mặt đảng, thậm chí bị xử lý hình sự… Nỗi đau và sự xấu hổ càng trầm trọng khi mà người đứng đầu cơ quan điều tra phòng chống tội phạm, một người từng được xã hội tung hô, ca ngợi… cũng vướng vào đường dây phạm tội; người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao là chính là kẻ tòng phạm, bảo kê cho đường dây đánh bạc ngàn tỷ; rồi mới đây, tiếp tục lại có một số sỹ quan, kể cả cấp tướng sai phạm đã bị phát hiện, bị xử lý… Điều đó làm cho người dân không còn yên tâm, thiếu sự tin cậy với lực lượng chấp pháp từng được dân tin yêu, với 6 lời thề như khắc vào đá; lực lượng được quan tâm, ủng hộ, trang bị… để giữ cho dân yên, giờ lại là nỗi ám ảnh của người dân? Tình trạng bức cung, nhục hình, bỏ qua lời kêu than của người dân, sử dụng quyền lực người dân trao cho để vun vén lợi ích riêng; sử dụng nghiệp vụ được nhà nước đào tạo để làm những việc không chính đáng… Điều này báo chí, xã hội đều biết.

  Đáng tiếc là nó đã làm hoen ố hình ảnh đẹp của CAND vì Nước quên thân, vì Dân phục vụ, mà các thế hệ cán bộ, sỹ quan, chiến sỹ hôm qua và hôm nay phải tốn bao mồ hôi, đổ bao máu xương mới tạo dựng được.

  Câu chuyện tôi nêu trên nghị trường là một phần của tất cả những cái ngoài xã hội đang tồn tại mà các bạn và tôi ít nhiều đều biết, dễ hiểu. Chỉ có những ai dối trá, thiếu trách nhiệm hoặc cố tình che đậy, cố tình không muốn hiểu để tiếp tục dùng danh hiệu dân trao nhằm vụ lợi, làm chuyện xấu xa mới nói là KHÔNG mà thôi.

  Với tư cách là người đại biểu hoạt động chuyên trách của Nhân dân, vì sự cẩn trọng và tôn trọng nguyên tắc pháp luật, sự điều hành của Chủ tịch nên tôi chỉ nêu tỷ lệ phần trăm vi phạm của cơ quan điều tra trong các lĩnh vực đã được thống kê trong báo cáo gửi cho ĐBQH nghiên cứu, thảo luận. Và tôi cũng đã cam đoan trước quốc dân đồng bào cử tri cả nước là tôi không nói sai, không hề bịa đặt, không sử dụng bất kỳ thông tin, tài liệu “ngoài luồng” và đặc biệt không áp đặt quan điểm cá nhân với dụng ý xấu xa. Cái mà tôi nói có tính chất “cửa miệng” là “khủng khiếp” chẳng qua là một thói quen bình thường trước một tỷ lệ vi phạm cao khi so sánh với các vi phạm của cơ quan khác trên lĩnh vực đó. Ngay cuối giờ chiều hôm đó, thật may mắn tôi đã được Chủ tịch Quốc hội cho phép trao đổi và tôi đã báo cáo rõ nguồn tài liệu, cách tính và so sánh của tôi để Chủ tịch biết. Các bạn hết sức thông cảm vì tôi không thể nói chi tiết hơn về việc đó, chỉ mong các bạn hãy tin đó là sự thật 100%, với độ chính xác cao với hai con số sau “dấu phẩy”.

  Tôi nói vậy không để thanh minh điều gì, nhưng muốn khẳng định rằng, là ĐBQH chuyên trách ở Trung ương, lại là người luôn phải biết lắng nghe tiếng Dân, tôi không được phép làm điều trái đạo lý và đi ngược lòng Dân.

  Tôi rất muốn các bạn, đồng bào cử tri và Nhân dân cả nước luôn quan tâm, ủng hộ, dõi theo, giám sát chặt chẽ hoạt động của người đại biểu do mình bầu ra; ủng hộ Quốc hội và các cơ quan thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã trao cho. Mọi người hãy vì cái chung để góp ý kiến, bàn luận với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn và không nên có thái độ hằn học, cực đoan, xúc phạm người khác. Khi tham gia MXH cũng là thời điểm phải đề cao phẩm chất con người, tôn trọng người khác, tự rèn luyện và tập dượt thói quen đạo đức để tránh làm hại bản thân vì sự hằn học và đừng làm tổn thương người khác, biết đâu làm khổ tâm chính người thân yêu của mình…Cũng đừng để ai lợi dụng mình để thoả mãn những mục đích thấp hèn của họ. Nếu thực sự chưa rõ, chưa hiểu, chưa chắc chắn thì không nên nói như “đinh đóng cột”. Vì khi nói sai là tự tạo “Khẩu Nghiệp” cho mình và gia đình của mình.

  Riêng tôi, tôi sẽ có báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý thật công bằng vụ việc này.

  Tôi xin có mấy lời mạo muội mong các bạn trên MXH, cử tri cả nước biết để cùng chia sẻ.

  Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ, tâm an lạc, nhiều may mắn./.

  Nhà báo Trương Duy Nhất (Một góc nhìn khác): TẠI SAO ĐÓNG “MẬT” NHỮNG SAI PHẠM CỦA CƠ QUAN ĐIỀU TRA?

  (Hay câu chuyện “dán mồm” quốc hội)

  Thay vì tranh cãi mức độ "phần trăm" những sai phạm của cơ quan điều tra, ông Lưu Bình Nhưỡng (và các đại biểu quốc hội khác), nên yêu cầu Viện kiểm sát tối cao phải bạch hoá báo cáo này.

  Báo cáo về các hoạt động sai phạm trong hoạt động tư pháp, của cơ quan điều tra, không thể là chuyện "mật".

  Đóng dấu "mật" cho những "sai phạm khủng khiếp" (nếu có, như nội dung chất vấn của ông Nhưỡng), thì phải xem đó là hành vi bao che tội phạm, và hành vi đó phải bị nghiêm trị.

  Không chỉ vấn đề minh bạch, đây còn là câu chuyện quyền lực nghị viện.

  Đừng tranh cãi nhiều. Hãy sử dụng đúng quyền lực của mình. Stop ngay. Đừng để những miếng băng keo “mật” như thế dán “mồm” quốc hội.

  (Chất vấn Bộ trưởng Công an tại quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cơ quan điều tra đã có những sai phạm “rất khủng khiếp”: không thụ lý tin báo tố giác tội phạm 94%, chậm gửi quyết định cho viện kiểm sát 80%, xử lý tin quá hạn 99,7%, vi phạm tống đạt 100%. Số liệu, theo ông Lưu Bình Nhưỡng, dẫn từ bản "phụ lục báo cáo số 158" đóng dấu "mật" của Viện kiểm sát tối cao. Chất vấn sau đó, gây nên cuộc tranh cãi căng thẳng như thể “đấu tố”, giữa ông Nhưỡng với đại biểu khác của ngành công an, và với chính cơ quan điều tra Bộ Công an).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ có câu hỏi khái quát: "Luật pháp của ta có nghiêm không?" Có thì nói CÓ không thì nói KHÔNG. Xin đừng dài dòng.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Thay vì tranh cãi mức độ "phần trăm" những sai phạm của cơ quan điều tra, ông Lưu Bình Nhưỡng (và các đại biểu quốc hội khác), nên yêu cầu Viện kiểm sát tối cao phải bạch hoá báo cáo này. "

  Nơi nào độc quyền, nơi đó luôn có dối trá, che đậy sai phạm.

  Phải tổ chức sao cho các dữ liệu (data) và các qui trình (process) được rõ ràng cho mọi cấp, từ công dân, luật sư, chuyên gia thống kê, cho đến các cấp chính quyền như đại biểu QH, chánh án, và kể cả cơ quan điều tra.

  Ngay trong chóp bu cơ quan điều tra vẫn bao che cho nhau, gian lận, phạm pháp, .. điển hình là như vụ trung tướng 'anh hùng công an', Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Phan Văn Vĩnh, Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa, Trung tướng Phó Tổng cục trưởng, Nguyễn Công Sơn ... đã bị bắt giam / thi hành kỷ luật

  Không luật hóa và không tổ chức sao cho các dữ liệu (data) và các qui trình (process) được rõ ràng cho mọi cấp, chắc chắn vẫn còn gian lận, còn sai phạm của cơ quan điều tra.

  Việc tổ chức sao cho các dữ liệu (data) và các qui trình (process) xét xử được rõ ràng cho mọi cấp, là một khâu quan trọng của thế hệ tin học 4.0, của nghiên cứu ngành tư pháp, luật học, xã hội học, ...

  Ví dụ :
  -để tránh oan sai cho công dân (người và công ty), tránh sai phạm cơ quan điều tra, nếu có các dữ liệu (data) và các qui trình (process) rõ ràng, các luật sư có thể kháng cáo ngay giai đoạn đầu của khâu điều tra ra tòa án, trước khi đến khâu xét xử cáo trạng. Không thể có công lý khi khâu điều tra bị vi phạm, gian lận, ...

  Và tòa án, VKS, bộ tư pháp, chỉ làm một lệnh database SQL thống kê, là có thể biết ngay trong tháng, trong năm, có bao nhiêu vụ kháng cáo về sai phạm điều tra, về việc gì (ngăn cản luật sư, ...), do ai, do cơ quan nào điều tra, ... để có biện pháp khắc phục về qui trình, về cơ quan điều tra (con người và tổ chức) và cung cấp các thống kê này cho các đại biểu QH, các tổ chức nghiên cứu luật học, ...

  Nếu mục đích của công an trị là để che giấu phạm pháp của chính công an, thì sẽ rất nguy hiểm cho các công dân, cho đất nước và dĩ nhiên cho cả chế độ công an trị

  Nguyễn Phú Trọng là chủ tịch nước, nắm cải tổ tư pháp, Nguyễn Xuân Phúc là thủ tướng, sếp của hai bộ công an và tư pháp, các chánh án, các đại biểu QH, ... nên tỉnh táo mà có những hành động sáng suốt để bảo vệ công lý, bảo vệ con người, bảo vệ đất nước

  Phản hồi: 

  1. Ở một xứ dân chủ đích thực, mọi cơ quan công quyền phải trả lời trước nhân dân và đại diện của họ.

  Đây là một cách làm đúng tinh thần đó: Sau khi thấy đại biểu tính toán không đúng như cách tính của bộ, bộ trưởng về cho nhân viên soạn một bản báo cáo đầy đủ hơn, giải thích rõ ràng hơn mọi thứ, in ra làm nhiều bản, trình lên tất cả các đại biểu chuyên trách vấn đề nội an.

  (Để "trả đũa" hoặc "giáo dục" đại biểu, bộ trưởng ra lệnh cho nhân viên soạn báo cáo dài ít nhất 150 trang. Thế này cho họ đọc đến bứ hơi, hoặc họ sẽ không thể không thấu đáo thêm phần nào tình hình thực tế.)

  Ở một xứ công an trị, tình hình diễn ra y như chúng ta đã thấy.

  2. Trước thời điểm luật an ninh mạng buông bức màn sắt của nó xuống, đại biểu gửi thông điệp trên mạng và mọi người có cơ hội đọc.

  Ở thời điểm luật an ninh mạng đã có hiệu lực, tình hình chắc sẽ diễn ra bi đát hơn chúng ta thấy.